Thứ năm 21/10/2021 18:57
banner-trai-xinh-gai-dep

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm - An Vinh

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.
Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) từng nhiều lần biểu dương quận 6, trong đó có việc làm đưa thuốc điều trị tới dân sớm của chị Hơ Rin (áo xanh). (Ảnh Zing)

Câu chuyện về nữ Bí thư Quận 6 Hơ Rin rất giản dị. Khi thấy tình hình dịch Covid-19 lan rộng và có chiều hướng nguy hiểm, các ca tử vong trong thành phố tăng cao hàng ngày, uy hiếp đến tính mạng của người dân sinh sống trong quận mình, chị đã không chần chừ chờ đợi các hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế và Sở Y tế TP mà đã chủ động cho phát thuốc kháng viêm, kháng đông cho F0 điều trị tại nhà ngay lập tức.

Hơ Rin tổ chức việc phát thuốc cho dân ngay từ cuối tháng 7, trong khi phải mãi đến giữa tháng 8, hai loại thuốc trên mới được Sở Y tế TP HCM chính thức hướng dẫn và cấp phát các túi thuốc cho các F0 sử dụng để điều trị tại nhà.

Thực ra thì việc tiên phong phát thuốc kháng đông và kháng viêm của Hơ Rin cũng có cơ sở của nó. Nói hình ảnh một chút là chị cũng có “cây gậy” để chống khi bước đi trên con đường chưa ai dám đi. Đó là việc, như chính lời Hơ Rin kể, là cũng vào cuối tháng 7, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cũng đã gửi vào nhóm chung của Bí thư các quận, huyện của thành phố một đơn thuốc với 2 loại là kháng đông và kháng viêm, với gợi ý là nên cấp cho dân sử dụng trước tình hình các ca tử vong tăng mạnh.

Hai loại thuốc này vốn đã được dùng để điều trị có hướng dẫn cho F0 trong bệnh viện, khu cách ly. Tuy nhiên, thuốc này chưa được Sở Y tế hướng dẫn sử dụng ngoài cộng đồng thời điểm đó, nên hầu hết lãnh đạo quận huyện e ngại thực hiện gợi ý của Bí thư Nên.

Tuy nhiên, Hơ Rin đã chủ động gặp các chuyên gia dịch tễ giỏi tham khảo thêm ý kiến và cách thức để đi đến quyết định dũng cảm phát thuốc ngay cho dân. Chị tâm sự với báo chí: “Thời điểm khó khăn như thế, nhiều ca tử vong như thế, với tư cách là người đứng đầu một Quận uỷ, tôi không thể nhìn thấy có cách giúp dân mà không làm.

Vì thuốc này có chống chỉ định đối với một số trường hợp. Vì vậy không ai dám chịu trách nhiệm khi các chống chỉ định xảy ra trong dân.

Biết điều này để an toàn cho dân khi dùng thuốc, tôi yêu cầu các trạm y tế phường phải hướng dẫn rõ và kỹ cho người dân trước khi sử dụng, ví dụ như phải ăn no trước khi uống thuốc, sử dụng thêm thuốc hỗ trợ đối với bệnh nhân có bệnh về dạ dày vv…”

Bí thư Hơ Rin đã chủ động đề nghị bí thư 14 phường trong quận vận động các nguồn trong xã hội để có 2 loại thuốc kháng đông, kháng viêm phát cho F0 điều trị tại nhà. Ngoài ra, các phường có thể phát bổ sung các loại khác như thuốc hạ sốt, vitamin C…

Chị cũng dặn các phường khi điều trị F0 bằng thuốc này phải đưa xuống cho trạm y tế, hỏi rõ người dân có bệnh nền gì thì liên hệ bác sĩ của họ để phối hợp cho uống thuốc.

“Tôi cũng thấy đây là một việc có phần mạo hiểm. Các phường cũng có chần chừ. Nhưng tôi phải rất quyết liệt, chần chừ đâu kịp. Mỗi giờ trôi qua mà không có thuốc là bao nhiêu bệnh nhân sẽ chuyển nặng, tử vong.”- Hơ Rin tâm sự với báo chí.

“Trong quá trình này, tôi thường xuyên theo dõi, động viên các phường. Phường nào chần chừ, tôi sẽ xuống kiểm tra nhiều lần, theo rất sát. Tôi hỏi đã mua thuốc chưa, phát chưa, đi xuống tận nơi chưa, đã có ai uống chưa, uống rồi thì như thế nào.

May mắn, từ lúc dùng thuốc, các phường báo về số ca tử vong giảm hẳn. Uống chừng 5-7 ngày thì xét nghiệm ra âm tính. Nhờ đó, nhiều người yên tâm với cách làm này”.

Do niềm tin vào các phương pháp phòng, kháng, chống bệnh sốt, ho, nhiễm khuẩn của dân gian rất hiệu quả, bỏ qua những khuyến cáo tây y một chiều và khuôn mẫu cứng nhắc, Bí thư Hờ Rin đã đề nghị các phường như sau: Chủ động tăng cường tuyên truyền về các biện pháp nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể như sử dụng chanh, sả, gừng, lá tía tô, xông các loại thảo dược có tinh dầu… theo y học cổ truyền, sử dụng các loại vitamin phù hợp…

Tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặt hiệu quả của việc cứu sống người dân trước hiểm hoạ Covid-19 lên trên hết của Bí thư Hờ Rin đã góp phần quan trọng hạn chế được ca nhiễm bệnh, ca bệnh nặng, ca tử vong tại quận 6.

Trong các chuyến xuống làm việc phòng, chống dịch tại quận 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần biểu dương lãnh đạo quận 6 vì hành động quyết liệt và dũng cảm để cứu dân. Ông nhận định quận rất sáng tạo, vận dụng rất tốt các biện pháp phòng chống dịch với mục tiêu hiệu quả trên hết, thể hiện tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ.

Nhiều người khi ca ngợi nữ Bí thư Hơ Rin hay dùng từ “xé rào”. Tôi thực lòng không muốn dùng từ đó khi viết về hành động của chị. Vì khi ta khen ngợi chị “xé rào” để cứu dân, vô hình trung ta đã ngầm coi có một “hàng rào” nào đó đã được dựng lên để làm khó, làm khổ dân sao? Mà trên thực tế phòng chống dịch ở TP HCM và Quận 6 cũng như tất cả các quận huyện khác, không hề có một rào cản nào cả, tuyệt đối không. Chỉ có một vài quy định lúc đầu không phù hợp với thực tiễn phòng chống Covid-19; chỉ có một vài sự chậm trễ, thiếu quyết đoán; chứ tất cả mọi chủ trương, đường lối phòng chống dịch của TP HCM đều là vì dân, vì mục đích duy nhất là đảm bảo cao nhất cho an toàn sinh mạng của đồng bào trong thành phố.

Vậy nên, tôi gọi hành động của Hơ Rin là dũng cảm. Dũng cảm đi tiên phong. Dũng cảm quyết đoán. Dũng cảm dám chịu trách nhiệm cá nhân trước sinh mạng của nhân dân.

Và vì sự dũng cảm đó, chị xứng đáng là một Bí thư Quận uỷ được dân tin yêu và ca ngợi. Cao hơn thế, Hơ Rin xứng đáng là một người Cộng sản chân chính với lương tâm cao cả và trí tuệ sắc bén của mình!

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Mất việc kéo dài, nguồn thức ăn cạn kiệt khiến nhiều lao động tự do quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc không thể ...

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Từ mô hình "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận hàng chục người lao động (NLĐ) đã tìm được việc làm.

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7% Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%

Theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến ngày 11/9/2021, số người lao động được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết số ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

Tiêu điểm -

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

UBND TP. HCM vừa có Văn bản khẩn 3252 gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh về tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Xem phiên bản di động