Thứ ba 19/10/2021 13:27
banner-trai-xinh-gai-dep

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Công đoàn Việt Nam - TS. Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam

Việc sớm có các nghiên cứu, đánh giá tác động đến điều kiện sản xuất an toàn khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 là hành động cụ thể thực hiện Lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các phong trào thi đua sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.
Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao đổi với các thành viên trong đoàn và lãnh đạo Công ty Mtex (TP. Hồ Chí Minh) về thiết kế giãn cách, vách che để bảo đảm an toàn cho người lao động trong thời gian ăn ca. Ảnh: M.H

Để tái sản xuất trong điều kiện hiện nay, cần nghiên cứu, xác định rõ từng nguy cơ, rủi ro đối với an toàn sản xuất, an toàn cháy nổ, môi trường, sức khỏe nghề nghiệp. Đồng thời phân loại, đánh giá mức độ nguy cơ, đưa ra biện pháp, cách thức quản trị các rủi ro để phòng ngừa tai nạn, sự cố sản xuất, cháy nổ, ô nhiễm môi trường,... Thông qua việc đưa ra quy trình chung cho việc tái sản xuất trong điều kiện kiểm soát dịch, quy trình tái sản xuất ở từng ngành, lĩnh vực và các tài liệu hướng dẫn, các khóa tập huấn cho đội ngũ quản lý, cán bộ công đoàn, cán bộ an toàn, cán bộ y tế và NLĐ để phục vụ doanh nghiệp và NLĐ, đoàn viên công đoàn. Tất cả vì mục tiêu bảo đảm an toàn.

Cần những giải pháp quyết liệt, thực tế, khoa học và linh hoạt

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố và kết nối với hơn 9.000 xã, phường, chiều ngày 5/9/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu từng bước khôi phục và phát triển sản xuất tại các địa phương kiểm soát được dịch bệnh, sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh và thực hiện Kế hoạch số 130/KH-TLĐ ngày 01/9/2021 về tổ chức phong trào thi đua CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động ngày 6/9/2021.

Đến tháng 9/2021, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đang có 90% số doanh nghiệp sản xuất phải dừng hoạt động. Tính chung trên cả nước, có hơn 50% số doanh nghiệp sản xuất đang phải ngừng hoặc giảm sản xuất.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, dịch Covid-19 đã làm trên 70% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến hoạt động SXKD. Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, đa số doanh nghiệp khác đều giảm từ 50% đến 90% doanh thu so với thời điểm trước dịch bệnh.

Bên cạnh đó, do chưa thể đáp ứng thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) trong một thời gian quá ngắn (1 ngày) theo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của UBND thành phố nên nhiều doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động.

Để tránh những thiệt hại kép, vừa do dịch Covid-19 khi phải dừng sản xuất, vừa do xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), sự cố kỹ thuật, cháy nổ… trong quá trình phục hồi sản xuất khi đã kiểm soát được dịch, cần thiết phải có những giải pháp quyết liệt, khoa học, thực tế và linh hoạt từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, nhà máy để có càng nhiều doanh nghiệp tái khởi động hoạt động sản xuất nhanh và an toàn.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có mục tiêu: “Tập trung khôi phục, phát triển hoạt động SXKD của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động SXKD, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch Covid-19...

Đại đa số các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động, đào tạo lao động... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.”

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Chơn Thành (Bình Phước) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty liên doanh Medevice 3S.

Về lực lượng lao động và vấn đề an toàn, sức khỏe, môi trường

Tính đến ngày 15/9/2021, số lao động đang làm việc “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” là 1.279.700 người; số lao động ngừng việc, mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động là 2.224.354 người; trong đó, có hàng vạn đoàn viên công đoàn có sang chấn về tâm lý, cần tư vấn.

Trên cơ sở phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn, người dân và căn cứ tình hình thực tế, việc triển khai trước mắt phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực, hiệu quả; kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các phương án bảo đảm sản xuất an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, nếu các doanh nghiệp tái khởi động lại hoạt động sản xuất sau khi dịch được kiểm soát, chắc chắn nhiều NLĐ có thâm niêm, có chuyên môn, quen việc, đã được huấn luyện ATVSLĐ, đã phối hợp nhuần nhuyễn với nhau trong tổ, dây chuyền sản xuất đã về quê hoặc nghỉ việc lâu ngày, cùng với máy móc, thiết bị, nhà xưởng bị dừng hoạt động nhiều ngày, cách thức tổ chức sản xuất có thay đổi, dẫn đến xuất hiện rất nhiều nguy cơ mất ATVSLĐ, cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty TNHH Bjsteel ở KCN Sông Công I (Thái Nguyên).

Cần có quy trình, hướng dn, t chc SXKD nhanh và an toàn

Trong bối cảnh kiểm soát dịch Covid-19, các cấp, ngành cần tham gia giúp các địa phương ổn định cuộc sống, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất và đảm bảo ATVSLĐ cho NLĐ. Cụ thể:

Đánh giá các tác động, các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ, cháy nổ, ô nhiễm môi trường tại nơi sản xuất trong giai đoạn dịch bệnh; phân loại, đánh giá mức độ nguy cơ, rủi ro khi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tái khởi động sản xuất và đề xuất biện pháp, cách thức quản trị các rủi ro để phòng ngừa hiệu quả tai nạn, sự cố sản xuất, cháy nổ, ô nhiễm môi trường, thông qua việc đưa ra quy trình chung cho việc tái sản xuất trong điều kiện kiểm soát dịch, quy trình tái sản xuất ở từng ngành, lĩnh vực;

Xây dựng các giải pháp, quy trình, hướng dẫn để các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, nơi làm việc tái sản xuất an toàn cho NLĐ; hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chủ động phương án, điều kiện tổ chức SXKD an toàn, thích ứng với diễn biến dịch bệnh ở địa phương và điều kiện thực tế của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, để các cơ sở này tái sản xuất nhanh và an toàn, góp phần duy trì, lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư về môi trường kinh doanh ở các địa phương và Việt Nam.

Hỗ trợ cho NLĐ tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho NLĐ. Đưa ra các quy trình, hướng dẫn tái sản xuất an toàn; tổ chức các khóa tập huấn cho đội ngũ quản lý, cán bộ công đoàn, cán bộ an toàn, cán bộ y tế và NLĐ để phục vụ doanh nghiệp và NLĐ, đoàn viên công đoàn; ban hành Sổ tay điện tử hướng dẫn tái sản xuất an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả
Nhiệm vụ trước mắt cần xây dựng các giải pháp, quy trình, hướng dẫn để các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, nơi làm việc tái sản xuất an toàn cho người lao động. Trong ảnh: Công nhân Nhà máy Nhôm Đô Thành (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”.

Có thể nói, đợt dịch lần này đã tác động hầu hết đến lực lượng sản xuất của nước ta, đặc biệt tại các KCN, KCX, doanh nghiệp tập trung đông lao động đang bị tác động mạnh, trong khi đây là động lực tăng trưởng quan trọng của kinh tế đất nước.

Việc sớm có các nghiên cứu, đánh giá tác động đến điều kiện sản xuất an toàn khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 và xây dựng quy trình, tài liệu Hướng dẫn thực hiện các biện pháp kiểm soát nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, cháy nổ, môi trường đối với doanh nhiệp, NLĐ trong điều kiện tái hoạt động sau thời gian tạm ngừng sản xuất do đại dịch Covid-19 thuộc một số ngành nghề có nguy cơ cao là hành động cụ thể thực hiện Lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các phong trào thi đua sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh ...

Doanh nghiệp sản xuất trong tình hình mới phải đảm bảo 5 nguyên tắc Doanh nghiệp sản xuất trong tình hình mới phải đảm bảo 5 nguyên tắc

Đây là một trong những nội dung được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và ...

Ứng phó với dịch, đảm bảo an toàn sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động Ứng phó với dịch, đảm bảo an toàn sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn TKV đang quyết liệt triển khai các giải pháp để kiểm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 15/10/2021, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, đoàn viên, người lao động tỉnh đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Đọc thêm

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Hoạt động công đoàn -

"Thời gian dịch bệnh giúp công ty hiểu được sự cần thiết khi có Công đoàn"

Đó là lời khẳng định của ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam trong buổi gặp mặt Công đoàn và Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (Khu CNC và các KCN) Đà Nẵng trong chuyến thăm nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Sức khỏe -

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc ngày càng được chú trọng và có nhiều công cụ hỗ trợ để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất, tập trung vào việc đánh giá rủi ro, gánh nặng lao động, cải thiện điều kiện lao động và trách nhiệm xã hội…

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

Thực hiện pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Việc đưa sản xuất trở lại hiện nay là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc sản xuất chỉ được tiến hành khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn. Hơn bao giờ hết, người lao động (NLĐ) cần phải ý thức được việc tuân thủ các quy định về ATVSLĐ gắn với công tác phòng, chống dịch. Đây là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bản thân NLĐ và đối với toàn xã hội.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Sức khỏe -

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên y tế (NVYT), nhất là sức khỏe tâm thần (SKTT) các NVYT nơi tuyến đầu. Ở ta chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, trong khi thế giới đã có những khảo sát ban đầu. Việc tìm hiểu kết quả những nghiên cứu này nhằm áp dụng chăm sóc SKTT cho NVYT trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động