Thứ sáu 24/09/2021 15:35
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Một số vấn đề cần quan tâm về phương tiện bảo vệ cá nhân

An toàn lao động - TS. Đỗ Thị Lan Chi - ThS. Đào Bằng Giang - ThS. Nguyễn Thị Tuyến - Đại học Công đoàn

Đại dịch Covid-19 ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm và nghi nhiễm gia tăng, làm cho các nhân viên y tế vô cùng vất vả.
Một số vấn đề cần quan tâm về  phương tiện bảo vệ cá nhân

Các nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) trong trang phục bảo hộ chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trong điều kiện nắng nóng, họ vẫn phải mang trên mình các phương tiện bảo vệ cá nhân (PTBVCN) trong giờ làm việc, thậm chí là cả giờ nghỉ ngơi, nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm. Làm thế nào để có những PTBVCN vừa đáp ứng yêu cầu chuyên môn, vừa mang lại sự thoải mái, tiện lợi, thậm chí là thích thú cho người sử dụng nó là vấn đề cần quan tâm.

Giải pháp bảo vệ NLĐ

Trong bất kỳ điều kiện lao động nào cũng luôn tồn tại các yếu tố nguy hiểm và có hại (yếu tố nguy hại). Việc nhận diện các yếu tố này, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa phù hợp là vấn đề rất quan trọng. Các giải pháp đảm bảo an toàn lao động có rất nhiều, từ các giải pháp kỹ thuật, giải pháp về quản lý tổ chức lao động khoa học, đến các giải pháp tuyên truyền huấn luyện. Mỗi giải pháp có ý nghĩa riêng và đều hướng tới loại trừ hoặc giảm thiểu sự tác động của các yếu tố nguy hại tới người lao động (NLĐ).

Đối với giải pháp kỹ thuật, việc tìm cách loại trừ các yếu tố nguy hại ra khỏi điều kiện lao động là tối ưu, nhưng điều này không đơn giản. Khi đó, các giải pháp khác sẽ được xem xét. Việc giảm thiểu sự tác động của các yếu tố nguy hiểm, có hại tới NLĐ được thực hiện khi thay thế dây chuyền công nghệ cũ bằng những dây chuyền công nghệ mới hơn, hiện đại hơn với những loại máy, thiết bị, vật tư, điều kiện làm việc ít nguy hiểm hơn, tăng tính an toàn hơn trong sản xuất, hoặc sửa chữa, thay thế những linh kiện, thiết bị lỗi hỏng đối với máy thiết bị. Giải pháp cách ly được xem xét khi mối nguy hại không được loại bỏ hoặc giảm thiểu ra khỏi khu vực làm việc; cách ly NLĐ nhằm tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, có hại có thể gây nên tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trong quá trình làm việc, khi không thể kiểm soát, bao quát hết mọi vị trí làm việc thì các biển báo, tín hiệu có thể phát huy hiệu quả, nhắc nhở cảnh báo nguy hiểm cho NLĐ. Song, không phải trong điều kiện nào chúng ta cũng có thể thực hiện được các giải pháp trên, đặc biệt là đối với các công việc có tính di động thì các giải pháp trên rất khó thực hiện do vị trí làm việc thay đổi liên tục hoặc do kinh phí không cho phép. Lúc này, biện pháp sử dụng PTBVCN là biện pháp cuối cùng cho NLĐ. Hiệu quả bảo vệ NLĐ của PTBVCN tương đối thấp vì trong quá trình làm việc, NLĐ luôn phải đối mặt với các yếu tố nguy hiểm, có hại. Do vậy, đây được coi là biện pháp bổ sung, mang tính thụ động và luôn là sự lựa chọn cuối cùng sau khi tất cả các biện pháp trên đã được xem xét và tiến hành.

Một số vấn đề cần quan tâm về  phương tiện bảo vệ cá nhân

Nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Quế Võ (Bắc Ninh) được đồng nghiệp chăm sóc do bị ngất sau khi lấy mẫy xét nghiệm cho người dân .

Một số nguyên tắc khi sử dụng PTBVCN

PTBVCN là những trang phục và phương tiện thiết yếu để nhân viên y tế (NVYT) bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc gần với người bệnh và cũng có thể bảo vệ người bệnh không bị nhiễm các vi sinh vật thường trú và vãng lai từ NVYT, môi trường tiếp xúc. NVYT sử dụng PTBVCN nhằm bảo vệ niêm mạc miệng, mũi mắt và da của họ khỏi các giọt nước do ho, hắt hơi hoặc các chất dịch cơ thể khác từ bệnh nhân bị nhiễm bệnh và các bề mặt bị ô nhiễm có thể lây nhiễm bệnh cho họ. PTBVCN cho NVYT trong công tác chống dịch Covid-19 gồm hai loại: Loại thứ nhất, quần, áo choàng và mũ trùm đầu riêng biệt, gồm áo choàng chống thấm hoặc áo choàng có kèm tấm choàng chống thấm hoặc quần chống thấm, tạp dề chống thấm; khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95; kính bảo hộ; hoặc tấm chắn che mặt; găng tay y tế hoặc găng cao su; mũ che đầu loại trùm kín đầu và cổ; bao giày loại ống cao hoặc ủng cao su. Loại thứ hai là quần, áo choàng, mũ trùm đầu và bao giày chung gồm: bộ quần, áo choàng, mũ và bao giày chung, có khóa kéo phía trước; tạp dề chống thấm; khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95; kính bảo hộ hoặc tấm chắn che mặt; găng tay y tế hoặc găng cao su; ủng chống thấm, thủng hoặc ủng cao su.

Thông thường, việc sử dụng PTBVCN cần theo khuyến cáo của nhà sản xuất; nhưng đối với một NVYT, họ không chỉ sử dụng một PTBVCN, mà thông thường phải sử dụng nhiều PTBVCN cùng lúc. Do vậy, việc ban hành một quy trình chuẩn về việc sử dụng, bảo quản, thải bỏ PTBVCN là điều cần thiết và tất cả những người sử dụng PTBVCN đều phải được đào tạo, kể cả những người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, chứ không chỉ là NVYT. Quan trọng nhất cần chú ý trong sử dụng PTBVCN là việc tuân thủ đúng thời điểm và quy trình sử dụng.

Một số vấn đề cần quan tâm về  phương tiện bảo vệ cá nhân

Mồ hôi ướt sũng áo bên trong áo khi nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 dưới cái nắng 40oC.

Một số nguyên tắc cần tuân thủ nghiêm ngặt khi sử dụng PTBVCN trong phòng, chống dịch Covid là: 1. Chỉ mặc PTBVCN trong buồng đệm; 2. Luôn mang PTBVCN khi tiếp xúc, thăm khám, chăm sóc cho người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh; 3. Thực hành mặc và tháo bỏ PTBVCN phải thuần thục trước khi chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm và phải được giám sát bởi thành viên đã được đào tạo; 4. Chuẩn bị đầy đủ PTBVCN phù hợp với tình huống sắp thực hiện; 5. Khi đã vào phòng bệnh, tránh sờ hoặc điều chỉnh PTBVCN; 6. Phải đảm bảo PTBVCN phủ kín toàn bộ cơ thể, không được hở da trần; 7. Thay găng khi chuyển từ người bệnh này sang chăm sóc người bệnh khác, thay găng nếu bị rách, vệ sinh tay trước khi mang găng mới; 8. Chú ý các nguyên tắc khi tháo PTBVCN (do mặt ngoài PTBVCN có mức độ ô nhiễm cao, khi tháo phải lộn mặt ngoài vào trong, luôn cuộn PTBVCN trong lúc tháo, không được giũ PTBVCN khi tháo; phần trước PTBVCN có nguy cơ lây nhiễm cao hơn phần sau, nên sờ vào phần sau để tháo; tháo các PTBVCN ở vùng mặt sau cùng, khẩu trang phải tháo sau cùng); 9. PTBVCN chỉ dùng một lần, là chất thải lây nhiễm, sau khi tháo phải bỏ ngay vào thùng chất thải lây nhiễm (thùng màu vàng). Thùng đựng chất thải phải đủ lớn và phải có nắp đậy tự động.

Việc sử dụng PTBVCN, thông thường không được NLĐ chào đón bởi có rất nhiều lý do như không thuận tiện, khó chịu, quá nóng, làm hạn chế trong công việc, chất liệu của PTBVCN không tốt, thậm chí một số NLĐ có vấn đề về sức khỏe không thể sử dụng PTBVCN như những người khác. Do vậy, việc các NVYT phải sử dụng rất nhiều PTBVCN trong quá trình làm việc, trong quá trình nghỉ ngơi thì vấn đề chất lượng cũng như kết cấu của PTBVCN là một điều cần quan tâm.

Một số vấn đề cần quan tâm về  phương tiện bảo vệ cá nhân
Mồ hôi lõng bõng trong găng tay của nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 dưới cái nắng 40oC

Cần đầu tư nghiên cứu, sản xuất PTBVCN tiện lợi hơn

Nhà nước ta đã ban hành hơn 70 tiêu chuẩn quốc gia về PTBVCN. Với số lượng như vậy, tiêu chuẩn Việt Nam về PTBVCN vẫn còn thiếu nhiều, gây không ít khó khăn trong việc quản lý sản xuất, lưu hành, lựa chọn sử dụng. Hiện các cơ quan chức năng đang xây dựng, ban hành tiếp để hình thành một hệ thống tiêu chuẩn đồng bộ và đầy đủ. Với các loại chưa có tiêu chuẩn, chúng ta nên tham khảo áp dụng tiêu chuẩn ISO của Tổ chức Tiêu chuẩn Đo lường Quốc tế hoặc tiêu chuẩn của các nước tiên tiến. Tuy nhiên, cần chú ý, hiện ngày càng nhiều loại PTBVCN do nước ngoài sản xuất có mặt trên thị trường Việt Nam, nhưng không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng. Cần lựa chọn sử dụng loại biết rõ xuất xứ, có nhãn mác, chỉ tiêu chất lượng đi kèm. Cũng cần phân biệt trên bao bì hoặc trực tiếp trên sản phẩm có ghi tên các tiêu chuẩn nhưng không phải tiêu chuẩn nào cũng quy định các thông số định lượng.

Với sự đa dạng của PTBVCN trên thị trường hiện nay, các nhà quản lý an toàn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm không chỉ cung cấp mức độ bảo vệ phù hợp khỏi các mối nguy hiểm, mà còn đáp ứng nhu cầu của NLĐ là được thoải mái, mát mẻ, nhanh nhẹn và ngoại hình đẹp trong khi thực hiện nó.

Làm sao để PTBVCN cá nhân vừa vặn, thoải mái, chất lượng tốt, không khiến NLĐ cảm thấy bất tiện khi sử dụng là vấn đề cần hướng tới. Hiện nay, các bộ quần áo chống dịch thường đem lại cảm giác nóng bức trong mùa hè, khiến người mặc rất khó chịu, do vậy, việc thiết kế bộ quần áo đảm bảo yêu cầu thoáng mát và có chất lượng là một việc rất cần thiết. Nhiều công ty đã sáng chế lắp thêm quạt vào bộ quần áo để giúp cho người mặc được thông thoáng. Tuy nhiên việc thiết kế quạt cũng cần tính toán kỹ lưỡng để tránh việc xâm nhập trở lại của vi khuẩn qua đường khí.

Một số vấn đề cần quan tâm về  phương tiện bảo vệ cá nhân

Nhân viên y tế kiệt sức sau khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thuận Thành (Bắc Ninh).

Nhà nước cũng cần có đầu tư lớn hơn để nghiên cứu thiết kế ra những bộ quần áo đặc chủng, phù hợp với điều kiện, kích thước và giúp cho người mặc cảm thấy thoải mái, thích thú khi mặc chúng, và không coi chúng là PTBVCN, mà coi chúng là những bộ quần áo thời trang muốn mặc trên người.

Ngừng việc hơn 1 tháng, nữ công nhân vẫn quyết tâm bám trụ TP HCM vì Ngừng việc hơn 1 tháng, nữ công nhân vẫn quyết tâm bám trụ TP HCM vì "chuyện bao đồng”

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ở TP HCM khiến những người như chị Nguyễn Thị Ánh (38 tuổi, quê Ninh Bình, công nhân Tổng ...

Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/07/1929 - 28/07/2021) và nhân dịp Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương ...

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

An toàn lao động -

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

Chế biến mủ cao su là ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Nhằm loại bỏ, giảm thiểu, ngăn ngừa các yếu tố có hại, yếu tố nguy hiểm tồn tại trong quá trình sản xuất, cũng như đáp ứng yêu cầu của đối tác trong và ngoài nước, việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo tiêu chuẩn TCVNISO 45001:2018 cho ngành Chế biến mủ cao su là rất cần thiết cho thời điểm hiện nay.

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế và xã hội. Việc thực hiện tốt ATVSLĐ sẽ giúp hạn chế, giảm thiểu tối đa những thương tích, thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn -

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đọc thêm

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

Công ty tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất điện tử, với khoảng 6.000 công nhân viên, phân chia làm nhiều phân xưởng, hiện tại công ty cần thành lập một tổ chức ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động thì được quy định như thế nào? Cơ cấu tổ chức thành viên, phân ca và trách nhiệm công việc?

Xem phiên bản di động