Chủ nhật 01/08/2021 06:59
banner-trai-xinh-gai-dep

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối - Vũ Hùng

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.
Thanh minh cho sự NỊNH Vietnam Airlines và vị thế “con cưng” “Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'!
Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Suốt 7 tháng nay, bà Nguyễn Thị Bạch Phượng đứng cầm bảng xin đường cho học sinh sang đường. Ảnh: Diệp Phan

Đó là câu chuyện về một người phụ nữ sống tại TP HCM. Bà tên là Nguyễn Thị Bạch Phượng, năm nay 62 tuổi. Bà Phượng mở một cửa hàng bán phụ tùng điện nước ngay tại nhà trên đường Hưng Nhơn, ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM; cách Trường THCS Tân Kiên khoảng 300 mét.

Suốt 7 tháng nay, ngày hai buổi trưa và chiều, bà Phượng cầm tấm bảng chặn dòng xe cộ để học sinh của Trường THCS Tân Kiên không phải qua đường trước mũi những chiếc xe tải.

Trường THCS Tân Kiên bắt đầu đón học sinh vào tháng 9 năm ngoái. Hai hôm đầu tiên, bà Phượng nhìn thấy cảnh học sinh phơi mình dưới nắng, rụt rè không dám sang đường vì đoàn xe tải nườm nượp. Đến hôm thứ ba, bà Phượng lấy tấm bìa ghi vội dòng chữ "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường" rồi bước ra giữa đường chặn đoàn xe. Những tài xế nhìn thấy tấm biển từ xa bắt đầu di chuyển chậm, tụi nhỏ cầm tay nhau qua đường an toàn.

Được ít hôm thì tấm bìa bị mưa nắng làm cho mục nát, thấy việc làm của bà Phượng, một người đàn ông "góp sức" bằng cách làm tấm bảng in chữ chắc chắn, nhiều màu sắc nổi bật mang đến tặng bà.

Đúng 10h45 mỗi ngày, bà Phượng lại đóng cửa tiệm, rồi đội nón, mang khẩu trang, khoác áo, cầm tấm bảng xin nhường đường đi xăm xăm ra ngã ba trước cửa nhà.

Vài phút sau, hàng trăm học sinh của Trường THCS Tân Kiên bắt đầu túa ra sau giờ học. Những đứa nhỏ đi bộ, đi xe đạp và những chiếc xe máy của phụ huynh đón con cùng sang đường. Tấm biển với dòng chữ "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường" trên tay trái bà Phượng bắt đầu giơ cao, tay phải vẫy ra hiệu cho các tài xế đi chậm lại, nhường học sinh đi qua.

"Đường Hưng Nhơn này nối quốc lộ 1A và đường Nguyễn Cửu Phú nên xe tải, xe bồn thậm chí là container qua lại thường xuyên. Ở ngã ba này không có đèn báo hiệu, vạch đi bộ lại còn sát chân cầu nên rất nguy hiểm", bà Phượng giải thích về việc làm của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bà Phượng cũng được các tài xế nhường đường. Có người chạy xe đến sát bà, hạ kính rồi "nói lời khó nghe". Có tài xế mặc cho bà vẫy tay ra hiệu đi chậm vẫn cố tình bóp còi, nhá đèn không chịu nhường đường.

"Những điều đó không làm tôi nản lòng. Đứng giữa đường, tôi chỉ lo sắt thép hay đất đá trên xe tải rơi xuống trúng người thôi", bà nói và cho biết may mắn suốt hơn nửa năm nay, bà chưa bị tai nạn hay sự cố gì.

Đọc bản tin trên VnExpress hôm qua về việc làm mộc mạc mà hiệu quả của bà Nguyễn Thị Bạch Phượng, tôi tin rằng đã nhiều độc giả rơi nước mắt vì cảm động như mình. Đây có lẽ cũng là một cách dạy trẻ thật hiệu quả, một bài học ngoại khoá bổ ích với người thật, việc thật, khi các em thấy hành động cao cả của cụ bà như vậy, các em cũng sẽ có những điều suy nghĩ tốt đẹp về cuộc sống và những người lớn quanh mình. Và suy nghĩ đó rồi sẽ trở thành những hành động của các em học sinh, cứ tiếp nối như một hiệu ứng domino để xã hội trở lại đẹp biết bao với tinh thần “mình vì mọi người” đã lâu nay bị lãng quên.

Và tôi bất giác, trong một sáng của tháng Tư lịch sử này, chợt nhớ về, nghĩ về những hình ảnh cao đẹp của những người mẹ, người chị trong quá khứ. Đấy là những bà mẹ đêm đêm chong ngọn đèn dầu nơi cửa nhà làm tín hiệu cảnh báo có địch để cán bộ cách mạng hoạt động nằm vùng tránh bị rơi vào ổ phục kích của địch. Đấy là những người chị thanh niên xung phong cầm những tấm biển phủ phốt - pho lập loè trắng trong đêm đen rừng già Trường Sơn soi đường cho xe ta ra tiền tuyến. Đấy là những cô gái cầm lá cờ đỏ đếm bom nơi Ngã ba Đồng Lộc cho bộ đội ta vượt tuyến an toàn đi đánh giặc

Không biết sự so sánh trên của tôi có khập khiễng quá không, nhưng chắc chắn một điều, trong mọi giai đoạn, trong mọi thời kỳ của cuộc trường chinh giữ nước và dựng xây đất nước, chúng ra luôn có những người mẹ, người chị, người em vừa dũng cảm hy sinh và trung hậu, nhân ái “thương người như thể thương thân” như thế.

Ở các nước văn minh trên thế giới, bất cứ trường học nào cũng có volunteer (tạm dịch là ‘tình nguyện viên’) đứng ngăn xe cho học sinh qua đường vào các giờ vào học và tan học. Việc làm của bà Phượng không khác gì các volunteer đó, thể hiện một sự văn minh, cao cả và rất đáng khâm phục.

Hoan hô tinh thần vì cộng đồng của bà Phượng. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn nhắc tới trách nhiệm của nhà trường và địa phương trong trường hợp này. Ở nơi có mật độ xe lưu thông nhiều như vậy, bảo vệ nhà trường phải phối hợp với các bảo vệ tổ dân phố điều phối giao thông các thời điểm vào học và tan trường để bảo đảm an toàn cho các em như nhiều trường trong toàn TP HCM vẫn thường làm.

Các cấp chính quyền, đoàn thanh niên, dân quân, khu phố cần phải có hành động để giải quyết và chia sẻ với công việc của bà Phượng, về lâu dài không thể để một người phụ nữ đã 62 tuổi cứ ngày ngày đứng xin đường thế này.

Để kết thúc bài viết, xin chuyển lời nhắn nhủ của bà Phượng đến chính quyền xã, ấp, đến lực lượng CSGT và GTCC quận Bình Chánh và TP HCM: “... Khi nào đoạn đường này có đèn báo nguy hiểm, biển báo giảm tốc độ, vạch kẻ đường cho người đi bộ, thấy học sinh qua lại an toàn thì tôi mới thôi làm việc này".

Một lần nữa, xin bày tỏ lòng khâm phục trước tấm lòng cao cả làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn của bà, thưa bà Nguyễn Thị Bạch Phượng! Xin chân thành gửi lời chúc sức khỏe, may mắn và hạnh phúc đến bà và gia đình, vào một ngày cuối tuần đầy niềm tin, vào cuộc sống vẫn luôn còn nhiều những điều tốt đẹp này!

Phấn đấu 100% chủ tịch công đoàn cơ sở được bồi dưỡng kỹ năng Phấn đấu 100% chủ tịch công đoàn cơ sở được bồi dưỡng kỹ năng

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Nâng ...

Đào tạo nhân lực ngành làm đẹp: Cần “gạn đục, khơi trong” các cơ sở dạy nghề Đào tạo nhân lực ngành làm đẹp: Cần “gạn đục, khơi trong” các cơ sở dạy nghề

Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều người đi làm đẹp phải gánh hậu quả là "tiền mất tật mang" khi gặp các biến ...

Tọa đàm Tọa đàm "Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ công đoàn cơ sở"

Nhằm tìm ra phương hướng, giải pháp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, hôm nay (9/4), Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Đọc thêm

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xem phiên bản di động