Thứ ba 20/10/2020 04:04
agribank

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối - Vũ Hùng

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.
Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm! Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế Niềm mong đợi của nông dân
3339 bcs

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) thu giữ lượng lớn bao cao su đã qua sử dụng được gia công lại - Ảnh: Cục QLTT Bình Dương

1. Những phán đoán của một doanh nhân

Mục đích tôi muốn hỏi ông C. về thị trường đồ chơi Trung Thu năm nay sao có vẻ im ắng và trầm lặng quá, có phải vì túi tiền của các bậc phụ huynh đã quá lép xẹp vì Covid-19? Hay tại trẻ con giờ thích chơi game trên iPad và iPhone hơn chơi đồ chơi Hàng Mã, Hàng Lược? Hay vì lý do nào khác.... Tóm lại là giống một cuộc “điều tra xã hội học” cấp phường.

Sau một hồi giảng giải cho tôi các lý do, kết thúc câu chuyện, ông chợt bảo:

“...Này ông, tôi thấy rất nghi ngờ cái vụ thu gom và tái chế 360 kg (BCS), tương đương hơn 320.000 chiếc mà báo chí mới đăng lắm...

- Báo chí người ta đăng rành rành ra đấy, có cả hình ảnh tang vật, dẫn cả lời khai của nghi phạm và cả phát biểu của nhà chức trách, ông còn nghi nghi gì nữa?

- Đấy, đấy. Tôi nghi chính cái lời khai của nghi phạm ấy.

- ???

- Tôi nghĩ là khai láo. Chắc chắn là bà ta đã được bọn chủ mưu vụ này mớm cho khai như thế để qua mặt QLTT, cảnh sát kinh tế nhằm giảm nhẹ tội của chúng.

- Vậy xuất phát từ cơ sở nào mà ông lại nghi ngờ như thế?

- Tôi thấy có một sự trùng hợp rất không ngẫu nhiên, mà do kinh nghiệm nghề nghiệp nên tôi rất quan tâm, đó là mối liên quan giữa Trung Thu, bóng bay và BCS.

Vụ thu gom BCS này diễn ra đúng dịp cao điểm sản xuất và kinh doanh hàng Trung Thu, mà ông biết đấy, bóng bay là một trong những mặt hàng bán rất chạy, tiêu thụ số lượng rất lớn dịp Trung Thu.

Còn việc dùng BCS tái chế để làm bóng bay thì các ông bà buôn bán đồ chơi trẻ em ở xứ ta đã làm từ vài chục năm nay rồi, ai cũng biết thừa ông ạ! Mà bóng bay ấy không chỉ bán dịp Trung Thu đâu ông nhé. Chúng còn đem bán ở các cổng trường, nhất là dịp khai giảng năm học mới. Rồi bơm khí cười vào bán cho các bar, nhà hàng có bọn trẻ hay đàn đúm hút hít nhảy nhót...

- Nếu đúng như ông nói, sao bà kia không khai là để làm bóng bay?

- Úi giời, đúng là ông trên mây không hiểu gì cả. Nếu chúng khai ra là làm bóng bay, thì ngoài tội sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, chúng còn phải gánh thêm cái tội đầu độc trẻ em bằng các sản phẩm đồ chơi sử dụng nguyên liệu tái chế có các chất gây độc hại cho trẻ em bị nghiêm cấm, quy định cả trong các Công ước Quốc tế cũng như các quy định của Bộ Y tế nước mình. Khi đó tội của chúng sẽ nặng hơn nhiều.

Ấy là chưa kể, búa rìu dư luận sẽ giáng xuống đầu chúng rất chi là nặng nề khi các bậc phụ huynh biết được những kẻ vô lương tâm này đã lừa con cháu họ chơi những quả bóng bay được tái chế từ các BCS bẩn thỉu kia nữa ông ạ.

Giờ tôi copy ngay cho ông một dòng trạng thái mà tôi đã sưu tầm từ Facebooker Phuong Nguyen, để ông và các bạn bè khác thêm tin vào điều tôi nói ở trên...” - ông bạn doanh nhân kết thúc cuộc ‘chat’.

Và dưới đây là nội dung của bài viết mà ông C. bạn tôi gửi cho tôi tối qua, tôi có biên tập lại chút ít.

2. Một cú lừa QLTT ngoạn mục và một vụ 'hớ' của báo chí?

Không thể có chuyện 324.000 chiếc BCS đã qua sử dụng. Vụ này chỉ có thể là chạy tội hoặc câu view mà thôi. Phân tích để thấy rõ:

Đầu tiên, BCS "đã qua sử dụng" từ đâu?

- Ở nhà: Sử dụng xong vứt thùng rác, chả ai bới thùng rác tìm BCS bán!

- Ở khách sạn/nhà nghỉ thông thường: Cũng vứt thùng rác, số lượng chả đáng kể.

- Khách sạn/nhà nghỉ theo giờ: Số lượng nhiều hơn, tuy nhiên, các khách sạn kiểu này thường "free" BCS cho khách thuê dù ít người dùng loại free ‘cùi bắp’ đó, nên dọn phòng chỉ việc nhặt cái BCS còn mới cất đi, việc gì phải nhặt cái BCS bẩn thỉu kia.

- Bệnh viện, phòng khám phụ khoa: Dùng găng tay chứ chả bác sĩ nào mỗi ngón tay đeo 1 cái BCS cả.

- Siêu âm, đầu dò: Chắc mỗi phòng khám mỗi ngày được vài chục cái. Nhưng phòng khám/bệnh viện có quy trình thu gom rác thải y tế, chả ai dại thu gom đem bán lại BCS đã dùng rồi.

- Một hộp BCS OK 12 cái có giá bán lẻ ở nhà thuốc Long Châu là 17.400 đồng, tức là 1.450 đồng mỗi cái! ‘Rẻ như bèo’. Chưa kể thỉnh thoảng còn có các đợt phát không BCS do Uỷ ban Quốc gia Dân số và Kế hoạch hoá gia đình tổ chức tại các địa phương cho một số đối tượng cần phải sử dụng BCS.

Báo chí đăng: 1 người đàn ông gom, 1 người phụ nữ tái chế.

Một người phải gom bao nhiêu lâu mới đủ 324.000 BCS đã qua sử dụng? Một người phải bao nhiêu lâu mới tái chế các công đoạn: rửa sạch, phơi khô, quấn lại, phết dầu bôi trơn, đóng gói... cho 324.000 BCS? Mà qua hình ảnh và các bài báo, không hề thấy có dầu bôi trơn, không thấy có bao bì nào cả.

Lấy cái gì để treo 324.000 BCS đó lên để phơi khô? Mua 324.000 cái kẹp à?

Đặc tính của cao su Latex (đa số) là khi dãn ra (đã sử dụng) thì không thể co lại như ban đầu, ai dùng BCS cũng đều biết điều đó. Vậy làm thế nào để quấn lại như mới? Chất dịch sau một thời gian sẽ khô, đóng vảy cứng, rửa thế nào sạch được?

Cơ quan chức năng đếm hay ước lượng 360 kg kia là 324.000 BCS? Hay họ có máy đếm BCS?

3600 bcs1

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 324.000 bao cao su đã qua sử dụng để xác minh, làm rõ. Ảnh: Cục QLTT Bình Dương

Như trong ảnh thì 324.000 BCS kia giống hệt nhau? Thế cả nước này dùng cùng 1 loại BCS à? Rồi Tây ở ta du lịch hay làm việc cũng dùng một cỡ với các ông nhà ta à?

Ngần ấy logic đủ hiểu các báo giật tít "324.000 BCS đã qua sử dụng" là không chuẩn.

Vậy 360kg BCS đó từ đâu ra, đoán thử nhé:

- Là hàng quá date, hàng không đạt chuẩn bị thải loại từ nhà máy, được tuồn ra ngoài.

- Là hàng giả, sản xuất gia công, chờ để được đóng vỏ, đóng nhãn mác...

Tội làm hàng giả có thể vào khung tù hình sự 5 năm đến 20 năm, nên khi bị tóm, chúng sẽ khai là hàng tái chế (và/hoặc được gợi ý cho khai như thế) để được nhẹ tội vì chưa có căn cứ chứng minh làm giả, chưa chứng minh được tuồn ra thị trường bán kiếm lời, khung luật pháp cũng chưa có tội cho tái chế.

3. Nên chăng rút ra một bài học cho người viết và người đọc?

Một vài tờ báo không biết vì muốn giật tít câu view hay vì bị kẻ gian (và/hoặc bị ai đó mớm cho kẻ gian khai láo) mà bị mắc nỡm vụ này chăng?

Khi cơ quan chức năng kết luận không phải là BCS đã qua sử dụng thì báo chí có đăng tin xin lỗi người dùng không? Hay lại ỉm luôn như vụ một vài tờ báo đăng bài điều tra về Asanzo?

Truyền thông xin đừng để như vụ nước tương 3-MCPD, nước mắm công nghiệp... mà ảnh hưởng đến những nhà sản xuất và người tiêu dùng trong nước.

Không biết cái “thuyết âm mưu” nhân dịp Trung Thu của ông bạn già tôi và các phân tích trên của Facebooker Phương Nguyen chính xác ra sao, đúng sai thế nào? Nhưng thú thực, tôi bị “thuyết âm mưu” của ông bạn già thuyết phục hơn là lời khai của bà thu gom BCS tái chế kia.

Mong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm làm sáng tỏ hơn vụ việc này, bởi đây không chỉ thuần túy là chuyện cái BCS giả hay tái chế, mà còn là vấn đề niềm tin của bạn đọc trước các thông tin của báo chí chính thống hiện nay.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 ...

Đổi cũ lấy mới: Không phải chỉ vì 2 hay 4 triệu đồng Đổi cũ lấy mới: Không phải chỉ vì 2 hay 4 triệu đồng

Ai được 2 hay ai được 4 triệu? Đây có lẽ không phải là vấn đề quyết định trong việc đổi xe máy cũ lấy ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 28/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 33,2 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Cà phê tối -

Dạy học trò bằng ngụ ngôn

Đây là cách các cụ soạn sách giáo khoa từ xưa đã dùng. Nhất là trong các bộ sách giáo khoa của nhóm soạn giả do cụ Trần Trọng Kim đứng đầu, sau đó là sách giáo khoa trong suốt thời Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và vài bộ sau đó đều sử dụng.

Đọc thêm

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Cà phê tối -

Suy nghĩ nhỏ trong một ngày lễ lớn của Hà Nội

Giống như mọi công dân Thủ đô và tất cả những ai yêu quý Hà Nội, trong ngày này, lòng tôi cũng tràn đầy những cảm xúc tự hào và vui mừng đón chào kỷ niệm 66 năm ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2020).

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Cà phê tối -

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk. Mà đó là thực tế đã diễn ra với tên gọi của trạm thu phí BOT mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã loay hoay sửa lên sửa xuống rồi lại về tên gọi cũ. Và hôm nay, dư luận lại ồn ã một lối chơi chữ khác của Bộ này, đó là đổi tên xe buýt thành “xe khách đường phố”.

Ba phút                                 sự thật

Cà phê tối -

Ba phút sự thật

Đây không phải là tên một tuỳ bút của nhà thơ Phùng Quán, càng không phải tên của bản trường ca “Ba phút sự thật” của nhà thơ Xô Viết Éptusenko bên Nga. Vẫn là chuyện của Hiếu và Minh và những điều chưa nói đến

Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn

Cà phê tối -

Lựa chọn và tự trọng của chàng trai 10 năm cõng bạn

Cuối cùng thì những tranh cãi trái chiều về việc có nên đặc cách vào ĐH Y Hà Nội cho Ngô Minh Hiếu, thí sinh chỉ thiếu 0,25 điểm và cõng bạn đi học suốt 10 năm ròng đã kết thúc bằng chính quyết định chọn ĐH Y Thái Bình của Hiếu. Nhưng tôi thích cách Hiếu chọn: “Em xin không nhận nếu được xét đặc cách”.

“Điểm cộng” của Hiếu

Cà phê tối -

“Điểm cộng” của Hiếu

Thí sinh Ngô Văn Hiếu đạt tổng điểm 28,15, cộng 0,5 điểm ưu tiên KV2, Hiếu đạt 28,65. Hiếu thiếu 0,25 điểm để đỗ ĐH Y Hà Nội theo NV1 của em. Đáng nói, Hiếu là nhân vật từng lay động bao người bởi hành trình 10 năm cõng bạn đến trường. Hiếu quyết định thi ĐH Y cũng để viết tiếp ước mơ, chữa khỏi chân cho bạn.

Xem phiên bản di động