Thứ năm 21/10/2021 19:02
banner-trai-xinh-gai-dep

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm - Hùng Vũ

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.
Một ý tưởng nhân văn cao đẹp
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cam kết sẽ nhận nuôi và đào tạo 1.000 trẻ em có cha mẹ qua đời vì Covid-19 trong 20 năm tới. (Ảnh VNE)

Nhưng chỉ với ý tưởng ấy thôi, tác giả của nó đã xứng đáng để được báo chí và cộng đồng mạng 2 ngày nay cổ vũ, khích lệ và bày tỏ niềm cảm kích trước hết là như đối với một tấm lòng hào hiệp cao cả..

Tác giả của ý tưởng đó là ông Trương Gia Bình, CEO của FPT. Ý tưởng đó là FPT sẽ thành lập một ngôi trường dành riêng để nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi mất cha, mất mẹ do bị tử vong trong dịch Covid-19 thời gian qua.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT hôm 17.9 đã nói với báo chí: “Chúng tôi cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng. Trong 24h qua kể từ khi lên ý tưởng, chúng tôi đã cấp tập bàn thảo từ cách thức triển khai, hoạt động, chương trình giảng dạy.

Chúng tôi cam kết giúp các em học tập theo chương trình Phổ thông, Đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện vọng. Trong quá trình đào tạo đó, chúng tôi muốn giúp các em phát huy mọi khả năng của mình. Nếu các em giỏi công nghệ thì đi theo con đường công nghệ, giỏi nghệ thuật đi theo con đường nghệ thuật, giỏi khoa học thì làm khoa học.

May mắn FPT có những người bạn lớn, học giả hàng đầu về khoa học, nghệ thuật bên cạnh công nghệ. Chúng tôi sẽ mời họ chung tay đào tạo các em. Về địa điểm xây trường, trước mắt FPT City Đà Nẵng là nơi chúng tôi có thể đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất không chỉ học mà còn ăn ở".

FPT lên ý tưởng nhanh quá, bất ngờ quá, ấm áp quá. Nhiều triệu người Việt thật nhẹ lòng khi đọc tin này và bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng vàng của CEO Trương Gia Bình và FPT.

Tuy nhiên, giống như trước mọi ý tưởng mới xuất hiện trên đời này, ý tưởng của ông Bình và FPT cũng nhận được rất nhiều ý kiến phản biện và trái chiều. Việc ấy là cần thiết và chính đáng.

Ngoại trừ những ý kiến hẹp hòi, thiển cận cho rằng ông Bình “nổ”, ông Bình “gây tiếng vang”, thậm chí xấu xa hơn là cho rằng FPT tính làm vậy để “kiếm đất vàng” sử dụng vào những mục đích khác, thì đa số các ý kiến phản biện đều công tâm, đều lo lắng cho cuộc sống, cho việc ăn ở học hành, cho tương lại của trẻ mồ côi liệu có phù hợp với mô hình trường của FPT sẽ xây dựng hay không.

Có những ý kiến còn nêu ra những kinh nghiệm rất bổ ích đáng để cho ông Bình và FPT tham khảo và học tập. Ví dụ như ý kiến của nhà báo Hà Phan vừa đăng sáng nay trên trang facebook cá nhân của mình.

Nhà báo Hà Phan nêu kinh nghiệm của các làng trẻ em SOS đang có ở 17 nơi trên cả nước. Tại đây, chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đã có hơn 260.000 trẻ em đã được nuôi dạy từ đây hàng chục năm qua.

Trong làng SOS có hàng chục nhà tùy quy mô, mỗi nhà có 1-2 mẹ chăm cho các con. Có phòng riêng nam nữ, các con được đi học như trẻ bình thường. Trẻ sang 15 tuổi sẽ được tách riêng nam nữ và xong phổ thông sẽ được tiếp tục đài thọ, lo cho học đại học hay nghề tùy chọn.

Ở SOS Đà Lạt, đã không ít trẻ học xong đại học, đi làm và quay lại giúp các em. Có em, làng lo cả vật chất lẫn tinh thần cho đến khi lập gia đình. Trẻ được nuôi dạy chu đáo, lễ phép và mạnh khỏe.

“Từ các làng SOS này, nơi đã có bề dày và kinh nghiệm, được cả trong lẫn ngoài nước giúp đỡ, ủng hộ; tôi tự hỏi tại sao các đại gia, nhà hảo tâm không đóng góp, chung tay góp sức để mở rộng thu nhận trẻ mồ côi có nhu cầu sớm ngày nào tốt ngày đó? Đưa trẻ vào cơ sở có sẵn này tốt hơn hay cứ phải xây, lập ra một nơi mới hay hơn?

Lập 1 trường mới không khó, duy trì và nuôi dạy hiệu quả mới là điều cần cân nhắc. FPT đang dự định theo mô hình thiếu sinh quân. Đó là ý định tốt nhưng làng SOS cũng là nơi FPT cần tham khảo…”- nhà báo Hà Phan bày tỏ quan điểm.

Đối với cá nhân người viết bài này thì ý tưởng của ông Trương Gia Bình là một ý tưởng hay và đúng. Vì sao? Vì chúng ta đang bàn đến trẻ mồ côi cha mẹ nhưng vẫn còn người thân, trong cuộc sống rất rất nhiều em ở với người thân còn khổ hơn ở đợ.

Chúng ta đã có những trường dân tộc nội trú ( mặc dù rất nhiều em không mồ côi) và các em được học hành, dạy dỗ và có những thành đạt từ mái trường này. Việc FPT đứng ra nhận nuôi các em, theo tôi có rất nhiều yếu tố tốt cho các em vì FPT có hệ thống trường học từ Tiểu học đến Đại học, FPT cũng là nơi ươm mầm tài năng, có thể tạo ngay việc làm cho các em khi ra trường đúng với một quy trình đào tạo và sử dụng rất khép kín.

Trong quá trình các con học tại FPT, người thân vẫn có thể thăm nom theo dõi và giảm đi cho họ một số chi phí, vi lúc họ đủ điều kiện kinh tế thì không là gì, nhưng có những khó khăn bất chợt thì lại là gánh nặng, chưa nói mỗi gia đình người thân của các cháu đều có những riêng tư (bác dâu, mợ dâu, bác rể, chú rể...) hoặc nơi cư trú của họ không tiện với việc học hành của các cháu bé. vv.

Nên việc các con được FPT nhận đỡ đầu và nuôi ăn học tập trung là quá tốt, giải quyết được mọi khó xử trong cuộc sống các gia đình người thân của các cháu. Chúng ta cần nghĩ đến thực lực của các gia đình bảo trợ các cháu, đừng nghĩ đến sự tự ái của các gia đình, kiểu như “cháu tôi mà tôi không nuôi được sao”, nhưng khi có khó khăn thì dồn hết lên đứa cháu mồ côi đó. Chuyện đó không phải xảy ra ở tất cả mọi gia đình, nhưng không phải là quá hiếm, kể cả đã có những gia cảnh xô đẩy các cháu ra ngoài xã hội và trở thành nạn nhân của các tệ nạn xã hội cũng như thành đối tượng tội phạm nhí bất đắc dĩ.

Chúng ta hãy nghĩ đơn giản chút đi, hãy coi như các cháu đi học tập trung (nội trú) và chúng ta vẫn có thể quan tâm, thăm hỏi, động viên và trợ giúp các cháu khi cần. Ngày xưa có trường thiếu sinh quân, ngày nay có trường dân tộc nội trú, các làng SOS và đều thành công trong việc nuôi dạy trẻ mồ côi.

Tôi tin là CEO Bình và FPT trước khi công khai ý tưởng này với công chúng, họ đã đều có những tính toán kỹ lưỡng rồi, chứ không phải đưa ra những tuyên bố hồ đồ để “tự mình mang lửa về đốt nhà mình”. Hơn nữa, so với mọi tập đoàn kinh tế, mọi doanh nghiệp VN khác, thì FPT là đơn vị có bề dày kinh nghiệm và thành công trong mảng giáo dục đào tạo nhất.

Cầu mong cho ý tưởng của ông Trương Gia Bình và FPT sớm biến thành hiện thực, đem lại niềm an ủi, động viên và cuộc sống ổn định cho cả ngàn cháu bé mồ côi vì đại dịch hiện nay.

Để kết thúc bài viết, xin trân trọng giới thiệu bài thơ của cô giáo LƯU HƯƠNG QUẾ vừa mới sáng tác, một bài thơ chạm đến hàng triệu trái tim người Việt lúc này

MỒ CÔI

Dịch tràn về em bỗng hoá mồ côi

Khi bố mẹ phải xa rời cõi tạm

Để lại trong lòng khoảng không vô hạn

Lỗ hổng tâm can sao có thể lấp đầy!

Những trái tim non nớt thơ ngây

Đang ngơ ngác trước nỗi đau quá lớn

Sao bố mẹ nỡ ra đi quá sớm!

Tuổi thơ con vừa chớm đã bơ vơ

Ngôi nhà chưa quen vắng mẹ bao giờ

Căn phòng ấy mấy ngày không dám mở

Nhìn đồ vật chỉ càng thêm nhung nhớ

Những bữa cơm quên đũa bát lấy thừa

Tan học rồi chẳng thấy bố đón đưa

Ngôi nhà nhỏ tiếng cười đùa vắng ngắt

Từng đêm ngủ thiếu bàn tay ôm chặt

Giấc chập chờn dòng nước mắt chảy ngang

Tuổi đến trường trên đầu trắng khăn tang

Trang sổ điểm bỏ trống dòng lý lịch

“Bố mẹ mất trong cơn đại dịch"

Đau đớn nào hơn! Dòng chú thích sau cùng!

Covid kia! Quá tàn nhẫn lạnh lùng!

Cướp hạnh phúc bao gia đình nhỏ bé

Cướp cả ước mơ và tương lai con trẻ

Qua mùa hè em hoá trẻ mồ côi.

(Yên Thành 15/9/2021)

Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’ Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’

Thị trường ô tô tại Việt Nam đang ở mức báo động khi doanh số bán hàng ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục, chưa ...

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3” Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

“Trong cuộc đời em có hai thời điểm khó khăn nhất. Đó là khi học lớp 7, em biết mình thuộc “giới tính thứ 3”. ...

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

Tiêu điểm -

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

UBND TP. HCM vừa có Văn bản khẩn 3252 gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh về tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Xem phiên bản di động