Thứ ba 19/10/2021 19:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối - Mỹ Anh

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.
"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt" Hùng Dũng gãy chân và “ác ý” bình thường Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi
Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”
Mỗi một mùa bóng, tài sản cứ theo những trận đấu mà bay sạch. Ảnh Internet

EURO đã khởi tranh mang đến cho khán giả những niềm vui giữa mùa dịch. Những trận cầu đỉnh cao kéo theo những cảm xúc khác nhau. Và, cũng như mọi lần, mỗi mùa bóng nạn cá độ là điều cần nghiêm túc nhìn nhận trước khi những cái thở dài tiếc nuối diễn ra.

Tôi sinh ra ở một làng ven đô Hà Nội. Vào một ngày đẹp trời, làng tôi lên phố. Đường phố được mở phong quang hơn, đất lên cao vút và cả những khoản tiền đền bù mở đường dúi luôn vào tay người dân. Bạn bè lứa tôi khi ấy trưởng thành đúng độ nhà đột nhiên được một mớ tiền.

Tiền nhiều để làm gì? Không phải đó là câu hỏi tu từ của một đại gia, đó là câu hỏi của chính làng tôi ngày xưa khi đột nhiên được một mớ tiền. Và chúng tôi bắt đầu xây cất và mua sắm. Cả làng xây nhà mà vẫn còn tiền thừa.

Tiền thừa ấy thằng lớn mua cái cái ô tô chạy taxi vì đất nông nghiệp rơi vào đất quy hoạch, chẳng thể làm đồng nữa. Mà khi cầm tiền tỉ rồi thì có đồng cũng chẳng hơi đâu mà làm nữa. Thằng nhỏ hơn, đang đi học, nhiều bạn tôi được mua SH. Chẳng để làm gì, ngoài giải ngân số tiền tỉ tự dưng “rơi” vào gia đình không có thói quen tiêu những khoản tiền chục triệu chứ đừng nói cả tỷ đồng.

Có tiền và không chuẩn bị tâm thế để tiêu tiền dẫn theo nhiều hệ lụy. Tôi nhớ năm đó cũng EURO. Những chiếc SH, ô tô bắt đầu nhúc nhắc theo các trận bóng mà ra các hàng cầm đồ. Rồi cắm hết thì bắt đầu trào lưu “dịch hàng rào” lần 1 (lần này vẫn còn rất nhiều đất).

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi gia đình phải bán đất để trả nợ. Nghe cũng thảm nhưng đặt vào bối cảnh nhà có cả trăm mét, ngàn mét thì dịch 30 mét vuông để trả một khoản nợ thì cũng không quá căng thẳng. Đấy là thời điểm ấy người ta nghĩ thế.

“Dịch hàng rào” một lần thì thường sẽ có lần 2, lần 3. Bởi, cờ bạc là thứ gây nghiện. Điều này khoa học đã chứng minh. Cảm giác phập phồng đợi kết quả khiến não hưng phấn. Và cứ dần dần, người ta nghiện lúc nào không hay. Mà đã nghiện thì đều có xu hướng tăng liều. Hàng rào lần 1 dịch 30 mét vuông thì lần 2 thường gấp đôi. Cứ thế cho tới khi còn lại đúng 30 mét vuông, vừa đủ để giữ sổ đỏ xây nhà.

Tình hình bi đát tới mức, giá đất mùa bóng sẽ làm chậm cả đà tăng bình thường. Bởi mùa bóng xong, cung nhiều bất thường. Hơn thế, đất bán toàn là bán càng gấp càng tốt, chấp nhận thiệt thòi về giá chút đỉnh.

Nhưng với nhiều người, 30 mét vuông còn lại vẫn có thể coi là may mắn. Tôi nhớ lại ba người bạn tôi. Họ đều là con một, gia đình đều sở hữu cả trăm, cả ngàn mét vuông đất. Ba gia đình cũng có điểm chung là “tiền rơi vào đầu”. Cả ba người bạn ấy đều từng có một nghề sinh nhai. Đời với họ nói chung là dễ sống.

Nhưng họ cũng chỉ trụ được 3 mùa bóng (tính cả World Cup và EURO). Tài sản theo những trận đấu mà bay sạch. Công việc cũng mất vì không còn thời giờ đâu mà làm việc khi mải nghiên cứu kỹ chiến thuật và cả phong thủy các trận đối đầu. Họ đều phải rời xứ sang đất khác. Có những người đã trả được hết nợ, có những người vẫn chưa. Có cả bạn đã trèo lên lan can cầu định nhảy....

Tôi không đổ lỗi cho chính sách bồi thường hay chính sách mở rộng của thành phố. Lỗi hoàn toàn ở định lực con người. Khi con người chưa vững tâm thì tiền tài làm mờ mắt là điều dễ thấy.

Song, ngoài lời cảnh tỉnh tới những độc giả đọc câu chuyện buồn này thì còn một điều khác chúng ta có thể làm tốt hơn được dù đã thực hiện rất quyết liệt. Đó là dẹp mạnh mẽ hơn nữa các website, cơ sở cá độ online và offline. Đánh mạnh hơn nữa vào tín dụng đen.

Và hơn hết thảy, các kênh truyền thông cũng đừng nhập nhằng khi một mặt nói cá độ là xấu, mặt khác cập nhật liên tục tỉ lệ kèo nhà cái. Chưa kể, nhiều trang truyền thông, mạng xã hội còn mang việc Ronaldo sút bay sổ đỏ làm trò đùa vô hình coi cá độ là một điều bình thường. Đó không phải và không thể là bình thường. Mà là phạm pháp, là đang đẩy những cú dịch hàng rào, những phận người lay lắt trên những “cây cầu xóa nợ”.

Bóng đá là cuộc vui, đặc biệt trong những ngày dịch bệnh khó khăn, mệt mỏi này. Ngay cả việc cá nhau cuộc nhậu cũng chỉ là gia vị cho việc xem bóng đá thêm hấp dẫn. Còn mọi hình thức liên quan tới tiền bạc đều có thể là lửa mồi cho những đám cháy lớn mà không ai biết mức độ sẽ nghiêm trọng tới đâu.

“Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang “Mẹ đỡ đầu” của hàng trăm thiên thần nhỏ tại Bắc Giang

Trong số hàng chục nghìn công nhân mắc kẹt tại các khu công nghiệp vì dịch bệnh, có nhiều mẹ bầu trải qua những tuần ...

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong ...

Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ” Những bữa ăn ca đặc biệt của công nhân trong nhà máy “3 tại chỗ”

Trở lại làm việc đã hơn 12 ngày, chị Thân Thị Thảo (28 tuổi, quê ở xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Xem phiên bản di động