Thứ bảy 26/09/2020 15:06

Mừng hụt nhiều lần, thuyền viên tàu Việt Tín 01 dự kiến rời tàu trong 2 - 3 ngày tới

Đời sống công nhân - Hà An

Sau nhiều lần mừng hụt bởi hai lần lỡ chuyến bay về nước trong tháng 7, tháng 8, thuyền viên tàu Việt Tín 01 tiếp tục phải ở lại Malaysia. Dự kiến trong 2 -3 ngày tới, Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01 sẽ thực hiện các thủ tục đưa thuyền viên rời tàu, lên bờ và tạm trú tại một địa điểm khác.
mung hut nhieu lan thuyen vien tau viet tin 01 du kien roi tau trong 2 3 ngay toi
Tàu Việt Tín 01 neo đậu tại Cảng Johnor Malaysia. Ảnh: ST

Ngày 17/8, ông Azlan Shah Bin Ariffin - Giám đốc Công ty Temedor Shipping and Forwarding (Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01) đã gửi thông báo tới 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 về việc dự kiến trong 2 - 3 ngày tới, Đại lý sẽ thực hiện các thủ tục để thuyền viên rời tàu.

Đại lý sẽ tìm một căn nhà để 12 thuyền viên sinh sống tạm thời, cùng các khoản chi phí đi đò, tiền thuê xe ô tô chở thuyền viên từ tàu đến nơi ở mới.

Được biết, việc Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01 thực hiện các động thái trên là do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tạm ứng số tiền 22.000 RM (tương đương với 5.100 USD) để Đại lý tiến hành các thủ tục hỗ trợ thuyền viên.

Trước đó, liên tục trong tháng 7/2020, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên phải chuyển số tiền 22.000 RM cho Đại lý để làm các thủ tục đưa thuyền viên hồi hương.

Tại thời điểm đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã làm việc với cơ quan chức năng của Malaysia cũng như liên lạc với ông Azlan Shah Bin Ariffin - Giám đốc Công ty Temedor Shipping and Forwarding. Đại lý cho biết, đến nay, tất cả thuyền viên đều có thể về nước khi có chuyến bay sau khi tiến hành kiểm tra Covid-19, hoàn thành thủ tục với Cục Di trú để rời tàu lên đất liền...

Đại lý cho biết, thủ tục sẽ kéo dài khoảng 01 đến 02 tuần và chi phí thủ tục này là 22.000 RM (khoảng 5.100 USD). Tuy nhiên, Công ty TNHH Công nghệ mới đã lấy lý do tài chính khó khăn, không thu xếp được số tiền trên nên đã “thất hứa” vào “hạn chót” mà Cục Hàng hải Việt Nam đưa ra. Công ty đã không chuyển tiền cho Đại lý theo cam kết bằng văn bản. Do vậy, Đại lý không tiến hành xử lý đưa thuyền viên về Việt Nam trên chuyến bay VJ7012 từ Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) đi Sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Việt Nam) vào ngày 13/8 vừa qua.

mung hut nhieu lan thuyen vien tau viet tin 01 du kien roi tau trong 2 3 ngay toi
Thư của Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01 gửi thuyền viên ngày 17/8

Từ đầu tháng 8 đến nay, thuyền viên tàu Việt Tín 01 tiếp tục sống trong tình trạng không được trả lương, tiền ăn tháng 8/2020. Điều kiện sống trên tàu không đảm bảo điều kiện sức khỏe. Do tình thế của thuyền viên là khẩn cấp và Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên không thực hiện cam kết nên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tạm ứng chi phí 22.000 RM để thực hiện giải pháp khẩn cấp bảo hộ công dân. Đồng thời yêu cầu Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01 thực hiện các thủ tục để thuyền viên rời tàu và bố trí nơi sinh hoạt phù hợp, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của thuyền viên.

Vẫn biết, doanh nghiệp vận tải biển trong thời kỳ thị trường vận tải biển suy giảm đã và đang gặp không ít khó khăn. Nhiều doanh nghiệp vốn khó khăn do “gồng gánh” chi phí bảo quản, bảo dưỡng cho đội tàu hằng năm tăng. Các quy định của luật và công ước quốc tế ngày càng siết chặt và dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp khó khăn hơn một bước.

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 cũng đã tác động mạnh mẽ đến đời sống, việc làm của thuyền viên (do không thay được thuyền viên, ốm đau không có điều kiện lên bờ chữa, thuyền viên nghỉ ở nhà không có điều kiện làm việc tiếp, thủ tục và chi phí cách ly tốn kém..).

Trong lúc khó khăn, để những con tàu triệu đô vận hành trên biển mang lại lợi nhuận là sự cố gắng rất lớn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, người lao động mà trực tiếp là đội ngũ thuyền viên cũng mong muốn được doanh nghiệp cung cấp thông tin minh bạch khi tham gia giao dịch dân sự bằng hợp đồng lao động. Ít nhất, chủ sử dụng lao động cũng như chủ tàu thường xuyên có sự quan tâm để thuyền viên yên tâm làm việc.

mung hut nhieu lan thuyen vien tau viet tin 01 du kien roi tau trong 2 3 ngay toi
Thuyền viên tàu Việt Tín 01 lọc nước biển để sinh hoạt.

“Trong cuộc đời thủy thủ, tôi đã đi khắp các vùng lãnh thổ trên thế giới. Có những hành trình kéo dài từ 10 - 11 tháng. Tuy nhiên chưa bao giờ phải ở lại tàu tới gần 6 tháng không lên bờ như tình cảnh này” - ông Lương Quyết Thắng - thuyền trưởng tàu Việt Tín 01 cho biết.

Gia đình, người thân của các thuyền viên bị “mắc kẹt” rất lo lắng cho tình trạng của họ, lo thuyền viên thiếu lương thực, không may ốm đau không được khám chữa bệnh đầy đủ. Trong số họ có những thuyền viên đã ngoài 60 tuổi. Có thuyền viên trẻ tuổi tưởng chừng “phát điên” khi bản thân mắc kẹt ở nơi xa lạ, thiếu đói, suốt thời gian dài không được lên bờ, chỉ quanh quẩn trên tàu, ngăn cách xã hội. Tiền lương không được nhận để gửi vợ con lo trang trải cuộc sống.

“Chúng tôi muốn về nhà” - đó là thông điệp mà tất cả thuyền viên tàu Việt Tín 01 mong muốn được lắng nghe, thấu hiểu lúc này.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 22,3 triệu, hơn 783 ...

"Thất nghiệp bền vững, sống sao đây?" "Thất nghiệp bền vững, sống sao đây?"

Dịch bệnh khiến hàng triệu công nhân mất việc làm, có bạn tự trào là "thất nghiệp bền vững" do không tìm được việc làm ...

Một tuần, thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch Một tuần, thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch

Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Viện Pasteur TP.HCM đã cử đội thiết lập, nâng cao năng lực và đánh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Chơi -

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, khi được hỏi mỗi tối cuối tuần công nhân thường đưa con cái của mình tới đâu chơi? Đa số phụ huynh trả lời: Mixue (Chợ Mun, Đông Anh, Hà Nội) chính là địa điểm quen thuộc được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Đời sống công nhân -

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Có 5 trường hợp được pháp luật quy định là đúng tuyến khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Đời sống công nhân -

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Các quy định mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng là “thân nhân người lao động bị bệnh nghề nghiệp” và nâng mức hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp lên 100% thay vì 50% như trước đây

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Đọc thêm

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Xem phiên bản di động