Thứ tư 01/12/2021 16:22
banner-trai-xinh-gai-dep

"My Name", "Trò chơi con mực" và bài học cho chúng ta

Cà phê tối - Hà Phan

Trong khi Luật điện ảnh sửa đổi nước nhà đang được bàn thảo sôi nổi, tranh cãi nhiều chiều thì lướt danh sách 10 phim ăn khách nhất của Netflix tại Việt Nam, hết 6 phim đến từ Hàn Quốc! Phim ảnh của xứ sở kim chi không phải là “chỉ nam” duy nhất để chúng ta học theo nhưng có nhiều điều cần phải tham khảo để “chỉnh sửa” mình.
"My Name", "Trò chơi con mực" và bài học cho chúng ta
Ảnh minh họa: Internet

Trong số này, khi rảnh rỗi tôi đã xem hết "My Name", hiện đang ở số 1 và "Squid Game" (Trò chơi con mực) nổi danh toàn cầu đã xuống vị trí thứ 3. "My Name" kịch bản không mới mẻ, diễn viên chính không xuất thần, nội dung không độc đáo,... và nói chung vẫn là báo thù, đánh đấm, cảnh sát đối đầu với tội phạm như vô vàn bộ phim xưa nay! Tại Việt Nam, có lẽ những bộ phim có nội dung tương tự sẽ phải “cắt xén” nhiều nếu muốn lên sóng.

Vậy mà "My Name" không chỉ số 1 ở Việt Nam mà còn hút người xem cả các nước phương Tây, nơi có nhiều bộ phim cùng chủ đề đậm chất điện ảnh, nổi danh lâu nay! Có lẽ phim gốc châu Á nhưng mang hơi hướng Mỹ, gu lạ và bớt dài dòng lê thê, khóc lóc sướt mướt đặc trưng Hàn nên cuốn hút chăng?

Cái đó nên để cho những nhà phê bình điện ảnh nhưng với việc "Squid Game" mang về giá trị khoảng 900 triệu đô cho Netflix và "My Name" không có gì đột phá, chẳng mấy xuất sắc tiếp tục đem lại lợi lộc cho nền tảng phim online số 1 thế giới này đáng để nhiều nền phim ảnh khác suy ngẫm.

Quyết định đầu tư 500 triệu USD làm những bộ phim đậm chất Hàn để công chiếu toàn thế giới của Netflix càng cho thấy phim Hàn đang đem đến cả lợi ích về văn hóa lẫn vật chất cho xứ sở kim chi. Thành công của Hàn Quốc dù có những nhà làm phim xứ mình chê bai đó là hơi hướng phim thị trường hay có tiền chúng tôi cũng làm được không thể đến từ vài ba tuyên bố, mấy cái sửa đổi hay đống tiền quăng vào.

Trái ngọt đó phải bắt đầu từ khi những đứa trẻ được hướng đến những tư duy không chỉ có trong sách vở và ý nghĩ chẳng gói gọn trong giáo điều. Nếu cứ đi theo một con đường duy ý chí, định hướng của người lớn cùng mong muốn trong bốn bức tường trường lớp thì không chỉ phim ảnh mà hàng loạt lĩnh vực khác chúng ta cũng chỉ có học sinh giỏi trong cuộc thi, Giáo sư, Tiến sĩ nhiều trên luận án hay đạo diễn phim giỏi "chém gió" trên trường quay game show!

Không chỉ thành công của phim Hàn mà nền điện ảnh của nhiều quốc gia khác đáng để học hỏi chứ không phải là mãi bàn cãi, góp ý, tranh luận Luật điện ảnh như cái "vòng kim cô" bó buộc những sáng tạo, khác biệt cứ luẩn quẩn mãi đội lên đầu cả nhà sản xuất lẫn khán giả. Càng không là những “tiểu tiết” như diễn viên vi phạm bên ngoài lại đòi cấm cả bộ phim công sức của bao người đang nổi sóng mấy ngày qua.

Tại buổi thảo luận ở Tổ về dự án Luật điện ảnh (sửa đổi), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Như ở châu Á có Hàn Quốc với những bộ phim như: "Giày thủy tinh", "Nàng Dae Jang-geum" cách đây 18-20 năm, đường phố Hà Nội những buổi chiều Chủ nhật vắng tanh người là người ta ở nhà xem phim Hàn Quốc. Sự thu hút mạnh mẽ đến mức độ như vậy”.

Phim ảnh thành công, tác động xã hội không chỉ lấy thước đo là doanh số hay những lợi ích vật chất đi kèm mà phản chiếu rõ nét văn hóa của quốc gia, ảnh hưởng lối sống của nhiều tầng lớp, tác động đến giáo dục tinh thần cho cả giới trẻ lẫn suy nghĩ của người lớn. Đừng nghĩ rằng thoát khỏi màn ảnh, rời cái tivi là xong, dứt hẳn dễ dàng để bước ra đời thực.

Phim ảnh tác động sâu sắc như thế nào và ảnh hưởng mạnh mẽ ra sao cả thế giới này đều thấm thía và đang cảm nhận. An toàn trong đời sống luôn cần thiết, bình yên và trong lành tinh thần có khi càng cần hơn, nhất là thời điểm vừa trải qua đợt dịch kinh hoàng như thế này.

Nếu John Wick là phim Việt... Nếu John Wick là phim Việt...
Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ
Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10 Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Đọc thêm

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Trong khi Covid tại Nhật và nhiều nước châu Phi giảm nhanh đến mức không hiểu nổi thì không ít quốc gia tại châu Âu dịch tái bùng phát đến nỗi phải áp dụng lại các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Cà phê tối -

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Hôm nay, tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức thu phí. Và sau hơn 10 năm làm đường sắt trên cao, từ hôm nay, tính hữu dụng và sự hưởng ứng thực sự của người dân sẽ được kiểm chứng.

Xem phiên bản di động