Thứ hai 27/09/2021 20:20
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Mỹ Sơn đìu hiu, người lao động có nguy cơ mất việc

Tiêu điểm - Hoài Nam

Liên tiếp 2 đợt dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch ở Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vô cùng ảm đạm. Từ chỗ mỗi ngày đón cả ngàn lượt du khách đến tham quan, nay chỉ lèo tèo vài người ghé thăm. 130 cán bộ, viên chức, người lao động đang làm việc tại Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn đang “lo sốt vó” vì thu nhập ngày càng sụt giảm và không biết tương lai của mình ra sao.
Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam Hai chị em công nhân Cơ Tu sống lay lắt giữa mùa dịch
0253 img 1282still002
Phòng bán vé tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng vẻ.

Đường vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn mùa này lá vàng rơi phủ kín. Hai bên đường không một bóng người. Bãi đỗ xe vắng ngắt, phòng trưng bày đóng cửa, nhà hàng ăn uống từ lâu không còn bước chân du khách.

Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dòng khách quốc tế sau dịch Covid-19. Theo thống kê, có đến 87% khách du lịch đến Mỹ Sơn là người nước ngoài. Khi các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam bị hủy, dòng khách này cũng không còn.

Cả phòng vé giờ chỉ còn mỗi chị Trần Thị Kiều Liên phục vụ. Có khi cả ngày chỉ bán được vài vé, có ngày không bán được vé nào. Cuốn sổ thống kê gần như bỏ trống. Chị Liên cho biết, từ giữa tháng 3 năm nay, khi mà Mỹ Sơn buộc phải tạm đóng cửa do dịch Covid-19, quầy vé không còn cảnh khách chen lấn mua vé như trước nữa.

“Ban đầu, nhân viên bán vé vẫn đến quầy phục vụ, nhưng không có khách nên chị em thay phiên nhau trực. Ngày hôm nay may mắn bán được 10 vé. Chừng đó người chỉ cần 1 nhân viên bán vé là đủ. Mấy tháng rồi nhân viên tụi em vẫn được nhận lương cơ bản, nhưng không biết tình hình này thì có còn duy trì được lâu không”, chị Liên chia sẻ.

0249 img 1282still001
Chị Liên cho biết, có khi cả ngày không bán được vé nào.

Khách du lịch đến Mỹ Sơn bắt đầu sụt giảm từ tháng 2 năm nay. Thống kê trong tháng 2, tổng lượng khách đến Mỹ Sơn đạt 36.309 lượt, giảm 2,75% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách nước ngoài đạt 33.284 lượt, giảm 42,67% so với cùng kỳ. Con số này bắt đầu giảm mạnh từ tháng 3.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, năm ngoái, lượng khách đến Mỹ Sơn là 430.000 lượt. Trong đó chỉ có 50.000 lượt là khách trong nước, chiếm khoảng 13% tổng lượt khách đến tham quan.

“Nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện thì Mỹ Sơn gần như không có lối ra. Và cũng đừng nói đến chuyện đưa ra giải pháp giảm giá, khuyến mãi, kích cầu. Điều đó không có ý nghĩa. Bởi vì khách nước ngoài không đến là không giải quyết được vấn đề chi hết. Ở đây khác hẳn với các nơi khác là khi không có khách quốc tế thì khuyến khích khách nội địa. Còn đối với Mỹ Sơn là du lịch khám phá, nghiên cứu nên yêu cầu ở tầm cao hơn. Vì vậy, khách nội địa thường ít chọn Mỹ Sơn để đi du lịch”, ông Phan Hộ nói.

0242 img 1236
Cổng vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng khách.

Mỹ Sơn vắng khách, cả trăm cán bộ, nhân viên, người lao động lao đao. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là bộ phận dịch vụ bán hàng, biểu diễn văn nghệ, dịch vụ xe đưa đón khách… Đặc thù của Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn là vừa làm nhiệm vụ khai thác du lịch vừa làm công tác bảo tồn. Những người làm công tác bảo tồn gần như không lo đến chuyện mất việc. Hiện, cán bộ, viên chức và người lao động làm việc trong lĩnh vực này gần 40 người. Họ chuyên lo việc trùng tu, gìn giữ, bảo dưỡng tháp, bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan… nên vẫn nhận đủ lương. Bộ phận hành chính khoảng 10 người cũng được duy trì. Còn lại là bộ phận làm dịch vụ đang hết sức bấp bênh.

0235 img 1226
Phòng chờ trống vắng.

“Nếu dịch bệnh còn kéo dài thì có thể giảm 1/3 số người này. Đây là đơn vị tự chủ về mặt tài chính cho nên hễ còn quỹ lương thì còn trả, hết quỹ lương thì thôi, động viên cán bộ, viên chức nghỉ không lương. Nếu tình hình này còn kéo dài thì chắc chắn đến thời điểm nào đó cũng phải dừng không lương thôi”, ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn chia sẻ.

Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Về phía chính quyền, chúng tôi cũng đã làm việc với Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, đề nghị tiếp tục dùng nguồn dự phòng để chi, đảm bảo lương tối thiểu cho người lao động nhằm ổn định đời sống, chờ thời cơ đến chúng ta sẽ từng bước khôi phục lại các hoạt động du lịch Mỹ Sơn. Khi các đường bay quốc tế mở cửa trở lại thì du lịch Duy Xuyên nói chung, Mỹ Sơn nói riêng sẽ ổn định và phát triển”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người ...

Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân

Tối nay, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sẽ có thông báo ...

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Tiêu điểm -

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Nếu không có bất ngờ lớn hay những thay đổi giờ chót thì chỉ còn 4 ngày nữa, mốc 1/10 sẽ là thời điểm nhiều tỉnh, thành sẽ dần mở cửa để sớm trở lại “bình thường mới”. Mở hay không đã chẳng còn bàn cãi nhưng mở thế nào mới là điều dân chúng mong đợi.

Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê

Sau khi UBND TP. Đà Nẵng ra thông báo đơn giản các thủ tục cho người dân có nhu cầu đi ra khỏi thành phố, nhiều người dân đã được cấp phép. Tuy nhiên, các địa phương lại chưa có phương án tiếp nhận công dân Đà Nẵng trở về.

Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Vấn đề hôm nay -

Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Sau khi tiếp thu ý kiến về những bất cập trong văn bản 4427 của Sở Y tế, Đà Nẵng đã cho phép người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố chỉ cần chủ động liên hệ chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận.

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

Vấn đề hôm nay -

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

“Đặc thù của ngành vận tải taxi ngoài hoạt động tại địa bàn còn hoạt động liên tỉnh theo yêu cầu vận chuyển của khách hàng. Vì vậy, kính đề nghị thành phố nên có chính sách cho chúng tôi được hoạt động tại 8 tỉnh miền Trung”, ông Nguyễn Văn Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng kiến nghị cần tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Đọc thêm

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Xem phiên bản di động