Thứ hai 21/09/2020 20:03

Mỹ Sơn đìu hiu, người lao động có nguy cơ mất việc

Tiêu điểm - Hoài Nam

Liên tiếp 2 đợt dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch ở Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vô cùng ảm đạm. Từ chỗ mỗi ngày đón cả ngàn lượt du khách đến tham quan, nay chỉ lèo tèo vài người ghé thăm. 130 cán bộ, viên chức, người lao động đang làm việc tại Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn đang “lo sốt vó” vì thu nhập ngày càng sụt giảm và không biết tương lai của mình ra sao.
Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam Hai chị em công nhân Cơ Tu sống lay lắt giữa mùa dịch
my son diu hiu nguoi lao dong co nguy co mat viec
Phòng bán vé tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng vẻ.

Đường vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn mùa này lá vàng rơi phủ kín. Hai bên đường không một bóng người. Bãi đỗ xe vắng ngắt, phòng trưng bày đóng cửa, nhà hàng ăn uống từ lâu không còn bước chân du khách.

Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dòng khách quốc tế sau dịch Covid-19. Theo thống kê, có đến 87% khách du lịch đến Mỹ Sơn là người nước ngoài. Khi các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam bị hủy, dòng khách này cũng không còn.

Cả phòng vé giờ chỉ còn mỗi chị Trần Thị Kiều Liên phục vụ. Có khi cả ngày chỉ bán được vài vé, có ngày không bán được vé nào. Cuốn sổ thống kê gần như bỏ trống. Chị Liên cho biết, từ giữa tháng 3 năm nay, khi mà Mỹ Sơn buộc phải tạm đóng cửa do dịch Covid-19, quầy vé không còn cảnh khách chen lấn mua vé như trước nữa.

“Ban đầu, nhân viên bán vé vẫn đến quầy phục vụ, nhưng không có khách nên chị em thay phiên nhau trực. Ngày hôm nay may mắn bán được 10 vé. Chừng đó người chỉ cần 1 nhân viên bán vé là đủ. Mấy tháng rồi nhân viên tụi em vẫn được nhận lương cơ bản, nhưng không biết tình hình này thì có còn duy trì được lâu không”, chị Liên chia sẻ.

my son diu hiu nguoi lao dong co nguy co mat viec
Chị Liên cho biết, có khi cả ngày không bán được vé nào.

Khách du lịch đến Mỹ Sơn bắt đầu sụt giảm từ tháng 2 năm nay. Thống kê trong tháng 2, tổng lượng khách đến Mỹ Sơn đạt 36.309 lượt, giảm 2,75% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách nước ngoài đạt 33.284 lượt, giảm 42,67% so với cùng kỳ. Con số này bắt đầu giảm mạnh từ tháng 3.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, năm ngoái, lượng khách đến Mỹ Sơn là 430.000 lượt. Trong đó chỉ có 50.000 lượt là khách trong nước, chiếm khoảng 13% tổng lượt khách đến tham quan.

“Nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện thì Mỹ Sơn gần như không có lối ra. Và cũng đừng nói đến chuyện đưa ra giải pháp giảm giá, khuyến mãi, kích cầu. Điều đó không có ý nghĩa. Bởi vì khách nước ngoài không đến là không giải quyết được vấn đề chi hết. Ở đây khác hẳn với các nơi khác là khi không có khách quốc tế thì khuyến khích khách nội địa. Còn đối với Mỹ Sơn là du lịch khám phá, nghiên cứu nên yêu cầu ở tầm cao hơn. Vì vậy, khách nội địa thường ít chọn Mỹ Sơn để đi du lịch”, ông Phan Hộ nói.

my son diu hiu nguoi lao dong co nguy co mat viec
Cổng vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng khách.

Mỹ Sơn vắng khách, cả trăm cán bộ, nhân viên, người lao động lao đao. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là bộ phận dịch vụ bán hàng, biểu diễn văn nghệ, dịch vụ xe đưa đón khách… Đặc thù của Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn là vừa làm nhiệm vụ khai thác du lịch vừa làm công tác bảo tồn. Những người làm công tác bảo tồn gần như không lo đến chuyện mất việc. Hiện, cán bộ, viên chức và người lao động làm việc trong lĩnh vực này gần 40 người. Họ chuyên lo việc trùng tu, gìn giữ, bảo dưỡng tháp, bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan… nên vẫn nhận đủ lương. Bộ phận hành chính khoảng 10 người cũng được duy trì. Còn lại là bộ phận làm dịch vụ đang hết sức bấp bênh.

my son diu hiu nguoi lao dong co nguy co mat viec
Phòng chờ trống vắng.

“Nếu dịch bệnh còn kéo dài thì có thể giảm 1/3 số người này. Đây là đơn vị tự chủ về mặt tài chính cho nên hễ còn quỹ lương thì còn trả, hết quỹ lương thì thôi, động viên cán bộ, viên chức nghỉ không lương. Nếu tình hình này còn kéo dài thì chắc chắn đến thời điểm nào đó cũng phải dừng không lương thôi”, ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn chia sẻ.

Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Về phía chính quyền, chúng tôi cũng đã làm việc với Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, đề nghị tiếp tục dùng nguồn dự phòng để chi, đảm bảo lương tối thiểu cho người lao động nhằm ổn định đời sống, chờ thời cơ đến chúng ta sẽ từng bước khôi phục lại các hoạt động du lịch Mỹ Sơn. Khi các đường bay quốc tế mở cửa trở lại thì du lịch Duy Xuyên nói chung, Mỹ Sơn nói riêng sẽ ổn định và phát triển”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người ...

Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân

Tối nay, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sẽ có thông báo ...

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có trên 960.000 ca tử vong và hơn 22,5 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Bài nổi bật -

Sứ mệnh “có 1-0-2” – Vận chuyển vaccine Covid-19 khắp thế giới

Đại dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, việc cần có đủ vaccine để trở lại cuộc sống bình thường, là mong muốn của nhiều quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 30,6 triệu, hơn 955 nghìn người tử vong và hơn 22,3 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 17 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 30,3 triệu, hơn 950 nghìn người tử vong và hơn 22 triệu người đã khỏi bệnh. Một loạt các nước châu Âu đang áp đặt các biện pháp ứng phó mới sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục. Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu cảnh báo các nước không nên giảm thời gian cách ly người có nguy cơ lây nhiễm. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 16 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 3 triệu, hơn 944 nghìn người tử vong và hơn 21,7 triệu người đã khỏi bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nhóm người 15-49 tuổi nhập viện ngày càng tăng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sang ngày thứ 15 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 936/1.063 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,7 triệu, hơn 938 nghìn người tử vong và hơn 21,5 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 2 tuần, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 931/1.063 bệnh nhân.

Đọc thêm

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,4 triệu, gần 932 nghìn người tử vong và hơn 21,2 triệu người đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến hôm nay đã 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam hiện đã chữa khỏi 926 bệnh nhân.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người tử vong và hơn 21 triệu người đã khỏi bệnh. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng nay Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng được ghi nhận. Hiện đang có 33.605 người cách ly chống dịch.

4 cấp độ tiên lượng nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19

Bài nổi bật -

4 cấp độ tiên lượng nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19

Các nhà khoa học Anh mới đây xây dựng thang điểm gồm có 4 cấp độ tử vong, giúp dự đoán nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19 nhằm đưa ra quyết định nhanh chóng về cách chăm sóc tốt nhất cho từng người.

Nới lỏng giãn cách, người lao động Đà Nẵng vui mừng vì cuộc sống đã dần ổn định

Tiêu điểm -

Nới lỏng giãn cách, người lao động Đà Nẵng vui mừng vì cuộc sống đã dần ổn định

Thay vì mì tôm úp vội, nhiều người lao động vui mừng vì thành phố Đà Nẵng chính thức cho các quán xá được đặt bàn ngồi ăn như trước. Nhiều quán cafe, nước giải khát cũng chính thức mở cửa trở lại.

Xem phiên bản di động