Thứ ba 18/01/2022 11:27
banner-trai-xinh-gai-dep

Mỹ Sơn đìu hiu, người lao động có nguy cơ mất việc

Tiêu điểm - Hoài Nam

Liên tiếp 2 đợt dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch ở Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vô cùng ảm đạm. Từ chỗ mỗi ngày đón cả ngàn lượt du khách đến tham quan, nay chỉ lèo tèo vài người ghé thăm. 130 cán bộ, viên chức, người lao động đang làm việc tại Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn đang “lo sốt vó” vì thu nhập ngày càng sụt giảm và không biết tương lai của mình ra sao.
Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam Hai chị em công nhân Cơ Tu sống lay lắt giữa mùa dịch
0253 img 1282still002
Phòng bán vé tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng vẻ.

Đường vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn mùa này lá vàng rơi phủ kín. Hai bên đường không một bóng người. Bãi đỗ xe vắng ngắt, phòng trưng bày đóng cửa, nhà hàng ăn uống từ lâu không còn bước chân du khách.

Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dòng khách quốc tế sau dịch Covid-19. Theo thống kê, có đến 87% khách du lịch đến Mỹ Sơn là người nước ngoài. Khi các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam bị hủy, dòng khách này cũng không còn.

Cả phòng vé giờ chỉ còn mỗi chị Trần Thị Kiều Liên phục vụ. Có khi cả ngày chỉ bán được vài vé, có ngày không bán được vé nào. Cuốn sổ thống kê gần như bỏ trống. Chị Liên cho biết, từ giữa tháng 3 năm nay, khi mà Mỹ Sơn buộc phải tạm đóng cửa do dịch Covid-19, quầy vé không còn cảnh khách chen lấn mua vé như trước nữa.

“Ban đầu, nhân viên bán vé vẫn đến quầy phục vụ, nhưng không có khách nên chị em thay phiên nhau trực. Ngày hôm nay may mắn bán được 10 vé. Chừng đó người chỉ cần 1 nhân viên bán vé là đủ. Mấy tháng rồi nhân viên tụi em vẫn được nhận lương cơ bản, nhưng không biết tình hình này thì có còn duy trì được lâu không”, chị Liên chia sẻ.

0249 img 1282still001
Chị Liên cho biết, có khi cả ngày không bán được vé nào.

Khách du lịch đến Mỹ Sơn bắt đầu sụt giảm từ tháng 2 năm nay. Thống kê trong tháng 2, tổng lượng khách đến Mỹ Sơn đạt 36.309 lượt, giảm 2,75% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách nước ngoài đạt 33.284 lượt, giảm 42,67% so với cùng kỳ. Con số này bắt đầu giảm mạnh từ tháng 3.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, năm ngoái, lượng khách đến Mỹ Sơn là 430.000 lượt. Trong đó chỉ có 50.000 lượt là khách trong nước, chiếm khoảng 13% tổng lượt khách đến tham quan.

“Nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện thì Mỹ Sơn gần như không có lối ra. Và cũng đừng nói đến chuyện đưa ra giải pháp giảm giá, khuyến mãi, kích cầu. Điều đó không có ý nghĩa. Bởi vì khách nước ngoài không đến là không giải quyết được vấn đề chi hết. Ở đây khác hẳn với các nơi khác là khi không có khách quốc tế thì khuyến khích khách nội địa. Còn đối với Mỹ Sơn là du lịch khám phá, nghiên cứu nên yêu cầu ở tầm cao hơn. Vì vậy, khách nội địa thường ít chọn Mỹ Sơn để đi du lịch”, ông Phan Hộ nói.

0242 img 1236
Cổng vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng khách.

Mỹ Sơn vắng khách, cả trăm cán bộ, nhân viên, người lao động lao đao. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là bộ phận dịch vụ bán hàng, biểu diễn văn nghệ, dịch vụ xe đưa đón khách… Đặc thù của Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn là vừa làm nhiệm vụ khai thác du lịch vừa làm công tác bảo tồn. Những người làm công tác bảo tồn gần như không lo đến chuyện mất việc. Hiện, cán bộ, viên chức và người lao động làm việc trong lĩnh vực này gần 40 người. Họ chuyên lo việc trùng tu, gìn giữ, bảo dưỡng tháp, bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan… nên vẫn nhận đủ lương. Bộ phận hành chính khoảng 10 người cũng được duy trì. Còn lại là bộ phận làm dịch vụ đang hết sức bấp bênh.

0235 img 1226
Phòng chờ trống vắng.

“Nếu dịch bệnh còn kéo dài thì có thể giảm 1/3 số người này. Đây là đơn vị tự chủ về mặt tài chính cho nên hễ còn quỹ lương thì còn trả, hết quỹ lương thì thôi, động viên cán bộ, viên chức nghỉ không lương. Nếu tình hình này còn kéo dài thì chắc chắn đến thời điểm nào đó cũng phải dừng không lương thôi”, ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn chia sẻ.

Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Về phía chính quyền, chúng tôi cũng đã làm việc với Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, đề nghị tiếp tục dùng nguồn dự phòng để chi, đảm bảo lương tối thiểu cho người lao động nhằm ổn định đời sống, chờ thời cơ đến chúng ta sẽ từng bước khôi phục lại các hoạt động du lịch Mỹ Sơn. Khi các đường bay quốc tế mở cửa trở lại thì du lịch Duy Xuyên nói chung, Mỹ Sơn nói riêng sẽ ổn định và phát triển”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người ...

Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân

Tối nay, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sẽ có thông báo ...

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Tiêu điểm -

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Đen Vâu nói rất giản dị và sâu sắc. Người con đã biết kiếm tiền về giúp mẹ, là cái tình yêu của người con đã tới phần trách nhiệm.

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Tiêu điểm -

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Như thường lệ, MV “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu và Nguyên Thảo nhanh chóng đứng thứ nhất các bài hát thịnh hành trên YouTube. Ngoài giai điệu bắt tai, vần rap gần gũi, nội dung của “mang tiền về cho mẹ” không thực sự đúng với tất cả.

Đọc thêm

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Tiêu điểm -

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Việc bé N.T.V.A ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM nghi bị chính người sống trong gia đình là bạn tình của bố đẻ hành hạ, đánh đập đến tử vong làm tôi liên tưởng đến một vụ án khác.

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Tiêu điểm -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Năm 1997, Vĩnh Phúc được tái lập với xuất phát là một tỉnh nghèo, không có khu công nghiệp. Sau gần 10 năm, ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm thoát khỏi một tỉnh thuần nông.

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Vấn đề hôm nay -

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Tiêu điểm -

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh về chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và chiến lược phát triển của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Núi Béo là đơn vị đầu tiên thực hiện lộ trình chuyển diện khai thác từ lộ thiên sang hầm lò. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, đến ngày 20/11/2021, cán bộ, công nhân lao động Công ty CP Than Núi Béo vui mừng phấn khởi chào đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Xem phiên bản di động