Thứ năm 22/04/2021 21:13
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Mỹ Sơn đìu hiu, người lao động có nguy cơ mất việc

Tiêu điểm - Hoài Nam

Liên tiếp 2 đợt dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch ở Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vô cùng ảm đạm. Từ chỗ mỗi ngày đón cả ngàn lượt du khách đến tham quan, nay chỉ lèo tèo vài người ghé thăm. 130 cán bộ, viên chức, người lao động đang làm việc tại Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn đang “lo sốt vó” vì thu nhập ngày càng sụt giảm và không biết tương lai của mình ra sao.
Quảng Nam: Vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho công nhân “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam Hai chị em công nhân Cơ Tu sống lay lắt giữa mùa dịch
0253 img 1282still002
Phòng bán vé tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng vẻ.

Đường vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn mùa này lá vàng rơi phủ kín. Hai bên đường không một bóng người. Bãi đỗ xe vắng ngắt, phòng trưng bày đóng cửa, nhà hàng ăn uống từ lâu không còn bước chân du khách.

Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất từ dòng khách quốc tế sau dịch Covid-19. Theo thống kê, có đến 87% khách du lịch đến Mỹ Sơn là người nước ngoài. Khi các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam bị hủy, dòng khách này cũng không còn.

Cả phòng vé giờ chỉ còn mỗi chị Trần Thị Kiều Liên phục vụ. Có khi cả ngày chỉ bán được vài vé, có ngày không bán được vé nào. Cuốn sổ thống kê gần như bỏ trống. Chị Liên cho biết, từ giữa tháng 3 năm nay, khi mà Mỹ Sơn buộc phải tạm đóng cửa do dịch Covid-19, quầy vé không còn cảnh khách chen lấn mua vé như trước nữa.

“Ban đầu, nhân viên bán vé vẫn đến quầy phục vụ, nhưng không có khách nên chị em thay phiên nhau trực. Ngày hôm nay may mắn bán được 10 vé. Chừng đó người chỉ cần 1 nhân viên bán vé là đủ. Mấy tháng rồi nhân viên tụi em vẫn được nhận lương cơ bản, nhưng không biết tình hình này thì có còn duy trì được lâu không”, chị Liên chia sẻ.

0249 img 1282still001
Chị Liên cho biết, có khi cả ngày không bán được vé nào.

Khách du lịch đến Mỹ Sơn bắt đầu sụt giảm từ tháng 2 năm nay. Thống kê trong tháng 2, tổng lượng khách đến Mỹ Sơn đạt 36.309 lượt, giảm 2,75% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách nước ngoài đạt 33.284 lượt, giảm 42,67% so với cùng kỳ. Con số này bắt đầu giảm mạnh từ tháng 3.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, năm ngoái, lượng khách đến Mỹ Sơn là 430.000 lượt. Trong đó chỉ có 50.000 lượt là khách trong nước, chiếm khoảng 13% tổng lượt khách đến tham quan.

“Nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện thì Mỹ Sơn gần như không có lối ra. Và cũng đừng nói đến chuyện đưa ra giải pháp giảm giá, khuyến mãi, kích cầu. Điều đó không có ý nghĩa. Bởi vì khách nước ngoài không đến là không giải quyết được vấn đề chi hết. Ở đây khác hẳn với các nơi khác là khi không có khách quốc tế thì khuyến khích khách nội địa. Còn đối với Mỹ Sơn là du lịch khám phá, nghiên cứu nên yêu cầu ở tầm cao hơn. Vì vậy, khách nội địa thường ít chọn Mỹ Sơn để đi du lịch”, ông Phan Hộ nói.

0242 img 1236
Cổng vào Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng khách.

Mỹ Sơn vắng khách, cả trăm cán bộ, nhân viên, người lao động lao đao. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là bộ phận dịch vụ bán hàng, biểu diễn văn nghệ, dịch vụ xe đưa đón khách… Đặc thù của Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn là vừa làm nhiệm vụ khai thác du lịch vừa làm công tác bảo tồn. Những người làm công tác bảo tồn gần như không lo đến chuyện mất việc. Hiện, cán bộ, viên chức và người lao động làm việc trong lĩnh vực này gần 40 người. Họ chuyên lo việc trùng tu, gìn giữ, bảo dưỡng tháp, bảo vệ rừng, bảo vệ cảnh quan… nên vẫn nhận đủ lương. Bộ phận hành chính khoảng 10 người cũng được duy trì. Còn lại là bộ phận làm dịch vụ đang hết sức bấp bênh.

0235 img 1226
Phòng chờ trống vắng.

“Nếu dịch bệnh còn kéo dài thì có thể giảm 1/3 số người này. Đây là đơn vị tự chủ về mặt tài chính cho nên hễ còn quỹ lương thì còn trả, hết quỹ lương thì thôi, động viên cán bộ, viên chức nghỉ không lương. Nếu tình hình này còn kéo dài thì chắc chắn đến thời điểm nào đó cũng phải dừng không lương thôi”, ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn chia sẻ.

Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Về phía chính quyền, chúng tôi cũng đã làm việc với Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn, đề nghị tiếp tục dùng nguồn dự phòng để chi, đảm bảo lương tối thiểu cho người lao động nhằm ổn định đời sống, chờ thời cơ đến chúng ta sẽ từng bước khôi phục lại các hoạt động du lịch Mỹ Sơn. Khi các đường bay quốc tế mở cửa trở lại thì du lịch Duy Xuyên nói chung, Mỹ Sơn nói riêng sẽ ổn định và phát triển”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 29,1 triệu, gần 928 nghìn người ...

Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân

Tối nay, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sẽ có thông báo ...

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Đời sống công nhân -

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước về sức khoẻ, thu nhập ổn để nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn học.

Nhiều công nhân lao động đi lễ đền Hùng cầu may

Công nhân -

Nhiều công nhân lao động đi lễ đền Hùng cầu may

Sáng ngày 21/4 (tức ngày mùng 10 tháng ba Âm lịch), hàng nghìn người dân (trong đó có công nhân lao động) trên cả nước đã đến Khu di tích lịch sử đền Hùng để dự lễ giỗ Tổ. Càng gần trưa, dù thời tiết nắng nóng nhưng lượng người đổ về tham dự lễ càng đông.

Mãn nhãn với màn bắn pháo hoa dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Tiêu điểm -

Mãn nhãn với màn bắn pháo hoa dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Tối 20/4, đông đảo người dân đổ về Công viên Văn Lang (TP Việt Trì, Phú Thọ) thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Linh thiêng Đất Tổ - Hùng Vương” và đặc biệt là màn bắn pháo hoa tầm cao.

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn ra mắt chương trình “Pháp luật & Công đoàn”

Hoạt động công đoàn -

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn ra mắt chương trình “Pháp luật & Công đoàn”

Với mong muốn phục vụ ngày càng tốt hơn cho độc giả, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn ra mắt chương trình mới: “Pháp luật & Công đoàn”.

Ngành Ngân hàng đã làm gì để chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Sự kiện và vấn đề -

Ngành Ngân hàng đã làm gì để chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

Trong thời gian qua, bên cạnh việc chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch, các ngân hàng còn dốc sức hỗ trợ khách hàng với hàng loạt biện pháp mạnh...

Bộ GTVT kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho thuyền viên

Sự kiện và vấn đề -

Bộ GTVT kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho thuyền viên

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thuyền viên sớm được tiêm vaccine phòng Covid-19 để làm “hộ chiếu vaccine” sẽ giúp thuận lợi trong việc đi lại giữa các nước và thay đổi thuyền viên trong hành trình.

Đọc thêm

Tọa đàm "Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ công đoàn cơ sở"

Cách làm hay -

Tọa đàm "Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ công đoàn cơ sở"

Nhằm tìm ra phương hướng, giải pháp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, hôm nay (9/4), Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ công đoàn cơ sở".

Sắp diễn ra tọa đàm Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ công đoàn cơ sở

Cách làm hay -

Sắp diễn ra tọa đàm Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ công đoàn cơ sở

Nhằm cung cấp kiến thức pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm, trang bị các kỹ năng cần thiết, lắng nghe, giải đáp các vấn đề khó khăn của cán bộ công đoàn cơ sở trong quá trình thương lượng, đàm phán, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng phối hợp cùng Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình tọa đàm “Nâng cao kỹ năng thương lượng, đàm phán cho cán bộ công đoàn cơ sở” vào sáng ngày 09/4/2021.

Vụ hai thiếu niên bị đánh trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố: Bảo vệ hay côn đồ?

Sự kiện và vấn đề -

Vụ hai thiếu niên bị đánh trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố: Bảo vệ hay côn đồ?

Bị nghi là vào trường ăn trộm, hai thiếu niên (14 tuổi) bị một người đàn ông mặc trang phục giống bảo vệ dân phố, đánh đập dã man. Vụ việc đang khiến cộng đồng mạng phẫn nộ khi xảy ra ngay tại phòng giám thị của Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM).

Vụ việc cô giáo Tuất ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi

Cà phê tối -

Vụ việc cô giáo Tuất ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi

Vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất tại Trường Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi. Việc UBND huyện vừa thanh tra xong nay thanh tra lại, rồi việc học sinh lớp 5 đánh cô giáo trong lớp, rồi việc có đúng là cô giáo Tuất bị trù dập... Cần công tâm nhìn lại từng vấn đề để tìm lời giải đáp.

Bệnh nhân mở phòng “bay lắc”, mua bán ma túy tại bệnh viện, có thật bị tâm thần?

Sự kiện và vấn đề -

Bệnh nhân mở phòng “bay lắc”, mua bán ma túy tại bệnh viện, có thật bị tâm thần?

Công an TP Hà Nội mới đây phát hiện một bệnh nhân tâm thần cầm đầu đường dây mua bán ma túy ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Vụ việc đang khiến dư luận xôn xao, đặc biệt là nghi vấn liệu người này có thật bị tâm thần?

Xem phiên bản di động