Thứ năm 13/05/2021 23:20
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng

Cà phê tối - Phan Bình

Sáng nay, ngay tại nghị trường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa: “Sàn giao dịch điện tử cũng đã sẵn sàng để bà con bán được nải chuối, buồng cau của mình với giá cao”. Ước mong ấy có lẽ còn xa nhưng lại làm tôi liên tưởng đến những câu chuyện khác.
Cây cao su có thải ra khí CO2? Mối liên quan giữa rừng và lũ Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội
Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng
Ảnh minh họa.

Để cái ngày nải chuối, buồng cau bà con mình bán được trên chợ điện tử thì “Cơ quan quản lý nhà nước cũng nêu mục tiêu bán điện thoại thông minh với giá ưu đãi, chỉ 600.000 - 700.000 đồng/chiếc cho bà con sử dụng”.

Rồi cả những việc thế này “phủ sóng viễn thông ở miền núi, vùng sâu, vùng xa để người dân có sóng 3G, 4G, có thể truy cập được Internet”.

Cả đây nữa “cuối năm nay sẽ thí điểm dịch vụ mobie money để người dân khu vực này có thể thực hiện thanh toán trực tuyến khi không có thẻ ngân hàng”.

Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa trong phiên chất vấn sáng 9/11. Ảnh: QH

Nếu được như thế, hiện thực sẽ như trên thì tôi không chỉ vỗ tay cho Bộ trưởng Hùng và cả những người kế nhiệm. Nhưng tôi lại nghĩ đến “cuộc sống số” như trên ở vùng cao, vùng sâu như Nam Trà My có bản đồ cảnh báo và tín hiệu khẩn cấp “báo” bà con mình tránh xa khi nguy cơ sạt lở đất hiện hình.

Tôi cũng mong lũ về, lụt đến sẽ hiện lên tất cả, bà con mình biết trước để “nải chuối, buồng cau” cũng chẳng mất đi đâu.

Rồi khi nào đó, chẳng may sự cố ập đến, bệnh tật ào vào thì những smartphone kết nối với bên ngoài, nơi có thể cứu chữa cho họ biết ngay lập tức chứ đừng rơi vào cảnh đến sóng điện thoại cũng chẳng có như bây giờ.

Không chỉ những lúc cần kíp hay nguy nan hoặc xuân thu nhị kì mới dùng đến mà tôi thích những chuyện như thế này không chỉ dừng ở nghị trường: “Để thúc đẩy chuyển đổi số, các cơ quan cũng ưu tiên giáo dục trực tuyến để con em bà con dân tộc thiểu số được học những thầy cô giỏi nhất, chương trình tốt nhất miễn phí qua mạng”.

4.0 chẳng cần đao to búa lớn hoặc những kế hoạch vĩ đại, chủ trương khó khả thi mà chính ra nên thiết thực như thế. Chạm đến từng miếng ăn, giấc ngủ và nhất là sự an toàn của người dân. Dù ở đâu, làm gì hay bất cứ sự cố nào, họ chỉ cầm chạm vào điện thoại là nguy cơ hiểm nghèo đã giảm thiểu, hy vọng thoát khỏi ngay cận kề.

Tôi cũng mong những đề án như giải pháp sử dụng ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm sàng lọc, phát hiện những nội dung có hại, nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; phối hợp các nhà mạng, đơn vị cung cấp nội dung để bắt buộc gỡ bỏ những nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Và cả việc trang bị bộ kỹ năng số cho trẻ em để các em tự nhận biết nguy cơ trên môi trường mạng. Con em chúng ta an toàn, chắc chắn cuộc sống mọi gia đình sẽ bình yên hơn.

Những “nải chuối, buồng cau trên chợ điện tử” hay kỹ năng số cho mọi người khi nguy cấp nghe rất hay, nhìn rất cần thiết nhưng thực thi được mới rất quan trọng. Từ đề án, chủ trương đến thực tế hàng ngày có lẽ cần thời gian nhiều, khoảng cách lớn nhưng tôi nghĩ “có đi mới thành đường”, cứ dò dẫm còn hơn chỉ ngồi mong mỏi. Nhưng dù thế nào, tôi tin ngày mua được nải chuối, buồng cau trên smartphone 600.000 sẽ tới...

“Lá lành đùm lá rách” hướng về đồng bào miền Trung “Lá lành đùm lá rách” hướng về đồng bào miền Trung

Cơn bão số 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người lao động tại các tỉnh ...

Giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ đồng giúp đỡ bà con miền Trung Giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ đồng giúp đỡ bà con miền Trung

“Cứ cho đi là mình đã được nhận lại rồi” – đó là tâm niệm của người vợ trong câu chuyện giấu chồng ủng hộ ...

Mối liên quan giữa rừng và lũ Mối liên quan giữa rừng và lũ

Chiều nay áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Biển Đông và mạnh lên thành bão số 12. Giống như các cơn bão đã xuất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Đọc thêm

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Xem phiên bản di động