Thứ năm 26/11/2020 20:12

Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng

Cà phê tối - Phan Bình

Sáng nay, ngay tại nghị trường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa: “Sàn giao dịch điện tử cũng đã sẵn sàng để bà con bán được nải chuối, buồng cau của mình với giá cao”. Ước mong ấy có lẽ còn xa nhưng lại làm tôi liên tưởng đến những câu chuyện khác.
Cây cao su có thải ra khí CO2? Mối liên quan giữa rừng và lũ Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội
Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng
Ảnh minh họa.

Để cái ngày nải chuối, buồng cau bà con mình bán được trên chợ điện tử thì “Cơ quan quản lý nhà nước cũng nêu mục tiêu bán điện thoại thông minh với giá ưu đãi, chỉ 600.000 - 700.000 đồng/chiếc cho bà con sử dụng”.

Rồi cả những việc thế này “phủ sóng viễn thông ở miền núi, vùng sâu, vùng xa để người dân có sóng 3G, 4G, có thể truy cập được Internet”.

Cả đây nữa “cuối năm nay sẽ thí điểm dịch vụ mobie money để người dân khu vực này có thể thực hiện thanh toán trực tuyến khi không có thẻ ngân hàng”.

Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số ở vùng sâu, vùng xa trong phiên chất vấn sáng 9/11. Ảnh: QH

Nếu được như thế, hiện thực sẽ như trên thì tôi không chỉ vỗ tay cho Bộ trưởng Hùng và cả những người kế nhiệm. Nhưng tôi lại nghĩ đến “cuộc sống số” như trên ở vùng cao, vùng sâu như Nam Trà My có bản đồ cảnh báo và tín hiệu khẩn cấp “báo” bà con mình tránh xa khi nguy cơ sạt lở đất hiện hình.

Tôi cũng mong lũ về, lụt đến sẽ hiện lên tất cả, bà con mình biết trước để “nải chuối, buồng cau” cũng chẳng mất đi đâu.

Rồi khi nào đó, chẳng may sự cố ập đến, bệnh tật ào vào thì những smartphone kết nối với bên ngoài, nơi có thể cứu chữa cho họ biết ngay lập tức chứ đừng rơi vào cảnh đến sóng điện thoại cũng chẳng có như bây giờ.

Không chỉ những lúc cần kíp hay nguy nan hoặc xuân thu nhị kì mới dùng đến mà tôi thích những chuyện như thế này không chỉ dừng ở nghị trường: “Để thúc đẩy chuyển đổi số, các cơ quan cũng ưu tiên giáo dục trực tuyến để con em bà con dân tộc thiểu số được học những thầy cô giỏi nhất, chương trình tốt nhất miễn phí qua mạng”.

4.0 chẳng cần đao to búa lớn hoặc những kế hoạch vĩ đại, chủ trương khó khả thi mà chính ra nên thiết thực như thế. Chạm đến từng miếng ăn, giấc ngủ và nhất là sự an toàn của người dân. Dù ở đâu, làm gì hay bất cứ sự cố nào, họ chỉ cầm chạm vào điện thoại là nguy cơ hiểm nghèo đã giảm thiểu, hy vọng thoát khỏi ngay cận kề.

Tôi cũng mong những đề án như giải pháp sử dụng ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm sàng lọc, phát hiện những nội dung có hại, nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; phối hợp các nhà mạng, đơn vị cung cấp nội dung để bắt buộc gỡ bỏ những nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Và cả việc trang bị bộ kỹ năng số cho trẻ em để các em tự nhận biết nguy cơ trên môi trường mạng. Con em chúng ta an toàn, chắc chắn cuộc sống mọi gia đình sẽ bình yên hơn.

Những “nải chuối, buồng cau trên chợ điện tử” hay kỹ năng số cho mọi người khi nguy cấp nghe rất hay, nhìn rất cần thiết nhưng thực thi được mới rất quan trọng. Từ đề án, chủ trương đến thực tế hàng ngày có lẽ cần thời gian nhiều, khoảng cách lớn nhưng tôi nghĩ “có đi mới thành đường”, cứ dò dẫm còn hơn chỉ ngồi mong mỏi. Nhưng dù thế nào, tôi tin ngày mua được nải chuối, buồng cau trên smartphone 600.000 sẽ tới...

“Lá lành đùm lá rách” hướng về đồng bào miền Trung “Lá lành đùm lá rách” hướng về đồng bào miền Trung

Cơn bão số 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người lao động tại các tỉnh ...

Giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ đồng giúp đỡ bà con miền Trung Giấu chồng ủng hộ 1,5 tỷ đồng giúp đỡ bà con miền Trung

“Cứ cho đi là mình đã được nhận lại rồi” – đó là tâm niệm của người vợ trong câu chuyện giấu chồng ủng hộ ...

Mối liên quan giữa rừng và lũ Mối liên quan giữa rừng và lũ

Chiều nay áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Biển Đông và mạnh lên thành bão số 12. Giống như các cơn bão đã xuất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động