e magazine
Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

18/09/2020 10:48

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.
Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp để nắm bắt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Công ty TNHH Goertek (một doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất kinh doanh trên hai lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực điện tử sử dụng hơn 8.000 công nhân, lĩnh vực khoa học kỹ thuật sử dụng hơn 30.000 công nhân. Thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn 8 triệu đồng/tháng. Nhiều chế độ cho người lao động được công đoàn ký kết với người sử dụng lao động thông qua thỏa ước lao động tập thể như: hỗ trợ cho lao động nữ, hỗ trợ chi phí trông trẻ, chế độ thâm niên, hiệu suất, chuyên cần, thuê nhà. Cùng với đó là các chế độ thưởng, chế độ ăn ca, chế độ thưởng tết, quà cho nhân viên các ngày lễ, Tết…

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19
Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trao tặng công nhân lao động 7.500 chiếc khẩu trang, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn, 10 suất quà tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty TNHH Goertek
Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19
Tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Theo ông Jung Dae Young - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Goertek: “Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã có sự quan tâm đối với doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở công ty đã tham gia tích cực vào xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong đơn vị. Đồng thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ tốt hơn quyền lợi người lao động, tạo sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp".

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, nhưng dự kiến thời gian tới đơn vị vẫn tiếp tục tuyển thêm lao động để đáp ứng các đơn hàng. Những kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến công tác hỗ trợ tuyển dụng lao động, hỗ trợ công đoàn cơ sở, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ chuyên gia của công ty được Liên đoàn Lao động tỉnh và các ban, ngành chức năng giải đáp đầy đủ.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19
Trao 15.000 khẩu trang, 200 chai nước rửa tay, 10 suất quà tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19
Tặng quà công nhân khó khăn

Là một doanh nghiệp lớn đứng chân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải và công đoàn cơ sở đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm thị trường, phát triển mặt hàng, duy trì tốt phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho 15.000 lao động. Doanh nghiệp có mức lương cơ bản cao hơn mức lương tối thiểu vùng 21,1% và nhiều loại hỗ trợ, phụ cấp cố định cho người lao động.

Thu nhập của người lao động luôn ổn định ở mức 9 - 10 triệu đồng/người/tháng. Nhiều chế độ phúc lợi tốt hơn cho người lao động được ghi nhận trong thoả ước lao động tập thể, quy chế, hợp đồng doanh nghiệp như: chế độ thâm niên, xăng xe, nhà ở, chuyên cần. Công ty hỗ trợ chế độ ăn ca cho công nhân với mức 1.066.000 đồng/người/tháng, bố trí khu kí túc xá phục vụ chỗ ở cho hơn 2.000 người lao động, hỗ trợ một tháng lương cơ bản đối với lao động nữ nghỉ sinh con quay trở lại làm việc, hỗ trợ tiền gửi trẻ…

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19
Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19

Còn tại Công ty TNHH Bujeon Việt Nam Electronics, doanh nghiệp đã nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động. Số lượng lao động tăng gần 2.000 người từ tháng 7/2020 tới nay. Thu nhập bình quân đầu người đạt 6,7 triệu đồng/người/tháng. Với đặc thù đa phần lao động nữ, công ty đã có nhiều chế độ ưu đãi, quan tâm đến lao động nữ thể hiện ở nội quy, hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19

Khi đợt dịch Covid-19 thứ hai quay trở lại, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh thăm, làm việc và nắm bắt tình hình của hàng chục đơn vị, doanh nghiệp, nhất là đơn vị sử dụng đông công nhân lao động.

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid 19

Tại mỗi đơn vị, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng hàng ngàn khẩu trang cho người lao động và trao các suất quà tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời nắm bắt tình hình, kiến nghị của doanh nghiệp để đề xuất với lãnh đạo tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong đợt dịch Covid-19 đầu tiên, số lượng công nhân lao động bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh là rất lớn, với 50.000 người. Các cấp công đoàn tỉnh đã có nhiều giải pháp chăm lo cho người lao động như vận động các nhà tài trợ chung tay hỗ trợ cây ATM gạo, trao hàng ngàn suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trang bị hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang và trang thiết bị phòng dịch. Đồng thời xây dựng đề án được lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh phê duyệt về hỗ trợ công nhân lao động khó khăn những năm tiếp theo...

Bài: Duy Minh
Ảnh: LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh
Đồ họa: Duy Minh