Thứ năm 21/10/2021 19:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”

Đời sống - Duy Minh

“Trong cuộc đời em có hai thời điểm khó khăn nhất. Đó là khi học lớp 7, em biết mình thuộc “giới tính thứ 3”. Và lần thứ hai là khi em quyết định cho mẹ biết sự thật về mình” – Nguyễn Đăng Thuần nói.
3.950 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, đoàn viên, người lao động Công nhân cần nhận diện thông tin sai lệch gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Công đoàn bổ sung đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp
Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”
Nguyễn Đăng Thuần và bạn bè. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Lạc quan vượt qua dịch bệnh

Nguyễn Đăng Thuần quê ở huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau). Em đến huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) làm việc vì ở quê không có nhiều nhà máy, xí nghiệp. Và một lý do nữa, em muốn phát triển công việc của mình.

Thuần bảo, em không muốn là công nhân có nhịp sống tan ca rồi trở về nhà ngủ, chỉ biết đến một vài thao tác giản đơn. Hai năm đầu đến tỉnh Tây Ninh, em đã nỗ lực và dồn tâm sức để trở thành một “công nhân chăm chỉ” nhất có thể. Em hoàn thành tốt công việc và không ngừng trau dồi kiến thức như kỹ năng sử dụng vi tính, tiếng Trung. Thuần được giao đảm nhận cương vị quản lý và phụ trách nhân sự của công ty. Em đã tự lo được cuộc sống của bản thân mình ở nơi đất khách quê người.

Nhưng trong làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Tây Ninh phải tạm ngừng hoạt động. Công ty TNHH May mặc Langham nơi Thuần làm việc cũng vậy.

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”
Nguyễn Đăng Thuần tại nơi làm việc. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

“Gần 3 tháng nay phải ngừng việc, cuộc sống của em nơi nhà trọ rất khó khăn. Em sống trong “vùng đỏ” nên không đi đâu được. Chủ nhà trọ ở mãi TP Hồ Chí Minh nên không hỗ trợ được cho chúng em về nhu yếu phẩm. Mỗi khi muốn mua thực phẩm, nhu yếu phẩm, em phải ra chốt kiểm soát nhờ mua giúp. Cửa hàng thực phẩm cách nhà trọ của em 500m thôi nhưng mỗi lần mua thực phẩm em phải trả phí ship từ 30.000 đến 50.000 đồng. Tổng số tiền ship em phải trả từ khi nghỉ dịch đến nay lên tới cả triệu đồng. 3 tháng nay, em sống cầm cự bằng số tiền dành dụm ít ỏi” – Thuần kể.

Không chỉ khó khăn về mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, Thuần cũng như nhiều công nhân khác càng khó khăn hơn khi không được giảm tiền nhà trọ. Chủ nhà vẫn thu của em 1,3 triệu đồng/tháng bao gồm tiền nhà và điện nước. Nhưng dù khó khăn, Thuần vẫn luôn động viên mình: Khó khăn không của riêng ai và phải cố gắng vượt qua.

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”
Nguyễn Đăng Thuần cùng bạn bè tại nhà trọ. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Giấu kín “giới tính thứ 3” trong suốt 15 năm

“Em có gia đình chưa?” – Tôi hỏi

“Chưa. Em thuộc giới tính thứ 3”- Thuần nhẹ nhàng nói với tôi.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, Thuần nói tiếp: “Em mới công khai điều đó khoảng 1 năm nay. Suốt 15 năm qua, tâm can em bị giày vò tưởng không thể chịu đựng được. Từ khi là học sinh lớp 7, em đã biết mình thuộc “giới tính thứ 3”. Điều đó khiến em rất buồn. Em thích bạn trai nhiều hơn. Em thực sự khổ tâm vì phải gồng mình để che giấu bản thân. Ở độ tuổi vừa mới lớn, em hiểu rằng thuộc “giới tính thứ 3” là điều không dễ dàng được chấp nhận. Em đã không hé răng tiết lộ với bạn bè, anh chị em và ngay cả mẹ vì em sợ!” – Thuần nói như muốn khóc.

Thương mẹ, Thuần đã một mình chịu đựng nỗi giày vò ấy. Trong hồi ức, em ám ảnh bởi những lần cha uống rượu, say xỉn, đánh đập rồi bỏ rơi hai mẹ con. Từ ngày cha bỏ đi, hai mẹ con được nhà ngoại cưu mang, cho đất để dựng một căn nhà nhỏ.

“Dù mọi người dè bỉu, em không sợ. Nhưng em chỉ sợ mẹ khổ tâm vì điều tiếng có một đứa con “không ra nam, không ra nữ”. Em không thể chịu nổi khi thấy mẹ phải buồn. Em đã gồng mình lên. Mỗi khi ra đường, em thể hiện hành động, lời nói, cử chỉ lạnh lùng, nam tính, không ẻo lả. Nhưng mỗi khi trở về nhà, khi đêm đến, em lại là chính mình. Có những lúc em bế tắc và rơi nước mắt thầm lặng vì phải sống trong vỏ bọc không phải là mình. Đêm nào em cũng tự hỏi, em là ai? Từ đó, em sống thu mình khép kín, không nói cho ai biết” – Thuần nhớ lại.

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”
Nguyễn Đăng Thuần vui vẻ sau khi công khai giới tính

Trong suốt 15 năm qua, không ai biết về giới tính thật của Thuần. Chỉ đến khi một biến cố lớn xảy ra khiến em thay đổi. Đó là một ngày tháng 7/2019, trên đường vào nhà máy làm việc, em bị tai nạn tưởng chừng mất đi mạng sống. Sau cú va chạm với xe container, Thuần bị bể sọ, bể trán cùng mẻ xương quai hàm. Một thời gian dài điều trị ở bệnh viện Tây Ninh không có tiến triển, em và mẹ phải xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) chữa chạy. Để có gần 300 triệu đồng chạy chữa cho con, mẹ em đã phải vay mượn, cầm cố, dùng hết số tiền tiết kiệm trong nhiều năm.

“Bây giờ giữa trán của em có một rãnh nhỏ chứa sọ nhân tạo. Bác sĩ nói em không được cử động mạnh, phải nghỉ việc 1 năm để chữa lành vết thương. Về quê nghỉ ngơi, thời gian đầu em bị trầm cảm, không nói chuyện với ai, kể cả người thân trong gia đình. Mỗi tháng mẹ em đi làm được 8 triệu đồng thì phải mua thuốc cho em hết hơn 2 triệu đồng. Thấy gia đình khó khăn quá, em xin mẹ trở lại Tây Ninh tìm việc. Tai nạn đã khiến em nghĩ rằng, mình chỉ sống một lần trên đời. Và mình muốn sống với con người thật của mình. Vì vậy, một buổi tối trước ngày lên đường, em quyết định nói với mẹ sự thật. Nhưng em không dám đối diện mà phải nhờ chị họ nói với mẹ” – Thuần như muốn khóc.

Ngậm ngùi thương con, bà Nguyễn Thị Ánh – mẹ của Thuần rơi nước mắt kể: “Ngày hôm ấy, tôi không thể nào quên. Tôi cảm giác ngờ ngợ mỗi ánh mắt con nhìn mình đều chất chứa tâm sự. Nhưng con không dám nói. Khi biết chuyện, tôi đã lặng đi và thương con hơn nữa. Dù hai mẹ con đã trải qua nhiều khó khăn, có khi trong nhà không còn nổi mấy chục nghìn đồng, phải đi vay mượn nhưng tôi không nghĩ rằng, con đã phải sống như vậy trong nhiều năm trời. Tôi đã nói con hãy sống bình thường theo cách con muốn. Gia đình và dòng họ luôn yêu thương con không có gì thay đổi”.

Nam công nhân 15 năm gồng mình vượt qua nỗi mặc cảm “giới tính thứ 3”
Công ty hiểu rõ về giới tính và tai nạn của Thuần và tôn trọng em. Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021

Câu nói của mẹ đã khiến Thuần trút được gánh nặng trong lòng. Sau khi trở lại nhà trọ, em đã nỗ lực tự mình lấy lại tinh thần và dần cân bằng cuộc sống.

“Em đi phỏng vấn trở lại. Chị biết không, em đã tìm được công ty tốt, đồng cảm và thương em. Em đã thẳng thắn nói sự thật về sức khỏe và giới tính của mình với giám đốc nhân sự. Em biết, nói ra những điều đó có thể khiến em không được lựa chọn. Nhưng điều bất ngờ là công ty chấp nhận em vào làm việc và khuyên em thoải mái không nên tự ti về bản thân mình. Giám đốc nhân sự nói, khi nào em đủ tự tin, hãy cởi chiếc nón che sẹo trên đầu để mọi người được ngắm em nhiều hơn” – Thuần hạnh phúc nói.

Thế rồi, sau 4 tháng vào công ty, Thuần đã chính thức tạm biệt chiếc nón che đầu. Em hòa mình với đồng nghiệp trong công ty và không cô độc như trước. Em vui vẻ và tự tin khi gặp khách hàng để trao đổi việc ký kết hợp đồng với công ty.

“Em vui vì mình không còn phải che giấu thân phận và không sợ ai chê mình xấu xí nữa. Trước kia, em chỉ dám chơi với một người bạn trong “giới”. Nhưng bây giờ, những người bạn trong công ty, ở nhà trọ hay bạn trong “giới tính thứ 3” đều thân thiết và coi em là người mang lại niềm vui. Từ một quyết định khó khăn là công khai giới tính, em đã có được cuộc sống hạnh phúc hơn. Em nghĩ rằng, mọi người đừng bao giờ từ bỏ ý chí cố gắng, cứ sống tốt sống vui thì hạnh phúc sẽ mỉm cười".

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Mất việc kéo dài, nguồn thức ăn cạn kiệt khiến nhiều lao động tự do quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc không thể ...

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Từ mô hình "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận hàng chục người lao động (NLĐ) đã tìm được việc làm.

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7% Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%

Theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến ngày 11/9/2021, số người lao động được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết số ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Đọc thêm

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Công nhân -

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bình Dương, công nhân, lao động khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, cầm que lấy mẫu, hộ trợ ngành Y tế chống dịch.

Xem phiên bản di động