Thứ bảy 26/09/2020 08:47

Nam công nhân điện lực không may gặp nạn, vợ một mình lo 4 miệng ăn

Công đoàn Việt Nam - Song Ngân

Kể từ khi chồng là lao động chính gặp nạn, kinh tế gia đình kiệt quệ, chị Nông Thị Trinh đang phải chạy vạy kiếm sống từng ngày để lo cho 4 miệng ăn. 
nam cong nhan dien luc khong may gap nan vo mot minh lo 4 mieng an
Anh Lương Duy Mạnh khi còn làm việc

Anh Lương Duy Mạnh chính thức trở thành công nhân Thủy điện Na Hang (thuộc Điện lực Tuyên Quang) từ năm 2016. Trước khi bị tai nạn, anh Lương Duy Mạnh được bố trí làm việc tại khu vực xã Yên Hòa (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) cách nhà ở 40 - 50km. Hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn. Bố anh từng là công nhân điện lực không may đột quỵ, mất sớm chưa kịp cầm sổ hưu. Mẹ đau ốm liên miên. Vợ không có việc làm ổn định, chạy chợ kiếm sống. Xét hoàn cảnh khó khăn của anh, địa phương đã miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với anh Mạnh. Cuộc sống gia đình trông chờ vào một suất lương của người công nhân điện, vốn phải tằn tiện lắm mới đủ sống.

Theo đồng chí Ma Sơn Lâm - Chủ tịch công đoàn Thủy điện Na Hang, trong đơn vị, anh Lương Duy Mạnh là một đoàn viên công đoàn xuất sắc, tham gia năng nổ, nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động của đơn vị cũng như Công đoàn.

Cuối năm 2019 vừa qua, anh Lương Duy Mạnh không may bị tai biến khi trên đường về nhà. Anh được đưa xuống Bệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội) để phẫu thuật và chữa trị. Theo chị Nông Thị Trinh (vợ anh Mạnh), cũng nhờ đơn vị mua bảo hiểm cho anh, nên gia đình giảm được rất nhiều gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, để lo ca phẫu thuật lần đầu tiên cho anh, gia đình đã phải gom góp tất cả tiền tiết kiệm, vay ngân hàng, bán đất, được hơn 240 triệu đồng để cứu anh qua cơn nguy hiểm. Năm nay, anh bước vào cuộc phẫu thuật thứ hai, chưa rõ sẽ hết bao nhiêu tiền, nhưng số tiền đóng nộp ban đầu đã lên tới 47 triệu đồng. Trong hoàn cảnh này, số tiền đó đối với gia đình chị là cả một gia tài. Dù anh Mạnh có bảo hiểm nhưng chi phí cho những lần phẫu thuật vẫn rất cao vì có những hạng mục bảo hiểm không chi trả như chỉ riêng kíp mổ đã trị giá 50 triệu đồng.

nam cong nhan dien luc khong may gap nan vo mot minh lo 4 mieng an
Anh Mạnh trên giường bệnh

Tuy rằng hai lần phẫu thuật thành công, nhưng hiện tại anh Mạnh bị liệt tứ chi, không nhận thức được, không nói được, không nhai được, chỉ há miệng ăn cháo, uống nước. Mọi sinh hoạt cá nhân phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của chị Trinh.

Vợ chồng anh còn có một mẹ già đau ốm liên miên cùng con nhỏ 21 tháng tuổi. Gia đình có 4 người. Mẹ già cũng phải có người trông nom. Con nhỏ thì phải nghỉ học vì dịch Covid-19. “Mẹ chồng em tháng nào cũng nằm viện. Hiện tại nhà em vẫn đang ở viện. Năm trước dù sao vẫn còn có tiền bán đất để duy trì cuộc sống” - chị Trinh nghẹn giọng chia sẻ.

Năm nay, kinh tế gia đình thêm khánh kiệt vì mất đi lao động chính, lại phải trả lãi ngân hàng. Miệng ăn núi lở, chị Trinh cho biết: “Gia đình đã kiệt quệ, em cơm cũng chỉ dám ăn một bữa. Nhìn vợ chồng em như vậy trong phòng bệnh ai cũng thương xót, thỉnh thoảng các cô các bác cho một suất cơm ăn tạm. Em bây giờ không biết còn trông chờ vào đâu nữa”.

Những ngày này, anh Mạnh điều trị tại Bệnh viện A Tuyên Quang. Đến bữa chị Trinh cho chồng ăn, con đi gửi. Chị tranh thủ chạy chợ bán hàng, có ngày vài chục nghìn đồng. Ngày may mắn thì được 200.000 đồng tiền công. Chạy chợ kiếm ăn, ngày được ngày không. Sinh hoạt tối thiểu hết sức tằn tiện. Hôm nào không gửi được con thì chị vừa phải trông con, vừa trông chồng, không kiếm được đồng nào.

“Gia đình em đã bán hết những gì bán được rồi” – chị Trinh chia sẻ.

Đồng chí Ma Sơn Lâm - Chủ tịch Công đoàn Thủy điện Na Hang (Điện lực Tuyên Quang) cho biết: Ngay khi người lao động gặp nạn, cơ quan và Công đoàn đã phát động kêu gọi mỗi cán bộ công nhân viên ủng hộ 2 ngày lương trở lên. Đến nay đã phát động 2 lần, chung tay hỗ trợ phần nào cho gia đình đoàn viên qua cơn hoạn nạn. Vào các dịp lễ, Tết, mùng 1/6, Tết Trung Thu… cơ quan luôn quan tâm, thăm hỏi, tặng quà người lao động. Các tổ chức đoàn thể như Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Tuyên Quang… cũng đã hỗ trợ gia đình anh Mạnh theo quy định, quy chế của đơn vị.

nam cong nhan dien luc khong may gap nan vo mot minh lo 4 mieng an Sở Ngoại vụ Nghệ An vào cuộc vụ thanh niên tử vong bất thường khi lao động chui ở Đức

Sau khi Cuocsongantoan.vn thông tin về trường hợp anh N.N.H (SN 1993 ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An) tử vong khi lao ...

nam cong nhan dien luc khong may gap nan vo mot minh lo 4 mieng an Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/3

Tính đến 7h ngày 16/3, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid -19 đã xuất hiện ở 157 ...

nam cong nhan dien luc khong may gap nan vo mot minh lo 4 mieng an Sự thật 4 tin đồn về virus corona

Tắm nước nóng giúp ngăn ngừa được virus corona là một trong 4 tin đồn mới đây liên quan đến loại virus gây Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Đọc thêm

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Xem phiên bản di động