Thứ năm 09/12/2021 02:20
banner-trai-xinh-gai-dep

Nan giải chuyện trẻ đến trường

Cà phê tối - Mỹ Anh

Hôm qua, Hà Nội đã đồng ý cho học sinh cuối và đầu cấp ở các huyện ngoại thành tới trường. Cũng hôm qua, Hà Nội lại nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên một mức.
Nan giải chuyện trẻ đến trường
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống.

Hai quyết định trên độc lập với nhau: cho trẻ tới trường là thông tin ra trước; số ca tăng, nâng mức cảnh báo dịch bệnh ra sau. Nhưng, hai quyết định trong ngày này bỏ ngỏ rất nhiều khả năng trẻ ngoại thành có thể đến trường vào tuần tới không. Bởi số ca nhiễm của Hà Nội vẫn đang tăng. Gần nhất, Chợ vải Ninh Hiệp, một chợ đầu mối ở Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội đã ghi nhận ca lây nhiễm.

Bài học nhãn tiền cho Hà Nội là rất nhiều địa phương mở cửa trường học rồi phải đóng vội vì xuất hiện ca lây nhiễm. Mới nhất, Phú Thọ đã phải hủy kế hoạch cho học sinh lớp 12 tới trường từ ngày 1/11. Bởi, địa phương ghi nhận 203 giáo viên và học sinh nhiễm Covid-19; 3.752 giáo viên, học sinh thuộc diện F1, gần 13.000 giáo viên, học sinh thuộc diện F2. Khoảng 10.000 giáo viên và học sinh đang phải cách ly.

Tức là, những đứa trẻ có thể không thể tới trường hoặc tới trường rồi lại phải đi cách ly, thậm chí điều trị là rất cao. Chưa kể, ngoài Gia Lâm, các huyện ngoại thành Hà Nội cũng đã đồng loạt ghi nhận ca nhiễm. Từ nay đến tuần sau còn cả dăm ngày và kể cả đi học rồi, không gì là đảm bảo việc học trực tiếp trên lớp của các em không bị ảnh hưởng.

Nói thế không phải bàn lùi. Việc Hà Nội cho trẻ cuối và đầu cấp ở các huyện ngoại thành đi học là một quyết định đúng đắn và dũng cảm. Bọn trẻ không thể học online mãi được khi gần 2 tháng đầu của năm học đã qua. Phải cho trẻ đi học là một mệnh lệnh nhưng trước hết, chúng ta buộc phải giải những nan đề sau:

Thứ nhất, nhà trường là nơi tập trung đông người. Không ngoa, quán bia tập trung trăm người thì bình thường một trường học ở thành phố tập trung cả ngàn người. Quản lý bọn trẻ cũng khó hơn người lớn khi các em ham vui, nô đùa, rất khó thực hiện 5K. Các lớp học tuy có tách biệt nhưng lại kết nối qua các giáo viên. Một giáo viên bộ môn di chuyển qua rất nhiều lớp nên nếu có lây nhiễm sẽ dẫn đến lây chéo.

Thứ hai, đợt dịch vừa qua ghi nhận hơn 1 vạn trẻ nhiễm Covid-19 nhưng đều không có thiệt hại về người. Đó là điểm sáng hiếm hoi về đặc tính của biến chứng Delta. Nhưng, không ai chắc virus sẽ biến thể thế nào. Và cứ cho là chỉ dừng lại như Delta thì trẻ nhỏ không vấn đề gì nhưng khi về gia đình, các em có thể lây cho người lớn. Nên chặn dịch ở trường học là việc bắt buộc để bảo vệ cộng đồng.

Thứ ba, giải pháp vaccine cho trẻ đã được thực hiện ở một vài tỉnh thành. Song, lượng cung vaccine có hạn, nhiều người lớn vẫn chưa được tiêm mũi 1 thì việc tiêm chủng toàn quốc 2 mũi cho trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều. Và như đã nói, trẻ nhỏ hiện tại vẫn tương đối an toàn với dịch bệnh nhưng người nhà các em thì không.

Việc tiêm chủng dẫu có thành công ngay trong năm nay thì việc tiêm 2 mũi vaccine chỉ đảm bảo hạn chế tử vong chứ các em vẫn hoàn toàn có thể bị nhiễm và trở thành vật chủ cho cộng đồng nhỏ là gia đình, lớn là làng xóm, phố phường. Nên dù có tiêm vaccine thì việc cần vẫn phải là hạn chế lây nhiễm ở trong nhà trường bằng các giải pháp linh hoạt.

Lời giải cho ba nan đề ấy đang nằm trong tay Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế. Hôm qua, hai Bộ đã họp và ra được một vài thống nhất. Đáng nói nhất là hai Bộ sẽ thống nhất, hướng dẫn sớm nhất "Sổ tay về phòng chống Covid-19 trong trường học".

Cuốn sổ tay ấy có gì chưa ai biết, chỉ thấy những dòng thông tin bổ trợ là “tổ chức tập huấn cho hệ thống trường học kỹ năng về dự phòng, quản lý, chăm sóc và phòng chống dịch để "mỗi giáo viên trở thành một cán bộ y tế tại trường học".

Người dân mong trong cuốn sổ tay là những hướng dẫn cụ thể sau những nghiên cứu kỹ càng về việc giãn cách trong lớp, tạo luồng di chuyển giữa các lớp học, phân bổ giáo viên sao cho tránh tiếp xúc với nhiều lớp/ nhóm lớp nhất có thể, phân bổ các giờ tan trường để không có xảy ra việc trẻ từ các lớp/nhóm lớp tiếp xúc trực tiếp với nhau,…

Nội dung cụ thể của cuốn sổ tay thế nào, có lẽ tới đây sẽ có lời giải. Nhưng việc giải kỳ được những nan đề để trẻ đến lớp an toàn cho các em cũng như cộng đồng là trách nhiệm của người lớn và phải làm được.

Tôi nhớ mãi hình ảnh những em nhỏ đội mũ bện rơm núp trong hầm ở Hà Nội khi máy bay Mỹ kéo qua những năm kháng chiến trường kỳ. Và nay, những hình ảnh đó nhắc nhớ rằng những ngày chiến tranh gian khó, người xưa đã ứng xử với chúng ta, cha mẹ chúng ta như nào; họ đã nỗ lực tột bậc ra sao để máy bay giặc cứ tới và trẻ em vẫn được tới trường.

Những lời nhắc đó dành để chúng ta tự nhận thấy bổn phận của mình mà ứng xử với thế hệ kế tiếp, thế hệ đã nghỉ học ở trường từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Hà Nội ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch Covid-19

UBND TP Hà Nội vừa có Thông báo 724/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà ...

Hà Nội triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi Hà Nội triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn ...

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Cà phê tối -

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Thông tin nhạc sỹ Phú Quang qua đời sáng nay (ngày 8/12) khiến nhiều người xót xa. "Người nghệ sỹ lang thang hoài trên phố" đã kết thúc cuộc hành trình tận hiến của mình với âm nhạc, công chúng và với Hà Nội.

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Cà phê tối -

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc Quốc ca bị tắt tiếng đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào gây nên vô vàn bức xúc và cả "gạch đá" cho những nơi mà dư luận cho là “thủ phạm”. Nhưng hiểu thế nào cho đúng và trách nhiệm thuộc về ai?

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Đọc thêm

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Xem phiên bản di động