Thứ bảy 19/09/2020 17:51

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác công đoàn trong ngành Giáo dục

Hoạt động - Hoàng Nhung

Sáng 21/8, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác công đoàn năm học 2019 - 2020, triển khai công tác năm học 2020 - 2021.
nang cao chat luong hieu qua cong tac cong doan trong nganh giao duc
Đồng chí Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch CĐGD Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Về phía CĐGD Việt Nam có đồng chí Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bộ GD&ĐT, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch CĐGD Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch CĐGD Việt Nam nhận định, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, cùng với quá trình đổi mới của đất nước, ngành Giáo dục đã có bước chuyển mạnh mẽ. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình, kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ GD&ĐT được ban hành và triển khai thực hiện đã có tác động lớn đến đội ngũ nhà giáo và hoạt động công đoàn.

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam xác định 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá bao gồm: đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện, bảo vệ người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn ngang tầm nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác truyền thông đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XV của CĐGD Việt Nam, đồng chí Vũ Minh Đức nhận định, bên cạnh những thuận lợi cơ bản vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Việc này đòi hỏi Ban Chấp hành CĐGD Việt Nam phải năng động, sáng tạo, tìm giải pháp, cách thức tổ chức hoạt động phù hợp với đặc điểm của đoàn viên; góp phần vào ổn định và phát triển của ngành Giáo dục; đồng thời nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh hiện nay.

nang cao chat luong hieu qua cong tac cong doan trong nganh giao duc
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam đã báo cáo về tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2019 - 2020, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021. Hiện tại, ngành Giáo dục có trên 52 nghìn trường học, cơ sở giáo dục, với trên 1,5 triệu cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ); trong đó, CĐGD Việt Nam trực tiếp chỉ đạo 59 đơn vị, gồm 5 công đoàn cấp trên cơ sở và 54 công đoàn cơ sở (CĐCS) các trường đại học, cao đẳng sư phạm, đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT với gần 40 nghìn CBNGNLĐ.

Trong năm học 2019 - 2020 với nhiều sự kiện và tình hình mới có những tác động lớn đến hoạt động của ngành Giáo dục; trong đó Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi), Luật Viên chức có hiệu lực đã tác động lớn đến đội ngũ cán bộ.

nang cao chat luong hieu qua cong tac cong doan trong nganh giao duc
Toàn cảnh buổi hội nghị

Hiện tại, Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến CBNGNLĐ, hàng trăm nhà trường; hàng ngàn giáo viên, người lao động, nhất là khối ngoài công lập bị ảnh hưởng thu nhập…; điều kiện làm việc của nhà giáo trong các cơ sở giáo dục còn nhiều bất cập; những chính sách về tuổi nghỉ hưu; những vấn đề liên quan đến sắp xếp đội ngũ giáo viên và chế độ chính sách khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đang đặt ra nhiệm vụ đối với tổ chức Công đoàn ngành Giáo dục.

Trước tình hình đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp khẳng định, CĐGD Việt Nam đã thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư của CBNGNLĐ, báo cáo với Ban Cán sự Đảng, Bộ GD&ĐT và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đồng thời có nhiều giải pháp thiết thực nhằm quan tâm, chăm lo vật chất, sức khỏe tinh thần cho đội ngũ CBNGNLĐ, điển hình như các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

nang cao chat luong hieu qua cong tac cong doan trong nganh giao duc
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của CĐGD Việt Nam khi có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, không nặng về phong trào. Ngoài ra đồng chí Phùng Xuân Nhạ cũng chia sẻ những khó khăn mà ngành Giáo dục đã và đang bị tác động do tình hình dịch bệnh Covid-19. Đứng trước những khó khăn này, đồng chí Bộ trưởng đã tuyên dương khi toàn ngành đã vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu kép, gần đây nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 1. Đặc biệt, ngành Giáo dục đã hoàn thành nhiệm vụ năm học an toàn; trong đó có công sức của các thầy, cô thuộc công đoàn ngành.

Bên cạnh đó, qua thực tiễn, Bộ trưởng nêu lên 5 bài học kinh nghiệm để công đoàn ngành tiếp tục kế thừa, phát huy và khắc phục những hạn chế trong thời gian tới. Thứ nhất là bài học về sự phối hợp; thứ hai, bài học về phương châm, trọng xây hơn chống, lấy cái đẹp dẹp cái xấu; thứ ba, bài học về phát hiện, giải quyết kịp thời các vấn đề; thứ tư, bài học về công tác truyền thông; thứ năm, bài học về tăng cường năng lực của cán bộ giáo dục.

nang cao chat luong hieu qua cong tac cong doan trong nganh giao duc
Đại diện CĐGD Việt Nam đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 2019.

Bế mạc hội nghị, đồng chí Vũ Minh Đức chia sẻ: “Mặc dù hội nghị hôm nay diễn ra còn nhiều hạn chế do hình thức họp trực tuyến, nhưng CĐGD Việt Nam vẫn mong muốn truyền tải tới cán bộ CĐGD các cấp, tới LĐLĐ các địa phương, các cấp ủy Đảng và lãnh đạo các nhà trường thông điệp về quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác công đoàn trong ngành Giáo dục trong nửa cuối nhiệm kỳ XV; lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập CĐGD Việt Nam”.

nang cao chat luong hieu qua cong tac cong doan trong nganh giao duc
Đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Bằng khen cho CĐGD Việt Nam

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8
Miếng lòng sán và cái tự vả vừa ngu vừa ác! Miếng lòng sán và cái tự vả vừa ngu vừa ác!
Nỗi đau của nữ công nhân có con ngoài giá thú Nỗi đau của nữ công nhân có con ngoài giá thú
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

“Triệu bữa cơm” cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

Hoạt động -

“Triệu bữa cơm” cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

Gần 500 suất ăn trong chương trình “Triệu bữa cơm” cho công nhân lao động do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tài trợ triển khai vừa được Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức trao cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ký kết thỏa thuận hợp tác về “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên”

Hoạt động -

Ký kết thỏa thuận hợp tác về “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên”

Thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn Viên chức Việt Nam và 4 đơn vị về “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên” có nội dung giảm giá từ 3 - 50% với các sản phẩm của các đối tác so với giá đang bán trên thị trường.

Xem phiên bản di động