Thứ hai 27/09/2021 21:14
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.
Não bò sát, não thú và não người
Nội dung phóng sự trong chương trình Điểm tuần của VTV24 gây tranh cãi

Cụ thể, trong bản tin Điểm tuần của VTV24 lên sóng trưa ngày 31/7 với chủ đề "Nỗi sợ mùa Covid-19: Từ những "vận động viên" đến virus tin giả", BTV Sơn Lâm của Đài truyền hình Quốc gia có nêu các khái niệm khoa học về cấu tạo não người.

Tôi xin trích nguyên câu nói trong bối cảnh VTV24 đã phát phóng sự về những người tập thể dục (chủ yếu là người già) rồi bỏ chạy khi bị lực lượng chức năng phát hiện giữa lúc Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 16.

BTV Sơn Lâm nói: "Họ không sợ Covid-19 thì phải? Nếu nghĩ rằng họ không sợ thì e rằng chưa được xác đáng. Để hiểu rõ hơn, có lẽ ta phải nhìn vào cấu tạo bộ não của con người. Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người. Nỗi sợ ở 3 khu vực này cũng có những điểm khác biệt".

BTV nói tiếp: "Ở phần não bò sát, nỗi sợ sẽ biến thành hành động bản năng, ngay lập tức và vô điều kiện, ví dụ như nhìn thấy lực lượng chức năng thì chạy chẳng hạn. Ở phần não thú: Nỗi sợ sẽ chi phối hành vi con người ở dạng cảm xúc, ví dụ như: "ở nhà chán quá, ra ngoài tí xem nào". Cuối cùng, ở phần não người: Nỗi sợ giờ sẽ đi kèm với tư duy trừu tượng, ý thức, trách nhiệm với mối nguy có thể có trong tương lai. Tóm lại, mỗi người lại đang dùng một phần não khác nhau để đối diện với Covid-19, nên mới có người ở nhà, có người lại ra ngoài không lý do chính đáng.

Vấn đề ở đây là cần tìm một mẫu số chung cho tất cả mọi người. Đây là lúc những quy định, chế tài cụ thể thể hiện vai trò của mình, mà đơn giản nhất là đánh vào túi tiền của mỗi người".

Vâng, BTV nhà đài đã dùng khoa học để nói về “não bò sát” dành cho những người bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng; và “não thú” cho những người ra ngoài không phải vì lý do cần thiết. Là người xem thông thường, ai cũng thừa hiểu nhà đài đang cố dùng thuật ngữ khoa học để ám chỉ một cách cay nghiệt, phi nhân tính con người.

Tôi không bàn tới chính thuật ngữ khoa học mà BTV VTV dùng đã lỗi thời cả nửa thế kỷ. Hay cách dùng hình ảnh minh họa cũng như ví dụ minh họa cũng không khớp với khoa học thuần khiết. Tôi chỉ nói tới khía cạnh đạo đức truyền thông.

Những người trốn chạy lực lượng chức năng (bối cảnh ở đây là phóng sự những người già tập thể dục rồi chạy) đã vi phạm luật. Và họ đã bị phạt. Ngay cả việc các phương tiện truyền thông lên tiếng cảnh báo, răn đe cũng được thôi. Song, đã là kênh sóng quốc gia, là một nhà đài chính thống, việc chỉ trích nên nghiêm cẩn, chính trực. Còn việc phi nhân hóa con người, miệt thị công khai rằng những người đáng tuổi cha bác mình chỉ mang phần não bò sát là không thể chấp nhận!

Vẫn biết gần đây, VTV24 nói riêng, VTV nói chung đang có những thay đổi rõ rệt về nội dung để thích nghi với khán giả trẻ - những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Nhà đài đã tương đối thành công khi pha trò và ghi điểm với những người đang dành ít thời gian với TV.

Song, đùa ít thì vui, đùa không biết ngưỡng cốt chỉ để ra vẻ “thâm thúy” trước mắt khán giả mà quên rằng đằng sau những lời cay nghiệt phát đi có đối tượng chịu tổn thương trực tiếp thì câu chuyện không còn vui nữa. Ngược lại, nó cho thấy sự hẹp hòi, thiếu vị thế của nhà đài khi đã xem nhẹ phẩm giá của những người đã phạm lỗi, đã nộp phạt.

Trong khi, mùa dịch khó khăn này, không ai trong chúng ta không sống nhiều thân phận. Một quyết sách trong khoảnh khắc chặn dịch đều có những điểm khó vẹn toàn. Điều mà nhà đài hay các kênh truyền thông phát đi nên là tinh thần bác ái chứ không phải là những lời lẽ cay nghiệt.

Dịch đã bào mòn năng lượng vui sống từng ngày, đài quốc gia đâu cần phải làm cho mọi chuyện trở nên nặng nề thêm nữa.

Có những hình ảnh làm ta thao thức Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì ...

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải ...

Vượt ngàn dặm xa để trở về Vượt ngàn dặm xa để trở về

Vượt ngàn dặm xa, đoàn người làm việc tại các tỉnh Bình Dương, TP.HCM, tỉnh Bình Phước,… điều khiển xe máy xuyên đêm đi về ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Tiêu điểm -

Đừng mở cửa lại thêm nhiều ngõ ngách từ 1/10

Nếu không có bất ngờ lớn hay những thay đổi giờ chót thì chỉ còn 4 ngày nữa, mốc 1/10 sẽ là thời điểm nhiều tỉnh, thành sẽ dần mở cửa để sớm trở lại “bình thường mới”. Mở hay không đã chẳng còn bàn cãi nhưng mở thế nào mới là điều dân chúng mong đợi.

Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê

Sau khi UBND TP. Đà Nẵng ra thông báo đơn giản các thủ tục cho người dân có nhu cầu đi ra khỏi thành phố, nhiều người dân đã được cấp phép. Tuy nhiên, các địa phương lại chưa có phương án tiếp nhận công dân Đà Nẵng trở về.

Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Vấn đề hôm nay -

Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Sau khi tiếp thu ý kiến về những bất cập trong văn bản 4427 của Sở Y tế, Đà Nẵng đã cho phép người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố chỉ cần chủ động liên hệ chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận.

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

Vấn đề hôm nay -

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

“Đặc thù của ngành vận tải taxi ngoài hoạt động tại địa bàn còn hoạt động liên tỉnh theo yêu cầu vận chuyển của khách hàng. Vì vậy, kính đề nghị thành phố nên có chính sách cho chúng tôi được hoạt động tại 8 tỉnh miền Trung”, ông Nguyễn Văn Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng kiến nghị cần tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Đọc thêm

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Xem phiên bản di động