Thứ bảy 26/09/2020 14:38

Nên học một nghề

Diễn đàn - Minh Hoàng

Trên mạng xã hội công nhân, nhiều bạn trẻ vừa học xong phổ thông hỏi tin tuyển dụng lao động để đi làm. Tuy nhiên, thời điểm này các bạn xin việc không thuận lợi. Tốt nhất các bạn nên đi học một nghề.
nen hoc mot nghe
Hiện có rất nhiều cơ sở dạy nghề sẵn sàng đón các bạn trẻ vào học tập. Học xong phổ thông, thay vì nôn nóng xin đi làm ngay, tốt nhất các bạn trẻ nên học một nghề. Mặt khác, xin việc thời điểm này không thuận lợi cho lắm. Trong ảnh, đào tạo nghề điện tử công nghiệp tại Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Thanh Hóa. Ảnh nguoilambao.vn

“Em mới học xong trung học, ai biết công ty nào tuyển lao động phổ thông không ạ?”, “Em 2002 vừa thi xong tốt nghiệp, ai có công ty nào không giới thiệu em đi làm với ạ”,... Đó là những lời tìm việc xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội công nhân.

18 tuổi, học xong phổ thông, bạn cũng như tôi có nguyện vọng đi làm để kiếm tiền, trước mắt phụ giúp gia đình, bố mẹ; xa hơn là tích lũy chút đỉnh để lập nghiệp, lập thân, chuẩn bị cho gia đình nhỏ của mình sau này. Suốt 12 năm trời đèn sách, được gia đình nuôi, bạn muốn tự lập, trả công bậc sinh thành. Điều ấy thật đáng quý.

Có người nói vui, bất kỳ ai cũng có một thời để lớn lên, một thời đi học, một thời đi làm và một thời về già, chờ sang thế giới bên kia. Nhu cầu tự lập, đi làm để nuôi sống bản thân của bạn thật đáng trân trọng. Nhưng học chỉ có thời, học chỉ hiệu quả khi bạn còn trẻ. Bạn có nên lãng phí tuổi trẻ của mình đi làm sớm thế không, để rồi sau này bạn học có thể đã muộn hoặc không còn sự nhanh nhạy nữa?

nen hoc mot nghe
Học xong phổ thông, thay vì đi học một nghề, bạn trẻ này lại bày tỏ nguyện vọng muốn đi làm ngay bằng cách đăng tin tìm việc trên facebook. Ảnh chụp từ Facebook.

Học nữa, học mãi, một vĩ nhân đã nói thế. Điều đó càng đúng trong xã hội đương thời. Với sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ hiện nay, kiến thức mỗi người được trang bị trên ghế nhà trường sẽ nhanh chóng bị lạc hậu sau chỉ vài năm. Một người học xong đại học hoặc một trường nghề, không thể nào đủ kiến thức cho 35 năm làm việc về sau. Bởi thế, việc cập nhật kiến thức, tự học là con đường duy nhất để làm chủ công việc, giữ việc trong một thế giới thay đổi từng ngày.

Nhưng muốn cập nhật kiến thức, muốn tự học hiệu quả, cần có phương pháp, kỹ năng. Điều đó cơ bản chỉ có các nhà trường mới cung cấp được. Các nhà trường cũng đang chuyển mạnh từ cung cấp kiến thức sẵn có sang cung cấp kỹ năng tự học, để mỗi người tự học suốt đời. Nói cách khác, đi học một nghề, cùng với việc được trang bị kiến thức, kỹ năng, trình độ tay nghề của một nghề nhất định, thì đồng thời người học cũng được trang bị một nền tảng để liên tục học hỏi, cập nhật, nâng cao trình độ sau này.

nen hoc mot nghe
Bạn trẻ nên học một nghề, khả năng tìm được việc làm sẽ cao hơn, hưởng mức lương tốt hơn. Ảnh minh họa của trungtamdaynghethanhxuan.vn

Hiện dịch bệnh đang khiến hàng loạt công nhân mất việc, nghỉ việc luân phiên. Những lao động phổ thông, trình độ tay nghề thấp là những người mất việc đầu tiên. Một trong những cách người công nhân mất việc, thất nghiệp giai đoạn này lựa chọn là đi học nghề, bổ túc lại tay nghề hoặc học đến đầu đến đũa một nghề khác. Họ làm như vậy để tận dụng khoảng thời gian mất việc do dịch bệnh, nhưng cái chính là chuẩn bị hành trang đầy đủ hơn khi dịch bệnh qua đi, sản xuất ổn định trở lại.

Những người đang đi làm còn mất việc như vậy thì thời điểm này bạn xin đi làm là không thuận lợi. Giả sử bạn có xin được việc thì để bảo đảm công việc dài lâu, được hưởng mức lương không quá thấp, bạn vẫn sẽ phải đi học. Lúc đó bạn học sẽ vất vả hơn nhiều.

Trừ khi bạn có lý do cá nhân nào đó rất đặc biệt hoặc hoàn cảnh buộc bạn phải đi làm ngay; nếu không, tốt hơn cả bạn nên đi học một nghề.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/8
Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19 Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19
Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Đọc thêm

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Xem phiên bản di động