Thứ năm 21/10/2021 09:02
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngắm ảnh anh Đam

Cà phê tối - Vũ Hùng

Suốt cả ngày, cả đêm hôm qua, bức ảnh dưới đây ngập tràn trên mạng xã hội. Bức ảnh được chụp vào đầu giờ sáng 28/1, khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia sau phiên họp xuyên đêm bàn cách ứng phó đợt bùng phát Covid-19 chủng mới tại Hải Dương và Quảng Ninh.
Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt Khát vọng Trần Tố Nga
Ngắm ảnh anh Đam
Bức ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào sáng 28/1, nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ảnh: Phạm Duy Thành.

Bức ảnh chớp được một khoảnh khắc rất thú vị. Thảm đỏ trải sẵn thì anh Đam không đi mà lại đi bên cạnh. Dáng vẻ đầy mỏi mệt của một người vừa thức trắng cả đêm trong căng thẳng. Đầu cúi vai xo trĩu nặng tâm tư và những lo lắng trách nhiệm đang chờ mình phía trước. Một hình ảnh thanh tịnh và khiêm cung đầy nét khu biệt và hiếm hoi ít thấy ở các vị quan chức khi tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Kèm theo bức ảnh là hàng ngàn, hàng vạn cú like và những lời bình luận khác nhau. Hầu hết các bình luận ảnh đều bày tỏ sự chia sẻ với những vất vả của anh Đam, bày tỏ niềm hy vọng vào khả năng điều hành cả chiến lược và chiến thuật của anh trong đợt 3 của dịch Covid-19 này. Và tất cả các bình luận đều bày tỏ lòng kính trọng và yêu thương vị Phó Thủ tướng rất trí thức nhưng cũng rất chân tình, bình dân này.

Nhân nói đến chữ tri thức, lại nhớ người xưa từng đã xếp tri thức đứng ở hàng sau cùng khi ai đó được lựa chọn là vua quan, là công hầu, khanh tướng. Thứ tự đó là: Nhất mệnh, Nhì vận, Tam phong thuỷ, Tứ âm phúc, Ngũ tri thức.

Xếp tri thức xuống dưới cùng, để rồi những triều đại phong kiến hoặc độc tài xưa cũ ấy hoặc sớm hoặc muộn gì cũng đều sụp đổ trong thảm cảnh cốt nhục tương tàn, trong đại hoạ tâm phúc, trong dốt nát ngu si, trong bầy nhầy lạc hậu, trong bạc ác nhân tình, trong khinh bạc của kẻ sĩ và oán hờn ta thán của dân chúng.

Cuộc chiến chống Covid-19 không mềm mại, xanh mướt và công khai minh bạch như sân cỏ đâu anh Đam. Vậy nên tôi mong anh luôn dẻo bước hoạt chân giữa quan lộ khúc khuỷu này, như anh vẫn từng làm trên sân cỏ. Tóm lại, không chỉ trong chỉ đạo chống Covid-19, mong anh “chân cứng đá mềm” luôn luôn và mãi mãi! Rất yêu anh, và tin anh sẽ lại chiến thắng trong cuộc chiến mới.

Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra

Vào lúc tôi đang viết những dòng này, thì tại Hà Nội và TP HCM đang diễn ra những cuộc họp khẩn.

Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết

“Với những người lao động di cư, nhà ở là vấn đề hết sức bức thiết. Thống kê cho thấy khoảng 80% công nhân đang ...

Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Sáng 28/1, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, quá trình kiểm tra, xác minh, xét nghiệm, bước đầu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Đọc thêm

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Xem phiên bản di động