Thứ bảy 27/02/2021 16:30

Ngắm ảnh anh Đam

Cà phê tối - Vũ Hùng

Suốt cả ngày, cả đêm hôm qua, bức ảnh dưới đây ngập tràn trên mạng xã hội. Bức ảnh được chụp vào đầu giờ sáng 28/1, khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia sau phiên họp xuyên đêm bàn cách ứng phó đợt bùng phát Covid-19 chủng mới tại Hải Dương và Quảng Ninh.
Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra Cô gái 330 tỷ và trí tuệ của người Việt Khát vọng Trần Tố Nga
Ngắm ảnh anh Đam
Bức ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào sáng 28/1, nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ảnh: Phạm Duy Thành.

Bức ảnh chớp được một khoảnh khắc rất thú vị. Thảm đỏ trải sẵn thì anh Đam không đi mà lại đi bên cạnh. Dáng vẻ đầy mỏi mệt của một người vừa thức trắng cả đêm trong căng thẳng. Đầu cúi vai xo trĩu nặng tâm tư và những lo lắng trách nhiệm đang chờ mình phía trước. Một hình ảnh thanh tịnh và khiêm cung đầy nét khu biệt và hiếm hoi ít thấy ở các vị quan chức khi tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Kèm theo bức ảnh là hàng ngàn, hàng vạn cú like và những lời bình luận khác nhau. Hầu hết các bình luận ảnh đều bày tỏ sự chia sẻ với những vất vả của anh Đam, bày tỏ niềm hy vọng vào khả năng điều hành cả chiến lược và chiến thuật của anh trong đợt 3 của dịch Covid-19 này. Và tất cả các bình luận đều bày tỏ lòng kính trọng và yêu thương vị Phó Thủ tướng rất trí thức nhưng cũng rất chân tình, bình dân này.

Nhân nói đến chữ tri thức, lại nhớ người xưa từng đã xếp tri thức đứng ở hàng sau cùng khi ai đó được lựa chọn là vua quan, là công hầu, khanh tướng. Thứ tự đó là: Nhất mệnh, Nhì vận, Tam phong thuỷ, Tứ âm phúc, Ngũ tri thức.

Xếp tri thức xuống dưới cùng, để rồi những triều đại phong kiến hoặc độc tài xưa cũ ấy hoặc sớm hoặc muộn gì cũng đều sụp đổ trong thảm cảnh cốt nhục tương tàn, trong đại hoạ tâm phúc, trong dốt nát ngu si, trong bầy nhầy lạc hậu, trong bạc ác nhân tình, trong khinh bạc của kẻ sĩ và oán hờn ta thán của dân chúng.

Cuộc chiến chống Covid-19 không mềm mại, xanh mướt và công khai minh bạch như sân cỏ đâu anh Đam. Vậy nên tôi mong anh luôn dẻo bước hoạt chân giữa quan lộ khúc khuỷu này, như anh vẫn từng làm trên sân cỏ. Tóm lại, không chỉ trong chỉ đạo chống Covid-19, mong anh “chân cứng đá mềm” luôn luôn và mãi mãi! Rất yêu anh, và tin anh sẽ lại chiến thắng trong cuộc chiến mới.

Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra

Vào lúc tôi đang viết những dòng này, thì tại Hà Nội và TP HCM đang diễn ra những cuộc họp khẩn.

Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết

“Với những người lao động di cư, nhà ở là vấn đề hết sức bức thiết. Thống kê cho thấy khoảng 80% công nhân đang ...

Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Sáng 28/1, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, quá trình kiểm tra, xác minh, xét nghiệm, bước đầu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Đọc thêm

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Người hùng Chí Linh

Cà phê tối -

Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, họ đã mang cả thời gian, vật lực và cả an nguy của bản thân để hỗ trợ đồng bào. Họ là những tài xế lái xe ở Thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Hủ tục hay là chết?

Cà phê tối -

Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập quán, truyền thống nọ kia,...

Vì em là nhân viên karaoke?

Cà phê tối -

Vì em là nhân viên karaoke?

Vẫn biết rằng thông tin phải nhanh chóng và rõ ràng để truy vết sớm, dân chúng hợp tác, phòng ngừa nhưng nhiều trường hợp phơi bày tất cả thông tin cá nhân ra công cộng vẫn thấy có gì chưa ổn.

Xem phiên bản di động