Thứ năm 09/12/2021 02:53
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngâm rau trước khi sử dụng: Tưởng tốt nhưng rất có hại

Sức khỏe - MC

Nhiều người có thói quen ngâm rau trước khi nấu để loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. Nhưng thói quen tưởng chừng như lành mạnh này không những làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của rau mà thậm chí có thể khiến rau trở nên “bẩn” khi ngâm nước.
Ngâm rau trước khi sử dụng: Tưởng tốt nhưng rất có hại
Ảnh minh họa.

Thời gian ngâm càng lâu càng tốt?

Theo Giáo sư Liu Shaowei, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, thuốc trừ sâu có thể được chia thành hai loại: tan trong nước và tan trong chất béo. Thuốc trừ sâu tan trong nước chủ yếu bao gồm: trichlorfon, ethephon, dimethicone... Thuốc trừ sâu tan trong chất béo là thuốc trừ sâu phospho hữu cơ: dimethoate, omethoate,...

Hiện nay, hầu hết các loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cho rau quả là thuốc trừ sâu tan trong chất béo, điều này là do khả năng thẩm thấu của thuốc trừ sâu hòa tan trong chất béo lớn hơn nhiều so với thuốc trừ sâu hòa tan trong nước và hiệu quả kiểm soát của nó tốt hơn. Nhưng đồng thời, hiện tượng này cũng làm cho dư lượng thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau quả cao hơn hẳn so với thuốc dạng tan trong nước.

Phương pháp truyền thống ngâm trong nước chỉ có thể loại bỏ thuốc trừ sâu hòa tan trong nước trên bề mặt của trái cây và rau quả, nhưng không thể loại bỏ chất tồn dư chính - thuốc trừ sâu hòa tan trong chất béo.

Trong quá trình ngâm, thuốc trừ sâu trong nước sẽ hòa tan tạo thành dung dịch nước với nồng độ nhất định, nếu thời gian ngâm quá lâu thì rất có thể thuốc trừ sâu trong nước sẽ bị hoa quả hấp thụ trở lại.

Ngoài ra, nếu thời gian ngâm quá lâu, nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như: vitamin C, vitamin B, canxi, magie, sắt, kẽm,... trong rau sẽ bị hòa tan trong nước, dẫn đến mất chất dinh dưỡng. Có nghiên cứu từng chỉ ra rằng khi ngâm rau hơn 15 phút, tỷ lệ hao hụt vitamin C lên tới hơn 90%.

Vì vậy, phương pháp ngâm rau quả bằng nước sạch trong thời gian dài không khoa học, không những không cải thiện được tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà thậm chí có thể khiến rau quả tái hấp thụ lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và mất chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách chính xác? 

1. Chần:Sau khi rửa rau, chần trong vòng 1-1,5 phút nước nóng có thể loại bỏ hầu hết các chất còn sót lại của rau quả đồng thời không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng của rau. Ví dụ với bắp cải, rửa bằng nước sạch chỉ có thể loại bỏ 30% hàm lượng methamidophos còn sót lại, trong khi chần trong 1 phút có thể loại bỏ hơn 90%.

2. Gọt vỏ:Đối với một số loại trái cây không thể chần và các loại rau có vỏ dày hơn (như dưa chuột, củ cải, v.v.), có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bằng cách gọt vỏ. Thuốc trừ sâu thông thường chỉ còn lại trên bề mặt trái cây, và tỷ lệ loại bỏ thuốc trừ sâu bằng phương pháp gọt vỏ có thể đạt hơn 90%.

3. Xả bằng nước kiềm yếu:Loại nước kiềm yếu phổ biến trong nhà bếp chủ yếu bao gồm nước vo gạo, nước bột mì và nước muối nở (baking soda). Hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều dễ bị phân hủy trong điều kiện kiềm, do đó sử dụng loại nước có tính kiềm yếu này để rửa rau quả có tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn một chút so với nước thông thường.

Ngâm rau trước khi sử dụng: Tưởng tốt nhưng rất có hại
Ảnh minh họa.

4. Rửa bằng vòi nước: Rửa rau quả bằng vòi nước thay vì ngâm rau quả trong thời gian dài không chỉ giúp tăng tỷ lệ loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà còn không làm mất nhiều chất dinh dưỡng.

Đồng thời, chúng tôi cũng nhắc nhở mọi người khi rửa rau phải rửa sạch trước rồi mới cắt để đảm bảo rau được nguyên vẹn, không chỉ tránh được việc thuốc trừ sâu hòa tan trong nước ngấm vào rau qua bề mặt cắt của rau mà còn ngăn ngừa hiệu quả các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước khỏi bị hư hỏng.

5. Sử dụng nước rửa rau quả:rửa bằng nước có thể loại bỏ hầu hết dư lượng thuốc trừ sâu tan trong nước, nhưng đối với dư lượng thuốc trừ sâu tan trong chất béo, chúng ta cần sử dụng chất rửa rau quả. Khi rửa trái cây và rau quả, cho 1-2 giọt vào nước ngâm và ngâm 3-5 phút, sau đó rửa lại với nước 1-2 lần để loại bỏ hầu hết dư lượng thuốc trừ sâu tan trong chất béo.

Làm thế nào để chọn rau ít dư lượng?

1. Chọn trái cây và rau quả từ các nguồn đảm bảo

Thực tế, rau quả tại các siêu thị lớn, chợ nông sản sẽ được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nghiêm ngặt hơn, đồng thời sẽ có các đợt kiểm tra thị trường thường xuyên. Nói chung, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của nó sẽ thấp hơn và ổn định hơn so với những người bán ngoài chợ.

2. Nhìn bề ngoài

Người tiêu dùng không nên mua những loại rau quả quá bóng đẹp, những loại rau quả như vậy có thể bị phun thuốc bảo vệ thực vật quá mức khiến vẻ ngoài hấp dẫn hơn. Nhìn chung, khi mua rau quả, người tiêu dùng có thể chọn những loại rau quả có độ chín vừa phải, màu sắc và hình thức bình thường.

Ngâm rau trước khi sử dụng: Tưởng tốt nhưng rất có hại
Ảnh minh họa

3. Ngửi mùi

Trước khi mua bạn có thể ngửi, nếu thấy rau có mùi bất thường và hơi hăng thì không nên mua, nguyên nhân có thể là do tồn dư một lượng lớn thuốc trừ sâu gây hăng. Đối với các loại thực phẩm như: giá đỗ, nấm,… nếu có màu trắng đục, có mùi hăng thì rất có thể đã được tẩy trắng, dùng lâu dài những thực phẩm tẩy trắng đó sẽ gây hại cho cơ thể.

Những lưu ý khi ăn bưởi để tránh gây hại cơ thể Những lưu ý khi ăn bưởi để tránh gây hại cơ thể

Bưởi cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 10 lần bình thường Hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 10 lần bình thường

Ngoài nicotin, trong thuốc lá còn chứa 7.000 hóa chất khác mà trong đó có những chất rất độc đối với cơ thể. Nếu hút 20 ...

5 cách ăn sáng gây hại cho trẻ, các mẹ nên cân nhắc 5 cách ăn sáng gây hại cho trẻ, các mẹ nên cân nhắc

Đây là những bữa sáng tiện lợi, ngon miệng nhưng lâu dài có thể khiến trẻ mắc bệnh béo phì, dạ dày...ảnh hưởng sức khỏe.

Theo Sohu
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến nghị, đề xuất về cách người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể ứng phó để bảo vệ NLĐ.

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công nhân -

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam và Câu lạc bộ Khí công Himalaya đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai giảng khóa học trực tuyến khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn.

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Sức khỏe -

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 26/11, Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, ông David Nabarro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ( biến thể B.1.1.529) đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại.

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Sức khỏe -

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Ngành Y tế xác định 9 trường hợp F0 là công nhân Xưởng may Toàn Thắng (xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Hiện, hơn 50 công nhân tại một xưởng sản xuất của doanh nghiệp này đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Công nhân -

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tất cả các loại Amiăng, trong đó có Amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho con người. Dù vậy, Việt Nam là một trong 7 nước đứng đầu thế giới về sử dụng Amiăng trắng và tấm lợp có chứa Amiăng đang “chảy dồn” về vùng dân tộc thiểu số.

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Sức khỏe -

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, từ ngày 19-21/11, TP. HCM đã có 151 trường hợp mắc Covid-19 tử vong; trong đó, 75% trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

Đọc thêm

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Sức khỏe -

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Ông Tạ Hữu Cường, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chun Fun (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) cho biết, hiện tâm lý của người lao động đã dần ổn định sau khi công ty phát hiện 12 F0 và bị phong tỏa.

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Sức khỏe -

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Khi trời chuyển hanh khô, các vùng da gót chân có xu hướng dày lên, khô bong thậm chí nứt nẻ gây chảy máu. Điều này gây khó khăn cho việc đi lại.

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Sức khỏe -

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ ngắn buổi trưa có liên quan trực tiếp tới não bộ, giúp tinh thần trở nên minh mẫn, tăng cường trí nhớ.

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Sức khỏe -

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Nước dừa được coi là thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng quá nhiều lần trong ngày.

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Sức khỏe -

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, viêm da dị ứng không chỉ xảy ra với trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mắc phải.

Xem phiên bản di động