Thứ năm 24/09/2020 14:29

Ngăn chặn hiểm họa ma túy đang len lỏi trong đời sống công nhân lao động

Hoạt động - Trí Dũng

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công an tỉnh và công đoàn cơ sở tổ chức diễn đàn có chủ đề “Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động” tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công nhân lao động bằng những ý kiến, kiến nghị, đối đáp rất sôi nổi, nhưng cũng rất thiết thực, gần gũi.
ngan chan hiem hoa ma tuy dang len loi trong doi song cong nhan lao dong
Công nhân tham gia tìm hiểu về ma túy trong diễn đàn - Ảnh: Trí Dũng

Có thể thấy rằng người lao động đang làm việc tại các công ty thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hầu hết xuất thân từ nông dân. Cho nên, không quá ngạc nhiên khi kiến thức về các tệ nạn xã hội còn chưa đầy đủ. Khi được hỏi về vấn đề ma túy, nhiều người còn khá mơ hồ. Bởi vậy, việc tuyên truyền đến người lao động kiến thức về ma túy nói riêng, các tệ nạn xã hội nói chung là cực kỳ cần thiết.

Nhiều anh chị em công nhân đã nêu lên các vấn đề liên quan đến ma túy mà trong thực tế, tại nơi làm việc, nơi sinh sống họ thường xuyên đối mặt. Nhưng khi hỏi về kiến thức đầy đủ về ma túy thì nhiều anh chị công nhân không nắm được rõ.

Chị Nguyễn Thị Yến, công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong băn khoăn: “Trên báo, đài, mạng xã hội thường miêu tả ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần… nhưng cụ thể là cái gì, hình dáng ra sao, làm thế nào nhận dạng được ma túy…? Công nhân chúng tôi cần được tuyên truyền, giới thiệu để biết và phòng tránh đối với hiểm họa này như thế nào? Hãy chia sẻ cho công nhân những kiến thức đơn giản và dễ hình dung nhất để chúng tôi phòng tránh”.

ngan chan hiem hoa ma tuy dang len loi trong doi song cong nhan lao dong
Các công nhân tham gia rất nghiêm túc - Ảnh: Chí Bảo

Vấn đề nhận được nhiều ý kiến nhất liên quan đến các câu hỏi: Công nhân lao động có phải là nhóm đối tượng có nguy cơ cao về ma túy hiện nay? Là công nhân, bạn cần phải làm gì để tránh sa vào tệ nạn ma túy?

Chị Nguyễn Thị Bé Chi, công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong tỏ ra khá rõ vấn đề, bày tỏ quan điểm rằng công nhân lao động cũng là thành viên trong cộng đồng, cũng là đối tượng có nguy cơ về ma túy. Với các đặc điểm như: sinh sống trong các khu nhà trọ, sau thời gian làm việc cũng tiếp xúc với cộng đồng, gặp gỡ bạn bè, tập trung ăn nhậu… Nếu công nhân không hiểu biết, hoặc hiểu biết một cách mơ hồ thì dễ bị tội phạm về ma túy lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo.

ngan chan hiem hoa ma tuy dang len loi trong doi song cong nhan lao dong
Những chia sẻ của cơ quan chức năng rất hữu ích cho người lao động phòng tránh ma túy - Ảnh: Thanh Quang

Chị Thạch Thị Chanh Na, công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong tỏ ra lo ngại trước tệ nạn ma túy ngoài xã hội. “Công nhân chúng tôi suốt ngày làm việc trong công ty nên ít có điều kiện quan tâm con cái. Trong khi đó, ở cái tuổi thích thể hiện, đua đòi, lại giao du với nhiều bạn bè, làm sao để nhận biết được chúng nó có dùng ma túy hay không?", chị Na lo lắng.

ngan chan hiem hoa ma tuy dang len loi trong doi song cong nhan lao dong
Diễn đàn về ma túy trong công nhân - Ảnh: Thanh Quang

Với những thắc mắc của người lao động, Đại úy Nguyễn Văn Tuấn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, mặc dù ngành Công an và các ngành chức năng đã mở nhiều đợt cao điểm truy quét, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng trước pháp luật, nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp. Những năm qua, ma túy cũng đã tấn công vào công nhân lao động. Tội phạm về ma túy đã lợi dụng tình hình phức tạp của các khu nhà trọ công nhân, khu công nghiệp, tâm lý tò mò, háo thắng, muốn thể hiện, khẳng định mình của một bộ phận công nhân trẻ để lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo “dùng thử” dẫn đến phụ thuộc, nghiện ma túy…

ngan chan hiem hoa ma tuy dang len loi trong doi song cong nhan lao dong
Người lao động nhận quà từ chương trình - Ảnh: Trí Dũng

Theo Thượng tá Ngô Văn Bảnh, Phó phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Trà Vinh, tệ nạn ma tuý là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người. Không những thế, ma túy còn phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng đến kinh tế, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Nghiện ma túy là một trong những nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội. Để có tiền mua ma túy sử dụng, các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như: trộm cắp, cướp giật tài sản…

Thượng tá Ngô Văn Bảnh cũng cho biết, tình hình ma túy trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và trong công nhân lao động diễn biến phức tạp. Ma túy hiện nay không chỉ tập trung ở thành thị mà đã xuất hiện ở các vùng nông thôn. Trong đó công nhân lao động cũng là đối tượng có nguy cơ cao về ma túy, nếu như không có giải pháp phòng chống từ ban đầu.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 21/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 22,8 triệu, hơn 796 ...

Cập nhật thông tin Covid-19 sáng 20/8: Ghi nhận 1 ca mắc mới ở Hà Nội Cập nhật thông tin Covid-19 sáng 20/8: Ghi nhận 1 ca mắc mới ở Hà Nội

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 22,5 triệu, hơn 789 ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 19/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 22,3 triệu, hơn 783 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Đọc thêm

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Xem phiên bản di động