Thứ bảy 24/07/2021 08:10
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối - Phan Hà

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?
Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng! Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!
Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!
Một số ngân hàng gặp sự cố lỗi hệ thống khiến khách hàng không thể giao dịch từ chiều tối 17/1 đến sáng 18/1. Ảnh: PL

Từ chiều tối 17/1 sang sáng hôm sau, khách hàng của cả VPBank lẫn TPBank đều ngạc nhiên cùng những ca thán vì không thể giao dịch. Chưa có ghi nhận nào về việc mất mát hay thiệt hại trực tiếp về tiền bạc của khách hàng nhưng “ồ, ố, à” đã quá nhiều ngay trong thời điểm mà các ngân hàng này luôn quảng bá về công nghệ tiên tiến hay hệ thống hiện đại của mình.

Tiếp theo TPBank thông báo về sự cố thì VPBank đã “gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến những quý khách hàng đã gặp phải sự cố gián đoạn dịch vụ của VPBank trong ngày Chủ nhật (17/01/2021). Nguyên nhân gián đoạn xuất phát từ sự cố về nguồn điện của đối tác cung cấp dịch vụ Data Center cho VPBank và một số ngân hàng khác. Ngay khi xảy ra sự việc, VPBank đã khẩn trương phối hợp cùng đối tác để xử lý, khắc phục. Đến 0h00 ngày 18/1/2021, toàn bộ hệ thống của VPBank đã hoạt động bình thường trở lại”.

Sau những than phiền của nhà đầu tư thì mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đánh giá hiện tượng “nghẽn lệnh” do một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của TTCK trong thời gian vừa qua!

Sự cố nghẽn mạnh của TTCK hay “nguồn điện” của hai ngân hàng trên chắc chắn sẽ khiến một số nhà đầu tư mua không được, bán chẳng xong hay khách hàng không thể giao dịch khi họ cần. Lỗi ấy không phải của họ, ngân hàng hay UBCKNN cũng đã nói rõ nhưng thuyết phục hay không thì thực tế giao dịch đã trả lời và dù cố cũng khó mà hài lòng trong thời buổi hô hào 4.0, công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại này.

Cái mà khách hàng cần, nhà đầu tư có quyền yêu cầu là hệ thống thông suốt, giao dịch thành công chứ không phải là việc “biểu diễn” công nghệ hay quảng bá trình độ cao siêu nào đó mà tiền của họ vẫn kẹt cứng, cổ phiếu vẫn đứng yên! Có ích gì khi quảng cáo ầm ĩ, báo cáo khá đẹp và hô hào rất hay nhưng lại có những sự cố cả nửa tháng nay vẫn “nghẽn lệnh” hoặc điện dự phòng đang là dấu hỏi?

Tôi xin chép lại những dòng từ một tờ báo chuyên ngành chứng khoán để chúng ta suy ngẫm: “Một phiên giảm điểm mạnh, đó là sự thật. Một phiên giao dịch được coi là "thật lạ" bởi ngoài kỷ lục về thanh khoản, và mức giảm điểm tuyệt đối của chỉ số thì còn chứa đựng khá nhiều diễn biến lạ, nhất là tình trạng ngắt mạch khác thường các phiên trước, bảng không hiện đúng mức giá, và thậm chí có cả tin đồn... Khi nhiều cái lạ hội tụ lại thì những câu hỏi sẽ được đưa ra”.

Tôi cũng muốn đặt vấn đề rằng điều mà khách hàng, nhà đầu tư cần và muốn là tiền hay cổ phiếu của họ giao dịch dễ dàng, không ngưng nghỉ, không gián đoạn và tuyệt đối an toàn. Còn lại là việc và trách nhiệm của ngân hàng, cơ quan quản lý và vận hành TTCK.

Sau những sự cố này, có lẽ nhiều ngân hàng cũng như UBCKNN nên xem lại “lỗi hệ thống” của mình chứ đừng đổ hết cho máy móc, những vật dù có hiện đại thế nào cũng phải hoạt động dưới bàn tay và khối óc con người...

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

“Tiền này em sẽ để dành mua quần áo mới gửi về quê cho con mặc Tết” “Tiền này em sẽ để dành mua quần áo mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở ...

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021? Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Đọc thêm

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối -

Cái lý của Hà Nội

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.

Vắc xin cho công nhân

Tiêu điểm -

Vắc xin cho công nhân

Hai hôm nay, tôi cứ ám ảnh mãi tấm ảnh hàng trăm công nhân xô cổng nhà máy ở KCN Bàu Bàng, Bình Dương bỏ chạy để thoát ra ngoài khi họ nghe có ca dương tính! Tình hình đã được giải quyết yên ổn nhưng có lẽ vẫn cần vắc xin nhanh đến với những người như vậy.

Xem phiên bản di động