Thứ hai 17/05/2021 07:20
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối - Phan Hà

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?
Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng! Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!
Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!
Một số ngân hàng gặp sự cố lỗi hệ thống khiến khách hàng không thể giao dịch từ chiều tối 17/1 đến sáng 18/1. Ảnh: PL

Từ chiều tối 17/1 sang sáng hôm sau, khách hàng của cả VPBank lẫn TPBank đều ngạc nhiên cùng những ca thán vì không thể giao dịch. Chưa có ghi nhận nào về việc mất mát hay thiệt hại trực tiếp về tiền bạc của khách hàng nhưng “ồ, ố, à” đã quá nhiều ngay trong thời điểm mà các ngân hàng này luôn quảng bá về công nghệ tiên tiến hay hệ thống hiện đại của mình.

Tiếp theo TPBank thông báo về sự cố thì VPBank đã “gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến những quý khách hàng đã gặp phải sự cố gián đoạn dịch vụ của VPBank trong ngày Chủ nhật (17/01/2021). Nguyên nhân gián đoạn xuất phát từ sự cố về nguồn điện của đối tác cung cấp dịch vụ Data Center cho VPBank và một số ngân hàng khác. Ngay khi xảy ra sự việc, VPBank đã khẩn trương phối hợp cùng đối tác để xử lý, khắc phục. Đến 0h00 ngày 18/1/2021, toàn bộ hệ thống của VPBank đã hoạt động bình thường trở lại”.

Sau những than phiền của nhà đầu tư thì mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đánh giá hiện tượng “nghẽn lệnh” do một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của HOSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của TTCK trong thời gian vừa qua!

Sự cố nghẽn mạnh của TTCK hay “nguồn điện” của hai ngân hàng trên chắc chắn sẽ khiến một số nhà đầu tư mua không được, bán chẳng xong hay khách hàng không thể giao dịch khi họ cần. Lỗi ấy không phải của họ, ngân hàng hay UBCKNN cũng đã nói rõ nhưng thuyết phục hay không thì thực tế giao dịch đã trả lời và dù cố cũng khó mà hài lòng trong thời buổi hô hào 4.0, công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại này.

Cái mà khách hàng cần, nhà đầu tư có quyền yêu cầu là hệ thống thông suốt, giao dịch thành công chứ không phải là việc “biểu diễn” công nghệ hay quảng bá trình độ cao siêu nào đó mà tiền của họ vẫn kẹt cứng, cổ phiếu vẫn đứng yên! Có ích gì khi quảng cáo ầm ĩ, báo cáo khá đẹp và hô hào rất hay nhưng lại có những sự cố cả nửa tháng nay vẫn “nghẽn lệnh” hoặc điện dự phòng đang là dấu hỏi?

Tôi xin chép lại những dòng từ một tờ báo chuyên ngành chứng khoán để chúng ta suy ngẫm: “Một phiên giảm điểm mạnh, đó là sự thật. Một phiên giao dịch được coi là "thật lạ" bởi ngoài kỷ lục về thanh khoản, và mức giảm điểm tuyệt đối của chỉ số thì còn chứa đựng khá nhiều diễn biến lạ, nhất là tình trạng ngắt mạch khác thường các phiên trước, bảng không hiện đúng mức giá, và thậm chí có cả tin đồn... Khi nhiều cái lạ hội tụ lại thì những câu hỏi sẽ được đưa ra”.

Tôi cũng muốn đặt vấn đề rằng điều mà khách hàng, nhà đầu tư cần và muốn là tiền hay cổ phiếu của họ giao dịch dễ dàng, không ngưng nghỉ, không gián đoạn và tuyệt đối an toàn. Còn lại là việc và trách nhiệm của ngân hàng, cơ quan quản lý và vận hành TTCK.

Sau những sự cố này, có lẽ nhiều ngân hàng cũng như UBCKNN nên xem lại “lỗi hệ thống” của mình chứ đừng đổ hết cho máy móc, những vật dù có hiện đại thế nào cũng phải hoạt động dưới bàn tay và khối óc con người...

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

“Tiền này em sẽ để dành mua quần áo mới gửi về quê cho con mặc Tết” “Tiền này em sẽ để dành mua quần áo mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở ...

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021? Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

Tiêu điểm -

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

“Một ngày làm tin mà nước mắt rơi như mưa”. Đó là tâm sự của một đồng nghiệp tôi đang theo dõi ngành Y tế. Không chỉ phóng viên, mà những ai theo dõi thông tin 2 ngày nay, cảm xúc đều thật khó tả.

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Đọc thêm

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Xem phiên bản di động