BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 08:08

Đăng ký nhận tin tức mới

Ngân hàng lãi lớn và lợi nhuận của khách hàng

Phan Bình 08/01/2020 12:10

Nhiều ngân hàng báo lãi lớn trong năm 2019 khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về lợi nhuận của những khách hàng là doanh nghiệp, khi đa số họ đều phải trải qua năm làm ăn không ít "sóng gió".
Nhiều ngân hàng báo lợi nhuận lớn đạt được trong năm 2019. Ảnh minh họa

Hàng loạt ngân hàng lớn nhỏ đã hồ hởi thông báo lợi nhuận lên tới hàng ngàn tỷ đồng/ngân hàng. Một con số thực sự gây bất ngờ trong năm làm ăn đầy khó khăn của đa số doanh nghiệp.

VietinBank, ngân hàng đang có con số nợ xấu gây nhiều tranh cãi, đã công bố lợi nhuận 2019 đạt 11.500 tỷ đồng, vượt so với kế hoạch đề ra và tăng 83% so với năm 2018. Sacombank lãi trước thuế hơn 3000 tỷ, TPBank gần 4000 tỷ, OCB - một ngân hàng ít tiếng tăm cũng có lợi nhuận hơn 3000 tỷ trong năm 2019 còn HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo kiếm hơn 5000 tỷ trong năm qua.

Một số ngân hàng khác chưa công bố rõ số liệu năm 2019 nhưng ước tính cũng sẽ đạt lợi nhuận cao. Như VPBank cho biết trong năm 2019 vượt 10% so với kế hoạch (9.500 tỷ đồng) tức lợi nhuận cũng ít nhất sẽ khoảng 10.400 tỷ đồng, Vietcombank cũng vượt xa kế hoạch và lời không dưới 20.000 tỷ đồng, VIB đạt khoảng hơn 4.000 tỷ đồng, Agribank 11 tháng đã đạt gần 12.000 tỷ đồng lợi nhuận, hay ở Nam A Bank,lợi nhuận năm vừa qua cũng đạt hơn 900 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra...

Những con số trên không chỉ là tin vui với ngành ngân hàng (NH) mà còn là mơ ước của bất cứ doanh nghiệp lớn nào, nhất là vừa trải qua năm 2019 với không ít khó khăn. Tuy nhiên một CEO của một tập đoàn than rằng lãi của NH luôn tỷ lệ nghịch với lợi nhuận của doanh nghiệp! Ông này cho hay với lãi suất doanh nghiệp (DN) vay thực tế trên 10% như hiện nay thì càng làm càng phải trả lãi nhiều cho NH nên họ có lợi nhuận khổng lồ như trên chẳng có gì lạ.

Các NH đã từng có đợt giảm lãi suất để chia sẻ với DN cách đây vài tháng. Hàng loạt DN cũng nhiều lần than khó với cơ quan điều hành chính sách vĩ mô. Khá nhiều trường hợp chỉ ra DN hưởng ít NH lãi nhiều... Nhưng trên thực tế lợi nhuận của NH rất ít khi song hành cùng DN dù ai cũng đều biết phải “nương tựa vào nhau mà sống”. Lương có thể giảm, lợi nhuận có thể bớt, chi phí có thể cắt nhưng vay mượn và lãi suất cực kì khó để chậm trễ và hạ bớt!

Câu chuyện này không mới, nghịch lý này cũng chẳng lạ nhưng NH cũng kêu khó như DN. Nào là không thể hạ vì mặt bằng lãi suất chung, lạm phát vẫn chực chờ hay A,B,C,D gì đó. Tuy nhiên thực tế lại chứng minh hoàn toàn khác, tình hình chung có khó thật và lợi nhuận NH vẫn cao ngất ngưởng ít ai ngờ.

Làm ăn phải có lãi, cho vay phải có lời và báo cáo luôn phải đẹp. Không ai hạn chế, có quyền cấm hay ngăn chặn điều đó. Nhưng làm thế nào để hài hòa, chia sẻ cùng nhau để NH có lời lớn rồi thì DN cũng còn nguồn lực, túi tiền để phát triển. Đằng sau họ không chỉ là những chủ DN luôn cần tiền mà còn cuộc sống của rất nhiều lao động, rất đông hoàn cảnh phụ thuộc ít nhiều vào những gì DN thu lại.

Lợi nhuận của khách hàng tốt, doanh số của ngân hàng sẽ cao và dòng tiền thu lợi cũng rất nhiều. Còn chỉ một bên lợi lộc lớn còn bên kia cứ phải oằn vai gánh khó, có lẽ sẽ chẳng lâu dài hay an toàn cho tất cả.

Cường quốc rượu bia - "niềm tự hào" đắng chát

Tiêu thụ quá nhiều rượu bia có thể kéo theo hàng loạt những hệ lụy. Thế nhưng, kể từ khi Nghị định 100 chính thức ...

Chuyện bốn ngân hàng lớn và thông tin của người dân

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, 4 ngân hàng lớn, trong đó đặc biệt là Agribank, VietinBank đang rất khó tăng vốn.   ...

"Toang rồi, ông giáo ạ!"

"Toang rồi, ông giáo ạ!" - Câu thoại gây sốt của nhóm 1977 Vlogs thoạt đầu nghe thật "thấm thía" với nhiều hiện tượng mạng ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile