Thứ ba 15/06/2021 19:30

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm - Hà Phan

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…
Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Chống dịch bằng... tinh thần
“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình
Điểm chốt chặn ra vào cửa ngõ tỉnh Long An. Ảnh VOV

Lo ngại thái quá hay “thà cấm nhầm còn hơn bỏ sót” có lẽ là lý do chính khiến nhiều tỉnh vội vã ra những mệnh lệnh “ngăn sông cấm chợ” cực đoan và có nơi như Đồng Nai phải sửa sai ngay sau đó. Đấy cũng không phải tỉnh duy nhất có những văn bản gây bức xúc và làm ách tắc kinh doanh, sản xuất.

Nhưng cho đến lúc này, dân tình và doanh nghiệp vẫn lo ngại dù Thủ tướng đã chỉ đạo và lãnh đạo một số tỉnh đã biện minh cho hành xử của mình. Thủ tướng đã yêu cầu rõ ràng “Mục tiêu là bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không "ngăn sông cấm chợ", không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Tuy có thay đổi, tuy nhiên thông tin trên Tuổi trẻ cho biết ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc Vissan - cho biết xe chở hàng hóa đi được qua Long An, Cần Thơ... nhưng khi đến Bạc Liêu thì bị ách lại dù nhân viên chứng minh được là người công ty và xe chở hàng thiết yếu. Cuối cùng, xe vẫn phải quay ra.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Thương - Giám đốc mua vào hệ thống Bách Hóa Xanh - cho biết nhiều thời điểm thiếu ổn định vì nhà cung cấp chưa sẵn sàng, lo lắng không đáp ứng quy định phòng chống dịch COVID-19 dẫn đến các mặt hàng như rau bị giảm chất lượng, hụt hàng. "Nếu tình trạng tái diễn, giá các mặt hàng thiếu hụt sẽ tăng", bà Thương nhận định.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp cho biết hiện nhiều tỉnh đưa ra yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với tài xế, phụ xe chở hàng. Ông nói "Việc đòi hỏi giấy tờ này với các xe chở hàng thiết yếu trong vùng không có dịch là không cần thiết", vị này nêu quan điểm.

Dường như nhiều tỉnh đang "mạnh ai nấy làm", miễn sao bớt khó cho mình là mục tiêu cao nhất còn nơi khác ra sao từ từ tính sau! Chỉ khi nào những kêu ca than phiền lan rộng và cấp trên lên tiếng chỉ đạo thì những văn bản chữa cháy, việc làm sửa sai mới từ từ xuất hiện. Việc không nên có và chẳng nên làm lúc “nước sôi lửa bỏng” rất cần thêm nguồn lực để chống chọi đại dịch như bây giờ.

Chính phủ đã phân quyền cho địa phương quyết định biện pháp phòng chống dịch ở tỉnh mình nhưng cứ thế này khi một số địa phương lân cận TP.HCM áp dụng những biện pháp cứng nhắc, có mức cực đoan gây phản ứng trong dư luận, thậm chí có nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn thì nguồn lực, tiền bạc đâu để đủ sức chống dịch khi cuộc chiến còn dài?

Đừng nghĩ rằng ngân khố vô hạn và không nên để những con số đẹp làm hoa mắt.

Hơn lúc nào hết, đây là lúc cần một nhạc trưởng điều phối, nhất là khi quan hệ kinh tế và tình hình dịch bệnh liên quan đến cả vùng chứ chẳng riêng gì địa phương nào. Một cân vải, kí rau, con cá, tảng thịt… chẳng thể mọc cánh từ tỉnh bạn bay về TP. HCM hay nguyên vật liệu cũng không cách nào tự bò ngược lại, nếu tỉnh nào cứ lo cho tỉnh nấy.

Lúc này đây, chúng ta cần như bó đũa, gắn kết lại chứ không phải tự cô lập, đóng cửa rồi tự làm suy yếu nhau và khổ cả chính địa phương mình! Dịch bệnh sẽ mau qua, tinh thần sẽ xốc lại, ngân sách sẽ dồi dào… nếu làm ăn, kinh doanh sản xuất, giao thương được thông suốt. Không được như bình thường vì còn phải tính đến yếu tố an toàn thì cũng đừng để ách tắc vì những lo sợ thái quá hay “mất bình tĩnh” trước đại dịch chưa có tiền lệ này.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ...

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm! Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh ...

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Tiêu điểm -

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Sáng nay 12/6, Bộ Y tế ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca trong nước, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 10.048 trường hợp.

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Nét đẹp Người lao động -

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Đậu Thế Canh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh đã viết những dòng thơ đầy cảm xúc.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Trong hai ngày 10 và 11/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa gần 1.100 công nhân trở về. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần, đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi cư trú khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mới đây đưa ra cảnh báo nguy cơ có thêm 9 triệu lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động