Chủ nhật 24/10/2021 22:07
banner-trai-xinh-gai-dep

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm - Hà Phan

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…
Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Chống dịch bằng... tinh thần
“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình
Điểm chốt chặn ra vào cửa ngõ tỉnh Long An. Ảnh VOV

Lo ngại thái quá hay “thà cấm nhầm còn hơn bỏ sót” có lẽ là lý do chính khiến nhiều tỉnh vội vã ra những mệnh lệnh “ngăn sông cấm chợ” cực đoan và có nơi như Đồng Nai phải sửa sai ngay sau đó. Đấy cũng không phải tỉnh duy nhất có những văn bản gây bức xúc và làm ách tắc kinh doanh, sản xuất.

Nhưng cho đến lúc này, dân tình và doanh nghiệp vẫn lo ngại dù Thủ tướng đã chỉ đạo và lãnh đạo một số tỉnh đã biện minh cho hành xử của mình. Thủ tướng đã yêu cầu rõ ràng “Mục tiêu là bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không "ngăn sông cấm chợ", không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Tuy có thay đổi, tuy nhiên thông tin trên Tuổi trẻ cho biết ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc Vissan - cho biết xe chở hàng hóa đi được qua Long An, Cần Thơ... nhưng khi đến Bạc Liêu thì bị ách lại dù nhân viên chứng minh được là người công ty và xe chở hàng thiết yếu. Cuối cùng, xe vẫn phải quay ra.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Thương - Giám đốc mua vào hệ thống Bách Hóa Xanh - cho biết nhiều thời điểm thiếu ổn định vì nhà cung cấp chưa sẵn sàng, lo lắng không đáp ứng quy định phòng chống dịch COVID-19 dẫn đến các mặt hàng như rau bị giảm chất lượng, hụt hàng. "Nếu tình trạng tái diễn, giá các mặt hàng thiếu hụt sẽ tăng", bà Thương nhận định.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp cho biết hiện nhiều tỉnh đưa ra yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với tài xế, phụ xe chở hàng. Ông nói "Việc đòi hỏi giấy tờ này với các xe chở hàng thiết yếu trong vùng không có dịch là không cần thiết", vị này nêu quan điểm.

Dường như nhiều tỉnh đang "mạnh ai nấy làm", miễn sao bớt khó cho mình là mục tiêu cao nhất còn nơi khác ra sao từ từ tính sau! Chỉ khi nào những kêu ca than phiền lan rộng và cấp trên lên tiếng chỉ đạo thì những văn bản chữa cháy, việc làm sửa sai mới từ từ xuất hiện. Việc không nên có và chẳng nên làm lúc “nước sôi lửa bỏng” rất cần thêm nguồn lực để chống chọi đại dịch như bây giờ.

Chính phủ đã phân quyền cho địa phương quyết định biện pháp phòng chống dịch ở tỉnh mình nhưng cứ thế này khi một số địa phương lân cận TP.HCM áp dụng những biện pháp cứng nhắc, có mức cực đoan gây phản ứng trong dư luận, thậm chí có nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn thì nguồn lực, tiền bạc đâu để đủ sức chống dịch khi cuộc chiến còn dài?

Đừng nghĩ rằng ngân khố vô hạn và không nên để những con số đẹp làm hoa mắt.

Hơn lúc nào hết, đây là lúc cần một nhạc trưởng điều phối, nhất là khi quan hệ kinh tế và tình hình dịch bệnh liên quan đến cả vùng chứ chẳng riêng gì địa phương nào. Một cân vải, kí rau, con cá, tảng thịt… chẳng thể mọc cánh từ tỉnh bạn bay về TP. HCM hay nguyên vật liệu cũng không cách nào tự bò ngược lại, nếu tỉnh nào cứ lo cho tỉnh nấy.

Lúc này đây, chúng ta cần như bó đũa, gắn kết lại chứ không phải tự cô lập, đóng cửa rồi tự làm suy yếu nhau và khổ cả chính địa phương mình! Dịch bệnh sẽ mau qua, tinh thần sẽ xốc lại, ngân sách sẽ dồi dào… nếu làm ăn, kinh doanh sản xuất, giao thương được thông suốt. Không được như bình thường vì còn phải tính đến yếu tố an toàn thì cũng đừng để ách tắc vì những lo sợ thái quá hay “mất bình tĩnh” trước đại dịch chưa có tiền lệ này.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ...

Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm! Sài Gòn cái gì cũng có, sẵn nhất là tấm lòng thảo thơm!

Những ngày qua, TP. HCM (Sài Gòn) đang căng mình chống dịch, sự quan tâm chú ý đổ dồn về quận Gò Vấp, phường Thạnh ...

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đọc thêm

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Xem phiên bản di động