Thứ năm 29/07/2021 10:32
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngành điện chủ động ứng phó với thiên tai và cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa bão

Đời sống - LÊ TUYẾT

Biến đổi khí hậu và mưa giông, lốc xoáy bất thường tại khu vực miền Nam diễn ra ngày càng nhiều hơn về số lượng, quy mô rộng hơn đã và đang gây rất nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn điện trong vòng 2 năm trở lại đây. Nắm bắt rõ tình hình, ngành điện đã chuẩn bị các kịch bản nhằm ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn điện.
nganh dien chu dong ung pho voi thien tai va cuu ho cuu nan trong mua mua bao
Phương án diễn tập lần này của ngành điện với tình huống giả định có một cơn bão có cường độ mạnh cấp 9 - cấp 10. Công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ luôn được ngành điện quan tâm

Cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 cán bộ công nhân thuộc Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Cứu hộ cứu nạn Khu vực 1 (gồm Công ty Điện lực Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Bà Rịa-Vũng Tàu); lãnh đạo và các ban chuyên môn của EVNSPC; đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Cứu hộ cứu nạn tỉnh Bình Thuận và chính quyền địa phương huyện Hàm Tân, đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức, nhằm trang bị các kỹ năng cần thiết cho cán bộ, công nhân viên ngành điện chủ động hơn trong ứng phó với thiên tai, bão lụt và thực hiện tốt công tác cứu hộ cứu nạn.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn năm 2020!

Theo kịch bản, với tình huống giả định có một cơn bão có cường độ mạnh cấp 9 - cấp 10 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2) từ biển Đông đổ vào có diễn biến phức tạp, đi qua địa phận nhiều tỉnh thành, tâm bão đi qua từ khu vực huyện Tuy Phong đến huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) thuộc địa bàn quản lý của EVNSPC, gây thiệt hại nặng về tài sản, hạ tầng cơ sở, vật chất, trong đó có hệ thống điện trên địa bàn. Điểm diễn tập được thực hiện tại Cụm Công nghiệp Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Khu vực này là nơi tập trung đầy đủ hạ tầng của EVNSPC, như: trạm 110kV Thắng Hải, lưới điện trung hạ thế, và được đánh giá là có mặt bằng thuận lợi để thực hiện các tình huống cắt điện, sửa chữa, phục hồi tái lập điện sau mưa bão.

nganh dien chu dong ung pho voi thien tai va cuu ho cuu nan trong mua mua bao
2 năm trở lại đây, do biến đổi khí hậu, tại miền Nam xảy ra nhiều thiên tai như giông lốc, mưa lớn gây thiệt hại nhiều cho ngành điện

Với tình huống và sự cố giả định được đưa ra, lực lượng xung khích chia thành từng nhóm nhỏ để thực thi các tình huống mưa bão làm đứt dây điện, ngã đỗ cột điện, mất điện trên diện rộng, khắc phục lưới điện…Một cuộc họp tại hiện trường đã được nhanh chóng thực hiện để báo cáo, rút kinh nghiệm trong phối kết hợp, kết nối thông tin, thao tác xử lý sự cố trên hiện trường…

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC đánh giá, mặc dù kịch bản giả định đã được chuẩn bị từ lâu nhưng trong quá trình diễn tập vẫn còn những khâu chưa đạt được mục tiêu, cần phải rút kinh nghiệm để chủ động hơn nữa trong việc ứng phó có hiệu quả trước những tác động của thời tiết, đồng thời tăng cường phòng tránh những tai nạn về điện có thể xảy ra do ảnh hưởng của thiên tai.

nganh dien chu dong ung pho voi thien tai va cuu ho cuu nan trong mua mua bao
Diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn là hoạt động được ngành điện thực hiện hàng năm để trang bị kiến thức cho cán bộ công nhân viên chủ động với các tình huống thực tế

Theo ông Tuấn, trong 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tại miền Nam mưa giông lốc xoáy xảy ra đột ngột và ngày càng nhiều hơn về số lượng, quy mô rộng hơn đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn điện. Năm 2018, sau các cơn bão, lốc xoáy, mưa lớn, sạt lở đất trên lưới điện 110kV và trung hạ thế đã gây thiệt hại khoảng 10,3 tỷ đồng; trong năm 2019, con số thiệt hại này đã tăng gần gấp đôi với 20,3 tỷ đồng.

Để đảm bảo cung cấp điện ứng phó với các sự cố thời tiết, ngành điện đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Cứu hộ cứu nạn các cấp, những năm qua EVNSPC luôn xác định công tác phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn là một trong những công tác trọng tâm xuyên suốt quá trình hoạt động, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định tại 21 tỉnh thành phố phía Nam. Do đó, lãnh đạo của 19/21 Công ty Điện lực thành viên tại 21 tỉnh phía Nam còn được lãnh đạo các tỉnh/thành phố đưa vào tham dự Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Cứu hộ cứu nạn tại địa phương. Đây là lực lượng nòng cốt và xung kích để phòng chống thiên tai, bảo vệ lưới điện an toàn, liên tục phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thành Ngôn – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Thuận (PC Bình Thuận) cho biết, cuộc diễn tập năm nay, dù là tình huống giả định, nhưng kịch bản khá sát với tình hình thực tế bão lụt tại địa phương. Cuộc diễn tập này sẽ đem lại kinh nghiệm thực tế về thao tác nghiệp vụ, sự phối kết hợp, tập trung giữa các lực lượng xung kích, trui rèn kỹ năng ứng phó khẩn cấp, và làm quen khi mùa mưa bão sắp đến... với mục tiêu nhắm đến là giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Mặt khác cuộc diễn tập còn giúp cho người dân hiễu rõ thêm về tác hại của thiên tai, phương cách phòng chống, giá trị của sự chuẩn bị tốt về công tác tác phòng chống và khắc phục hậu quả của mưa bão.

50% sự cố cháy nổ đều liên quan đến điện

Để đề ra các biện pháp tăng cường về an toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Bộ Công thương) đã tổ chức Hội thảo “An toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh”. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 67 điểm cầu vào chiều 30/6.

Thông tin từ hội thảo cho hay, trên phạm vi cả nước, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, nhất là cháy nổ tại hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, khu công nghiệp. Theo thống kê trên 50% vụ sự cố cháy nổ có liên quan đến sự cố về sử dụng điện hoặc bất cẩn trong sử dụng điện. Thực tế các vụ cháy phát sinh do chạm, chập điện đa phần do nguyên nhân chủ quan do sai sót trong quá trình thiết kế, thi công, mua sắm vật tư thiết bị, sử dụng, sửa chữa bảo dưỡng, cải tạo nâng cấp, tuổi thọ thiết bị... là tài sản và thuộc trách nhiệm của chủ cơ sở, hộ tiêu thụ điện (nhận điện sau công tơ), nằm ngoài phạm vi quản lý của ngành điện. Trong phạm vi quản lý của mình, EVN đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn, ảnh hưởng vận hành lưới điện như tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát chụp ảnh nhiệt, đo bắn nhiệt tại các vị trí, điểm tiếp xúc trên đường dây dẫn điện, trạm biến áp trung, hạ thế thuộc phạm vi quản lý để phát hiện sớm khả năng phát sinh cháy, nổ trên lưới điện vào thời điểm các phụ tải tăng cao, đồng thời kiểm tra nhằm phát hiện, thay thế kịp thời các vật liệu, thiết bị đã qua sử dụng lâu ngày hoặc chất lượng kém….

nganh dien chu dong ung pho voi thien tai va cuu ho cuu nan trong mua mua bao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 10,5 triệu, hơn 513 ...

nganh dien chu dong ung pho voi thien tai va cuu ho cuu nan trong mua mua bao Chuyện đời của nữ công nhân gần 20 năm lập nghiệp nơi đất khách

Chị Lý là một nữ công nhân gần 20 năm sống tại TP HCM, khoảng 13 năm làm việc tận tụy với nghề. Suốt gần ...

nganh dien chu dong ung pho voi thien tai va cuu ho cuu nan trong mua mua bao Thị trường nhà ở dành cho công nhân lao động đang bỏ ngỏ?

Hiện nay, dự án nhà ở tại các Khu công nghiệp - chế xuất trên cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống -

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Nhưng tiếng khóc của Ngọc phía sau lưng anh, cả cái vòng tay xiết ghì đầy nôn nóng kia nữa khiến Nam không thể nào bình tĩnh được.

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Công nhân -

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết. Số ca nhiễm tăng lên từng ngày, trong đó có nhiều công nhân lao động, làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, đình trệ về kinh tế… Tuy nhiên trong thời gian tới tỉnh Bình Dương vẫn luôn ưu tiên sức khỏe, tính mạng của người dân, công nhân lao động. Cho nên những phương án dập dịch trong tình huống xấu hơn đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương đặt ra.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Trong lúc đợi, anh nghe thấy tiếng người nôn ọe ở gần đó. Đưa mắt nhìn, người ấy là Ngọc. Cô nôn thốc nôn tháo ở gốc cây ven đường.

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Sắp bước qua tuổi 51, bà Ngô Thị Mỹ (trú tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết bị Công ty CP Ô tô 1-5 nợ lương suốt 14 tháng và không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8/2016. Dịch bệnh kéo dài, khó càng thêm khó khi gia đình 5 miệng ăn của bà Mỹ suốt mấy tháng qua chỉ biết sống dựa vào đồng lương hưu 3,7 triệu của chồng.

Đọc thêm

Thơ vui: Thông điệp 5K

Đời sống -

Thơ vui: Thông điệp 5K

Mong các cấp công đoàn nhắc nhở/Thông điệp kia phải nhớ chấp hành/Môi trường làm việc trong lành/Là con vi rút giãy đành đạch thôi.

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Nghỉ việc, chị Phan Thị Lan (công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1/5, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) mới hay không được công ty đóng bảo hiểm xã hội trong suốt 41 tháng.

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Đời sống -

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Dịch bệnh kéo dài, nguy hiểm khiến nhiều gia đình công nhân lao động đang bám trụ tại TP HCM gặp nhiều khó khăn, nhất là những người phải tạm ngừng việc vì công ty có dịch, nằm trong khu phong tỏa. Cuộc sống của họ chỉ trông chờ từ hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và chủ trọ tốt bụng. Đi không được, ở cũng chưa chắc an toàn là vấn đề mà nhiều công nhân lao động hiện nay gặp phải.

Không để doanh nghiệp và lao động phải thêm thủ tục hưởng hỗ trợ Covid-19

Đời sống -

Không để doanh nghiệp và lao động phải thêm thủ tục hưởng hỗ trợ Covid-19

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do Covid-19 không cần thực hiện thêm bất cứ thủ tục nào để được hưởng hỗ trợ.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 7)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 7)

Trước thái độ không trả lời của Ngọc, Bách tát cô liên tiếp mấy cú khiến cô ngã khụy xuống đất, mặt mày xây xẩm.

Xem phiên bản di động