Thứ hai 17/05/2021 08:08
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.
Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông
Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!
Công trình Panorama Mã Pí Lèng gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Ảnh: Trần Thái

Nhìn lại cả quá trình, chúng ta sẽ thấy rất nhiều vấn đề từ công trình này. Panorama Mã Pí Lèng được xây dựng năm 2018, hoàn thiện và đi vào hoạt động đầu năm 2019. Tháng 10 năm 2019, những hình ảnh về công trình bề thế giữa đỉnh đèo Mã Pí Lèng hoang sơ lan truyền trên mạng xã hội.

Suốt 2/3 năm, công trình 7 tầng bề thế xây giật cấp bên dòng Nho Quế tồn tại mà không gặp bất cứ phản ứng mạnh mẽ nào từ chính quyền địa phương. Và khi công trình gây “bão” dư luận, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) lên tiếng, chính quyền địa phương mới “khẩn trương kiểm tra”.

Và sau quá trình “khẩn trương kiểm tra” ấy, người ta phát hiện ra rằng công trình bề thế này là công trình “4 không”: Không chuyển đổi mục đích sử dụng đất (lúc kiểm tra vẫn là đất trồng trọt), không có giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy cấp phép xây dựng, không có văn bản đồng thuận của Bộ VHTT&DL (vì công trình nằm gần trong vùng bảo tồn của Công viên Địa chất toàn cầu).

Công trình “4 không” ấy được hợp thức hóa cho tồn tại bằng việc... biến không thành có. Chính quyền địa phương mong mỏi có một địa điểm dừng chân ngắm cảnh nên đã cùng bàn với Bộ để hoàn thiện các giấy phép cần thiết. Và để tránh sự kệch cỡm, lố bịch của một công trình bề thế giữa cao nguyên hoang vu, công trình buộc phải cải tạo lại hài hòa cảnh quan theo yêu cầu của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn.

Nhiều người tỏ rõ thái độ không thoải mái khi từ một công trình sai phạm, địa phương (mà cụ thể là huyện Mèo Vạc) đã tìm cách để hợp thức hóa. Nhưng, với nguồn lực địa phương, người ta vẫn có thể thông cảm phần nào về mong mỏi có điểm dừng chân, phát triển du lịch.

Nhưng đến cuối tháng 12/2020 vừa qua, sự kiên nhẫn không còn nữa. Những người phát hiện Panorama Mã Pí Lèng đang cải tạo theo chiều hướng bề thế hơn thay vì phải thu bé lại, một lần nữa lại là… cư dân mạng.

Và trong suốt quá trình túc tắc tu sửa đó, công trình vẫn kiếm bội từ khách du lịch. Cũng như lần trước, sau bao ngày âm thầm tồn tại, một bức ảnh trên mạng lại làm các cấp, ban, ngành vào cuộc ráo riết.

Ông Trần Quang Minh, Bí thư huyện Mèo Vạc trả lời vào cuối tháng 12 trên báo Thanh Niên rằng: “Công trình này đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, họ cố tình chụp lên mạng thế thôi chứ tôi khẳng định công trình làm đúng rồi”.

Và vừa xong, kết luận của Sở Xây dựng Hà Giang là: Phần cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là 7,950m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 6,2 m thì cao độ đỉnh mái đã cải tạo vượt 1,75m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện 6,850m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 5m thì vượt 1,85m sau cải tạo.

Tức là, công trình có đang cao hơn yêu cầu, tu sửa không đúng phương án đề ra. Những số liệu chiều cao đo đạc thực tế cùng yêu cầu bản vẽ đã phủ nhận hoàn toàn cái “tôi khẳng định công trình làm đúng rồi” của ông Bí thư huyện Mèo Vạc.

Panorama Mã Pí Lèng đã nói lên rất nhiều điều. Đó là một công trình sai phạm “phạt cho tồn tại” mà đến lúc này hình phạt cũng không được chủ đầu tư đáp ứng đúng mức. Từ lúc công trình đi vào hoạt động tới nay đã 2 năm ròng, mỗi lần các cấp, ban, ngành vào cuộc, công bố trên báo chí đều do… cộng đồng mạng. Và đến tận bây giờ, người ta vẫn khẳng định chưa tu sửa xong. Nhưng thời hạn để bắt buộc công trình phải hoàn thiện trả lại Mã Pí Lèng một cảnh quan khoáng đạt thì chưa thấy đề cập.

Mã Pí Lèng theo tiếng đồng bào bản địa là “sống mũi con ngựa”. Nhiều người ví von công trình bê tông hóa cao nguyên đá Panorama là cái gai trên “sống mũi con ngựa” vì nó lạc lõng với không gian, thách thức với những người yêu di sản.

Còn tôi, khi nhìn lại cả quá trình địa phương xử lý công trình, tôi thấy nó như một khối u đau nhức, bất lực. Và nếu cứ hành xử theo lối chờ người dân phản ứng thì chính quyền “khẩn trương kiểm tra” thì không lạ nếu nó trở thành tiền lệ và di căn tới nhiều nơi khác thuộc các vùng bảo tồn di sản của gấm vóc quê hương.

Để người dân đón Tết an toàn Để người dân đón Tết an toàn

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Để người dân đón Tết an toàn, nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang nỗ ...

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị ...

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

Tiêu điểm -

Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"

“Một ngày làm tin mà nước mắt rơi như mưa”. Đó là tâm sự của một đồng nghiệp tôi đang theo dõi ngành Y tế. Không chỉ phóng viên, mà những ai theo dõi thông tin 2 ngày nay, cảm xúc đều thật khó tả.

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Cà phê tối -

Sao chỉ phẫn nộ với Shark Phú?

Phải nói ngay là tôi không hề quen biết Shark Phú này cũng như mọi shark khác. Vì vậy, từ khi có chương trình Shark Tank, tôi chỉ xem lướt qua được ít phút của mùa đầu tiên, xong rồi thôi. Nhất là từ sau vụ lình xình của Shark Liên và Nhà máy nước sông Đuống của cô “cá mập” này, tôi càng mất cảm tình với các shark và chương trình này.

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Đọc thêm

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Xem phiên bản di động