Thứ ba 02/03/2021 05:52

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.
Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông
Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!
Công trình Panorama Mã Pí Lèng gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Ảnh: Trần Thái

Nhìn lại cả quá trình, chúng ta sẽ thấy rất nhiều vấn đề từ công trình này. Panorama Mã Pí Lèng được xây dựng năm 2018, hoàn thiện và đi vào hoạt động đầu năm 2019. Tháng 10 năm 2019, những hình ảnh về công trình bề thế giữa đỉnh đèo Mã Pí Lèng hoang sơ lan truyền trên mạng xã hội.

Suốt 2/3 năm, công trình 7 tầng bề thế xây giật cấp bên dòng Nho Quế tồn tại mà không gặp bất cứ phản ứng mạnh mẽ nào từ chính quyền địa phương. Và khi công trình gây “bão” dư luận, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) lên tiếng, chính quyền địa phương mới “khẩn trương kiểm tra”.

Và sau quá trình “khẩn trương kiểm tra” ấy, người ta phát hiện ra rằng công trình bề thế này là công trình “4 không”: Không chuyển đổi mục đích sử dụng đất (lúc kiểm tra vẫn là đất trồng trọt), không có giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy cấp phép xây dựng, không có văn bản đồng thuận của Bộ VHTT&DL (vì công trình nằm gần trong vùng bảo tồn của Công viên Địa chất toàn cầu).

Công trình “4 không” ấy được hợp thức hóa cho tồn tại bằng việc... biến không thành có. Chính quyền địa phương mong mỏi có một địa điểm dừng chân ngắm cảnh nên đã cùng bàn với Bộ để hoàn thiện các giấy phép cần thiết. Và để tránh sự kệch cỡm, lố bịch của một công trình bề thế giữa cao nguyên hoang vu, công trình buộc phải cải tạo lại hài hòa cảnh quan theo yêu cầu của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn.

Nhiều người tỏ rõ thái độ không thoải mái khi từ một công trình sai phạm, địa phương (mà cụ thể là huyện Mèo Vạc) đã tìm cách để hợp thức hóa. Nhưng, với nguồn lực địa phương, người ta vẫn có thể thông cảm phần nào về mong mỏi có điểm dừng chân, phát triển du lịch.

Nhưng đến cuối tháng 12/2020 vừa qua, sự kiên nhẫn không còn nữa. Những người phát hiện Panorama Mã Pí Lèng đang cải tạo theo chiều hướng bề thế hơn thay vì phải thu bé lại, một lần nữa lại là… cư dân mạng.

Và trong suốt quá trình túc tắc tu sửa đó, công trình vẫn kiếm bội từ khách du lịch. Cũng như lần trước, sau bao ngày âm thầm tồn tại, một bức ảnh trên mạng lại làm các cấp, ban, ngành vào cuộc ráo riết.

Ông Trần Quang Minh, Bí thư huyện Mèo Vạc trả lời vào cuối tháng 12 trên báo Thanh Niên rằng: “Công trình này đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, họ cố tình chụp lên mạng thế thôi chứ tôi khẳng định công trình làm đúng rồi”.

Và vừa xong, kết luận của Sở Xây dựng Hà Giang là: Phần cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là 7,950m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 6,2 m thì cao độ đỉnh mái đã cải tạo vượt 1,75m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện 6,850m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 5m thì vượt 1,85m sau cải tạo.

Tức là, công trình có đang cao hơn yêu cầu, tu sửa không đúng phương án đề ra. Những số liệu chiều cao đo đạc thực tế cùng yêu cầu bản vẽ đã phủ nhận hoàn toàn cái “tôi khẳng định công trình làm đúng rồi” của ông Bí thư huyện Mèo Vạc.

Panorama Mã Pí Lèng đã nói lên rất nhiều điều. Đó là một công trình sai phạm “phạt cho tồn tại” mà đến lúc này hình phạt cũng không được chủ đầu tư đáp ứng đúng mức. Từ lúc công trình đi vào hoạt động tới nay đã 2 năm ròng, mỗi lần các cấp, ban, ngành vào cuộc, công bố trên báo chí đều do… cộng đồng mạng. Và đến tận bây giờ, người ta vẫn khẳng định chưa tu sửa xong. Nhưng thời hạn để bắt buộc công trình phải hoàn thiện trả lại Mã Pí Lèng một cảnh quan khoáng đạt thì chưa thấy đề cập.

Mã Pí Lèng theo tiếng đồng bào bản địa là “sống mũi con ngựa”. Nhiều người ví von công trình bê tông hóa cao nguyên đá Panorama là cái gai trên “sống mũi con ngựa” vì nó lạc lõng với không gian, thách thức với những người yêu di sản.

Còn tôi, khi nhìn lại cả quá trình địa phương xử lý công trình, tôi thấy nó như một khối u đau nhức, bất lực. Và nếu cứ hành xử theo lối chờ người dân phản ứng thì chính quyền “khẩn trương kiểm tra” thì không lạ nếu nó trở thành tiền lệ và di căn tới nhiều nơi khác thuộc các vùng bảo tồn di sản của gấm vóc quê hương.

Để người dân đón Tết an toàn Để người dân đón Tết an toàn

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Để người dân đón Tết an toàn, nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang nỗ ...

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị ...

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Cà phê tối -

Anh Mạnh, anh Tròn, anh Phó và những điều tử tế

Chiều qua, phép màu, điều kỳ diệu cùng sự quả cảm và nhanh trí của chàng trai Nguyễn Ngọc Mạnh đã cứu cháu bé khỏi cái chết thương tâm khi rơi từ tầng 12 xuống. Những ngày qua, chúng ta không chỉ mỗi “người hùng” Mạnh mà còn có cả anh Phó, anh Tròn…

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

Cà phê tối -

Chàng trai dũng cảm và cháu bé đại phúc

17h30 chiều 28/02, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhanh trí và kịp thời lao ra đỡ được cháu bé sinh năm 2018 trèo qua lan can và bị rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng xuống đất trong một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Cà phê tối -

Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?

Hàng loạt phụ nữ nước ngoài đã lên trình báo cơ quan Công an về việc bị sàm sỡ ở Hồ Tây. Riêng trong ngày 24/2 có tới 5 nạn nhân khai báo về tình trạng trên. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng. Những kẻ biến thái sẽ sớm lộ diện. Nhưng câu hỏi tiếp theo mới là vấn đề nhức nhối: Chúng sẽ bị xử phạt ra sao?

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Đọc thêm

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Xem phiên bản di động