Thứ bảy 24/07/2021 08:59
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.
Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông
Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!
Công trình Panorama Mã Pí Lèng gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Ảnh: Trần Thái

Nhìn lại cả quá trình, chúng ta sẽ thấy rất nhiều vấn đề từ công trình này. Panorama Mã Pí Lèng được xây dựng năm 2018, hoàn thiện và đi vào hoạt động đầu năm 2019. Tháng 10 năm 2019, những hình ảnh về công trình bề thế giữa đỉnh đèo Mã Pí Lèng hoang sơ lan truyền trên mạng xã hội.

Suốt 2/3 năm, công trình 7 tầng bề thế xây giật cấp bên dòng Nho Quế tồn tại mà không gặp bất cứ phản ứng mạnh mẽ nào từ chính quyền địa phương. Và khi công trình gây “bão” dư luận, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) lên tiếng, chính quyền địa phương mới “khẩn trương kiểm tra”.

Và sau quá trình “khẩn trương kiểm tra” ấy, người ta phát hiện ra rằng công trình bề thế này là công trình “4 không”: Không chuyển đổi mục đích sử dụng đất (lúc kiểm tra vẫn là đất trồng trọt), không có giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy cấp phép xây dựng, không có văn bản đồng thuận của Bộ VHTT&DL (vì công trình nằm gần trong vùng bảo tồn của Công viên Địa chất toàn cầu).

Công trình “4 không” ấy được hợp thức hóa cho tồn tại bằng việc... biến không thành có. Chính quyền địa phương mong mỏi có một địa điểm dừng chân ngắm cảnh nên đã cùng bàn với Bộ để hoàn thiện các giấy phép cần thiết. Và để tránh sự kệch cỡm, lố bịch của một công trình bề thế giữa cao nguyên hoang vu, công trình buộc phải cải tạo lại hài hòa cảnh quan theo yêu cầu của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn.

Nhiều người tỏ rõ thái độ không thoải mái khi từ một công trình sai phạm, địa phương (mà cụ thể là huyện Mèo Vạc) đã tìm cách để hợp thức hóa. Nhưng, với nguồn lực địa phương, người ta vẫn có thể thông cảm phần nào về mong mỏi có điểm dừng chân, phát triển du lịch.

Nhưng đến cuối tháng 12/2020 vừa qua, sự kiên nhẫn không còn nữa. Những người phát hiện Panorama Mã Pí Lèng đang cải tạo theo chiều hướng bề thế hơn thay vì phải thu bé lại, một lần nữa lại là… cư dân mạng.

Và trong suốt quá trình túc tắc tu sửa đó, công trình vẫn kiếm bội từ khách du lịch. Cũng như lần trước, sau bao ngày âm thầm tồn tại, một bức ảnh trên mạng lại làm các cấp, ban, ngành vào cuộc ráo riết.

Ông Trần Quang Minh, Bí thư huyện Mèo Vạc trả lời vào cuối tháng 12 trên báo Thanh Niên rằng: “Công trình này đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, họ cố tình chụp lên mạng thế thôi chứ tôi khẳng định công trình làm đúng rồi”.

Và vừa xong, kết luận của Sở Xây dựng Hà Giang là: Phần cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là 7,950m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 6,2 m thì cao độ đỉnh mái đã cải tạo vượt 1,75m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện 6,850m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 5m thì vượt 1,85m sau cải tạo.

Tức là, công trình có đang cao hơn yêu cầu, tu sửa không đúng phương án đề ra. Những số liệu chiều cao đo đạc thực tế cùng yêu cầu bản vẽ đã phủ nhận hoàn toàn cái “tôi khẳng định công trình làm đúng rồi” của ông Bí thư huyện Mèo Vạc.

Panorama Mã Pí Lèng đã nói lên rất nhiều điều. Đó là một công trình sai phạm “phạt cho tồn tại” mà đến lúc này hình phạt cũng không được chủ đầu tư đáp ứng đúng mức. Từ lúc công trình đi vào hoạt động tới nay đã 2 năm ròng, mỗi lần các cấp, ban, ngành vào cuộc, công bố trên báo chí đều do… cộng đồng mạng. Và đến tận bây giờ, người ta vẫn khẳng định chưa tu sửa xong. Nhưng thời hạn để bắt buộc công trình phải hoàn thiện trả lại Mã Pí Lèng một cảnh quan khoáng đạt thì chưa thấy đề cập.

Mã Pí Lèng theo tiếng đồng bào bản địa là “sống mũi con ngựa”. Nhiều người ví von công trình bê tông hóa cao nguyên đá Panorama là cái gai trên “sống mũi con ngựa” vì nó lạc lõng với không gian, thách thức với những người yêu di sản.

Còn tôi, khi nhìn lại cả quá trình địa phương xử lý công trình, tôi thấy nó như một khối u đau nhức, bất lực. Và nếu cứ hành xử theo lối chờ người dân phản ứng thì chính quyền “khẩn trương kiểm tra” thì không lạ nếu nó trở thành tiền lệ và di căn tới nhiều nơi khác thuộc các vùng bảo tồn di sản của gấm vóc quê hương.

Để người dân đón Tết an toàn Để người dân đón Tết an toàn

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Để người dân đón Tết an toàn, nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang nỗ ...

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị ...

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Đọc thêm

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cà phê tối -

Khi giúp đỡ người khác, đừng quên giữ lại phẩm giá cho họ

Cách đây vài hôm, trong các clip trên kênh YouTube của một người thanh niên sống tại Sài Gòn, chúng ta thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện lớn tiếng, nhiếc móc người nhận cơm từ thiện.

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Cà phê tối -

Đừng để bác sĩ phải lựa chọn cứu ai!

Những than thở khó khăn, bất tiện do giãn cách hay “phong tỏa” ở các nơi của nhiều người có lẽ khó có thể so sánh với lực lượng y tế đang vô cùng vất vả ở tuyến đầu. Gần một năm rưỡi qua, hết đợt dịch này đến lần Covid tàn phá khác và giờ đây là những tháng ngày họ gồng mình căng sức khó khăn nhất...

Cái lý của Hà Nội

Cà phê tối -

Cái lý của Hà Nội

Vậy là sau gần nửa tháng mở cửa lại nhà hàng, dịch vụ, hôm nay, Hà Nội đã siết lại và yêu cầu ngưng bán đồ ăn tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu ngưng cắt tóc, gội đầu. 22 chốt kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ để quản lý lượng người di chuyển ra - vào Thủ đô.

Vắc xin cho công nhân

Tiêu điểm -

Vắc xin cho công nhân

Hai hôm nay, tôi cứ ám ảnh mãi tấm ảnh hàng trăm công nhân xô cổng nhà máy ở KCN Bàu Bàng, Bình Dương bỏ chạy để thoát ra ngoài khi họ nghe có ca dương tính! Tình hình đã được giải quyết yên ổn nhưng có lẽ vẫn cần vắc xin nhanh đến với những người như vậy.

Xem phiên bản di động