Ngày 8/3 và mũi tiêm vaccine đầu tiên cho người dân

Ảnh minh họa. Nguồn: Tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Ngày 8/3 và mũi tiêm vaccine đầu tiên cho người dân

Trước những thông tin về tình hình Covid-19 và lô vaccine “cập bến” vào cuối tháng 2 vừa qua, người dân Việt Nam không khỏi tò mò về việc khi nào có kết quả kiểm định lâm sàng chính thức, và khi nào sẽ tiến hành tiêm cho người dân. Trả lời cho câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến thời gian tiêm phòng sẽ diễn ra vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Cuối tháng 2 vừa qua, báo giới rộ lên thông tin hơn 117.000 liều vaccine mang tên AstraZeneca đã được nhập khẩu về Việt Nam. Lô “thần dược” này đã có giấy kiểm định chất lượng trước khi xuất xưởng từ phía nhà sản xuất Hàn Quốc.

Ngày 8/3 và mũi tiêm vaccine đầu tiên cho người dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp báo sáng 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh rằng, đến nay, sau nhiều buổi làm việc với quan chức có liên quan phía Hàn Quốc, lô vaccine AstraZeneca đã hoàn toàn đáp ứng đầy đủ điều kiện để tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần của Nghị quyết Chính phủ.

Ngày 8/3 và mũi tiêm vaccine đầu tiên cho người dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Theo kế hoạch đề ra, ngày hôm nay (6/3), Bộ Y tế sẽ chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng phòng Covid-19, và dự kiến đến sáng ngày 8/3 (tức thứ 2 tuần tới) những liều vaccine đầu tiên sẽ chính thức được tiêm cho người dân trên tinh thần xét ưu tiên tiêm trước cho những người ở tuyến đầu chống dịch và những vùng ghi nhận các ca bệnh trong thời gian vừa qua, trong đó ưu tiên số 1 thuộc về Hải Dương.

Ngày 8/3 và mũi tiêm vaccine đầu tiên cho người dân

Tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm giai đoạn hai vaccine Nanocovax tại Hà Nội, sáng 26/2. Ảnh: Vnexpress.net

Đáng lưu ý nhất đó là hệ thống hồ sơ theo dõi sức khỏe điện tử sẽ chứng nhận và quản lý những người được tiêm vaccine.

Thông tin từ cuộc họp cho biết thêm, ngày 5/3, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia trực tuyến để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu tiên của vaccine Covivac. Tất cả những tình nguyện viên muốn đăng ký tiêm thử nghiệm đều có thể đăng ký online qua điện thoại, thư điện tử hoặc website, hay cũng có thể đến trực tiếp Đại học Y Hà Nội để ghi tên mình trong danh sách.

Ngày 8/3 và mũi tiêm vaccine đầu tiên cho người dân

Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu để nhập khẩu thêm khoảng 1,3 triệu liều vaccine từ Covax vào tháng 4 tới đây. Ảnh: qdnd.vn

Dự kiến, số lượng vaccine có thể có mật độ “phủ sóng” dày đặc hơn ở thời điểm hiện tại. Không chỉ dừng lại ở con số 11.700 liều, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu để nhập khẩu thêm khoảng 1,3 triệu liều vaccine từ Covax vào tháng 4 tới đây. Cũng theo kế hoạch, việc mua vaccine sẽ được tiến hành trong tháng 5.

Bộ Y tế cho biết, bên cạnh việc chỉ nhập vaccine từ bên ngoài, chúng ta cũng sẽ nỗ lực hết mình để tự nghiên cứu sản xuất ra nguồn vaccine trong nước.

Bài viết: Huế Trần (T.H)

Chính sách mới tháng 3/2021: Thêm nhiều quyền lợi cho người lao động Chính sách mới tháng 3/2021: Thêm nhiều quyền lợi cho người lao động

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV ngày 20/11/2019 đã đi đến thống nhất về nhiều nội dung mới có liên quan đến ...

Tiếng Hàn là môn học “bắt buộc” từ lớp 3 đến lớp 12? Tiếng Hàn là môn học “bắt buộc” từ lớp 3 đến lớp 12?

Trước thắc mắc của nhiều người, đại diện Bộ GD-ĐT mới đây vừa đưa ra lý giải của từ “bắt buộc” trong quyết định ...

Nữ công nhân Nhà máy Dệt 8-3 và con phố mang tên ngày Quốc tế Phụ nữ Nữ công nhân Nhà máy Dệt 8-3 và con phố mang tên ngày Quốc tế Phụ nữ

Giữa lòng Thủ đô, có một con phố với cái tên thật lạ: Phố 8-3. Con phố nhỏ với những dãy nhà tập thể khoác ...