Thứ ba 19/10/2021 12:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.
Ngày bình thường sao mà vui thế!
Hà Nội nới lỏng thêm một số lĩnh vực, hoạt động từ 6h00 ngày 14/10. Ảnh: VOV

Sau hai tháng áp dụng Chỉ thị 16 (từ 24/7 đến 21/9), Hà Nội chuyển xuống Chỉ thị 15 và bắt đầu nới lỏng dần một số hoạt động, dịch vụ theo diễn biến dịch. Rồi đến chiều qua, 13/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công điện 21/ CĐ-UBND triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Và hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện các biện pháp đó.

Vậy là sau gần 3 tháng , kể từ 6h sáng nay 14/10, thành phố Hà Nội đã khôi phục hàng loạt hoạt động kinh doanh, dịch vụ, gồm ăn uống tại chỗ, mở cửa công viên, khách sạn và vận tải công cộng.

Mọi cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội cũng trở lại hoạt động bình thường từ sáng nay. Thành phố yêu cầu các đơn vị thường xuyên tự đánh giá nguy cơ, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn. Các bảo tàng, công viên mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người mỗi đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch. Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm hai mũi vaccine phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng quét mã QR.

Tuy nhiên, có một chi tiết khiến dư luận vẫn còn băn khoăn, là Công điện 21 không đề cập việc thành phố sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt cửa ngõ ra vào hay sẽ dỡ bỏ. Công điện cũng không đề cập việc trường học mở cửa trở lại vào thời gian nào.

Công điện mới chỉ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế rà soát, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện các giải pháp đảm bảo năm học an toàn, hiệu quả; tổ chức tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi khi có hướng dẫn và phân giao vaccine của Bộ Y tế.

Gần 3 tháng qua, Hà Nội cũng như cả nước, như TP. HCM, đã thực sự trải qua những ngày “giông bão” trong trận "cuồng phong" của dịch Covid-19. Tính cả đợt dịch thứ tư (từ ngày 24/7 đến hết ngày 12/10) thành phố ghi nhận 4.049 ca bệnh.

Thật may, trong 10 ngày gần đây, số ca mắc mới đều dưới 10 và chỉ có một ngày ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng. Đến nay, thành phố đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho khoảng 98% người từ 18 tuổi trở lên (chiếm hơn 70% dân số), trong đó số người tiêm đủ hai mũi đạt gần 50%.

Gần 3 tháng sống trong phong toả, trong giãn cách, trong cấm đoán, trong âu lo và pha cả sợ hãi, sáng nay, cả gần chục triệu người dân Thủ đô thở phào nhẹ nhõm. Vẫn còn đó con virus "quái vật" Covid lượn lờ đâu đó quanh chúng ta, nhưng từ sáng nay, ai ai cũng thấy an tâm và hân hoan được đón chào một ngày bình thường với những nét sinh hoạt bình thường xưa nay của đất Hà thành.

Trong cái ngày bình thường này, bỗng dưng lại vụt hiện về, bỗng dưng lại vang vọng quanh ta khúc ca "Mùa Xuân đầu tiên" của nhạc sĩ Văn Cao viết vào mùa Xuân 1975, sau ngày đại thắng thống nhất đất nước.

"Mùa bình thường mùa vui nay đã về

Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông

Một trưa nắng cho bao tâm hồn.

Từ đây người biết thương người

Từ đây người biết yêu người.

Mùa bình thường, mùa vui nay đã về.

Một trưa nắng thôi hôm nay mênh mông…”

Một tiếng gà gáy, một giọt nắng trưa, hôm nay cũng xao động lòng người hơn, bởi hôm nay chúng ta được sống bình thường. Mọi nỗ lực, mọi chiến thắng, của mùa Xuân 1975 hay mùa Thu 2021, thì cái đích cao đẹp nhất của chúng vẫn là đem lại những “ngày bình thường”, đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người dân trên đất nước mình!

Sau những ngày dịch giã căng thẳng, trở lại với những ngày bình thường, chúng ta tin rằng từ nay, như Văn Cao viết, “từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người”.

Và vì thế, hôm nay chỉ là một ngày bình thường, nhưng lại là một ngày bình yên, một ngày vui thật sự…!

Doanh nhân Nguyễn Đình Sinh: Hạnh phúc khi đem lại niềm vui cho người lao động Doanh nhân Nguyễn Đình Sinh: Hạnh phúc khi đem lại niềm vui cho người lao động
Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông
Chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi Chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Đọc thêm

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Xem phiên bản di động