Thứ bảy 15/05/2021 03:06
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Ngày mùng một Tết phải kiêng kỵ điều gì?

Đời sống công nhân - Minh Hoàng

Trong đời sống, người Việt có nhiều điều kiêng kỵ, trong đó, ngày mùng một Tết, ngày đầu tiên của năm mới càng có nhiều điều kiêng, nhằm mang lại may mắn và tránh xui xẻo trong một năm mới.
Mùng Sáu Tết - vào mùa lễ hội Cành lộc đền chùa đầu xuân Xuất hành đầu năm và ngày con nước Phong tục Tết cổ truyền: Chọn hoa đào, hoa mai đẹp ngày Tết
Ngày mùng một Tết phải kiêng kỵ điều gì?
Không quét nhà, đổ rác ngày mùng một Tết là một trong số những kiêng kỵ phổ biến nhất của người Việt khắp các vùng miền. Ảnh minh họa của baomoi.com

Những điều linh thiêng và kiêng kỵ phản ánh đời sống tâm linh của con người. Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Riêng ngày mùng một Tết, ngày đầu tiên của năm mới có tới hàng chục điều kiêng kỵ, tùy phong tục, tập quán mỗi vùng miền, dân tộc. Dưới đây là một số kiêng kỵ phổ biến nhất.

1. Kiêng quét nhà, hót rác

Nhiều nơi ở nước ta, ngày Tết các gia đình kiêng quét rác. Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong "Sưu thần ký".

Đó là câu chuyện về người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, trở nên rất giàu.

Một hôm, nhân ngày mùng một Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không để ý vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó nhà Âu Minh sa sút.

Dân gian quan niệm Như Nguyệt chính là Thần Tài và lập bàn thờ để thờ. Từ đó có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất Thần Tài ẩn trong đó đổ đi.

Ngày mùng một Tết phải kiêng kỵ điều gì?
Lửa là đỏ, tượng trưng cho may mắn. Đi xin lửa ngày mùng một Tết là sự kiêng kỵ trong văn hóa người Việt. Ảnh minh họa.

2. Kiêng cho lửa

Ngày mùng một Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ và may mắn. Dân gian quan niệm cho người khác cái đỏ trong ngày mùng một Tết thì cả năm đó gia đình sẽ gặp nhiều điều không may mắn như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

3. Người có tang không nên xông nhà

Xuất phát từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng một Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ không nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang càng không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Ngày mùng một Tết phải kiêng kỵ điều gì?
Kiêng kỵ không làm vỡ bát đĩa, đồ đạc ngày mùng một Tết, bởi cùng với đó sẽ có nhiều điều không may mắn đến với gia chủ. Ảnh minh họa.

4. Kiêng làm vỡ bát, đĩa

Ông bà ta quan niệm chuyện làm đổ vỡ vật dụng ngày mùng một Tết tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

5. Kiêng vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân, người ta mở cửa để đón lộc vào nhà. Nếu cho vay mượn hoặc trả nợ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác. Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ trên còn tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của từng người, từng gia đình.

Thực tế, việc vay và cho vay tiền bạc ngày đầu năm luôn là chuyện tế nhị, ít người đặt ra trong ngày đầu năm mới để tránh gây hiểu lầm, khó xử trong các mối quan hệ.

6. Không mặc quần áo màu đen - trắng

Với người Việt Nam, màu đen, trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết, nhất là mùng một mọi người thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Ngày mùng một Tết phải kiêng kỵ điều gì?
Ở nhiều nơi, người dân kiêng không ăn tôm ngày mùng một Tết, bởi "sẽ đi giật lùi" như tôm. Ảnh minh họa của yeutre.vn

7. Kiêng ăn món xui

Ngày mùng một đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ... đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

8. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, không nên nói những từ xui xẻo như "chết", “hỏng” hay "toi rồi"... Ngày đầu năm chỉ nên nói chuyện bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ; những câu chuyện mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

9. Không ăn cháo vào sáng ngày mùng một Tết

Theo quan niệm truyền thống của văn hóa lúa nước, trong bối cảnh đói kém triền miên, chỉ những người nghèo khổ mới phải ăn cháo. Vì vậy, các gia đình luôn chuẩn bị sẵn thức ăn và cơm canh đầy đủ để dùng trong ngày mùng một đầu năm.

10. Kiêng kỵ mai táng

Nếu chẳng may gia đình có tang đúng vào ngày mùng một, theo phong tục truyền thống, việc tang phải tạm gác lại, không mai táng ngày này. Bởi ngày đầu năm có ý nghĩa rất thiêng liêng. Mai táng mùng một Tết gia chủ sẽ gặp đen đủi cả năm.

11. Kiêng mở tủ tiêu tiền

Dân ta quan niệm hành động mở tủ tiêu tiền ngày mùng một được xem là mở tủ lấy tài sản đưa tài lộc ra khỏi nhà. Không chỉ tủ để tiền mà cả tủ quần áo và các loại tủ khác cũng không nên được mở vào mùng một Tết vì điều này sẽ làm thất thoát tiền tài, vận may cả năm.

Ngày mùng một Tết phải kiêng kỵ điều gì?
Giặt quần áo ngày mùng một Tết cũng là một trong những điều kiêng kỵ khá phổ biến của người Việt. Ảnh minh họa.

12. Kiêng to tiếng, cãi vã

Việc to tiếng cãi vã vào ngày đầu năm mới sẽ làm cho gia đình cả năm lục đục, không vui vẻ. Bởi thế, ngày mùng một cũng như suốt những ngày Tết, mọi người đều cố gắng giữ hoà khí, vui vẻ và bỏ qua cho nhau những lỗi lầm để tránh bất hoà.

13. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hoặc đứng trước cửa nhà ngày mùng một Tết cũng là một trong những điều kiêng kỵ. Đây là một hành động thể hiện sự kém duyên và sẽ cản trở tài lộc, vượng khí ngày Tết vào nhà.

14. Kiêng dùng dao kéo quá nhiều

Những ngày Tết, nhất là mùng một, dân ta chủ động hạn chế sử dụng dao kéo, vì quan niệm đây là những vật sắc nhọn mang tính sát thương cao. Bà con cho rằng dùng dao kéo nhiều trong ngày Tết là cắt đứt tiền tài, tuổi thọ cũng như may mắn của mình.

Ngoài những điều kiêng kỵ phổ biến trên đây, mỗi vùng miền, dân tộc, gia tộc lại có những kiêng kỵ riêng. Tìm hiểu, tránh những điều kiêng kỵ khi đi thăm, chúc Tết mỗi vùng miền, gia đình vì thế là việc rất cẩn trọng, không thể tùy tiện.

Ấm áp “Chuyến xe nghĩa tình” của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh Ấm áp “Chuyến xe nghĩa tình” của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Tối 29 Tết, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã tổ chức Chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" đưa đón ...

Trân trọng cảm ơn tinh thần vun đắp và trách nhiệm vì cộng đồng của CNLĐ Trân trọng cảm ơn tinh thần vun đắp và trách nhiệm vì cộng đồng của CNLĐ

Đó là lời khen ngợi và cảm ơn của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ...

Năm 2021: Tuổi Sửu cần làm gì để tránh được họa bất ngờ? Năm 2021: Tuổi Sửu cần làm gì để tránh được họa bất ngờ?

Trong năm 2021, tuổi Sửu đón nhận nhiều thách thức và trở ngại. Công việc tất bật và cho dù làm gì đi nữa thì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cuộc sống của những công nhân trong vùng dịch

Đời sống công nhân -

Cuộc sống của những công nhân trong vùng dịch

Cuộc sống của trên 4.000 công nhân đang ở trọ tại thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) có nhiều thay đổi từ khi dịch Covid-19 quay trở lại.

Tài xế nhiễm Covid-19, công ty dừng hoạt động, xét nghiệm 85 công nhân

Đời sống công nhân -

Tài xế nhiễm Covid-19, công ty dừng hoạt động, xét nghiệm 85 công nhân

Sau khi phát hiện lái xe của công ty nhiễm Covid -19, lực lượng chức năng đã truy vết các trường hợp F1, F2. Công ty này cũng tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, công nhân.

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Đời sống công nhân -

KCN Đà Nẵng: Vừa tăng cường phòng dịch, vừa đảm bảo quyền lợi người cách ly

Hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đang được “kích hoạt” tối đa, nhất là sau khi thành phố xuất hiện các ca bệnh là người lao động trong các KCN. Không chỉ bảo vệ an toàn phòng dịch cho người lao động mà việc đảm bảo quyền lợi với người đang cách ly cũng được nhiều công ty quan tâm.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Đời sống công nhân -

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn

Sáng ngày 12/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Đời sống công nhân -

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP

Bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN VSIP Bắc Ninh vào sáng 11/5.

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Công nhân -

Bình Dương: Phòng, chống Covid-19 và chăm lo người lao động khó khăn

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid -19 nhiều ngày qua, LĐLĐ Bình Dương kết hợp với công đoàn các cấp, đoàn viên, người lao động để chú trọng phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho công nhân khó khăn. Theo đó việc tuân thủ 5K được Công đoàn tuyên truyền đến người lao động thường xuyên để đạt hiệu quả cao.

Đọc thêm

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

Đời sống công nhân -

“Được xét nghiệm Covid-19, công nhân chúng em bớt lo lắng hơn”

900 công nhân lao động làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, sinh sống gần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảm thấy yên tâm hơn khi được xét nghiệm Covid-19.

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

Đời sống công nhân -

Công nhân KCN Bắc Thăng Long lạc quan trước dịch Covid-19

16h chiều, ông Hải, 59 tuổi, cầm theo tập tờ khai thông tin y tế đi sang khu nhà trọ của mình khi nghe tin một số công nhân đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

An toàn -

Nghệ An: Chủ động phòng chống dịch ở khu công nghiệp và nhà trọ

Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các khu công nghiệp (KCN) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, cũng như đời sống, việc làm của NLĐ.

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Đời sống công nhân -

Người dân tham quan Dinh Độc Lập dịp nghỉ lễ

Toạ lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập thu hút lượng lớn khách tham quan từ nhiều nơi trên khắp cả nước, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đây được coi là nơi ghi dấu ấn hoà bình.

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

Đời sống công nhân -

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải giấu gia đình chuyện mình mắc bệnh vì sợ người ta không hiểu, đó là nỗi buồn không dễ nói ra…” – thuyền viên tàu Đại Dương Sea trăn trở.

Xem phiên bản di động