Thứ năm 21/10/2021 19:38
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Thu Hằng

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm 2009, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chính thức phát động chương trình Mái ấm Công đoàn. Chương trình này được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực. Thế nên, sau 13 năm thực hiện, đã có 468 nhà Mái ấm công đoàn được gắn biển, giúp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo
"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau" Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh
Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trinh Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp
13 năm qua, Công đoàn Nghệ An đã trao 468 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Đó là lời chia sẻ của anh Bùi Đình Cường, công nhân Nông trường Tây Hiếu 1, Công ty TNHH Cà phê cao su Nghệ An. Năm 2005, khi con trai vừa tròn 18 tháng tuổi, vợ anh đột nhiên mắc chứng bệnh tâm thần, từ đó đến nay chị điều trị tại nhà và thường xuyên uống thuốc. Một mình anh Cường là lao động chính, với đồng lương công nhân ít ỏi, vừa nuôi con nhỏ vừa chăm vợ bị bệnh tâm thần. Hôm nào anh Cường đi làm quên khóa cửa là chị bỏ đi không biết đường về nên không còn cách nào khác anh phải khóa cửa để chị ở nhà một mình trong căn nhà tồi tàn, xuống cấp.

Tháng 4 năm 2021, với 40 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ Mái ấm Công đoàn và sự hỗ trợ của anh em, đồng nghiệp, bạn bè, anh Cường đã xây được 1 căn nhà nhỏ để có không gian sống sạch sẽ, kiên cố cho cả gia đình.

Tại buổi lễ bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn, anh Cường xúc động nói: “Bao năm qua, gia đình em khó khăn chồng chất khó khăn, gian nan lắm. Thật là may mắn cho gia đình em khi được công đoàn các cấp luôn quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời em, em phải cố gắng thật nhiều để không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo và các cấp công đoàn. Em cảm ơn công đoàn nhiều lắm”.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp
Công đoàn ngành NN&PTNT tỉnh Nghệ An trao hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho gia đình anh Bùi Đình Cường

Cũng là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, gánh nặng gia đình trĩu nặng trên vai chị Đặng Thị Oanh, công nhân Công ty TNHH Wooin Vina (huyện Diễn Châu) khi chồng chị mất sớm, một mình chị nuôi hai con ăn học. Dù chăm chỉ làm việc và chi tiêu tiết kiệm nhưng số tiền tích góp hằng tháng của chị cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống trong gia đình. Cuộc sống còn khó khăn lại vắng bóng người đàn ông trong gia đình nên chị Oanh không dám nghĩ đến việc xây dựng một ngôi nhà nhỏ kiên cố.

Khi đón nhận quyết định được hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn, chị Oanh vừa mừng, vừa lo lắng. Bởi số tiền 40 triệu đồng được hỗ trợ là không nhỏ đối với chị nhưng để xây đựng được ngôi nhà thì còn phải cần thêm một số tiền nữa. Được gia đình, Công đoàn công ty, đồng nghiệp, người thân động viên cố gắng và hỗ trợ, giúp đỡ thêm kinh phí, chị Oanh đã mạnh dạn xây dựng nhà mới.

Chị Oanh xúc động chia sẻ: “Cuộc sống khó khăn nên em đâu dám nghĩ đến việc xây nhà nhưng cùng lúc được công đoàn giúp đỡ và nhiều người giúp sức nên em liều lĩnh làm nhà luôn. Có nhà mới để ở, 3 mẹ con em vui lắm, em được tiếp thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, yên tâm làm việc để chăm lo cho các con”.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp
Chị Đặng Thị Oanh xúc động khi được LĐLĐ huyện Diễn Châu trao hỗ trợ xây nhà

Nhìn hình ảnh ngôi nhà của chị Hà Thị Hương, công nhân Công ty TNHH Hitex, (thị xã Thái Hòa), chúng tôi không khỏi xót xa. Bản thân chị bị ung thư xương, chồng bị bệnh suy tim nặng, không có việc làm, thu nhập của cả gia đình phụ thuộc vào lương công nhân may mặc của chị. Gia đình chị có 2 con nhỏ, đang ở nhà tạm bợ dột nát, tường làm bằng phên, mái nhà lợp bằng tranh, dựng trên đất của bố mẹ chồng.

Đây là gia đình điển hình của tất cả các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh, không có quyền sử dụng đất, không có sức khỏe, bệnh tật hiểm nghèo, không có đủ tiền để xây nhà.

Trong khi đó, để đảm bảo tính pháp lý cho việc xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn thì một yêu cầu bắt buộc là phải có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu đã có bìa đất) hoặc giấy xác nhận đã có đất của UBND xã, phường, thị trấn (trường hợp chưa có bìa đất).

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp
Ngôi nhà làm bằng tranh tre của gia đình chị Hà Thị Hương

Chị Trần Thị Thùy Linh, Phó chủ tịch LĐLĐ thị xã Thái Hòa chia sẻ “Hoàn cảnh chị Hà Thị Hương rất đáng thương. Hiện tại, chúng tôi đang phải từ từ tháo gỡ từng khó khăn. Trước mắt, chúng tôi đang có kế hoạch phối hợp với chính quyền để vận động, thuyết phục gia đình hỗ trợ đất sau đó sẽ tiến hành vận động các tấm lòng hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để hỗ trợ cho gia đình”.

Từ từ tháo gỡ các khó khăn, đó không chỉ là suy nghĩ riêng của chị Trần Thị Thùy Linh mà đó những trăn trở để tìm ra giải pháp của các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An trong những năm qua để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ được an cư lạc nghiệp.

13 năm để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: “LĐLĐ tỉnh Nghệ An luôn xác định chương trình Mái ấm Công đoàn là một chương trình lớn, mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình giúp đoàn viên có điều kiện sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở mới, góp phần ổn định cuộc sống. Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn; thường xuyên nắm bắt, khảo sát nhu cầu của CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Trong quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã 2 lần sửa đổi quy chế quản lý Quỹ Mái ấm Công đoàn, 2 lần xin chủ trương của Tỉnh ủy về việc huy động nguồn quỹ và hằng năm ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc vận động xây dựng Quỹ. Đồng thời, tích cực hướng dẫn công đoàn cơ sở rà soát đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Trong quá trình khảo sát nhà Mái ấm Công đoàn, cán bộ công đoàn có thêm cơ hội để thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh của đoàn viên. Mỗi gia đình một hoàn cảnh, đó có thể là gia đình không còn vợ hoặc chồng hay vợ, chồng, con bị bệnh hiểm nghèo; gia đình mẹ đơn thân nuôi con ăn học; gia đình đông người sinh sống trong nhà tạm bợ, dột nát, hư hỏng nặng. Có những gia đình vợ chồng là đoàn viên công đoàn đều đã mất để lại con thơ đang đi học.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp
Nhà Mái ấm Công đoàn đã đem lại niềm vui, tiếp thêm động lực cho đoàn viên vượt qua khó khăn, nghịch cảnh

Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn, nghịch cảnh của đoàn viên, các cấp công đoàn Nghệ An luôn mong mỏi giúp đỡ, hỗ trợ họ bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Và đối với mỗi gia đình, mong muốn có được ngôi nhà kiên cố, vững chãi để an cư lạc nghiệp luôn là mong muốn cố hữu.

Với số tiền 30-40 triệu đồng hỗ trợ xây mới mỗi nhà và 15-20 triệu để hỗ trợ sửa chữa, đó thực sự chưa phải là nhiều nhưng là “cú hích” để tranh thủ sự hỗ trợ thêm của anh em, bạn bè, đồng nghiệp và cả cộng đồng, tạo động lực để những hoàn cảnh khó khăn có thể hiện thực hóa ngôi nhà mong ước của mình.

Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 468 ngôi nhà Mái ấm Công đoàn được gắn biển, trong đó có 405 nhà xây dựng mới và 63 nhà sửa chữa, với tổng số tiền 12,991 tỷ đồng. Số tiền đó là tấm lòng, là sự sẻ chia trong 13 năm qua của gần 150.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Dù hằng năm, mỗi đoàn viên công đoàn chỉ đóng từ 10-20 nghìn đồng nhưng đã góp phần mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và cơ hội đổi đời cho 468 gia đình ở 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

“13 năm qua, chương trình Mái ấm Công đoàn đã để lại những dấu ấn tốt đẹp, vừa thiết thực giúp đỡ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên, vừa lan tỏa được vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động”, ông Nguyễn Chí Công chia sẻ.

Nghệ An: 13 năm thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp
Chương trình Mái ấm Công đoàn đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động về tổ chức Công đoàn

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tiếp tục huy động nguồn Quỹ "Mái ấm Công đoàn" và sử dụng một cách hiệu quả; làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình trong đoàn viên, CNVCLĐ, vận động CNVCLĐ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều "Mái ấm Công đoàn" được trao tặng.

Choáng váng điểm chuẩn Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm ...

Hội đồng Đạo đức đồng ý chuyển hồ sơ xét cấp phép khẩn cấp vắc xin Nanocovax Hội đồng Đạo đức đồng ý chuyển hồ sơ xét cấp phép khẩn cấp vắc xin Nanocovax

Sáng 19/9, Bộ Y tế chính thức thông tin kết luận của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội ...

Hôm nay, TP.HCM dự kiến công bố gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng Hôm nay, TP.HCM dự kiến công bố gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng

Chiều 18/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết dự kiến chiều nay (20/9), UBND thành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động