Thứ bảy 19/09/2020 16:26

Nghệ An chủ động đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão

Việc làm - Mai Liễu

Hoạt động ở nơi thời tiết khắc nghiệt, nắng lắm, mưa nhiều, dường như năm nào cũng xảy ra lũ lụt nên việc đảm bảo an toàn lưới điện chưa bao giờ thuận lợi đối với Công ty Điện lực Nghệ An. Thế nên, trước mùa mưa bão, Công ty chủ động xây dựng nhiều giải pháp để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.
nghe an chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua bao
Tại các địa bàn xung yếu như triền dốc, bờ sông, Công ty Điện lực Nghệ An đã tiến hành phát quang hành lang lưới điện, sửa chữa, củng cố đường dây trước mùa mưa bão.

Đối mặt nhiều nguy cơ

Tỉnh Nghệ An có địa bàn rộng, nhiều huyện miền núi, địa hình phức tạp; có những huyện cách thành phố Vinh gần 300 km, có những xã cách trung tâm huyện đến 80 km, điều kiện đi lại rất khó khăn. Do đó khi xảy ra sự cố trên lưới điện, quá trình sửa chữa rất vất vả. Bên cạnh đó, những năm qua, Công ty Điện lực Nghệ An tiếp nhận hệ thống lưới điện khu vực nông thôn đã xuống cấp nên phải liên tục sửa chữa.

Hoạt động ở nơi thời tiết khắc nghiệt nên công nhân điện lực Nghệ An luôn vất vả. Gió Lào, những trận mưa lũ ác liệt ở các huyện miền núi là những thử thách lớn mà người thợ đường dây ở đây luôn phải đối mặt. Các yếu tố mất an toàn do nguy cơ nắng nóng, cháy nổ, trơn trượt cũng luôn thường trực.

nghe an chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua bao
Sửa chữa lưới điện trên địa bàn các huyện miền núi Nghệ An luôn là thách thức với những người thợ đường dây.

Năm nay, thời tiết khu vực Bắc Trung Bộ nắng nóng kéo dài kỷ lục, do đó dự báo mùa mưa diễn biến phức tạp, bất thường. Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Nghệ An đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn để chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tại các điện lực, đội cao thế trực thuộc đã thành lập Đội xung kích Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn với 397 thành viên. Đội ngũ này đảm nhận nhiệm vụ chuẩn bị vật tư, nhiên liệu, thiết bị dự phòng thiết yếu cho sản xuất trong mùa mưa bão và lương thực, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn.

Lên phương án các tình huống

Công tác chuyên môn kỹ thuật được Công ty Điện lực Nghệ An chú trọng tập trung thực hiện để chuẩn bị trước mùa mưa bão. Công ty đã tiến hành tổng kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, cột điện, đường dây, trạm điện, đặc biệt là tại các địa bàn xung yếu, các cột điện ở triền dốc, bờ sông, các đường dây mới đưa vào vận hành để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị, tổ chức khắc phục các khiếm khuyết thiết bị được đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra đo đạc hệ thống tiếp địa trạm, các chống sét van lắp đặt trong trạm biến áp và các đường dây; phối hợp với Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Nghệ An thực hiện thí nghiệm các trạm biến áp trung gian; trạm biến áp phụ tải, thực hiện đo kiểm tra vị trí tiếp địa chân cột đường dây để áp dụng trong vận hành lưới điện.

nghe an chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua bao
Công ty Điện lực Nghệ An tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho công nhân.

Các phương án đảm bảo vận hành an toàn đối với các trạm biến áp không người trực được diễn tập và thực hiện chặt chẽ. Công ty đã tổ chức huấn luyện an toàn cho các nhân viên bảo vệ trạm 110KV không người trực thuộc Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế; tổ chức diễn tập phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung tình huống bão lụt xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến nhiều trạm biến áp trong cùng một khu vực và phải tái lập ca trực. Toàn công ty thực hiện chế độ trực ban lãnh đạo, chỉ huy và các lực lượng ứng trực 24/24 giờ; báo cáo tình hình thiệt hại và nhanh chóng khắc phục các sự cố đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, thông suốt.

nghe an chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua bao
Khi mưa bão xảy ra, Công ty Điện lực Nghệ An bố trí các lực lượng ứng trực 24/24 giờ để nhanh chóng báo cáo tình hình và khắc phục sự cố.

Công tác thông tin liên lạc và tuyên truyền cảnh báo được tổ chức đồng bộ và lan tỏa. Công ty Điện lực Nghệ An có 2 kênh thông tin liên lạc gồm đường dây thông tin của các nhà mạng và hệ thống viễn thông dùng riêng. Điện lực các huyện, thành, thị thường xuyên kiểm tra đường dây thông tin trước, trong và sau mưa bão, giữ vững thông tin với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn của công ty. Công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão được thực hiện đồng loạt tại các địa phương. Đi cùng với công tác tuyên truyền là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bảo đảm ổn định nguồn điện

Ông Phạm Văn Nga - Giám đốc Điện lực thành phố Vinh cho biết, vào mùa mưa bão, lưới điện thường phải đối mặt với tình trạng cây đổ làm chập, đứt đường dây gây mất điện cục bộ; đe dọa gây ra cháy nổ hoặc nguy hiểm cho người dân, nhất là có thể gây điện giật chết người. “Do đó, để chủ động đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, chúng tôi đã thực hiện phát quang hành lang lưới điện, thực hiện hạ ngầm một số tuyến đường dây, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị viễn thông tổ chức bó gọn đường dây, quản lý chặt chẽ việc treo các biển quảng cáo nhằm hạn chế tối đa sự cố xảy ra trên lưới điện”, ông Nga nói.

Là đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, ông Nguyễn Bá Trung - Giám đốc Điện lực huyện Nghi Lộc chia sẻ, khi xảy ra mưa bão, thường dẫn đến sự cố mất điện, rồi hư hỏng đường dây điện. Nhiều người dân vẫn quen tự ý sửa chữa điện của gia đình, điều này vô cùng nguy hiểm. “Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức, như đăng tải video clip về an toàn lưới điện lên facebook, zalo của cán bộ, nhân viên. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương để phát trên đài truyền thanh huyện, loa phát thanh xã, khối xóm và tại phòng giao tiếp khách hàng của đơn vị.

nghe an chu dong dam bao an toan luoi dien mua mua bao
Công ty Điện lực Nghệ An đã tăng cường tuyên truyền cho người dân về đảm bảo an toàn lưới điện.

Khi xảy ra mưa bão, ngành điện luôn thiệt hại nặng nề. Để khắc phục được sự cố và vận hành lưới điện là sự nỗ lực rất lớn của nhân viên các đơn vị. Mùa mưa bão đã cận kề và những yếu tố bất thường của thời tiết năm nay đã được dự báo trước. “Để đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân và hạn chế tối đa thiệt hại của nhà nước, chúng tôi mong các ngành, các địa phương và người dân chung tay cùng ngành điện trong việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện và phối hợp xử lý khi xảy ra sự cố”, ông Tạ Quang Lịch - Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Nghệ An chia sẻ.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24 triệu, hơn 822 ...

Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!” Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!”

Bé trai hai tuổi ở Bắc Ninh đã về nhà an toàn trong vòng tay bố mẹ. Xem lại các clip hành trình, lời kể ...

Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH

Sau những nỗ lực phối hợp cùng cơ quan BHXH, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã bắt đầu trả sổ BHXH cho 2.786

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Đọc thêm

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Việc làm -

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Ngày 14/9, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng đã xuống chuyến bay mang số hiệu QH13 hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Từ đây, các thuyền viên đã đi cách ly tập trung để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Việc làm -

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản là vấn đề thường gặp đối với doanh nghiệp và người lao động. Phần giải đáp dưới đây của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Bình Định đối với một doanh nghiệp trên địa bàn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này.

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Việc làm -

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã cơ bản giải quyết các yêu cầu của công nhân lao động về chế độ lương, thưởng và các chế độ, quyền lợi khác.

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Việc làm -

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Theo các công nhân, quản lý là người Trung Quốc đã có sự hành xử không chuẩn mực với văn hóa đạo đức tại nước ta. Nhiều lần, quản lý không chỉ bảo tận tình mà mắng chửi công nhân.

Xem phiên bản di động