Nghệ An: Chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19

Nghệ An: Chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo Nghệ An là địa phương có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, do tỉnh có đường biên giới rất dài với nước bạn Lào. Thời điểm này, Lào đang xảy ra tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.

Tại Nghệ An, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được địa phương quyết liệt triển khai, trong đó có việc tăng cường quản lý chặt đường biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đang quản lý và cách ly cho 613 trường hợp, trong đó, cách ly tuyến tỉnh 502 trường hợp; tuyến huyện đang cách ly 36 trường hợp; chuyên gia nước ngoài 23 trường hợp. Cách ly tại cơ sở y tế 5 trường hợp; 46 trường hợp tại nhà/nơi lưu trú và 1 trường hợp tự nguyện theo dõi sức khỏe.

Nghệ An: Chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An nhận định, tình hình gia tăng các ca nhiễm mới tại các nước trên thế giới và trong khu vực, nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam của các chuyên gia người nước ngoài, công dân Việt Nam trở về nước qua các cửa khẩu đường bộ của tỉnh cũng như Sân bay quốc tế Vinh tăng cao nên khả năng có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn là rất cao. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, tình hình thời gian tới sẽ phức tạp.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An khẳng định: "Thực hiện văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo của tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện một số biện pháp tăng cường nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống Covid -19 trên địa bàn tỉnh".

Nghệ An: Chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ y tế.

Trong đó, đặc biệt liên quan đến thực hiện nghiêm túc 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tổ chức các sự kiện có hoạt động đông người không cần thiết; chỉ đạo phải tăng cường việc kiểm soát tuyến biên giới với nước bạn Lào, đặc biệt, lực lượng Biên phòng phải phối hợp với lực lượng Quân sự và Công an tăng cường lực lượng bảo vệ tuyến biên giới không cho người nhập cảnh trái phép.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An đã nhận 2 chuyến bay giải cứu công dân từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Ban Chỉ đạo đã rà soát, xem xét, có quy trình tiếp nhận rất chặt chẽ; không cho phép tiếp nhận công dân từ nước ngoài về lưu trú tại các cơ sở lưu trú tập trung nơi đông dân cư; chỉ những nơi có khả năng tiếp nhận tương đối biệt lập, có điều kiện đảm bảo công tác cách ly mới cho cách ly.

Nghệ An: Chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Kỳ Sơn, tuần tra dọc tuyến biên giới để phát hiện và bắt giữ các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết: "Chủ trương chung của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An là tiếp tục chia sẻ với các địa phương trong cả nước về việc giải cứu công dân từ nước ngoài về nhưng phải phù hợp với điều kiện của tỉnh".

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Bộ CHQS tỉnh đã báo cáo Quân khu 4 chuẩn bị 10 tổ công tác với 200 quân sẵn sàng lên tuyến biên giới để thực hiện công tác quản lý biên giới khi có yêu cầu; đồng thời đã khảo sát 6 điểm đủ sức tiếp tục nhận 1.200 - 1.400 người cách ly tập trung".

Nghệ An: Chủ động, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19

Tuyên truyền cho quần chúng nhân dân không tham gia và tiếp tay cho các hoạt động nhập cảnh trái phép; tích cực tố giác tội phạm.

Hiện nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đang triển khai 33 chốt trên tuyến biên giới trên bộ và đang thành lập thêm 1 chốt ngay trong chiều 28/4. Ngoài lực lượng tại các chốt trên tuyến biên giới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị như: Công an, Quân sự, Mặt trận, các đoàn thể… mà nòng cốt là lực lượng Biên phòng phải thường xuyên xuống địa bàn các bản, làng khu vực biên giới.

Trước đó, tỉnh Nghệ An quyết định dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người vào dịp nghỉ lễ như: Lễ hội du lịch Cửa Lò; Lễ hội du lịch biển Quỳnh; các hoạt động văn hóa - thể thao để phòng dịch Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân Nghệ An, các cơ quan, đơn vị phải thực hiện tốt thông điệp 5K; phải chuẩn bị tốt các tình huống, kịch bản đối với vấn đề lây nhiễm Covid -19. Tất cả các cơ sở y tế phải xác định rằng có thể phát hiện ca lây nhiễm trong khu vực mình để tầm soát, rà soát lại và có kịch bản cho tình huống dịch lây nhiễm trong cộng đồng và ngay trong đơn vị của mình.

Thục Linh

Khát vọng của giai cấp công nhân chính là khát vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Khát vọng của giai cấp công nhân chính là khát vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân

Phát biểu khai mạc tại Lễ kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2021); triển khai Tháng Công nhân - Tháng ...

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về ...

Chỉ còn 1 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu phòng, chống Covid-19 sẽ kết thúc Chỉ còn 1 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu phòng, chống Covid-19 sẽ kết thúc

Chỉ còn 1 ngày nữa, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ và phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc” sẽ ...