Thứ hai 24/01/2022 08:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghệ An: Chung tay giúp đỡ các xã nghèo miền Tây xóa đói giảm nghèo

Nhịp sống doanh nghiệp - Mai Liễu

Qua 9 năm thực hiện cuộc vận động ủng hộ, giúp đỡ các xã nghèo miền Tây đã khẳng định chủ trương đúng đắn, mang tính nhân văn, đem lại hiệu quả thiết thực cho người nghèo, các xã nghèo miền Tây của tỉnh Nghệ An.
Nghệ An tổ chức livestream giới thiệu, quảng bá sản phẩm cam Vinh Kiểm lâm Nghệ An: Chủ động triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động
Nghệ An: Chung tay giúp đỡ các xã nghèo miền Tây xóa đói giảm nghèo
Các xã nghèo miền Tây Nghệ An đang từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo, thay đổi diện mạo.

Chương trình đã nhận được sự quan tâm của toàn hệ thống chính trị, sự chung tay của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để tạo nên sự chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh biên giới và góp phần thúc đẩy thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

ĐỒNG HÀNH, TRÁCH NHIỆM VỚI ĐỊA BÀN ĐƯỢC GIAO

11 huyện miền Tây tỉnh Nghệ An là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Với địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, kinh tế - xã hội còn chậm phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều nhiều khó khăn. Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, trong 9 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và vận động giúp đỡ các xã nghèo miền Tây.

Chương trình đã đã thu hút sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Đến nay, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi, vận động và phân công 113 đơn vị, nhận giúp đỡ 115 xã nghèo. Đồng thời vận động thêm nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia giúp đỡ, hỗ trợ thường xuyên cho các xã nghèo. Mỗi cơ quan, doanh nghiệp có những cách hỗ trợ, giúp đỡ khác nhau dựa vào tình hình thực tế.

Nghệ An: Chung tay giúp đỡ các xã nghèo miền Tây xóa đói giảm nghèo
Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thường xuyên để giúp người dân vùng biên giới xóa đói, giảm nghèo (Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Càn (Kỳ Sơn) hỗ trợ cá giống cho đồng bào dân tộc thiểu số)

Phần lớn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã hỗ trợ các xã nghèo miền Tây thông qua các hoạt động như: Giúp đỡ củng cố, nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và nâng cao kiến thức cho người dân; hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe; xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng, sửa chữa nhà ở tạm bợ, dột nát; tặng sổ tiết kiệm, tặng quà; xây dựng mô hình kinh tế, xã hội tại các xã kết hợp dạy nghề, tạo việc làm, giúp người dân nâng cao thu nhập; các hỗ trợ đột xuất khác,...

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động, ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo miền Tây Nghệ An cho biết: “Phong trào vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ các xã nghèo miền Tây Nghệ An luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, hội đoàn thể. Tinh thần vận động lan tỏa thu hút được sự tham gia tích cực của các cơ quan, doanh nghiệp. Mặc dù điều kiện giao thông đi đến các xã nghèo miền Tây Nghệ An còn khó khăn, xa cách nhưng tất cả các đơn vị được phân công nhiệm vụ đã luôn đồng hành, giúp đỡ và trách nhiệm với địa bàn được giao. Từ số kinh phí đã hỗ trợ và các hạng mục đã được giúp đỡ xây dựng góp phần quan trọng giúp các xã cải thiện điều kiện vật chất và từng bước xóa đói giảm nghèo”.

Nghệ An: Chung tay giúp đỡ các xã nghèo miền Tây xóa đói giảm nghèo
Tỉnh Đoàn Nghệ An trao bò giống giúp người dân.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Hoạt động hỗ trợ cho các xã nghèo miền Tây Nghệ An vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính lâu dài, sát thực với điều kiện của từng xã. Trong 9 năm qua, các cơ quan, đơn vị được phân công đã phối hợp với các huyện, xã vùng miền Tây Nghệ An tổ chức 970 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ cấp xã; phổ biến chính sách pháp luật, kiến thức chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình cho người dân, thu hút 53.116 người tham dự. Tổng kinh phí các sở, ban, ngành huy động để thực hiện hoạt động này là hơn 2,5 tỷ đồng.

Trên cơ sở nguồn kinh phí vận động, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, các xã đã đầu tư, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng như: trường học, nhà bán trú, đường giao thông, các công trình dân sinh, góp phần đảm bảo nhu cầu về giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tổng kinh phí các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp vận động ủng hộ trong 9 năm là hơn 97 tỷ đồng.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức hướng dẫn, tư vấn, khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 160.729 lượt người, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Nghệ An: Chung tay giúp đỡ các xã nghèo miền Tây xóa đói giảm nghèo
Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị ở Nghệ An đã ưu tiên nguồn lực để xây dựng các mô hình kinh tế cho những xã nghèo miền Tây.

Để tạo sinh kế cho người dân xóa đói giảm nghèo, các đơn vị đã hỗ trợ các xã xây dựng, duy trì, phát triển 72 mô hình chăn nuôi, trồng trọt với tổng trị giá gần 8 tỷ đồng. Hỗ trợ kinh phí mua 1.366 con bò, 768 con dê, 451 con lợn,... với tổng số tiền gần 19 tỷ đồng. Hỗ trợ dạy nghề cho 555 người, giải quyết việc làm cho 40.231 người, trong đó có gần 20.000 lượt người đi xuất khẩu lao động; tổng kinh phí thực hiện hoạt động này là gần 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đơn vị đã hỗ trợ xây mới 572 ngôi nhà với số tiền hơn 30 tỷ đồng; sửa chữa 134 nhà với số tiền hơn 2 tỷ đồng; tặng 543 sổ tiết kiệm, trị giá 2.210 tỷ đồng cho người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa thuộc diện hộ nghèo.

Tặng tiền mặt cho các hộ gia đình với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng. Hỗ trợ phương tiện làm việc như: Ti vi, máy tính, quần áo, chăn ấm, xe đạp, đồ dùng học sinh, sách vở…. cho UBND xã, trường học, gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo, người cao tuổi cô đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh với tổng số tiền gần 66 tỷ đồng. Hỗ trợ dụng cụ sản xuất, nhu yếu phẩm với giá trị hơn 77 triệu đồng.

Trong Chương trình "Tết vì người nghèo" hằng năm, các cơ quan đơn vị được phân công giúp đỡ đã ủng hộ riêng cho các xã nghèo miền Tây gần 79 tỷ đồng.

Từ năm 2012 đến 2021, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ các xã nghèo miền Tây Nghệ An tổng số tiền gần 394 tỷ đồng. Đây là số tiền lớn, đóng góp quan trọng cho công tác xóa đói giảm nghèo của các xã.

Ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nghệ An chia sẻ: "Những con số biết nói trên đã ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của Nghệ An trong công tác hỗ trợ các xã nghèo miền Tây vươn lên xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi luôn trân trọng, cảm ơn sự phối hợp tích cực, sự giúp sức rất lớn của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ các xã nghèo miền Tây. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục huy động tốt các nguồn lực để tăng cường hỗ trợ toàn diện cho các xã nghèo miền Tây".

Công tác tuyên giáo đã làm nổi bật vai trò của Công đoàn Nghệ An trong các hoạt động Công tác tuyên giáo đã làm nổi bật vai trò của Công đoàn Nghệ An trong các hoạt động

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong năm 2021, dù đối mặt với ...

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp ...

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đại lý nhận cọc Toyota Veloz 2022, báo giá dự kiến hơn 600 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Đại lý nhận cọc Toyota Veloz 2022, báo giá dự kiến hơn 600 triệu đồng

Các đại lý đồng loạt thông báo nhận cọc mẫu xe MPV Toyota Veloz 2022 với giá dự kiến hơn 600 triệu đồng, bàn giao trong tháng 3.

Toyota Corolla Altis giảm giá tới 50 triệu đồng

Sản phẩm hay -

Toyota Corolla Altis giảm giá tới 50 triệu đồng

Toyota Corolla Altis đang được các đại lý giảm từ 35 - 55 triệu đồng so với mức giá niêm yết của hãng, động thái này nhằm xả hàng tồn và chuẩn bị cho thế hệ mới nhập khẩu từ Thái Lan.

Ford Bronco Raptor 2022 sẽ ra mắt vào ngày 24/1

Sản phẩm hay -

Ford Bronco Raptor 2022 sẽ ra mắt vào ngày 24/1

Ford đã xác định thời điểm ra mắt Bronco Raptor 2022 vào ngày 24/1 tới lúc 6 giờ sáng, theo giờ địa phương. Trước đó, hãng xe Mỹ chỉ phát hành kèm theo một hình ảnh teaser mới và xác nhận rằng chiếc SUV mới sẽ có mặt tại hệ thống đại lý vào mùa hè này, ngoài ra không tiết lộ gì thêm.

Honda Civic RS 2022 xuất hiện tại Hà Nội

Sản phẩm hay -

Honda Civic RS 2022 xuất hiện tại Hà Nội

Mới đây, hình ảnh Honda Civic 2022 xuất hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Hà Nội) được lan truyền trên mạng xã hội.

Những mẫu xe này có thể rút khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2022

Sản phẩm hay -

Những mẫu xe này có thể rút khỏi thị trường Việt Nam trong năm 2022

Doanh số thấp hoặc do thay đổi chiến lược kinh doanh, những mẫu xe dưới đây nhiều khả năng sẽ khai tử trong năm 2022.

Toyota Sequoia 2023 sẽ ra mắt vào ngày 25/1

Sản phẩm hay -

Toyota Sequoia 2023 sẽ ra mắt vào ngày 25/1

Toyota đã công bố hình ảnh mới của Sequoia 2023 kèm ấn định thời điểm ra mắt của sản phẩm mới này vào ngày 25/1 tới.

Đọc thêm

Hyundai Santa Fe chênh 100 triệu vì khan hàng

Sản phẩm hay -

Hyundai Santa Fe chênh 100 triệu vì khan hàng

Các đại lý Hyundai đang thông báo giá bán mẫu SUV Hàn ăn khách chênh lên tới cả trăm triệu đồng do khan hàng.

Porsche 911 Edition phiên bản kỷ niệm 50 năm thành lập Porsche Design

Sản phẩm hay -

Porsche 911 Edition phiên bản kỷ niệm 50 năm thành lập Porsche Design

Để kỷ niệm 50 năm thành lập thương hiệu Porsche Design, hãng xe Đức đã giới thiệu một phiên bản đặc biệt có tên gọi 911 Edition 50Y Porsche Design với số lượng giới hạn chỉ 750 chiếc.

Giá Honda SH và nhiều mẫu xe máy bất ngờ giảm dịp cận tết

Sản phẩm hay -

Giá Honda SH và nhiều mẫu xe máy bất ngờ giảm dịp cận tết

Khác với mọi năm, giá Honda SH ở thời điểm gần đến Tết Nguyên đán bất ngờ giảm sâu gây chú ý.

Mitsubishi Xpander lập "hat-trick" 3 năm liên tiếp đứng đầu phân khúc

Sản phẩm hay -

Mitsubishi Xpander lập "hat-trick" 3 năm liên tiếp đứng đầu phân khúc

Hơn ba năm có mặt tại Việt Nam, Mitsubishi Xpander từng bước xây chắc cho mình vị trí dẫn đầu với cú "hat-trick" nhất bảng tại phân khúc MPV.

Vì sao BIDV liên tục nhận được đánh giá tích cực từ các tổ chức quốc tế?

Nhịp sống doanh nghiệp -

Vì sao BIDV liên tục nhận được đánh giá tích cực từ các tổ chức quốc tế?

Năm 2021 đã khép lại với những thăng trầm mà có lẽ chẳng ai trong chúng ta có thể quên được. Dịch bệnh Covid-19 đã lấy đi của chúng ta nhiều thứ nhưng cho tới cuối cùng, bản thân mỗi người vẫn đứng vững và cùng nhau đi qua một năm đầy biến cố. Có lẽ chúng ta nên dành một sự biết ơn với những đối tượng được gắn bó nhiều nhất trong năm, với Ngân hàng BIDV (BIDV), đó chính là người lao động, khách hàng và các cổ đông.

Xem phiên bản di động