Thứ hai 10/08/2020 00:48

Nghệ An: Hàng nghìn người lao động chờ đợi đi làm việc ở nước ngoài

Đời sống công nhân - Mai Liễu

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn nhiều nhất cả nước. Đây được xem là hướng đi mũi nhọn trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động Nghệ An. Thế nhưng hiện nay, địa phương này đang có hàng nghìn người chưa thể đi làm việc ở nước ngoài và hơn 13.839 người lao động ở nước ngoài trở về vì ảnh hưởng của dịch Covid.    
nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai
Tỉnh Nghệ An có số lượng lớn người lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài.

Năm 2019, tỉnh Nghệ An đã đưa 13.662 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, đạt 101,1% kế hoạch, tập trung tại các thị trường như Đài Loan (4.854 người), Nhật Bản (5.430 người), Hàn Quốc (805 người), các nước Trung Đông (622 người), Malayxia (762 người) và các thị trường khác (1.189 người). Những huyện có số lượng lớn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn gồm Nghi Lộc (1.208 người), Nam Đàn (1.196 người), Hưng Nguyên (1.067 người), Đô Lương (1.102 người). Thế nhưng trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Nghệ An chỉ đưa được 2.568 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, đạt 18,72% kế hoạch. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An còn có 13.839 người lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về do ảnh hưởng dịch Covid-19; trong đó tập trung ở các nước như Lào (6.667 người), Trung Quốc (3.750 người), Thái Lan (463 người) và trở về từ các nước khác.

nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai

Hơn 13.839 người lao động Nghệ An ở nước ngoài phải trở về vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

6 tháng đầu năm được xem là thời điểm vàng để đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thế nhưng hiện nay con đường này khá ảm đảm. Hàng nghìn lao động đang trông đợi từng ngày và tìm việc làm tạm thời để chờ ngày xuất cảnh.

Là một trong những đơn vị mạnh về đưa người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, liên tục được UBND tỉnh Nghệ An khen thưởng nhưng năm nay, Công ty CP Nhân lực Quốc tế Việt (VILACO) dường như không hoạt động. Bởi công ty đã phải cho 60 lao động nghỉ việc 4 tháng qua vì không có việc làm. Bà Lưu Thị Ngọc Túy - Tổng giám đốc công ty chia sẻ: “Mỗi năm, chúng tôi đưa hơn 1.000 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài nhưng năm nay công ty chỉ đưa được một số lượng rất nhỏ nên không tính vào con số đạt được. Công ty chúng tôi đưa người đi lao động ở hai nước Đài Loan và Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản lại đang bùng phát dịch Covid trở lại nên chúng tôi và người lao động vẫn đang mỏi mòn chờ đợi”.

nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai
Các công ty tư vấn và đưa người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh covid

Mặc dù rất mong muốn sớm đưa người lao động sang làm việc tại Đài Loan nhưng thủ tục xuất nhập cảnh còn nhiều trở ngại khiến các công ty chưa mạnh dạn triển khai. Bà Trịnh Thị Huyên - Tổng giám đốc Công ty CP quốc tế Kaizen cho biết: “Đến tháng 7 này, mới chỉ có Đài Loan thông báo mở cửa trở lại thị trường lao động thế nhưng cũng rất dè dặt, khả năng cấp Visa và làm thủ tục xuất cảnh cũng không thuận lợi. Bởi Đài Loan họ yêu cầu người lao động phải có mẫu giấy đồng ý cách ly từ bên họ gửi sang. Thời gian chờ họ gửi sang cũng khá lâu và người lao động phải trải qua rất nhiều khâu kiểm tra y tế tại các sân bay. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý người lao động và họ chưa muốn đi vào dịp này. Trong 6 tháng đầu năm 2019, công ty chúng tôi đã đưa khoảng 700 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài nhưng năm nay mới chỉ đưa được 100 người”.

nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai
Mỗi năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tư vấn trực tiếp cho hàng nghìn người có nhu cầu đi lao động nước ngoài.

Trung bình mỗi năm, người lao động ở nước ngoài gửi về Nghệ An hàng chục triệu đô la. Nguồn tiền này đóng góp rất quan trọng trong việc thay đổi đời sống của người dân, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An. Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An đề ra mục tiêu đưa 13.000 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Bên cạnh các thị trường truyền thống, tỉnh Nghệ An cũng hướng tới mở rộng thị trường lao động có yêu cầu cao. Để sớm giải quyết nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cho người lao động khi dịch bệnh được khống chế, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An đã đề ra nhiều giải pháp và chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động tổ chức thực hiện.

nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai
Người lao động Nghệ An có tay nghề khá và thích ứng nhanh với công việc nên được nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với các huyện, các xã tổ chức các phiên giao dịch để tư vấn trực tiếp cho người lao động về nhu cầu việc làm trong và ngoài nước. Đồng thời, thực hiện chủ trương của tỉnh, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị đã được tỉnh thẩm định, cấp phép đưa người đi lao động ở nước ngoài phối hợp với các địa phương để tư vấn, giới thiệu việc làm tại các nước cho người lao động. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ thực hiện các chính sách của nhà nước để hỗ trợ người đi lao động ở nước ngoài có thời hạn như miễn phí chương trình học tiếng, hỗ trợ miễn, giảm chi phí xuất cảnh. Đối với các lao động phải trở về nước do dịch Covid, nếu không muốn quay trở lại làm việc sẽ được tư vấn về các chương trình hỗ trợ của nhà nước như vay vốn để sản xuất kinh doanh và đào tạo nghề”.

nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/7
nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai 550 tỷ đồng hỗ trợ người lao động gặp khó vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
nghe an hang nghin nguoi lao dong cho doi di lam viec o nuoc ngoai Kỳ 3: Quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

chuyen muc moi tren tap chi dien tu cuocsongantoanvn

Đời sống công nhân -

Chuyên mục mới trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Ban Biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn quyết định mở chuyên mục “SÂN VUI CUỐI TUẦN” với cuộc thi thơ vui “BÌNH GÌ ĐÂY TUẦN NÀY?” trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn dành cho đoàn viên, người lao động tham gia bình luận bằng thơ vui qua “ảnh chụp phê bình”, “tranh biếm họa”.

giam tai benh vien da nang giam ap luc voi y bac si

Đời sống công nhân -

Giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng, giảm áp lực với y, bác sĩ

Bệnh viện Đà Nẵng được giảm tải chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2 nên áp lực của các y, bác sĩ tại bệnh viện được giảm đi rất nhiều.

nhung bua com am long nguoi lao dong kho khan mua dich

Đời sống công nhân -

Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch

“Các cháu vào lấy cơm đi, đừng ngại, đảm bảo giãn cách nha”, giọng cô Phương vui vẻ khi thấy chúng tôi đang hướng về điểm phát cơm của cô. Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các địa điểm phát cơm miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch.

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang

Đời sống công nhân -

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

lang tham nhung nguoi tho ky thuat tau bay trong dai dich covid 19

Đời sống công nhân -

Lặng thầm những người thợ kỹ thuật tàu bay trong đại dịch Covid-19

Trong các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch Covid-19 không thể vắng bóng những kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật cho máy bay. Mỗi chữ ký, chứng chỉ ủy quyền của họ là trách nhiệm của không chỉ Vietnam Airlines mà còn là Tổ quốc giao phó.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19

Đời sống công nhân -

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.

Đọc thêm

nhung chien si trang dem noi chot chan

Tin tức -

Những chiến sĩ trắng đêm nơi chốt chặn

Những ngày phong tỏa 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng cùng các tuyến đường xung quanh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng phải tạm xa gia đình, xa vợ con, để thực hiện nhiệm vụ. Vỉa hè trở thành nơi "tạm trú" với những bữa cơm ăn vội, những ngày nắng gắt và thức trắng đêm sương để đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt.

loi hat dong vien nhau cua cac bac si benh vien da nang

Đời sống công nhân -

Lời hát động viên nhau của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng

Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lại cùng cất lên lời ca, tiếng hát để động viên nhau vượt qua khó khăn. 

nhung nguoi van chuyen de thuong trong khu cach ly tai da nang

Nơi tôi ở -

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng

Bảng thông báo với dòng chữ “Nhận chuyển đồ cho người trong khu cách ly” được đặt ngay hàng rào chắn tại đường Hải Phòng. Đây là hoạt động của nhóm tự nguyện do ông Trần Danh, Lưu Văn Đãi (cùng trú tại ngõ 144, Hải Phòng, Đà Nẵng) - những người có nhà trong khu phong tỏa cùng nhau thực hiện.

cac chien si ao trang lac quan trong khu cach ly

Tin tức -

Các "chiến sĩ" áo trắng lạc quan trong khu cách ly

“Mọi người yên tâm, chúng tôi vẫn đang chiến đấu!”, đó là những lời nhắn nhủ của các y bác sĩ trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng đến người nhà và người dân đang dõi thông tin về tình hình dịch bệnh.

tan tinh giup benh nhan 91 ve nuoc an toan

Đời sống công nhân -

Tận tình giúp bệnh nhân 91 về nước an toàn

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã về nước an toàn. Nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân vẫn đọng lại trong tâm trí nhiều người. Trong đó có nhân viên mặt đất sân bay - những người đã phục vụ bệnh nhân bằng sự tận tâm.  

Xem phiên bản di động