e magazine
Nghệ An: Hơn 11.000 việc làm đang chờ người lao động ở khu công nghiệp

03/02/2021 11:15

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) vừa có tổng hợp nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn năm 2021.
Nghệ An: Hơn 11.000 việc làm đang chờ người lao động ở khu công nghiệp

Nghệ An: Hơn 11.000 việc làm đang chờ người lao động ở khu công nghiệp

Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam (Nghệ An) vừa có tổng hợp nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn năm 2021.

Ngày 25/ 01, ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cho biết: Năm 2021, nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động, do vậy nhu cầu tuyển dụng lao động tại Nghệ An cũng tăng cao. Ước tính, các KCN có hơn 11.000 vị trí việc làm mới đang chờ đón người lao động...

Ở KCN Nam Cấm có 11 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với hàng nghìn lao động. Trong đó có những doanh nghiệp tuyển dụng với số lượng lớn như Công ty TNHH Merry & Luxshare (Việt Nam) sẽ cần khoảng 3.000 lao động để sản xuất linh kiện điện tử, các công ty may cần khoảng 3.000 lao động, các lĩnh vực chế biến và bảo quản thủy sản đông lạnh sẽ cần khoảng hơn 1.000 lao động.

Tại KCN Bắc Vinh, 4 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực may mặc xuất khẩu, 1 doanh nghiệp sản xuất bao bì và 1 sản xuất bao bì lon nhôm cần khoảng gần 400 lao động.

Các KCN Đông Hồi, KCN Nghĩa Đàn, KCN Thọ Lộc, KCN Hoàng Mai 1 và một số doanh nghiệp khác cũng đều đã có kế hoạch tuyển dụng lao động trong năm 2021.

Dự kiến, số lao động tuyển dụng trong năm 2021 là 11.044 lao động. Riêng từ nay đến năm 2025, các KCN trên địa bàn tỉnh sẽ cần hơn 130.000 lao động khi dự kiến Nghệ An sẽ thu hút thêm 100 dự án đầu tư, trong đó có 30% dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Nghệ An: Hơn 11.000 việc làm đang chờ người lao động ở khu công nghiệp

Nhiều dự án đầu tư tại Khu Kinh tế Đông Nam sắp đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho số lượng lớn lao động địa phương.

Năm 2020, Khu Kinh tế Đông Nam đã thu hút được 24 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.400 tỷ đồng. Trong đó, có 9 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 165 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn 17 lượt dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm gần 8.900 tỷ đồng.

Các dự án KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, KCN WHA Industrial Zone 1 Nghệ An đã từng bước hoàn thiện với hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Các doanh nghiệp đi vào hoạt động cũng đã duy trì sản xuất hiệu quả, giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động, đóng góp vào ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng, chiếm gần 12% tổng thu ngân sách của tỉnh.

Nghệ An: Hơn 11.000 việc làm đang chờ người lao động ở khu công nghiệp

Khu Kinh tế Đông Nam – Nghệ An.

Theo quan sát, những năm gần đây, môi trường làm việc của công nhân lao động tại các KCN ở Nghệ An đã từng bước được cải thiện, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động phát triển theo hướng tích cực. Đa số các doanh nghiệp đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, các chế độ, chính sách cho người lao động, lắng nghe và chia sẻ với những khó khăn của người lao động, tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn cơ sở hoạt động. Tiêu biểu như: Công ty TNHH Điện tử BSE, Công ty CP Minh Trí Vinh, Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An… Đặc biệt là các dự án mới đi vào hoạt động trong KCN VSIP như Công ty TNHH Luxshare - ICT, Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam.

Vì vậy, từ năm 2017 đến nay, không xảy ra hiện tượng đình công, tranh chấp lao động phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn và toàn tỉnh. Qua công tác theo dõi, quản lý các doanh nghiệp, tình hình công nhân lao động trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán các năm gần đây ít có sự biến động (đạt khoảng trên 95% lao động trở lại làm việc sau các kỳ nghỉ tết).

Nghệ An: Hơn 11.000 việc làm đang chờ người lao động ở khu công nghiệp

Ảnh: TTXVN.

Ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, chia sẻ: “Thời gian qua, quan hệ lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá hài hòa, ổn định. Có được điều này là bởi các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện bài bản các chế độ, chính sách cho người lao động, đồng thời quan tâm, thực hiện tốt việc tiếp nhận kiến nghị và trả lời các kiến nghị của người lao động. Chúng tôi luôn chỉ đạo, hướng dẫn sát sao cho các công đoàn cơ sở trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa và ổn định tại doanh nghiệp”.

Nghệ An: Hơn 11.000 việc làm đang chờ người lao động ở khu công nghiệp

Quan hệ lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá hài hòa, ổn định.

Bài viết: Mạnh Hùng

Ảnh: Mạnh Hùng

Thiết kế: Minh Hằng

Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về” Hỗ trợ tiền cho những công nhân đã lựa chọn “Tết bình an, khoan hãy về”

Chính quyền, tổ chức công đoàn các cấp, nhiều doanh nghiệp ở phía Nam đã có những chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh ...

Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly Nữ công nhân F1 “như được sống lại” khi đến khu cách ly

Ngày thứ tư tại khu cách ly tập trung, cảm giác hoang mang đã không còn, song Hải Yến vẫn thoáng hồi hộp khi tiếng ...

4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn 4 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nội: Người ăn cỗ, người đi ăn tại quán lòng lợn

Bộ Y tế vừa công bố 4 ca nhiễm Covid-19 mới trong cùng một ngày ở Hà Nội. Bốn bệnh nhân này đều có lịch ...