Thứ ba 03/08/2021 01:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghệ An: Tăng cường thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công

Nhịp sống doanh nghiệp - P.V

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2020. Theo đó, hơn 1.300 thủ tục hành chính của các sở, ngành đã được chuyển về trung tâm tiếp nhận và xử lý. Thế nhưng, thời gian qua, không ít người dân vẫn đến các sở, ngành để làm các thủ tục hành chính. Và tại đây, họ được một số người mời chào làm dịch vụ hay chở đến Trung tâm Phục vụ hành chính công với số tiền khá cao.
Mong chờ Nghệ An sớm đẩy lùi dịch bệnh Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân
Nghệ An: Tăng cường thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2020

Một số người dân chưa nắm được thông tin

Anh Phan Văn Phú, quê ở huyện Yên Thành cho biết: “Vừa qua, tôi đang ở Hà Nội, công ty xuất khẩu lao động thông báo bổ sung lý lịch tư pháp để hoàn thiện thủ tục đi nước ngoài. Tôi gọi điện về nhà nhờ bố đi làm. Bố tôi bắt xe buýt vào thành phố Vinh và đến Sở Tư pháp làm thủ tục. Khi đến cổng, thấy biển thông báo thủ tục này đã được chuyển về Trung tâm Phục vụ hành chính công, bố tôi quay ra hỏi đường đến trung tâm. Lúc này, có hai người đứng ngoài cổng gọi bố tôi lại, hỏi làm thủ tục gì rồi họ mời chào viết tờ khai lý lịch tư pháp và chở xe ôm đến Trung tâm Phục vụ hành chính công. Lúc đầu, họ lấy 25 nghìn tiền công viết tờ khai, bố tôi thấy giá cũng vừa phải nên không hỏi thêm và đồng ý lên xe để họ chở qua trung tâm. Thế nhưng, đến nơi bố tôi khá bất ngờ bởi đoạn đường chưa đầy 2 km mà họ lấy 100 nghìn đồng và ông đành phải trả tiền”.

Nghệ An: Tăng cường thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công
Ngay trước cổng, Sở Tư pháp Nghệ An để biển thông báo chuyển thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp về Trung tâm Phục vụ hành chính công

Còn anh Nguyễn Văn Minh, ở huyện Nam Đàn phản ánh: “Hồi tháng 3, tôi bị mất Giấy phép lái xe ô tô nên phải đi làm lại. Do không biết thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe của Sở Giao thông vận tải đã được chuyển về Trung tâm Phục vụ hành chính công nên tôi vẫn đến sở này để làm thủ tục. Khi đến cổng, tôi thấy một người phụ nữ vẫy lại, mời chào làm dịch vụ. Chị này bảo thủ tục này không còn làm ở sở, đã chuyển đến nơi khác và thời gian chờ cấp lại hơn 2 tháng nên làm dịch vụ cho nhanh. Họ nói giá làm nhanh là 650 nghìn đồng. Hôm đó, tôi thấy có hai người đồng ý làm, còn tôi thì không tin tưởng nên tìm đến Trung tâm Phục vụ hành chính công để làm, phí thủ tục cấp lại chỉ 135 nghìn đồng”.

Tại Sở Tư pháp Nghệ An và Sở Giao thông vận tải Nghệ An không khó để bắt gặp một số người đứng mời chào làm dịch vụ và chở xe ôm. Khi phóng viên vừa đến cổng Sở Tư pháp, một người phụ nữ liền bước đến và liên tục hỏi: “Em làm lý lịch tư pháp à? Quê ở đâu? Đi nước nào? Có đưa bản photo Chứng minh nhân dân và hộ khẩu đó không? Chị ghi tờ khai trước cho, chị lấy 20 nghìn, sau đó có người chở đi làm luôn”. Người phụ nữ này kể, nhiều người ngại ghi tờ khai vì sợ sai sót nên nhờ chị ghi sẵn để đưa sang Trung tâm Phục vụ hành chính công làm thủ tục. Có ngày, chị ghi cho cả chục người.

Nghệ An: Tăng cường thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công
Một nam thanh niên đồng ý ghi tờ khai lý lịch tư pháp với giá 20 nghìn đồng

Trao đổi về tình trạng một số người đứng mời chào viết tờ khai lý lịch tư pháp trước cổng sở, ông Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An cho biết: “Trước đó, mỗi năm sở làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho hàng chục nghìn người trong toàn tỉnh. Từ tháng 10/2020, thủ tục này được chuyển về Trung tâm Phục vụ hành chính công tiếp nhận, xử lý và trả kết quả. UBND tỉnh đã bố trí cán bộ của Sở Tư pháp sang Trung tâm làm việc để thực hiện thủ tục đó. Trong 8 tháng qua, sở đã để biển thông báo trước cổng về việc chuyển thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp sang Trung tâm Phục vụ hành chính công để người dân được biết. Thế nhưng, một số người dân các huyện do chưa nắm được thông tin vẫn đến sở để làm thủ tục".

Cũng theo ông Hào, trước cổng sở này tồn tại tình trạng có 2 đến 3 người thường xuyên mời chào người dân viết tờ khai lý lịch tư pháp và chở đến Trung tâm Phục vụ hành chính công. Tình trạng này ảnh hưởng đến trật tự trước cơ quan, thế nên Sở Tư pháp đã đề nghị công an khu vực đến làm việc và nhắc nhở họ. Thế nhưng, khi công an đi rồi, họ lại tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó, người dân tự nguyện thỏa thuận với họ nên rất khó để xử lý”.

Thủ tục đơn giản, hướng dẫn chu đáo

Từ khi Trung tâm Phục vụ hành chính công đi vào hoạt động, tỉnh Nghệ An đã tăng cường thông tin về hoạt động của trung tâm trên tất cả các phương tiện truyền thông và chỉ đạo các ban ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thông tin đến người dân. Thế nhưng vẫn còn một số tình trạng nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi cũng ghi nhận phản ánh của người dân về việc một số xe ôm chở họ đến trung tâm với giá cao hay một số người mời chào viết tờ khai, làm thủ tục. Qua việc lắng nghe phản ánh của người dân, chúng tôi thông tin để họ hiểu được các loại thủ tục đã được chuyển đến giao dịch tại trung tâm, quy trình của từng thủ tục và mức phí. Hằng ngày, trung tâm cũng mở loa phát thanh trước cổng để thông tin cho người dân về quy trình giao dịch".

Nghệ An: Tăng cường thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công Nghệ An hướng dẫn người dân thành phần hồ sơ, lấy số tự động và chọn quầy giao dịch

Anh Phan Tuấn Anh, cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An cho biết thêm: “Tôi phụ trách hướng dẫn người dân lấy số tự động, chọn quầy giao dịch và hướng dẫn thành phần hồ sơ của các thủ tục hành chính. Các bước giao dịch tại trung tâm được thực hiện công khai, minh bạch và thuận tiện. Mỗi ngày, có rất đông người dân đến giao dịch, cán bộ của trung tâm đều hướng dẫn họ chu đáo.

Theo báo cáo thống kê hàng tháng, hai thủ tục có số lượng người đến giao dịch nhiều nhất tại Trung tâm Phục vụ hành chính công là cấp phiếu lý lịch tư pháp của Sở Tư pháp và cấp đổi Giấy phép lái xe của Sở GTVT. Hai thủ tục này, thành phần hồ sơ cũng đơn giản, thuận tiện cho người dân.

Đối với thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe máy, chỉ cần Chứng minh nhân dân (bản photo và bằng gốc hoặc hồ sơ gốc (nếu có); đối với thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe ô tô, chỉ cần giấy khám sức khỏe, Chứng minh nhân dân (bản photo) và bằng gốc hoặc hồ sơ gốc (nếu có).

Nghệ An: Tăng cường thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công
Mỗi ngày, rất đông người dân đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An

Còn đối với thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp, làm cho chính mình, chỉ cần tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp, 01 bản photo Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân, hộ chiếu), xuất trình Sổ hộ khẩu gốc, Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân, hộ chiếu) để kiểm tra xác minh; thủ tục làm hộ cho người thân (bố, mẹ, anh, chị, em ruột), chỉ cần tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp, 01 bản photo Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân, hộ chiếu), xuất trình Sổ hộ khẩu gốc, Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân, hộ chiếu) để kiểm tra xác minh (của bản thân và người được làm hộ).

Người đến làm thủ tục tại trung tâm được phát tờ khai lý lịch tư pháp, được photo hồ sơ tài liệu miễn phí, được hướng dẫn cách viết và nội dung yêu cầu trong các tờ khai cũng ngắn gọn, dể hiểu. Đến nay, mỗi ngày Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ giao dịch trực tiếp và giao dịch điện tử.

Nghệ An: Tăng cường thông tin về hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công
Qua gần 8 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An đón nhận nhiều ý kiến đóng góp cũng như chia sẻ về sự hài lòng khi giao dịch tại tại đây.

Ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin về hoạt động của trung tâm đến đông đảo người dân trong tỉnh. Đồng thời, cũng mong muốn người dân tăng cường sử dụng hình thức nộp hồ sơ, thủ tục trực tuyến trên Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Nghệ An tại địa chỉ https://dichvucong.nghean.gov.vn hoặc sử dụng dịch vụ Bưu chính công ích của Bưu điện Nghệ An tại các bưu điện xã, phường, thị trấn để công khai, minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp”.

TP Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm cách ly F0 tại nhà TP Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm cách ly F0 tại nhà

"Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà ở TP Hồ Chí Minh", Thứ ...

Infographic: Danh sách 22 chốt kiểm soát người về Hà Nội Infographic: Danh sách 22 chốt kiểm soát người về Hà Nội

Để phòng, chống dịch Covid-19, Công an TP Hà Nội thiết lập 22 chốt tại các cửa ngõ để kiểm soát toàn bộ phương tiện, ...

Sáng kiến Sáng kiến "Gian hàng 0 đồng" của thủ lĩnh Công đoàn huyện Châu Thành, Tiền Giang

Trong bối cảnh, toàn huyện có khoảng 20 ca dương tính với Covid-19 và hàng trăm F1, trong đó có cả công nhân lao động, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Nhịp sống doanh nghiệp -

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Trong 9 tháng qua, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đồng bộ, chính xác, minh bạch, đúng hẹn, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại cơ sở, tổ chức các điểm sàng lọc, phân luồng người bệnh, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị các phương án, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp -

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển và “cuộc cách mạng” chuyển đổi số

Nhịp sống doanh nghiệp -

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển và “cuộc cách mạng” chuyển đổi số

Để thích ứng tốt hơn với thị trường liên tục đổi mới của một quốc gia đang hội nhập sâu rộng như Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xác định công nghệ và ngân hàng số là trụ cột của chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, BIDV đã có những bước đi tiên phong trong việc thực hiện chuyển đổi số, từ hoạt động quản trị điều hành đến phát triển các sản phẩm, dịch vụ hiện đại...

Công đoàn Cao su Dầu Tiếng: Luôn lắng nghe, chia sẻ với công nhân lao động

Nhịp sống doanh nghiệp -

Công đoàn Cao su Dầu Tiếng: Luôn lắng nghe, chia sẻ với công nhân lao động

Công đoàn Công ty Cao su Dầu Tiếng triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trong công nhân lao động (CNLĐ).

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Phòng, chống COVID-19 -

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.

Đọc thêm

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Minh chuyên cung cấp giải pháp tổng thể thiết bị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, đơn vị đầu tiên phát triển phần mềm tiếng Việt, duy nhất có app Mobile kết nối chuyên gia y tế. Hải Minh là đại diện phân phối độc quyền của hơn 20 nhà sản xuất thiết bị phục hồi chức năng trên khắp thế giới, với hơn 1.000 sản phẩm bán ra hàng năm, đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Tiến Minh có một vài chia sẻ.

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tôi nhận thấy báo chí công đoàn là công cụ truyền thông đắc lực, phục vụ cho sự nghiệp chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Qua 5 năm đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Minh với tổ chức Công đoàn, chúng tôi đã nhận được thông tin hữu ích về tình hình công nhân lao động trên báo chí của công đoàn rất nhiều.

Cận cảnh 2 khách sạn mới của Sun Group được báo Mỹ gợi ý khi đến Hà Nội, Phú Quốc

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cận cảnh 2 khách sạn mới của Sun Group được báo Mỹ gợi ý khi đến Hà Nội, Phú Quốc

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Tiếng nói doanh nghiệp -

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động, khó khăn về tài chính kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, đặc biệt là ngành may mặc và giày da ... Như tình hình chung, việc sản xuất - kinh doanh giày da và túi xách của Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) cũng gặp không ít khó khăn trong đại dịch Covid. Tuy nhiên, tại TBS Group, vừa đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động (NLĐ) vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Công ty Haivina Kim Liên ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Công nhân -

Công ty Haivina Kim Liên ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Chiều ngày 19/7, Công ty TNHH Haivina Kim Liên, đóng tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã trao 100 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Xem phiên bản di động