Thứ ba 03/08/2021 02:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động

Nhịp sống doanh nghiệp - Đan Kỳ

Hơn một năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã làm cho 33.000 người lao động Nghệ An bị mất việc làm, hơn 31.000 người lao động phải tạm nghỉ việc, hơn 13.000 người làm việc ở nước ngoài phải trở về và chưa có việc làm. Trước tình hình đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã tăng cường triển khai các giải pháp để tạo việc làm cho người lao động.
BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân Nghệ An thực hiện hiệu quả nguồn vốn chính sách, góp phần giảm nghèo Nghệ An huy động được 3.406,764 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo
Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tăng cường giới thiệu việc làm cho người lao động

Để hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm mới cho người lao động bị mất việc làm, đồng thời đảm bảo số lượng lao động cung ứng trở lại cho thị trường lao động, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết việc làm trước mắt và lâu dài cho người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Sở LĐTB&XH Nghệ An đã chủ trì, khâu nối, tổ chức các đoàn khảo sát trực tiếp tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, từ đó vận động doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng lao động Nghệ An; ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động Nghệ An vào làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, Sở LĐTB&XH Nghệ An rà soát các doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giới thiệu về các địa phương để tuyển chọn, chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài khi dịch bệnh được đẩy lùi; tập trung giới thiệu về thị trường lao động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, đơn hàng có chất lượng, thu nhập cao và ổn định để các địa phương, người lao động lựa chọn.

Tổ chức tuyên truyền về các chương trình đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, chi phí thấp khi người lao động tham gia như: Chương trình cấp phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), chương trình thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản (IM Japan), chương trình điều dưỡng viên tại Cộng hòa Liên bang Đức, chương trình đi làm việc trong các nhà máy phân xưởng tại Đài Loan của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) để đông đảo nhân dân, người lao động được biết và đăng ký tham gia.

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An cùng các đơn vị tuyển dụng lao động về tận thôn, bản để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Đặc biệt, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Nghệ An chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động tuyển dụng lao động trong và ngoài nước thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu việc làm của người lao động để có kế hoạch tổ chức giới thiệu việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người lao động.

Ông Trần Phi Hùng – Trưởng phòng Việc làm Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết:“Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động luôn được Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Nghệ An quan tâm, chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện. Nhất là thời điểm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 phải kịp thời định hướng, giới thiệu việc làm để ổn định đời sống cho người lao động. Từ việc triển khai hiệu quả mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, Nghệ An đã đạt kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Rất đông người lao động có nhu cầu làm việc trong nước đã được giới thiệu việc làm và số lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài đã được tư vấn cụ thể để yên tâm chờ đợi khi thị trường lao động mở cửa trở lại”.

Nghệ An phấn đấu trong 6 tháng đầu năm 2021 giải quyết việc làm cho 17.325 người (đạt 45% kế hoạch), trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt 6.581 người (đạt 52.64% kế hoạch).

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Các phiên giao dịch việc làm lưu động luôn thu hút đông người lao động tham gia.

Để đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã đề ra các nội dung, giải pháp trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để người lao động có đủ thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Từ đó, chủ động trang bị các điều kiện khi muốn đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là về kiến thức pháp luật, kỹ năng tay nghề và ngoại ngữ. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; quan tâm hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề phù hợp cho những lao động có nhu cầu; đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trên địa bàn.

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Nghệ An là địa phương có số lượng người đi xuất khẩu lao động dẫn đầu cả nước

Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện rà soát, tổng hợp danh sách người lao động có nhu cầu đi làm việc trong và ngoài nước để phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, với các doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp Giấy phép Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các đơn vi có Giấy phép Hoạt động dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh để tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Thông báo, hướng dẫn, tiếp nhận và rà soát hồ sơ của người lao động trên địa bàn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trực tiếp chi trả kịp thời, đúng đối tượng chi phí hỗ trợ (học ngoại ngữ, học nghề, học định hướng, chi phí ăn ở và đi lại trong thời gian học, chi phí làm thủ tục xuất cảnh) đối với người lao động là đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân của người có công, người lao động là dân tộc thiểu số…

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Nghệ An tổ chức phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tiếp tục tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động việc làm; giới thiệu các vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước và ngoài nước; các đơn hàng đi làm việc ở nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định thông.

Tăng cường tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động và cố định, hội chợ việc làm. Tổng hợp, tiếp nhận danh sách người lao động có nhu cầu đăng ký đi làm việc trong và ngoài tỉnh để giới thiệu cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động Nghệ An. Đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm; tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống các Sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn toàn tỉnh để tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động tra cứu, kết nối thông tin cung – cầu lao động để lựa chọn việc làm nhanh chóng và phù hợp.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Nhịp sống doanh nghiệp -

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Trong 9 tháng qua, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đồng bộ, chính xác, minh bạch, đúng hẹn, tạo sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại cơ sở, tổ chức các điểm sàng lọc, phân luồng người bệnh, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị các phương án, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp -

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển và “cuộc cách mạng” chuyển đổi số

Nhịp sống doanh nghiệp -

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển và “cuộc cách mạng” chuyển đổi số

Để thích ứng tốt hơn với thị trường liên tục đổi mới của một quốc gia đang hội nhập sâu rộng như Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) xác định công nghệ và ngân hàng số là trụ cột của chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, BIDV đã có những bước đi tiên phong trong việc thực hiện chuyển đổi số, từ hoạt động quản trị điều hành đến phát triển các sản phẩm, dịch vụ hiện đại...

Công đoàn Cao su Dầu Tiếng: Luôn lắng nghe, chia sẻ với công nhân lao động

Nhịp sống doanh nghiệp -

Công đoàn Cao su Dầu Tiếng: Luôn lắng nghe, chia sẻ với công nhân lao động

Công đoàn Công ty Cao su Dầu Tiếng triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trong công nhân lao động (CNLĐ).

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Phòng, chống COVID-19 -

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.

Đọc thêm

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Minh chuyên cung cấp giải pháp tổng thể thiết bị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, đơn vị đầu tiên phát triển phần mềm tiếng Việt, duy nhất có app Mobile kết nối chuyên gia y tế. Hải Minh là đại diện phân phối độc quyền của hơn 20 nhà sản xuất thiết bị phục hồi chức năng trên khắp thế giới, với hơn 1.000 sản phẩm bán ra hàng năm, đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Tiến Minh có một vài chia sẻ.

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tôi nhận thấy báo chí công đoàn là công cụ truyền thông đắc lực, phục vụ cho sự nghiệp chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Qua 5 năm đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Minh với tổ chức Công đoàn, chúng tôi đã nhận được thông tin hữu ích về tình hình công nhân lao động trên báo chí của công đoàn rất nhiều.

Cận cảnh 2 khách sạn mới của Sun Group được báo Mỹ gợi ý khi đến Hà Nội, Phú Quốc

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cận cảnh 2 khách sạn mới của Sun Group được báo Mỹ gợi ý khi đến Hà Nội, Phú Quốc

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Tiếng nói doanh nghiệp -

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động, khó khăn về tài chính kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, đặc biệt là ngành may mặc và giày da ... Như tình hình chung, việc sản xuất - kinh doanh giày da và túi xách của Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) cũng gặp không ít khó khăn trong đại dịch Covid. Tuy nhiên, tại TBS Group, vừa đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động (NLĐ) vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Công ty Haivina Kim Liên ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Công nhân -

Công ty Haivina Kim Liên ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Chiều ngày 19/7, Công ty TNHH Haivina Kim Liên, đóng tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã trao 100 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Xem phiên bản di động