Thứ năm 21/10/2021 09:39
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động

Nhịp sống doanh nghiệp - Đan Kỳ

Hơn một năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã làm cho 33.000 người lao động Nghệ An bị mất việc làm, hơn 31.000 người lao động phải tạm nghỉ việc, hơn 13.000 người làm việc ở nước ngoài phải trở về và chưa có việc làm. Trước tình hình đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã tăng cường triển khai các giải pháp để tạo việc làm cho người lao động.
BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân Nghệ An thực hiện hiệu quả nguồn vốn chính sách, góp phần giảm nghèo Nghệ An huy động được 3.406,764 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo
Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tăng cường giới thiệu việc làm cho người lao động

Để hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm mới cho người lao động bị mất việc làm, đồng thời đảm bảo số lượng lao động cung ứng trở lại cho thị trường lao động, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết việc làm trước mắt và lâu dài cho người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Sở LĐTB&XH Nghệ An đã chủ trì, khâu nối, tổ chức các đoàn khảo sát trực tiếp tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, từ đó vận động doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng lao động Nghệ An; ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động Nghệ An vào làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, Sở LĐTB&XH Nghệ An rà soát các doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giới thiệu về các địa phương để tuyển chọn, chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài khi dịch bệnh được đẩy lùi; tập trung giới thiệu về thị trường lao động trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, đơn hàng có chất lượng, thu nhập cao và ổn định để các địa phương, người lao động lựa chọn.

Tổ chức tuyên truyền về các chương trình đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, chi phí thấp khi người lao động tham gia như: Chương trình cấp phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), chương trình thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản (IM Japan), chương trình điều dưỡng viên tại Cộng hòa Liên bang Đức, chương trình đi làm việc trong các nhà máy phân xưởng tại Đài Loan của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) để đông đảo nhân dân, người lao động được biết và đăng ký tham gia.

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An cùng các đơn vị tuyển dụng lao động về tận thôn, bản để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Đặc biệt, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Nghệ An chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động tuyển dụng lao động trong và ngoài nước thực hiện rà soát, tổng hợp nhu cầu việc làm của người lao động để có kế hoạch tổ chức giới thiệu việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người lao động.

Ông Trần Phi Hùng – Trưởng phòng Việc làm Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết:“Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động luôn được Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Nghệ An quan tâm, chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện. Nhất là thời điểm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 phải kịp thời định hướng, giới thiệu việc làm để ổn định đời sống cho người lao động. Từ việc triển khai hiệu quả mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, Nghệ An đã đạt kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Rất đông người lao động có nhu cầu làm việc trong nước đã được giới thiệu việc làm và số lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài đã được tư vấn cụ thể để yên tâm chờ đợi khi thị trường lao động mở cửa trở lại”.

Nghệ An phấn đấu trong 6 tháng đầu năm 2021 giải quyết việc làm cho 17.325 người (đạt 45% kế hoạch), trong đó đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đạt 6.581 người (đạt 52.64% kế hoạch).

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Các phiên giao dịch việc làm lưu động luôn thu hút đông người lao động tham gia.

Để đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH Nghệ An đã đề ra các nội dung, giải pháp trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để người lao động có đủ thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Từ đó, chủ động trang bị các điều kiện khi muốn đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là về kiến thức pháp luật, kỹ năng tay nghề và ngoại ngữ. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; quan tâm hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề phù hợp cho những lao động có nhu cầu; đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trên địa bàn.

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Nghệ An là địa phương có số lượng người đi xuất khẩu lao động dẫn đầu cả nước

Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện rà soát, tổng hợp danh sách người lao động có nhu cầu đi làm việc trong và ngoài nước để phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, với các doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp Giấy phép Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các đơn vi có Giấy phép Hoạt động dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh để tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Thông báo, hướng dẫn, tiếp nhận và rà soát hồ sơ của người lao động trên địa bàn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trực tiếp chi trả kịp thời, đúng đối tượng chi phí hỗ trợ (học ngoại ngữ, học nghề, học định hướng, chi phí ăn ở và đi lại trong thời gian học, chi phí làm thủ tục xuất cảnh) đối với người lao động là đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân của người có công, người lao động là dân tộc thiểu số…

Nghệ An: Tăng cường triển khai các giải pháp tạo việc làm cho người lao động
Nghệ An tổ chức phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An tiếp tục tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động việc làm; giới thiệu các vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước và ngoài nước; các đơn hàng đi làm việc ở nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định thông.

Tăng cường tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động và cố định, hội chợ việc làm. Tổng hợp, tiếp nhận danh sách người lao động có nhu cầu đăng ký đi làm việc trong và ngoài tỉnh để giới thiệu cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động Nghệ An. Đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm; tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống các Sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn toàn tỉnh để tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động tra cứu, kết nối thông tin cung – cầu lao động để lựa chọn việc làm nhanh chóng và phù hợp.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khám phá xe mui trần BMW 430i Convertible M-Sport

Sản phẩm hay -

Khám phá xe mui trần BMW 430i Convertible M-Sport

BMW 430i Convertible M-Sport trang bị động cơ I4 2.0L công suất 258 mã lực, sử dụng mui mềm có thể đóng mở trong 17 giây, ở tốc độ tối đa 50km/h.

Volvo Việt Nam triệu hồi XC90

Sản phẩm hay -

Volvo Việt Nam triệu hồi XC90

Tổng cộng 28 chiếc XC90 Excellence phải triệu hồi vì lỗi phần mềm điều khiển ghế trước bên phụ, dẫn tới nguy cơ chấn thương cho người ngồi phía trước.

Suzuki XL7 dẫn đầu phân khúc trong tháng 9/2021

Sản phẩm hay -

Suzuki XL7 dẫn đầu phân khúc trong tháng 9/2021

Sự cân bằng hoàn hảo về tính đa dụng của một chiếc SUV lẫn tiện nghi phong phú, chi phí đầu tư, chi phí vận hành tốt, tạo nên những giá trị rất riêng cho mẫu xe XL7 của Suzuki.

Honda Civic Si 2022 ra mắt, giảm công suất nhưng tăng cảm giác lái

Sản phẩm hay -

Honda Civic Si 2022 ra mắt, giảm công suất nhưng tăng cảm giác lái

Honda Civic Si được xem là đại diện cho những mẫu xe hiệu suất cao nhưng có giá bán phải chăng. Ở thế hệ mới, chiếc sedan thể thao này còn hứa hẹn mang lại nhiều tiếng vang hơn bất chấp hiệu suất động cơ giảm.

Phân tích thói quen sử dụng xe xăng khi chuyển sang xe điện

Sản phẩm hay -

Phân tích thói quen sử dụng xe xăng khi chuyển sang xe điện

Dưới đây là bài phân tích thói quen sử dụng ô tô nói chung của một số gia đình điển hình về sử dụng xe hơi ở Hà Nội. Thử áp dụng xem mức độ khả thi khi chuyển sang sử dụng ô tô điện thì sẽ thế nào?

Triệu hồi xe Chevrolet Spark Van tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Triệu hồi xe Chevrolet Spark Van tại Việt Nam

Hơn 2.800 chiếc Chevrolet Spark Van có nguy cơ bị ăn mòn sàn xe vừa được thông báo triệu hồi, VinFast sẽ đảm nhận việc kiểm tra và sửa chữa cho các ô tô này.

Đọc thêm

Mercedes-Benz S-Class 2021 chính hãng sẽ có giá 8 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Mercedes-Benz S-Class 2021 chính hãng sẽ có giá 8 tỷ đồng

Theo chia sẽ từ đại lý, Mercedes-Benz S-Class 2021 chính hãng sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt vào quý I năm sau, mức giá sẽ rơi vào khoảng 8 tỷ đồng.

Toyota Raize khai phá phân khúc hoàn toàn mới, đầy thách thức tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Toyota Raize khai phá phân khúc hoàn toàn mới, đầy thách thức tại Việt Nam

Toyota Raize sắp được giới thiệu tại thị trường Việt Nam tới đây hứa hẹn tạo nên trào lưu mới khi là mẫu xe mở đầu phân khúc SUV hạng A tại Việt Nam.

Xuất hiện VinFast VF e34 thử nghiệm trên phố

Sản phẩm hay -

Xuất hiện VinFast VF e34 thử nghiệm trên phố

VinFast thử nghiệm chiếc xe điện VF e34 trên điều kiện thực tế đường đô thị để đánh giá khả năng vận hành cũng như các công nghệ hỗ trợ lái.

Xe thể thao cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT có mặt tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Xe thể thao cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT có mặt tại Việt Nam

Mẫu xe thể thao đậm chất cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT đã được một công ty tư nhân đưa về nước và chào bán với giá hơn 3 tỷ đồng.

Chevrolet Trailblazer nhập Trung Quốc: 'Kẻ mạo danh' dưới cái tên quen thuộc

Sản phẩm hay -

Chevrolet Trailblazer nhập Trung Quốc: 'Kẻ mạo danh' dưới cái tên quen thuộc

Chiếc Chevrolet Trailblazer dự kiến ra mắt thị trường Đông Nam Á trong tháng 10 này dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

Xem phiên bản di động