Chủ nhật 05/12/2021 12:14
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Công nhân -

Thời gian qua, Nghệ An đã thu hút được các dự án có quy mô lớn, thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Các dự án này đã tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.
Nghệ An: Hàng nghìn người lao động từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch Nghệ An: Doanh nghiệp và người lao động quyết tâm giữ vững "vùng xanh" Nhiều cơ hội việc làm cho lao động Nghệ An trở về quê
Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động
Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Du lịch và Thương mại tỉnh Nghệ An.

Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Du lịch và Thương mại tỉnh Nghệ An về hiệu quả của thu hút đầu tư gắn với giải quyết việc làm cho NLĐ.

PV: Ông có thể thông tin về tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua?

Trong hai năm nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế, xã hội của đất nước. Tỉnh Nghệ An cũng gặp rất nhiều khó khăn khi số ca mắc Covid -19 tăng nhanh và thời gian thực hiện các Chỉ thị về giãn cách xã hội liên tục. Tuy nhiên, hoạt động thu hút vốn đầu tư của của tỉnh vẫn đạt được nhiều tín hiệu tích cực.

Năm 2020, một loạt dự án thu hút đầu tư trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử như: Goertek, Everwin, Luxshare – ICT đã đi vào hoạt động. Dự án may mặc của Sangwoo cũng đã kết thúc giai đoạn chạy thử và đi vào sản xuất. Tập đoàn Juteng đã nghiên cứu đầu tư tại KCN Hoàng Mai 1; Foxconn - một doanh nghiệp lớn trên thế giới đã đến tìm hiểu đầu tư trên địa bàn tỉnh. Điều này, báo hiệu cho ngành công nghiệp hỗ trợ ở Nghệ An sẽ ngày càng phát triển.

Năm 2021, Nghệ An tiếp tục đàm phán và có nhiều tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư, đã có nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn đến với tỉnh để tìm hiểu, nghiên cứu các dự án đầu tư mới như: Tập đoàn Sun Group, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, Công ty CP Câu lạc bộ du thuyền và nghỉ dưỡng Cam Ranh, Tập đoàn Zuru (New Zealand), Tập đoàn Aeon Mall, Tập đoàn Thành Công, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam,....

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động
Khu công nghiệp VSIP Hưng Nguyên xanh, sạch và hiện đại, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư lớn

PV: Các dự án nêu trên có nhu cầu tuyển dụng như thế nào, thưa ông?

Các dự án đã và đang chuẩn bị đi vào hoạt động cần rất nhiều lao động. Dự án LuxShare - ICT hiện đã tuyển dụng hơn 6.000 lao động, thời gian tới, khi hoàn thành giai đoạn 2 sẽ cần từ 10.000 đến 15.000 lao động. Các dự án của Goertek, Juteng, Everwin khi đi vào hoạt động và mở hết phạm vi, công suất sản xuất như đăng ký thì nhu cầu tuyển dụng có thể lên đến 40.000 - 50.000 lao động.

Từ trước đến nay, chúng tôi luôn tự hào nói với các nhà đầu tư, các đối tác rằng Nghệ An là trung tâm về đào tạo lực lượng lao động. Là địa phương cung cấp nhân lực cho các tỉnh, thành phố ở phía Nam cũng như trong khu vực Bắc Trung Bộ. Hiện nay, khi các dự án đi vào hoạt động ngày càng nhiều thì nhu cầu tuyển dụng càng lớn.

Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch dài hơi về bố trí nguồn lực lao động đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh. Nếu không có các giải pháp kịp thời, hợp lý, tranh thủ giai đoạn “dân số vàng” hiện nay, thì Nghệ An sẽ phải đối mặt với bài toán thiếu hụt lực lượng lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực lành nghề, chất lượng cao.

Việc đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, của các doanh nghiêp về nguồn lao động cũng là một phần của công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ. Trong những năm qua, Trung tâm đã tích cực kết hợp đào tạo hỗ trợ cho người lao động trong chương trình đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân; tích cực kết nối với các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nguồn lao động.

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động
Nghệ An là địa phương có lực lượng lao động lớn.

PV: Hiện nay, lao động Nghệ An làm việc ở các tỉnh, thành phía Nam trở về rất nhiều. Ông đánh giá như thế nào về cơ hội việc làm của họ tại địa phương?

Hiện nay, lao động chuyển dịch theo 3 xu hướng. Thứ nhất, do làn sóng chuyển dịch đầu tư từ thị trường Trung Quốc đến các thị trường mới trong đó có các nước khu vực Đông Nam Á. Tới đây sẽ có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào các tỉnh, thành của Việt Nam và Nghệ An nói riêng nên tạo nhiều cơ hội việc làm tại chỗ cho lao động Nghệ An.

Thứ hai, Nghệ An có số lượng lớn lao động làm việc ở các thủ phủ về công nghiệp như: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai; vừa qua do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19 nên hàng chục nghìn lao động đã trở về quê. Số lao động này hầu hết đều có kinh nghiệm, tay nghề đã qua đào tạo, sản xuất.

Thứ ba là tỉnh Nghệ An sẽ quy hoạch và mở rộng Khu kinh tế Đông Nam thành Khu kinh tế năng động, là cực tăng trưởng chính của tỉnh, với diện tích lên đến 80.000 ha để tập trung thu hút đầu tư các dự án lớn, trọng điểm.

Các khu công nghiệp hiện đại như: VSIP, WHA, Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2 của tỉnh Nghệ An ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoàn thành dự án đầu tư và đi vào hoạt động thì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp này là rất lớn, nếu tỉnh có kế hoạch cụ thể để kịp thời tuyển dụng, tiếp nhận lực lượng lao động này một cách có hiệu quả.

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động
Công ty TNHH Luxshare – ICT đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hơn 6.000 lao động và thời gian tới sẽ cần thêm 10.000 đến 15.000 lao động.

Tín hiệu mừng là hiện nay NLĐ làm việc tại các doanh nghiệp FDI chuyên về công nghiệp phụ trợ, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy có mức thu nhập khá, dao động từ 6,5 triệu đến 10 triệu đồng; nhiều công ty tăng ca, thu nhập có thể cao hơn. Khi mức thu nhập hợp lý thì lao động Nghệ An làm việc ở các tỉnh, thành sẽ dần chuyển dịch về quê để an cư lập nghiệp.

Về phía tỉnh Nghệ An, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, coi trọng, tập trung các điều kiện cho thu hút đầu tư để gắn phát triển kinh tế với tạo việc làm cho NLĐ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian tới, khi các khu công nghiệp được mở rộng sẽ có quỹ đất để xây dựng đồng bộ ký túc xá cho công nhân, xây dựng trường học, nhà trẻ và hệ thống hạ tầng xã hội thiết yếu khác để phục vụ cho NLĐ tại các khu công nghiệp tập trung.

Xin cảm ơn ông!

Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa lập 12 đoàn kiểm tra thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động ...

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những ...

Phát ngôn của lãnh đạo Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công nhân -

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bộ LĐ-TB&XH chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và Quốc khánh năm 2022 sau khi có sự đồng thuận của 16 bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5073 về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 3642 ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định số 5073 có hiệu lực từ ngày 2/12/2021.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về vụ việc này.

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bình Thuận đang đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Công nhân -

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Hàng trăm công nhân sau thời gian dài nghỉ việc tại Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) vẫn mòn mỏi chờ đợi công ty này giải quyết Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tiền thai sản.

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Công nhân -

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị được phân công trực tiếp chăm sóc F0 tại nhà, khu cách ly tập trung nhanh chóng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để F0 hưởng BHXH theo đúng quy định.

Đọc thêm

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Công nhân -

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH 63 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 2/12, cả nước có 26,41 triệu lượt đối tượng đã được nhận gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 với số tiền là 28,95 nghìn tỷ đồng.

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Quyết định 1330/QĐ-LĐTBXH công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do Covid-19.

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Công nhân -

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Nhằm chăm lo cho đời sống cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ. Theo kế hoạch này, rất nhiều người lao động sẽ có cơ hội được nhận 300.000 đồng dịp Tết.

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

Đời sống -

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

“Tôi năm nay 35 tuổi, không dám nghĩ đến chuyện xây nhà, lấy vợ vì gia cảnh quá nghèo, cha già, mẹ bị bệnh nặng, lương bảo vệ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nhờ Công đoàn tỉnh Long An và ngân hàng hỗ trợ nên tôi mới xây được một ngôi nhà để che nắng, che mưa”.

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Công nhân -

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng số người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Xem phiên bản di động