Thứ năm 06/08/2020 14:27
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

Nghề nào thì cũng là nghề, miễn là sức lao động của mình

Đời sống công nhân - Hoàng Nhung

Ông Nguyễn Văn Thuận (79 tuổi, quê Bình Lục, Hà Nam) làm nghề nhặt ve chai sống qua ngày. “Con cái ở quê cũng nghèo khổ, làm nông nghiệp vất vả chẳng đủ sống. Nhà 5 - 6 miệng ăn tiền đâu cho lại, tôi lên Hà Nội tự thân kiếm sống, vài đồng cũng là mồ hôi công sức, không phải ngửa tay xin tiền các con”, bác bộc bạch.
nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh
Ông Nguyễn Văn Thuận (79 tuổi, quê Bình Lục, Hà Nam)

Những con người tưởng chừng đã đến cái tuổi được nghỉ ngơi dưỡng già bên con cháu nhưng ông Nguyễn Văn Thuận (quê Bình Lục, Hà Nam) vẫn cặm cụi với nghề nhặt ve chai trên các tuyến phố tại Hà Nội. Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, ông cụ với nụ cười móm mém, làn da cháy sạm vì nắng gió, vui vẻ chia sẻ về công việc được ông cho là rất "oách" - thu gom phế thải, làm đẹp cho môi trường.

Trong cái khó lại ló cái khôn

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh
Chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng ông Thuận vẫn tìm được cách để khắc phục.

Cuộc sống của những lao động tự do trẻ tuổi vốn đã chẳng dễ dàng gì, đối với một ông lão gần 80 tuổi càng khó khăn và vất vả hơn. Hàng ngày, ông chăm chỉ đạp xe dọc các tuyến phố ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhặt nhạnh lon bia, vỏ chai, giấy vụn,... ở rìa đường, trong các quán xá. Công việc của ông phụ thuộc nhiều vào thời tiết và sức khỏe, chính vì thế mà luôn bấp bênh, chẳng ổn định. Tuy nhiên không vì thế mà làm cho ông bớt lạc quan, ông cười hiền bảo: "Đâu đâu cũng là nhà, là giường, cứ mệt lại nghỉ, có khi bán được dăm ba đồng gom góp đủ bữa cơm qua ngày".

Đợt dịch Covid vừa qua, tưởng sẽ chết đói nhưng trong cái khó lại ló cái khôn. "Tôi được phát gạo miễn phí, cơm cháo ăn qua ngày, không có nơi để nấu thì lại bán gạo lấy tiền", ông Thuận bộc bạch. Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công nhân, người lao động tự do gặp vô vàn khó khăn, hết thất nghiệp, cắt giảm lương, giờ làm, phải về quê tránh dịch. Nhưng ông vẫn quyết bám trụ với thủ đô. Ông bảo: “Con cái ở quê cũng nghèo khổ, làm nông nghiệp vất vả chẳng đủ sống, kiếm được vài việc bốc vác làm thêm thì lại vướng dịch Covid. Nhà 5 - 6 miệng ăn tiền đâu cho lại, tôi ở Hà Nội tự thân kiếm sống, vài đồng cũng là mồ hôi công sức, không phải ngửa tay xin tiền các con”. Ấy vậy mà cũng ngót nghét gần chục năm, hằng ngày miệt mài với chiếc xe mini tàu, chở theo đó là hàng loạt đồ lỉnh kỉnh. Chắc hẳn sẽ khó ai tin được đó chính là toàn bộ gia tài mà người đàn ông lam lũ ấy đã mang theo gần 10 năm qua.

"Rong ruổi trên đất Hà Nội giữa mùa đại dịch, cũng lo lắng sẽ bị các cơ quan chức năng đuổi về nhà, nhưng may mắn thay người ta thương tình ông già không nơi nương tựa, không đuổi lại còn cho thêm", ông bộc bạch. Dù vậy, ông Thuận vẫn luôn mong muốn dịch Covid-19 qua thật nhanh để người dân bớt khổ, người lao động tự do như ông cũng kiếm thêm được đồng ra đồng vào.

Vất vả nhưng là đồng tiền chân chính

Được biết, trước đây ông Thuận từng là bộ đội, đi nghĩa vụ từ năm 1961, sau đó trở về quê làm nông nghiệp. Ông nói: “Do bà nhà tôi mất, ở nhà quanh quẩn bên cái đài cũ rồi lại chăm mấy con gà, con vịt,… Ngồi một chỗ buồn chân buồn tay, vừa không giúp đỡ được con cái vừa làm gánh nặng cho chúng nên tôi quyết định nhờ một số anh chị ở quê đưa lên Hà Nội kiếm sống”. Ông kể, ban đầu cũng khó khăn lắm để thuyết phục mấy đứa con cho lên Hà Nội. Ba đứa con thì chẳng đứa nào đồng ý, chúng bảo bố lên đó biết làm gì giữa thủ đô, rồi ăn đâu ở đâu, những lúc ốm đau thì làm thế nào; nhà mình nghèo nhưng cũng không để bố chết đói. Nhưng mình nói riết thì chúng cũng phải đồng ý. Ông bảo, lúc đấy ông quyết tâm lắm, nói thế chứ nói nữa ông cũng đi. Và thế là ông theo mấy người trong làng lên Hà Nội bước vào con đường mưu sinh.

"Nghề nào thì cũng là nghề, miễn là sức lao động của mình", ông Thuận bảo thế. Từ hồi bám trụ ở Hà Nội đến giờ, trừ những lúc khó ở trong người, còn thì ngày nào ông cũng "đi làm", bất kể mưa nắng thế nào.

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh
"Ở tuổi 79 nhưng tôi vẫn khỏe lắm, ở nhà ngồi một chỗ có khi lại ốm thêm", ông Thuận chia sẻ.

Thế mà thấm thoát cũng đã 9 năm một thân một mình giữa chốn đô thị rộng lớn. Ấy vậy mà mỗi năm về gặp con cái, tuy số lần chỉ đếm trên đầu ngón tay, ông cũng có quà cho chúng. "Năm về 1 - 2 lần là quý lắm, cứ đi rồi Tết về, kiếm đồng ra đồng vào tích góp cho con cho cháu. Năm ngoái, tôi cũng gom góp được về mừng tuổi cho mấy đứa cháu mỗi đứa vài trăm, đứa bé cho 500.000, đứa lớn cho 200.000. Chúng nó vui lắm, cứ hỏi ông làm gì mà nhiều tiền quá. Tôi chỉ biết cười trừ".

Với một người không tiếp xúc với mạng xã hội, ông Thuận dường như chẳng mảy may biết đến gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ. Thế nhưng với ông - một người đã ngót 80 tuổi, cũng không có nhiều hiểu biết nên cũng tặc lưỡi cho qua, cặm cụi làm công việc thường ngày, như vậy là đủ. "Nhiều người làm nghề này nghề kia, mình đi lượm ve chai, làm đẹp môi trường, làm đẹp cho đời, cũng ra gì lắm. Ít nhiều cũng là tiền tôi tự kiếm, không phải ngửa tay ra xin ai, tôi thấy rất vui. Với tôi như vậy là đủ", ông Thuận nói.

Tôi hỏi ông về ý định "nghỉ hưu", ông bảo: "Làm đến khi nào hết sức thì về quê với con cháu. May sao trời thương vẫn khỏe mạnh để mưu sinh, chứ yếu quá tôi cũng chịu".

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh
Ngày ngày, ông Thuận với chiếc áo xanh bộ đội rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ, chở lỉnh kỉnh những tư trang cá nhân đi nhặt nhạnh ve chai.

Mỗi người một lựa chọn cuộc việc mưu sinh của đời mình. Và lựa chọn của ông lão Thuận là rong ruổi qua các con phố ở Hà Nội để làm cái công việc mà như ông vẫn thích bảo là "làm đẹp môi trường". Đối với ông, tiền nào cũng là chân chính nếu nó do chính sức lao động của mình làm ra. Và tôi sẽ thầm mong ông luôn mạnh khỏe!

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,3 triệu người với hơn 478 ...

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh Quan tâm, chăm lo cho con của công nhân lao động

Chăm lo, quan tâm và bố trí giờ giữ trẻ phù hợp với thời gian tăng ca là cách mà Trường Mầm non May 10 ...

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh Nắng mưa và số điện

Bà Gái - U70, khách hàng của Điện lực Quảng Ninh không khỏi choáng váng bởi cái hóa đơn 89 triệu 350 ngàn. Bà lúc ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

lang tham nhung nguoi tho ky thuat tau bay trong dai dich covid 19

Đời sống công nhân -

Lặng thầm những người thợ kỹ thuật tàu bay trong đại dịch Covid-19

Trong các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch Covid-19 không thể vắng bóng những kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật cho máy bay. Mỗi chữ ký, chứng chỉ ủy quyền của họ là trách nhiệm của không chỉ Vietnam Airlines mà còn là Tổ quốc giao phó.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19

Đời sống công nhân -

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.

nhung chien si trang dem noi chot chan

Tin tức -

Những chiến sĩ trắng đêm nơi chốt chặn

Những ngày phong tỏa 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng cùng các tuyến đường xung quanh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng phải tạm xa gia đình, xa vợ con, để thực hiện nhiệm vụ. Vỉa hè trở thành nơi "tạm trú" với những bữa cơm ăn vội, những ngày nắng gắt và thức trắng đêm sương để đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt.

loi hat dong vien nhau cua cac bac si benh vien da nang

Đời sống công nhân -

Lời hát động viên nhau của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng

Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lại cùng cất lên lời ca, tiếng hát để động viên nhau vượt qua khó khăn. 

nhung nguoi van chuyen de thuong trong khu cach ly tai da nang

Nơi tôi ở -

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng

Bảng thông báo với dòng chữ “Nhận chuyển đồ cho người trong khu cách ly” được đặt ngay hàng rào chắn tại đường Hải Phòng. Đây là hoạt động của nhóm tự nguyện do ông Trần Danh, Lưu Văn Đãi (cùng trú tại ngõ 144, Hải Phòng, Đà Nẵng) - những người có nhà trong khu phong tỏa cùng nhau thực hiện.

cac chien si ao trang lac quan trong khu cach ly

Tin tức -

Các "chiến sĩ" áo trắng lạc quan trong khu cách ly

“Mọi người yên tâm, chúng tôi vẫn đang chiến đấu!”, đó là những lời nhắn nhủ của các y bác sĩ trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng đến người nhà và người dân đang dõi thông tin về tình hình dịch bệnh.

Đọc thêm

tan tinh giup benh nhan 91 ve nuoc an toan

Đời sống công nhân -

Tận tình giúp bệnh nhân 91 về nước an toàn

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã về nước an toàn. Nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân vẫn đọng lại trong tâm trí nhiều người. Trong đó có nhân viên mặt đất sân bay - những người đã phục vụ bệnh nhân bằng sự tận tâm.  

noi vat va cua cong nhan ve sinh moi truong trong thoi tiet khac nghiet

Đời sống công nhân -

Nỗi vất vả của công nhân vệ sinh môi trường trong thời tiết khắc nghiệt

Những ngày này TP HCM đang mưa nắng thất thường. Khi sống ở đây lâu nhiều người đã quá quen thuộc vào kiểu thời tiết này. Nhưng, vất vả nhất vẫn là người lao động trực tiếp ngoài đường  như công nhân vệ sinh môi trường. Dù nắng hay mưa, lạnh hay nóng thì đến giờ họ vẫn phải dọn vệ sinh đường phố, giữ sạch từng con đường, lối ngõ.

quy 2 nhu cau tuyen dung nganh dich vu van tai truyen thong quang cao giam manh nhat

Đời sống công nhân -

Quý 2, nhu cầu tuyển dụng ngành dịch vụ vận tải, truyền thông quảng cáo giảm mạnh nhất

Trong quý 2/2020, 3 ngành giảm nhiều nhất trong nhu cầu tuyển dụng, tỷ lệ giảm mạnh khi so với quý 1/2020 lần lượt là: Dịch vụ vận tải, giảm 58%; Truyền thông & Quảng cáo, giảm 58%; Bán hàng & Marketing (B2B) cho doanh nghiệp sản xuất, giảm 38%.

dam cuoi tam gac lai cho ngay vui lon

Khám chữa bệnh -

Đám cưới tạm gác lại chờ ngày vui lớn

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, quả ngọt cho chuyện tình gần 6 năm của chị H.T.H – Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đà Nẵng sẽ đơm hoa, kết trái. Vậy nhưng, lời hẹn ước phải tạm gác lại để chờ ngày thành phố Đà Nẵng vượt qua “bão tố”.

niem vui cua nguoi lao dong nghe an tro ve tu guinea xich dao

Đời sống công nhân -

Niềm vui của người lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo

Sau bao ngày chờ đợi, chuyến bay chở 219 người Việt Nam từ Guinea Xích Đạo đã trở về đất nước. Những lao động Nghệ An trên chuyến bay đặc biệt này và gia đình, người thân của họ ở quê nhà vỡ òa xúc động.

Xem phiên bản di động