e magazine
Nghề tay trái giúp công nhân kiếm thêm thu nhập

25/09/2020 18:06

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít. Không ít người quyết định chuyển hướng công việc ngay trong mùa dịch này

nghề tay trái giúp công nhân có thêm thu nhập

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít. Không ít người quyết định chuyển hướng công việc ngay trong mùa dịch này.

Công nhân làm thêm nhiều nghề để có thu nhập trong mùa dịch khó khăn

thu nhập của công nhân giảm

Vì ảnh hưởng của dịch, khoảng 31 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Riêng thành phố Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9/2020 có thêm khoảng 12.000 người bị ảnh hưởng mất việc làm, tạm hoãn hợp đồng lao động... Trước đó, trong tháng 6 và tháng 7, tại thành phố Hồ Chí Minh đã có khoảng 54.000 lao động của gần 2.000 doanh nghiệp bị cắt giảm; từ tháng 3 đến tháng 5 có khoảng 327.000 người lao động bị cắt giảm.

Giống như ở thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang..., số công nhân cũng thất nghiệp nhiều, họ phải nghỉ luân phiên, cầm cự qua ngày. Điều đáng nói ở đây là với việc làm ít, đồng nghĩa với việc lương thấp không đủ trang trải cuộc sống.

Công nhân làm thêm nhiều nghề để có thu nhập trong mùa dịch khó khăn

Đáng chú ý, công nhân làm việc tại các tỉnh, thành phố trên hầu hết là người ngoại tỉnh, họ phải thuê trọ nên cuộc sống càng khó khăn. Trước tình hình đó, bản thân công nhân đã tự “cứu” mình bằng cách làm thêm công việc mới, có người tranh thủ thời gian nghỉ giãn cách buôn bán thêm, có người về quê kiếm kế sinh nhai. Nhưng với giải pháp nào đi nữa thì đều rất khó khăn với công nhân trong thời gian này.

Chị Huỳnh Thu, đang làm nhân viên quét dọn vệ sinh tại Dĩ An (Bình Dương), lương của chị hàng tháng chỉ hơn 4 triệu đồng. Chị cho biết, số tiền này không đủ bỉm sữa cho con nên chị quyết định bán thêm đồ ăn online do chính mình nấu để kiếm thêm thu nhập trong thời kỳ khó khăn.

Chị Thu kể: "Hàng ngày mình đi làm từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều, mình sẽ gom đơn khách đặt đồ ăn từ tối hôm trước để ngày hôm sau tranh thủ thời gian nghỉ trưa và sau khi tan làm sẽ đi giao hàng cho khách. Mình cũng kiếm thêm được một chút tiền phụ thêm với chồng để nuôi con và chăm lo gia đình. Cuộc sống hiện giờ khó khăn quá nên mình phải cố gắng thôi.”

Công nhân làm thêm nhiều nghề để có thu nhập trong mùa dịch khó khăn
Công nhân làm thêm nhiều nghề để có thu nhập trong mùa dịch khó khăn

Tìm thêm nghề để có thu nhập

Chị Hải quê Bình Định vào thành phố Hồ Chí Minh làm nhiều năm nay tại một công ty thuộc Khu công nghệ cao, quận 9, nhưng mới bị thất nghiệp khoảng 3 tháng nay vì dịch bệnh. Sau giãn cách xã hội, đi kiếm việc làm khó khăn quá, nên chị quyết định “nhảy” sang kinh doanh. Mặt hàng được chị lựa chọn là sản phẩm liên quan đến thời trang, các loại phụ kiện được nhiều người sử dụng và ưa chuộng, là tất đeo chân, giày dép… Địa điểm chị chọn để bán các mặt hàng này là một số chợ đêm gần khu công nghiệp trong thành phố và các tỉnh lân cận.

“Từ khi nghỉ làm chuyển sang kinh doanh đến nay tôi thấy cũng thú vị. Tôi đã bán tại một số chợ đêm gần khu công nghiệp, khu chế xuất, tiền lời thu về không nhiều nhưng bước đầu kinh doanh như vậy cũng không tồi. Cuộc sống khó khăn, nên hiện tại tôi cần cố gắng nhiều hơn vì tự nhiên rẽ sang một nghề nghiệp mới không phải dễ dàng, đặc biệt là buôn bán”, chị Hải bộc bạch.

Công nhân làm thêm nhiều nghề để có thu nhập trong mùa dịch khó khăn

Trường hợp của chị Hải hay chị Thu không hề hiếm trong cuộc sống công nhân hiện nay. Do dịch bệnh, đồng lương kiếm được không đủ sống nên việc họ phải “nai lưng” ra kiếm tiền là điều không tránh khỏi. Dù làm bất kể công việc gì họ đều thấy hạnh phúc vì đồng tiền kiếm được là bằng chính năng lực, công sức của họ.

Hàng ngày tôi đi làm từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều, tôi sẽ gom đơn khách đặt đồ ăn từ tối hôm trước. Ngày hôm sau tranh thủ thời gian nghỉ trưa và sau khi tan làm tôi sẽ đi giao hàng cho khách. - Chị Thu

Bài: Dương Thùy
Đồ họa: Russia

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế? Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. ...

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc

Mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động, người lao động, người quản lý, cán bộ công đoàn luôn là vấn đề quan tâm ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...