Thứ ba 22/09/2020 03:01

"Nghèo quá không ngủ được"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Phải học tập, có trình độ, kỹ năng, kỷ luật công nghiệp, làm chủ công nghệ hiện đại, nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Giành lấy sự tôn trọng xứng đáng từ giới chủ.
ngheo qua khong ngu duoc
Dây chuyền lắp ráp ô tô của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Chỉ có đi vào công nghệ hiện đại mới có thể thoát nghèo. Ảnh TTXVN

Giữa “cơn bão” cảm xúc được chia sẻ trên mạng xã hội công nhân chuyện giám đốc một công ty hất đổ bàn ăn vào giờ ăn trưa vì công nhân đi ăn sớm hai phút, tôi bắt gặp cái tút ngắn của một bạn trên mạng xã hội công nhân có thể khiến người đọc giật mình: “Nghèo quá không ngủ được”.

Có thể nhiều người không ngủ được vì câu chuyện ứng xử của vị giám đốc công ty kia. Với người Việt, văn hóa Việt, “cơm đến miệng” còn bị hất đi là hành vi không chấp nhận được, nó tương đương với sự sỉ nhục, xúc phạm lớn. Một người quản lý hàng nghìn lao động mà lại quá coi thường người lao động. Họ không phải những cỗ máy vô cảm mà là những con người có nhân phẩm và lương tri. Đành rằng công nhân cũng đã sai. Vấn đề không phải sớm hay muộn một hai phút, mà là kỷ luật lao động; mặt khác, hai phút với một người là ít, nhưng với hàng nghìn người thì lại quá nhiều. Nhưng sao không có cách ứng xử khác?

ngheo qua khong ngu duoc
Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam tại quận 12, thành phố Hồ Chí Minh, nơi xảy ra vụ giám đốc hất đổ bàn ăn làm "dậy sóng" mạng công nhân hôm qua. Ảnh travelmag.vn

Rất nhiều bình luận phẫn nộ, đến mức cực đoan trên mạng xã hội, bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến thỏa đáng, có lý, có tình. Hành vi của vị giám đốc kia, cách ứng xử của ông ta, rồi ông ta sẽ tự vấn, đã và đang bị lên án. Tôi không bàn về ông ta mà muốn bàn với các bạn về chúng ta.

Chúng ta chưa thuần thục tác phong công nghiệp, chúng ta còn phải chấn chỉnh nhiều về lề lối làm việc, chúng ta phải học hỏi nhiều hơn; trước hết để làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả hơn, nhờ đó chúng ta có thu nhập cao hơn. Và bằng cách ấy, chúng ta dần thoát nghèo, giành lấy sự tôn trọng xứng đáng của những người quản lý.

Tôi đã xem một số chương trình khảo sát xã hội ở nước ngoài, trong đó có việc giả ăn xin. Khi người vào vai kẻ ăn xin ăn mặc rách rưới, nhếch nhác, phong thái lờ đờ, luộm thuộm; anh ta rất khó khăn mới nhận được trợ giúp của cộng đồng. Nếu có, nó chỉ đánh động lòng thương hại, nhận được sự bố thí không hơn không kém bằng những đồng bạc lẻ. Trái lại, người vào vai ăn xin ăn mặc tươm tất, tác phong đàng hoàng, đĩnh đạc, rất nhiều người đã cho tiền anh ta. Cách cho cũng đầy trang trọng; thậm chí có người cho cả một mớ tiền. Một ví dụ khác, chúng ta sẵn sàng ngã giá từng đồng mỗi mớ rau, quả cà của người lao động nghèo nhưng lại sẵn sàng không nhận lại hàng chục nghìn đồng nếu đi ăn tại các nhà hàng sang trọng. Tóm lại, dường như có một thứ “văn hóa” rộng rãi với người giàu nhưng lại ki bo với người nghèo. Phải chăng sự giàu nghèo phản ánh giá trị chúng ta?

ngheo qua khong ngu duoc
Rèn luyện tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, học tập, trang bị kỹ năng nghề nghiệp tốt là con đường giúp người lao động thoát nghèo. Trong ảnh, sinh viên ngành Điện - Điện tử Trường Cao đẳng Viễn Đông trong một giờ thực hành. Ảnh viendong.edu.vn

Nghèo không phải một tội nhưng chấp nhận nghèo lại là một lỗi. Có một cái tút rất hay, giống như một châm ngôn được nhiều bạn công nhân chia sẻ: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, đó không phải lỗi của tôi. Nhưng tôi mãi nghèo, đó không phải là lỗi của cha mẹ”. Muốn thoát nghèo, chúng ta phải làm công nghiệp, có trình độ, kỹ năng. Muốn làm công nghiệp, chúng ta còn phải có kỷ luật công nghiệp. Luôn tận tâm, tự giác với công việc, với thời gian chính xác đến từng giây.

Làm được như thế, chúng ta sẽ thoát nghèo. Làm được như thế, không ai dám đạp đổ bàn ăn của chúng ta.

Và chúng ta có thể ngủ ngon.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8
"Làm lụng, tăng ca vất vả mà mãi vẫn chỉ đủ sống" "Làm lụng, tăng ca vất vả mà mãi vẫn chỉ đủ sống"
Trải lòng của công nhân may Sun Kyoung Việt Nam khi bị Giám đốc hất đổ bàn ăn Trải lòng của công nhân may Sun Kyoung Việt Nam khi bị Giám đốc hất đổ bàn ăn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Đọc thêm

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

Xem phiên bản di động