BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu 10/04/2020 10:08

Đăng ký nhận tin tức mới

Nghi ngờ mắc COVID-19, tới khám ngay ở đâu?

Ánh Dương (T.H) 14/02/2020 08:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Người dân khi có những biểu hiện nghi ngờ hãy đến các tuyến y tế cơ sở để khám, Bộ Y tế cũng đã có đội phản ứng nhanh để hỗ trợ cho các đơn vị địa phương khi có khó khăn trong công tác khám chữa bệnh, chẩn đoán cho người dân”.
nghi ngo mac covid 19 toi kham ngay o dau
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên phải) kiểm tra công tác điều trị và phòng, chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 gây ra, Bộ Y tế ngay từ đầu đã phân tuyến điều trị ở các cấp, theo phương châm 4 tại chỗ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, 4 tại chỗ gồm: Phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt là tuyến huyện là tuyến cơ sở đầu tiên, sau đó lên tuyến trên khi người bệnh có triệu chứng cần phải đáp ứng được nhu cầu điều trị.

"Bộ Y tế đề nghị người dân khi có biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hãy đến các cơ sở y tế tuyến cơ sở để khám. Bộ Y tế có những đội phản ứng nhanh để hỗ trợ đơn vị địa phương khi họ có những khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh và chẩn đoán bệnh cho người dân" - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh của Việt Nam từ Trung ương về xã cùng vào cuộc để phòng chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV).

Theo đó, nhân viên của trạm y tế xã đảm đương việc phát hiện, giám sát, theo dõi các trường hợp được cách ly tại cộng đồng. Ca bệnh thông thường được giám sát cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, nếu nặng hơn mới lên tuyến tỉnh và tùy diễn biến nặng hơn mới chuyển lên tuyến Trung ương.

nghi ngo mac covid 19 toi kham ngay o dau
PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

Theo ông Khuê, hiện phân tuyến điều trị ở Việt Nam "hoàn toàn hợp lý", đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng virus corona mới.

Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến về các bệnh viện cao hơn (tỉnh, Trung ương) khi quá khả năng điều trị.

Điều này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện (giữa người bệnh – người bệnh; giữa người bệnh – thầy thuốc; giữa người bệnh, thầy thuốc – cộng đồng).

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến chiều nay 13/2, Việt Nam đã ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 (nCoV).

16 bệnh nhân này được tổ chức thu dung, cách ly, điều trị tại cả 3 tuyến y tế (huyện, tỉnh, Trung ương).

Trong đó, ở tuyến huyện: Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tổ chức thu dung, cách ly, điều trị cho 5 người;

Ở tuyến tỉnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, mỗi nơi điều trị 1 người;

Ở tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối: Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị 1 bệnh nhân; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị 5 bệnh nhân; 2 bệnh nhân còn lại điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

7 trong số 16 bệnh nhân này đã ra viện. Người đầu tiên ra viện trước đó điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà đã điều trị thành công, cho ra viện 6 người khác.

Hiện chỉ còn 9 bệnh nhân đang điều trị. Trong số này 1 bệnh nhân ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, 1 bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, 2 trường hợp ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 5 trường hợp ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Sức khoẻ của các bệnh nhân ở cả ba tuyến đều ổn định, tiến triển tốt. 

"Người dân cần hết sức bình tĩnh cùng nhau phát hiện sớm ca bệnh, cách ly sớm, điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa tử vong", ông Khuê nhấn mạnh.

Trước đó, nhằm giúp người dân nắm bắt tình hình dịch bệnh và trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo từ cơ quan y tế có chuyên môn để bảo vệ bản thân và cộng đồng, Bộ Y tế đã ra mắt App thông tin về dịch bệnh COVID-19 có tên là Sức khỏe Việt Nam.

App Sức khỏe Việt Nam là ứng dụng chính thức của Bộ Y tế, sử dụng được trên các nền tảng Android và iOS dành cho cả điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ngoài tính năng cung cấp thông tin cập nhật, điểm nổi bật của ứng dụng này là: Bảng hướng dẫn tự đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19, đăng ký thông tin nếu có nguy cơ nhiễm và gửi thông tin đến các cơ sở y tế trên địa bàn sinh sống của người đăng ký thông tin để được hướng dẫn việc tự cách ly trong trường hợp nghi nhiễm.

Liên quan đến ứng dụng này, ngày 12/2, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 623 về việc sử dụng ứng dụng Sức khoẻ Việt Nam, đồng thời đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyên truyền rộng rãi đến người dân, để người dân biết và tự kiểm tra xem mình có thể bị mắc COVID-19 hay không để được y tế tuyến cơ sở hướng dẫn khám và điều trị.

nghi ngo mac covid 19 toi kham ngay o dau "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

nghi ngo mac covid 19 toi kham ngay o dau TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

nghi ngo mac covid 19 toi kham ngay o dau Cuộc chiến chống lại virus corona ở Vĩnh Phúc: Phía sau 'vành đai' cách ly

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, khu vực cách ly đặc biệt các trường hợp liên quan đến virus corona nằm sâu phía ...

nghi ngo mac covid 19 toi kham ngay o dau Virus Corona biến đổi bất thường khi lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu sự lây nhiễm trong một gia đình, phát hiện bộ gene của virus Corona chủng mới ...

Theo giadinh.net.vn/nguoiduatin.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile