Thứ tư 27/10/2021 06:27
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghị quyết 68: Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở

Hoạt động công đoàn - Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 vừa được Chính phủ ban hành. Rất mừng là nhiều nội dung phản ánh của người lao động, cán bộ công đoàn cơ sở đã được tiếp thu, đưa vào chính sách, đáp ứng sự mong mỏi của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần ổn định xã hội và tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ.
Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Người lao động khó khăn do Covid-19 xếp hàng đi "Siêu thị 0 đồng" tại Bắc Giang, ngày 25/5/2021

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) tấn công trực diện vào các doanh nghiệp, khu công nghiệp ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động; hàng trăm nghìn công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc, đời sống vô cùng khó khăn. Nhất là công nhân lao động ngoại tỉnh, phải thuê nhà trọ, lao động nữ mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị cách ly y tế, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động, phá sản.

Những thông tin về các ca dương tính là công nhân lao động tại các nhà máy tăng lên hằng ngày, kéo theo đó là tâm trạng từ lo lắng đến hoang mang của người lao động.

Nhiều công nhân đang từ F1 chuyển thành F0, có những trường hợp cả nhà phải đi cách ly, điều trị, hoàn cảnh rất éo le. Hình ảnh thảng thốt của công nhân lao động ngoại tỉnh khi phải vào khu cách ly y tế lúc nửa đêm, gửi lại con cái cho hàng xóm trông giúp trở thành nỗi trăn trở của những cán bộ công đoàn.

Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Cán bộ Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang vận chuyển lương thực hỗ trợ công nhân lao động trong dịch Covid-19

Rồi những tâm sự, lo lắng, bất an của người lao động xuất hiện nhiều hơn trên trang fanpage của Công đoàn Việt Nam. Đa phần trong số đó phản ánh về việc doanh nghiệp thông báo cho nghỉ việc không lương, tạm hoãn do dịch bệnh Covid-19 mà không hề có phương án sử dụng lao động; công nhân lao động trong các địa bàn phải cách ly, phong toả, không thể đi làm, không có nguồn hỗ trợ; chi phí xét nghiệm, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết trong các khu cách ly, phong tỏa…

Trước tình hình đó, để kịp thời chăm lo cho đoàn viên và người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4.

Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, người lao động (kể cả ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn) phải điều trị bệnh hoặc phải thực hiện các biện pháp cách ly theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các trường hợp khó khăn khác đều được hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn ở 4 cấp với mục tiêu không để công nhân thiếu đói.

Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Công nhân tại các xóm trọ trên địa bàn huyện Việt Yên, Bắc Giang nhận quà hỗ trợ từ các cấp Công đoàn

Những giải pháp kịp thời của công đoàn các tỉnh đã trải qua dịch như thành lập Tổ an toàn Covid trong doanh nghiệp của LĐLĐ Hải Dương, Hà Nội; xây dựng hàng chục “Siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ Bắc Giang; sự kêu gọi, vận động sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng xã hội cung cấp các nhu yếu phẩm cho người lao động trong khu cách ly, thương lượng, bố trí các phương án ăn, nghỉ tại doanh nghiệp để duy trì sản xuất… của LĐLĐ Bắc Ninh là những chính sách được xây dựng trên cơ sở sự lắng nghe cơ sở, từ người lao động và vì người lao động đang phát huy tác dụng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nghị quyết 68: Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Cán bộ công đoàn tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ gia đình công nhân lao động tại các xóm trọ trong dịch Covid-19

Phát huy tinh thần đó, khi được tham gia đánh giá tổng kết về gói hỗ trợ lần thứ nhất và đề xuất chính sách gói hỗ trợ lần thứ hai cho người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phản ánh những khó khăn, bất cập của chính sách dưới góc nhìn của người thụ hưởng, những nguyên nhân khiến người lao động và doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói hỗ trợ.

Quan điểm của Tổng Liên đoàn là chính sách cần được xây dựng từ cơ sở, phản ánh đúng thực tiễn của người lao động và doanh nghiệp để đến được với đối tượng cần hỗ trợ và bớt đi các thủ tục nhằm đảm bảo tính kịp thời, chủ động thông qua cách quản lý công khai, minh bạch, rõ trách nhiệm và có sự giám sát của nhân dân.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản phản ánh ý kiến của người lao động và các cấp công đoàn về gói hỗ trợ lần hai đến các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính sách.

Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân lao động do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, sáng 17/5/2021.

Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được ban hành rất kịp thời, có nhiều điểm mới, thể hiện tinh thần đồng hành, lắng nghe và chia sẻ với người lao động.

Cụ thể như:

(1) Nguyên tắc hỗ trợ với tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động, người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách;

(2) Giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày;

(3) Nâng mức hỗ trợ một lần tối đa lên 3,710.000 đồng (cao hơn mức 1,8 triệu đồng như dự thảo);

(4) Hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em trong toàn bộ thời gian cách ly;

(5) Hỗ trợ tiền ăn mức 80.000đ/người/ngày đối với F0 và F1 (đề xuất từ thực tiễn của Bắc Ninh, Bắc Giang);

(6) Hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho người lao động ngừng việc theo Điều 99 Bộ luật Lao động để giúp doanh nghiệp và người lao động thoả thuận ngừng việc nhằm giữ chân người lao động có tay nghề, thay vì thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ và nghỉ việc không lương;

(7) Hỗ trợ cho lao động không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác tùy thuộc vào thực tiễn của từng địa phương;

(8) Hỗ trợ trả lương để phục hồi sản suất;

(9) Trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 68, Tổng LĐLĐ Việt Nam có vai trò tham gia phổ biến, phối hợp triển khai và giám sát thực hiện.

Với chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương, sự lắng nghe tích cực từ cơ sở, tổ chức Công đoàn, từ đại diện người sử dụng lao động và từ các địa phương đã trải qua các đợt dịch, chúng ta hoàn toàn có cơ sở tin rằng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP lần này sẽ hiệu quả, thiết thực, có tính khả thi và đáp ứng được mong mỏi của người lao động và doanh nghiệp.

“Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai” “Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai”

“Em ước nhiều lắm nhưng không điều ước nào thành… Ví dụ em chỉ cần chồng em ngồi dậy được, biết em là ai. Em ...

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

“Nghe thấy có gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, tôi mừng ...

Công nhân vệ sinh bị nợ lương: Công nhân vệ sinh bị nợ lương: "Cuộc đời tôi chưa bao giờ được giúp đỡ như vậy!"

Một buổi chiều oi ả, giữa những tiếng chuyện trò sôi nổi của hàng chục công nhân vệ sinh bên góc hồ Văn Khê, chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

Hoạt động công đoàn -

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

“Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi người lao động phải rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, tiến độ. Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, chúng tôi đã xây dựng nhiều giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn động viên người lao động thực hiện "3 tại chỗ”

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian khá dài, người lao động vẫn được đảm bảo an toàn và yên tâm làm việc.

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Hoạt động công đoàn -

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Xây dựng VN kịp thời chăm lo người lao động khó khăn do Covid-19

Trước tình hình bùng phát của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, Công đoàn Xây dựng VN làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Hoạt động công đoàn -

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau một năm, anh đã giải đáp được băn khoăn của người lao động: Liệu Công đoàn có là "bánh xe thứ 5”?

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hoạt động công đoàn -

Lai Châu: Sắp diễn ra Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết ĐH Đảng, ĐH Công đoàn các cấp

Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng, ĐH Công đoàn các cấp và các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) sẽ được tổ chức từ 28 - 29/10/2021 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu.

Đọc thêm

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Hoạt động công đoàn -

Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ: "Chia lửa" cùng miền Nam thân yêu

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tham gia cùng tuyến đầu chống dịch.

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Công đoàn Việt Nam -

Thêm những "Mái ấm Công đoàn" chở che mùa mưa nắng

Chị Đỗ Thị Liên (đoàn viên Trường Mầm non 30/4) đón niềm vui lớn khi nhận được “Mái ấm Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng trong ngày đặc biệt 20/10. Từ đây, mái nhà mới sẽ chở che gia đình chị qua mùa mưa nắng.

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Xem phiên bản di động