Thứ ba 03/08/2021 00:30
banner-trai-xinh-gai-dep

Nghị quyết 68: Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở

Hoạt động công đoàn - Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam

Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 vừa được Chính phủ ban hành. Rất mừng là nhiều nội dung phản ánh của người lao động, cán bộ công đoàn cơ sở đã được tiếp thu, đưa vào chính sách, đáp ứng sự mong mỏi của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần ổn định xã hội và tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ.
Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Người lao động khó khăn do Covid-19 xếp hàng đi "Siêu thị 0 đồng" tại Bắc Giang, ngày 25/5/2021

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) tấn công trực diện vào các doanh nghiệp, khu công nghiệp ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động; hàng trăm nghìn công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc, đời sống vô cùng khó khăn. Nhất là công nhân lao động ngoại tỉnh, phải thuê nhà trọ, lao động nữ mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị cách ly y tế, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động, phá sản.

Những thông tin về các ca dương tính là công nhân lao động tại các nhà máy tăng lên hằng ngày, kéo theo đó là tâm trạng từ lo lắng đến hoang mang của người lao động.

Nhiều công nhân đang từ F1 chuyển thành F0, có những trường hợp cả nhà phải đi cách ly, điều trị, hoàn cảnh rất éo le. Hình ảnh thảng thốt của công nhân lao động ngoại tỉnh khi phải vào khu cách ly y tế lúc nửa đêm, gửi lại con cái cho hàng xóm trông giúp trở thành nỗi trăn trở của những cán bộ công đoàn.

Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Cán bộ Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang vận chuyển lương thực hỗ trợ công nhân lao động trong dịch Covid-19

Rồi những tâm sự, lo lắng, bất an của người lao động xuất hiện nhiều hơn trên trang fanpage của Công đoàn Việt Nam. Đa phần trong số đó phản ánh về việc doanh nghiệp thông báo cho nghỉ việc không lương, tạm hoãn do dịch bệnh Covid-19 mà không hề có phương án sử dụng lao động; công nhân lao động trong các địa bàn phải cách ly, phong toả, không thể đi làm, không có nguồn hỗ trợ; chi phí xét nghiệm, thiếu nhu yếu phẩm cần thiết trong các khu cách ly, phong tỏa…

Trước tình hình đó, để kịp thời chăm lo cho đoàn viên và người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4.

Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, người lao động (kể cả ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn) phải điều trị bệnh hoặc phải thực hiện các biện pháp cách ly theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các trường hợp khó khăn khác đều được hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn ở 4 cấp với mục tiêu không để công nhân thiếu đói.

Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Công nhân tại các xóm trọ trên địa bàn huyện Việt Yên, Bắc Giang nhận quà hỗ trợ từ các cấp Công đoàn

Những giải pháp kịp thời của công đoàn các tỉnh đã trải qua dịch như thành lập Tổ an toàn Covid trong doanh nghiệp của LĐLĐ Hải Dương, Hà Nội; xây dựng hàng chục “Siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ Bắc Giang; sự kêu gọi, vận động sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng xã hội cung cấp các nhu yếu phẩm cho người lao động trong khu cách ly, thương lượng, bố trí các phương án ăn, nghỉ tại doanh nghiệp để duy trì sản xuất… của LĐLĐ Bắc Ninh là những chính sách được xây dựng trên cơ sở sự lắng nghe cơ sở, từ người lao động và vì người lao động đang phát huy tác dụng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nghị quyết 68: Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Cán bộ công đoàn tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ gia đình công nhân lao động tại các xóm trọ trong dịch Covid-19

Phát huy tinh thần đó, khi được tham gia đánh giá tổng kết về gói hỗ trợ lần thứ nhất và đề xuất chính sách gói hỗ trợ lần thứ hai cho người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phản ánh những khó khăn, bất cập của chính sách dưới góc nhìn của người thụ hưởng, những nguyên nhân khiến người lao động và doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói hỗ trợ.

Quan điểm của Tổng Liên đoàn là chính sách cần được xây dựng từ cơ sở, phản ánh đúng thực tiễn của người lao động và doanh nghiệp để đến được với đối tượng cần hỗ trợ và bớt đi các thủ tục nhằm đảm bảo tính kịp thời, chủ động thông qua cách quản lý công khai, minh bạch, rõ trách nhiệm và có sự giám sát của nhân dân.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản phản ánh ý kiến của người lao động và các cấp công đoàn về gói hỗ trợ lần hai đến các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính sách.

Chính sách hỗ trợ người lao động phù hợp từ lắng nghe cơ sở
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân lao động do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, sáng 17/5/2021.

Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được ban hành rất kịp thời, có nhiều điểm mới, thể hiện tinh thần đồng hành, lắng nghe và chia sẻ với người lao động.

Cụ thể như:

(1) Nguyên tắc hỗ trợ với tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động, người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách;

(2) Giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày;

(3) Nâng mức hỗ trợ một lần tối đa lên 3,710.000 đồng (cao hơn mức 1,8 triệu đồng như dự thảo);

(4) Hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em trong toàn bộ thời gian cách ly;

(5) Hỗ trợ tiền ăn mức 80.000đ/người/ngày đối với F0 và F1 (đề xuất từ thực tiễn của Bắc Ninh, Bắc Giang);

(6) Hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho người lao động ngừng việc theo Điều 99 Bộ luật Lao động để giúp doanh nghiệp và người lao động thoả thuận ngừng việc nhằm giữ chân người lao động có tay nghề, thay vì thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ và nghỉ việc không lương;

(7) Hỗ trợ cho lao động không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác tùy thuộc vào thực tiễn của từng địa phương;

(8) Hỗ trợ trả lương để phục hồi sản suất;

(9) Trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 68, Tổng LĐLĐ Việt Nam có vai trò tham gia phổ biến, phối hợp triển khai và giám sát thực hiện.

Với chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương, sự lắng nghe tích cực từ cơ sở, tổ chức Công đoàn, từ đại diện người sử dụng lao động và từ các địa phương đã trải qua các đợt dịch, chúng ta hoàn toàn có cơ sở tin rằng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP lần này sẽ hiệu quả, thiết thực, có tính khả thi và đáp ứng được mong mỏi của người lao động và doanh nghiệp.

“Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai” “Em chỉ cần chồng ngồi dậy được và biết em là ai”

“Em ước nhiều lắm nhưng không điều ước nào thành… Ví dụ em chỉ cần chồng em ngồi dậy được, biết em là ai. Em ...

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

“Nghe thấy có gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, tôi mừng ...

Công nhân vệ sinh bị nợ lương: Công nhân vệ sinh bị nợ lương: "Cuộc đời tôi chưa bao giờ được giúp đỡ như vậy!"

Một buổi chiều oi ả, giữa những tiếng chuyện trò sôi nổi của hàng chục công nhân vệ sinh bên góc hồ Văn Khê, chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Hoạt động công đoàn -

Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang, việc chi trả hỗ trợ cho người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/QĐ-TTg sẽ kết thúc vào ngày 5/8 tới đây.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đọc thêm

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Hoạt động công đoàn -

Ngày hội thể thao: Khi mỗi đoàn viên được chăm sóc "khu vườn tâm hồn"

Người Nga có câu ngạn ngữ: "Nếu có hai cái bánh mì, tôi sẽ bán một cái để mua hoa hồng, cả tâm hồn cũng cần phải được ăn uống''. Ban lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã thấu hiểu điều ấy khi không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có thể hoàn thành sứ mệnh chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Xem phiên bản di động