e magazine
Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

20/09/2020 14:40

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.
Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" cũng được tổ chức để giúp công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

***

Số lượng người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP HCM là không nhỏ. Chính vì thế, LĐLĐ TP HCM cùng công đoàn các quận, huyện đều nỗ lực để hỗ trợ họ ổn định cuộc sống. Đã có nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ với quy mô cấp thành phố, quận, huyện diễn ra thể hiện sự gắn kết giữa công đoàn và người lao động.

Cụ thể, LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM đã thăm hỏi và trao 60 phần quà, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng cho đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những đoàn viên này đang làm việc tại 6 doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đối tượng nhận quà là đoàn viên, công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập, hoặc mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, di dời nơi khác bởi dịch bệnh. Có cả những đoàn viên hoặc vợ/chồng/con mắc bệnh hiểm nghèo đang nằm viện hoặc điều trị tại nhà cũng được hỗ trợ trong đợt này.

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận Tân Phú đã tổ chức “Phiên chợ Công đoàn 0 đồng” nhằm hỗ trợ người lao động khó khăn, buộc phải nghỉ việc, tạm ngừng việc, nghỉ luân phiên… Theo đó, “Phiên chợ Công đoàn 0 đồng” sẽ bán các mặt hàng tiêu dùng phổ biến cho người lao động với mức giá rẻ hơn thị trường ít nhất 15%.

Quận Tân Phú là một trong những quận có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Thời gian này do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều công ty đóng cửa, ngừng sản xuất nên đời sống công nhân khó khăn cần được hỗ trợ. Tính đến thời điểm này, LĐLĐ quận Tân Phú đã tổ chức được 5 “Phiên chợ Công đoàn 0 đồng”, dành tặng các phiếu mua hàng cho công nhân trị giá 130.000 đồng/người để mua các sản phẩm tiêu dùng.

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM cho biết chương trình diễn ra tại một số doanh nghiệp trên địa bàn quận nhằm hỗ trợ người lao động mua hàng giá rẻ. LĐLĐ quận Tân Phú tặng tổng cộng 1.500 phiếu mua hàng cho công nhân lao động, mỗi phiếu có giá trị từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng/người.

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn
Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn
Phiên chợ nghĩa tình dành cho công nhân lao động. Ảnh: N. Nga

TP HCM cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người lao động thất nghiệp, tạm nghỉ việc, người lao động tự do bằng cách phát gạo miễn phí, hỗ trợ suất cơm… Ngoài ra, LĐLĐ thành phố phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện triển khai tặng quà, tặng phiếu mua hàng tại các điểm bán hàng 0 đồng với mục đích ổn định cuộc sống người lao động đang trong hoàn cảnh khó khăn.

Chị Minh Yến (công nhân Công ty TNHH May mặc Xuất nhập khẩu Charming Blue) tham gia "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" tại Tân Phú chia sẻ sự xúc động của mình khi được LĐLĐ quận cùng công đoàn công ty hỗ trợ mua hàng giá rẻ. Với sự quan tâm thiết thực này, LĐLĐ quận đã hỗ trợ các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết cho lao động thất nghiệp trên địa bàn.

“Với phiếu mua hàng 130.000 đồng nhận được, tôi mua cho gia đình mình một bịch gạo, chai nước mắm, dầu ăn, dầu hào, muối và chút bánh ngọt cho con… Tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ của LĐLĐ quận và công ty đã giúp đỡ công nhân chúng tôi trong lúc khó khăn hiện nay”, chị Yến bộc bạch.

Hiện LĐLĐ TP HCM cùng LĐLĐ quận, huyện triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động khó khăn bằng những phần quà thiết thực. Bên cạnh đó còn phối hợp với ban, ngành liên quan giúp công nhân, người lao động thất nghiệp học nghề, tìm kiếm cơ hội việc làm...

Nội dung: Dương Thùy

Đồ họa: Russia

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 20/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/9, toàn thế giới đã ghi nhận gần 31 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Khó khăn nào xảy ra khi vừa “mở cửa lại bầu trời”? Khó khăn nào xảy ra khi vừa “mở cửa lại bầu trời”?

Mở cửa trở lại một số đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 đã gặp phải một số khó khăn đáng chú ...

"Làm đàn ông                             thật khó!" "Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng ...