Thứ hai 21/09/2020 03:21

Nghĩa tình thời đại dịch

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Cách đây 2 ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ đã kêu gọi Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế chống dịch Covid-19.
nghia tinh thoi dai dich
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa (áo đỏ) động viên các nữ y bác sỹ Hải Phòng trước khi lên đường chi viện Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Ông Thơ chia sẻ: “Nhân lực ngành Y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của TP Đà Nẵng đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân Covid-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng”.

Lập tức, chỉ sau vài giờ đồng hồ, lãnh đạo Hải Phòng đã quyết định chi viện 33 y, bác sỹ vào Đà Nẵng. Kèm theo đó, Hải Phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỷ đồng cùng 200 ngàn khẩu trang y tế. Ngay ngày hôm sau, đoàn y bác sỹ tình nguyện vào tâm dịch của Hải Phòng lên đường chi viện Đà Nẵng. Không lâu sau, Bình Định cũng cử 25 y bác sỹ tốt bậc nhất của tỉnh vào giúp Đà Nẵng.

Trong ngày hôm qua, Cuba cũng hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc INTERFERON ALFA 2B. Đây là loại thuốc kích thích sản sinh ra kháng thể chống virus SARS-CoV-2. Thuốc này rất có giá trị đối với các ca bệnh Covid-19 nặng mà đội ngũ y tế Việt Nam đang phải giành giật sự sống cho bệnh nhân từng phút, từng giây.

Chưa hết, nước bạn cũng cử những chuyên gia đầu ngành Y tế của mình sang giúp Việt Nam. Các chuyên gia đang thực hiện cách ly y tế song họ cũng bày tỏ rằng nếu Việt Nam cần, họ sẵn sàng vào tâm dịch Đà Nẵng.

Hải Phòng, Bình Định không phải là những địa phương duy nhất đã và đang hỗ trợ Đà Nẵng. Cuba cũng không phải quốc gia duy nhất hỗ trợ Việt Nam trong đợt dịch. Và rằng, mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ trong những lúc cam go này đều quý giá vô chừng. Song, nhìn lại quá khứ, sẽ hiểu thêm tại sao trong thời khắc ngặt nghèo này, những địa phương ấy, quốc gia ấy lại hiện diện.

Hải Phòng và Đà Nẵng là hai thành phố kết nghĩa trong những năm 1960. Trong suốt chiến tranh hay sau thống nhất, hai thành phố đã có nhiều hỗ trợ qua lại. Ở Hải Phòng có đường Đà Nẵng và ngược lại. Tình cờ, Bệnh viện C Đà Nẵng - một trong những tâm dịch - nằm trên đường Hải Phòng. Và nhiều khả năng, y bác sỹ ở tỉnh Hải Phòng sẽ tới đường Hải Phòng (Đà Nẵng) giúp đỡ địa phương anh em.

nghia tinh thoi dai dich
Các bác sĩ, điều dưỡng Hải Phòng động viên nhau trước lúc lên đường chống dịch Covid-19

Cuba với Việt Nam cũng mang nhiều ân tình trong thời chiến cũng như thời bình. Câu nói có thể coi là biểu tượng quan hệ 2 quốc gia của Chủ tịch Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói đó được Chủ tịch Fidel nói tại Cao điểm 241 Tân Lâm, nơi “đất lửa” Quảng Trị năm 1973.

Trong suốt thời bình, hai quốc gia cách nhau “nửa vòng trái đất” hỗ trợ qua lại cho nhau rất nhiều. Ngay trong đại dịch Covid-19 này, Việt Nam đã hỗ trợ 3 tấn vật tư y tế chuyển tới Havana.

Nhắc lại chuyện xưa để thấy rằng, những chuyến xe đang lầm lũi từ mọi miền đất nước, hay ở bên kia bán cầu xa xôi hướng tới Đà Nẵng nặng ân tình biết chừng nào.

Dù đại dịch có tạo thêm những bức tường vô hình giữa các địa phương, giữa các quốc gia, đi kèm với nó là chủ nghĩa bảo hộ, song, ngoài “lợi ích là vĩnh cửu”, thế giới mà ta đang sống, thế giới dịch bệnh này vẫn còn đó những tình cảm hồn hậu, thuần khiết. Đó là tình cảm giữa các quốc gia, giữa các địa phương. Hay ban sơ là tình cảm của con người với con người, của những đoàn xe chạy ngược hướng an toàn để lao vào tâm dịch.

Rõ ràng, thế giới thời “mắc dịch” vẫn còn quá nhiều điều đẹp đẽ mà chúng ta nên trân trọng!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 6/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 19 triệu, hơn 710 ...

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao ...

Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người

Bệnh nhân 672 mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố sáng nay làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng). Trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Đọc thêm

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Cà phê tối -

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Lào Cai, cổng trường đổ đè ba học sinh chết. Nghệ An, tường sát cổng trường sập đè tử vong một học sinh. Học sinh lớp 2 ở Lào Cai bị quạt trần rơi trúng đầu khi đang ngồi trong lớp. Hà Nội, một trường học lại quên học sinh trên xe.

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối -

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.

Cạn hẹp

Cà phê tối -

Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "

Áo dài có làm nên... công chức?

Cà phê tối -

Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh cãi trái chiều! Bên nào cũng có lý của mình và tôi đang đứng về bên... thứ ba.

Tình người... bắt rắn!

Cà phê tối -

Tình người... bắt rắn!

Hôm nay, vợ chồng anh bắt rắn “nổi tiếng” Việt Nam lại được nhắc đến với một nghĩa cử đẹp: Tặng lại gia đình một bệnh nhân đang nguy kịch cùng nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy 80 triệu trong số tiền được các nhà hảo tâm giúp đỡ để nhà bệnh nhân ấy trang trải phí tổn!

Xem phiên bản di động