Thứ hai 19/04/2021 01:04
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Ngoại ngữ và những điều e ngại

Cà phê tối - Vũ Hùng

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có quyết định ban hành chương trình giáo dục phổ thông tiếng Hàn và tiếng Đức - ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Với quyết định này, từ ngày 9/2/2021, môn tiếng Hàn và tiếng Đức được coi là ngoại ngữ 1, được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến hết lớp 12.
“Đắp mộ cuộc tình” để “Gánh mẹ” bình yên! Mạnh hơn cả đỡ cháu bé Sàm sỡ ở Hồ Tây: Không lẽ lại phạt 200 ngàn?
Ngoại ngữ và những điều e ngại
Nhiều người xôn xao trước quyết định bổ sung hai ngôn ngữ tiếng Hàn và tiếng Đức vào chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT. Ảnh minh họa.

Với quyết định nêu trên, có thể hiểu Bộ GD-ĐT bổ sung hai ngôn ngữ tiếng Hàn và tiếng Đức vào chương trình phổ thông, còn có chọn học hai thứ tiếng này hay không là quyền của học sinh.

Mặc dù Bộ GD-ĐT có đưa ra lời giải thích, rằng các trường có thể tự chọn hai ngoại ngữ này để dạy, học sinh được tự chọn chứ không bị bắt buộc lựa chọn như thông tin lan truyền gần đây, tuy nhiên, dư luận trong các vị phụ huynh học sinh cũng tỏ ra có nhiều băn khoăn lo lắng.

Tôi không muốn nhắc lại trong bài viết này những ý kiến, có thể không hề sai, có thể là rất đáng quan tâm, nhưng tôi cho rằng cảm tính. Ví dụ các ý kiến cho rằng nước ta còn nghèo, các trường học ở nhiều địa phương còn thiếu thốn trăm bề, sao cứ đi lo nhồi nhét nhiều ngoại ngữ vào trường phổ thông, trong khi ở các vùng sâu, vùng xa, trường chưa ra trường, lớp chưa ra lớp, trẻ em học nội trú còn cơm không thịt triền miên, có những nơi học trò còn phải đu dây qua sông tới trường. Rồi các ý kiến cho rằng nên để khoản kinh phí dành cho việc phục vụ dạy và học những ngoại ngữ chưa cần thiết phổ cập hiện nay vào việc nâng cao cơ sở vật chất cho nhà trường và học sinh ở các vùng xa xôi, hẻo lánh, đói nghèo,...

Tôi chỉ muốn nêu ra ở đây một số các ý kiến mà tôi thấy có lý, có tình và không mang nặng cảm tính.

Trước hết là nhiều ý kiến cho rằng, với một quyết định liên quan đến hàng triệu học sinh phổ thông và giáo viên như thế, Bộ GĐ-ĐT có thể không cần đưa ra xin trưng cầu dân ý, nhưng phải cần có những thông báo cho biết, Bộ đã dựa trên những cơ sở khoa học và thực tiễn nào để đưa tiếng Hàn và tiếng Đức vào môn ngoại ngữ bắt buộc trong trường phổ thông? Hay đây lại giống như những quyết định “phòng lạnh” xa rời thực tiễn Việt Nam trước đây của Bộ, mà ví dụ rõ nhất là việc đề ra chương trình đào tạo 39.000 Tiến sĩ gần đây?

Có những ý kiến khác cho hay, mỗi 1 ngoại ngữ lại phải một chương trình, một hệ thống giáo viên, rồi giáo trình, sách học, phòng học tách theo học sinh..... kèm theo. Vì vậy, trong hoàn cảnh hiện nay, chỉ nên tập trung vào việc dạy và học 1 cho đến 3 ngoại ngữ là cùng. Bây giờ nâng lên đến 7 ngoại ngữ, sẽ dẫn đến hiện tượng học sinh lựa chọn tản mát ra, kéo thêm bao nhiêu tốn kém và chất lượng thì chắc chắn không đảm bảo, rồi cuối cùng ngoại ngữ nào cũng lõm ba lõm bõm, khi vào ĐH lại học lại từ đầu, mà nếu ra đời đi làm ngay cũng không thể đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển chọn.

Có ý kiến “cực đoan” hơn của một vị phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại phía Nam nêu câu hỏi: Dạy tiếng Hàn trong trường phổ thông lúc này để làm gì nhỉ? Có phải chỉ vì thấy trào lưu trẻ em bây giờ chỉ thần tượng các ngôi sao Hàn, thời trang Hàn, K-pop ? Có phải vì hiện nay có 300 - 400.000 người Hàn đang kinh doanh tại Việt nam và có chừng ấy người Việt đang xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc? Chương trình dạy ngoại ngữ phổ thông không thể cứ chạy theo 'trend' thế được.

Cũng có người còn nêu ra một bài học lịch sử rất gần để nói về việc “ngẫu hứng” trong việc dạy và học ngoại ngữ ở ta. Đó là khi chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 nổ ra, thì lập tức các trường từ phổ thông đến đại học, kể cả các trường chuyên ngữ, đều lập tức ngừng dạy và học tiếng Trung. Bao thầy cô giáo dạy tiếng Trung bỗng trở thành giáo viên dạy thể dục, dạy đạo đức công dân, trở thành Tổng phụ trách Đội, Liên đội trưởng, bí thư Đoàn trường một cách bất đắc dĩ. Thậm chí có trường hết chỗ sắp xếp, có giáo viên tiếng Trung bị xếp vào việc... đánh trống trường thay bác bảo vệ.

Để rồi lúc Việt Nam – Trung Quốc bình thường hoá quan hệ, rồi lúc Trung Quốc trở thành một trong những đối tác xuất nhập khẩu lớn nhất với Việt Nam, thì việc thiếu phiên dịch tiếng Trung trở nên trầm trọng, để rồi các thương vụ diễn ra đa số chỉ có người phía Trung Quốc làm phiên dịch.

Cho nên, việc lựa chọn dạy và học ngoại ngữ nào trong trường phổ thông không thể là một kiểu làm theo thời vụ, chạy theo trào lưu nhất thời. Nó cần phải có một tầm nhìn chiến lược, phải phù hợp với nhu cầu quốc gia nhưng cũng phải tuân theo xu hướng quốc tế. Thậm chí phải tính đến cả yếu tố ngoại giao, yếu tố quốc thể khi lựa chọn một ngoại ngữ nào đó làm môn bắt buộc học trong nhà trường.

Tôi không biết có lãng mạn quá không khi còn nghĩ rằng, tại sao chúng ta không tập trung trí tuệ và của cải để nâng cao chất lượng giáo dục, cải cách việc dạy và học tất cả các môn học trong nhà trường, để con em chúng ta sẽ trở thành chủ nhân tương lai của một đất nước mà tiếng mẹ đẻ - tiếng Việt được là một thứ ngoại ngữ để các quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng phải đưa vào học bắt buộc ở nhà trường nước họ?

Ước mơ ấy có thể xa vời, nhưng tại sao lại không đặt ra để mà vươn tới, để nâng cao quyết tâm học tập tốt của hàng chục triệu học sinh với khát vọng học để làm giàu mạnh đất nước chứ không phải học để đi làm thuê cho các ông chủ ngoại quốc?

Và cuối cùng là, trước khi bổ sung thêm nhiều ngoại ngữ vào nhà trường, hãy nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt đi đã. Chỉ có cùng lúc giỏi cả tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ, con em chúng ta mới trở thành những người có tri thức và trí thức thật sự, có hồn cốt dân tộc nhưng lại thích ứng với tính chất toàn cầu của thời đại.

Thế giới đang và sẽ là ngôi nhà chung, nhưng trên con đường tiến tới tương lai xán lạn đó, hãy để con em chúng ta học và hành một cách tốt nhất, thiết thực nhất nhằm đưa Việt Nam đến đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc 5 châu như Bác Hồ từng căn dặn.

Hải Dương: Đi nhậu sau giờ làm sẽ bị các doanh nghiệp xử phạt Hải Dương: Đi nhậu sau giờ làm sẽ bị các doanh nghiệp xử phạt

Hôm qua, ngày 4/3/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số ...

Nhà trọ công nhân “gây bão” ở Bắc Giang: Xây hết 8 tỷ, giá thuê rẻ bất ngờ Nhà trọ công nhân “gây bão” ở Bắc Giang: Xây hết 8 tỷ, giá thuê rẻ bất ngờ

Một dãy nhà trọ thuộc thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang, đang gây xôn xao khắp mạng xã hội. Được biết, chủ sở ...

Công nhân xét nghiệm âm tính không có nghĩa là miễn dịch Covid-19 Công nhân xét nghiệm âm tính không có nghĩa là miễn dịch Covid-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng công nhân lao động không thể lơ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Đọc thêm

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Thanh minh cho sự NỊNH

Cà phê tối -

Thanh minh cho sự NỊNH

Trước tôi hay nghĩ oan cho những người hay nịnh là họ làm thế để mưu cầu lợi ích cá nhân, không vật chất thì tinh thần, từ những người được họ nịnh.

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Cà phê tối -

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Hàng loạt đề xuất của Vietnam Airlines (VNA) đang hứng chịu búa rìu dư luận vì bị cho là phi lý hoặc thậm chí “ngang ngược” như TS Nguyễn Thiện Tống thẳng thừng nói rõ. Dù cho VNA cũng đưa ra khá nhiều lý lẽ của mình nhưng vẫn khó để nhiều người thông cảm.

Xem phiên bản di động