Thứ năm 29/07/2021 20:01
banner-trai-xinh-gai-dep

Ngồi giữa Ba Đình mơ đảo Síp

Cà phê tối - Vũ Hùng

Không phải tôi lại định làm thơ vè gì đâu, mà là tôi tả thực tâm thế của ông đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc đấy. Rồi tít của bài này cũng đã được làm lại cho có vẻ nhẹ nhàng lãng mạn thế thôi, chứ chính ra cái tít này tôi đã đặt là: Đề nghị Đại biểu Quốc hội phải tôn trọng Luật Tổ chức Quốc hội.
5802 dao sip

Cụ thể là phải tôn trọng Điều luật quy định các đại biểu Quốc hội chỉ được có quốc tịch Việt Nam. Và Điều luật này vừa mới được Chủ tịch nước ký chưa ráo mực, cách đây vừa 45 ngày.

Ngày 10/7/2020, Văn phòng Chủ tịch nước có cuộc họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã giới thiệu một số điểm mới đáng chú ý của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Theo đó, ngoài những tiêu chuẩn chung, đại biểu Quốc hội chỉ được có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Chiểu theo Luật nói trên, đề nghị vị Đại biểu nào có hơn 1 Quốc tịch Việt Nam thì nên làm đơn xin rút khỏi Quốc hội cho sớm chợ. Hoặc cụ thể và tỉ mỉ hơn, mời ông Phú Quốc hãy “Chọn giá đúng” như trong một Game Show truyền hình ấy, hãy chọn 1 trong 2 thứ: hoặc là Quốc hội hoặc là Đảo Síp.

Hôm qua 25/8, trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, ông Phạm Phú Quốc, người có tên trong danh sách người mua "hộ chiếu vàng" của Cộng hoà Cyprus đã giải bày thanh minh rằng ông "được gia đình bảo lãnh", và "vợ con tôi đã có quốc tịch Síp trước đó", và "giữa năm 2018 gia đình tôi thực hiện các thủ tục bảo lãnh".

Tuy nhiên, cộng động mạng Việt Nam đã rất nhanh chóng “bóc mẽ “ ông Quốc trong những câu trả lời phỏng vấn nói trên.

Kiểm tra đối chiếu trên Cyprus Papers cho thấy, ông Phạm Phú Quốc và vợ được đề nghị cấp quốc tịch cùng ngày qua đường đặc cách vào ngày 18/12/2018.

Nhằm làm rõ thêm thông tin trên, sau khi tra cứu các hướng dẫn nhập tịch cho thường trú nhân tại Cyprus, người ta đã phát hiện ra rằng, “để được nhập quốc tịch Cyprus, mỗi cá nhân cần 05 năm trước ngày nộp đơn nếu đương đơn là cha, mẹ, con của người đã được công nhận là công dân Cyprus”.

Vậy là, căn cứ theo quy định trên và đối chiếu mốc bắt đầu thủ tục bảo lãnh từ giữa năm 2018, thì ông Quốc không thể có quốc tịch Cyprus bằng con đường gia đình bảo lãnh.

Cộng động mạng cũng đã download tài liệu rò rỉ (Cyprus Papers) từ Al Jazeera, dùng phần mềm Image to Text để lấy văn bản tiếng Hy Lạp, sau đó dịch sang tiếng Anh thì được biết tài liệu là của Bộ Nội vụ Cộng hoà Cyprus gửi Hội đồng Bộ trưởng nước này, đề nghị xem xét đặc cách cấp quốc tịch Cyprus cho bà Nguyễn Phan Diệu Phương và ông Phạm Phú Quốc, ký ngày 18/12/2018.

Những tài liệu nói trên đã phủ nhận thông tin mà ông Quốc cung cấp cho báo Tuổi trẻ hôm qua là vợ ông, bà Nguyễn Phan Diệu Phương, đã có quốc tịch Cyprus trước, đồng thời cho thấy 2 ông bà được cấp quốc tịch qua con đường "đặc cách" không phải chờ đợi 5 năm như quy định của Cộng hoà Cyprus.

Và đã nói thì cũng nói cho hết. Cứ tạm cho là các thủ tục hành chính xin nhập quốc tịch Cyprus diễn ra như ông Quốc giải thích đi, thì lại có một câu hỏi khác cũng rất khó giải thích với cử tri và quốc dân đồng bào.

Đó là việc, như chính lời ông Quốc nói, con trai ông đi học ở Anh tốt nghiệp 2013 rồi đưa mẹ, em gái, bố sang Cyprus. Vậy với mức tiền chi phí nhập tịch là 2,5 triệu USD/người , tổng cộng chẵn 10 triệu USD, thì con trai ông làm gì trên đất Anh để ra số tiền đó trong 5 năm với 1 sinh viên mới tốt nghiệp?

Còn việc vì sao ông Quốc lại nhiều tiền thế, số tiền ấy có từ những nguồn nào, đã đóng thuế thu nhập chưa, đã khai báo trong kê khai tài sản cá nhân cán bộ chưa, và đây có phải là một hành vi “rửa tiền” không, đấy là những câu hỏi dành cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra và làm minh bạch, công khai trước toàn dân.

Chớ có ngồi giữa Ba Đình mà mơ đảo Síp, thưa ông Phú Quốc! Cái trò "bắt cá 2 tay" với chính thể và Tổ quốc mình là không chỉ khôn lỏi khôn vặt đâu, mà còn rất vong bản đấy - một điều tệ hại ghê gớm khi mang danh ĐẠI BIỂU CỦA NHÂN DÂN, thưa Ông!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24 triệu, hơn 822 ...

Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!” Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!”

Bé trai hai tuổi ở Bắc Ninh đã về nhà an toàn trong vòng tay bố mẹ. Xem lại các clip hành trình, lời kể ...

Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH

Sau những nỗ lực phối hợp cùng cơ quan BHXH, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã bắt đầu trả sổ BHXH cho 2.786

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động