Thứ năm 21/01/2021 22:22
nh-vietcombank

Ngồi giữa Ba Đình mơ đảo Síp

Cà phê tối - Vũ Hùng

Không phải tôi lại định làm thơ vè gì đâu, mà là tôi tả thực tâm thế của ông đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc đấy. Rồi tít của bài này cũng đã được làm lại cho có vẻ nhẹ nhàng lãng mạn thế thôi, chứ chính ra cái tít này tôi đã đặt là: Đề nghị Đại biểu Quốc hội phải tôn trọng Luật Tổ chức Quốc hội.
5802 dao sip

Cụ thể là phải tôn trọng Điều luật quy định các đại biểu Quốc hội chỉ được có quốc tịch Việt Nam. Và Điều luật này vừa mới được Chủ tịch nước ký chưa ráo mực, cách đây vừa 45 ngày.

Ngày 10/7/2020, Văn phòng Chủ tịch nước có cuộc họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã giới thiệu một số điểm mới đáng chú ý của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Theo đó, ngoài những tiêu chuẩn chung, đại biểu Quốc hội chỉ được có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Chiểu theo Luật nói trên, đề nghị vị Đại biểu nào có hơn 1 Quốc tịch Việt Nam thì nên làm đơn xin rút khỏi Quốc hội cho sớm chợ. Hoặc cụ thể và tỉ mỉ hơn, mời ông Phú Quốc hãy “Chọn giá đúng” như trong một Game Show truyền hình ấy, hãy chọn 1 trong 2 thứ: hoặc là Quốc hội hoặc là Đảo Síp.

Hôm qua 25/8, trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, ông Phạm Phú Quốc, người có tên trong danh sách người mua "hộ chiếu vàng" của Cộng hoà Cyprus đã giải bày thanh minh rằng ông "được gia đình bảo lãnh", và "vợ con tôi đã có quốc tịch Síp trước đó", và "giữa năm 2018 gia đình tôi thực hiện các thủ tục bảo lãnh".

Tuy nhiên, cộng động mạng Việt Nam đã rất nhanh chóng “bóc mẽ “ ông Quốc trong những câu trả lời phỏng vấn nói trên.

Kiểm tra đối chiếu trên Cyprus Papers cho thấy, ông Phạm Phú Quốc và vợ được đề nghị cấp quốc tịch cùng ngày qua đường đặc cách vào ngày 18/12/2018.

Nhằm làm rõ thêm thông tin trên, sau khi tra cứu các hướng dẫn nhập tịch cho thường trú nhân tại Cyprus, người ta đã phát hiện ra rằng, “để được nhập quốc tịch Cyprus, mỗi cá nhân cần 05 năm trước ngày nộp đơn nếu đương đơn là cha, mẹ, con của người đã được công nhận là công dân Cyprus”.

Vậy là, căn cứ theo quy định trên và đối chiếu mốc bắt đầu thủ tục bảo lãnh từ giữa năm 2018, thì ông Quốc không thể có quốc tịch Cyprus bằng con đường gia đình bảo lãnh.

Cộng động mạng cũng đã download tài liệu rò rỉ (Cyprus Papers) từ Al Jazeera, dùng phần mềm Image to Text để lấy văn bản tiếng Hy Lạp, sau đó dịch sang tiếng Anh thì được biết tài liệu là của Bộ Nội vụ Cộng hoà Cyprus gửi Hội đồng Bộ trưởng nước này, đề nghị xem xét đặc cách cấp quốc tịch Cyprus cho bà Nguyễn Phan Diệu Phương và ông Phạm Phú Quốc, ký ngày 18/12/2018.

Những tài liệu nói trên đã phủ nhận thông tin mà ông Quốc cung cấp cho báo Tuổi trẻ hôm qua là vợ ông, bà Nguyễn Phan Diệu Phương, đã có quốc tịch Cyprus trước, đồng thời cho thấy 2 ông bà được cấp quốc tịch qua con đường "đặc cách" không phải chờ đợi 5 năm như quy định của Cộng hoà Cyprus.

Và đã nói thì cũng nói cho hết. Cứ tạm cho là các thủ tục hành chính xin nhập quốc tịch Cyprus diễn ra như ông Quốc giải thích đi, thì lại có một câu hỏi khác cũng rất khó giải thích với cử tri và quốc dân đồng bào.

Đó là việc, như chính lời ông Quốc nói, con trai ông đi học ở Anh tốt nghiệp 2013 rồi đưa mẹ, em gái, bố sang Cyprus. Vậy với mức tiền chi phí nhập tịch là 2,5 triệu USD/người , tổng cộng chẵn 10 triệu USD, thì con trai ông làm gì trên đất Anh để ra số tiền đó trong 5 năm với 1 sinh viên mới tốt nghiệp?

Còn việc vì sao ông Quốc lại nhiều tiền thế, số tiền ấy có từ những nguồn nào, đã đóng thuế thu nhập chưa, đã khai báo trong kê khai tài sản cá nhân cán bộ chưa, và đây có phải là một hành vi “rửa tiền” không, đấy là những câu hỏi dành cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra và làm minh bạch, công khai trước toàn dân.

Chớ có ngồi giữa Ba Đình mà mơ đảo Síp, thưa ông Phú Quốc! Cái trò "bắt cá 2 tay" với chính thể và Tổ quốc mình là không chỉ khôn lỏi khôn vặt đâu, mà còn rất vong bản đấy - một điều tệ hại ghê gớm khi mang danh ĐẠI BIỂU CỦA NHÂN DÂN, thưa Ông!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24 triệu, hơn 822 ...

Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!” Em bé bị bắt cóc và chuyện “cô đi ra đi!”

Bé trai hai tuổi ở Bắc Ninh đã về nhà an toàn trong vòng tay bố mẹ. Xem lại các clip hành trình, lời kể ...

Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH Công nhân Công ty PouYuen thở phào nhận sổ BHXH

Sau những nỗ lực phối hợp cùng cơ quan BHXH, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã bắt đầu trả sổ BHXH cho 2.786

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Cà phê tối -

Ngân hàng, chứng khoán và sự cố thời 4.0!

Ít nhất hai ngân hàng đã phát đi những thông báo thừa nhận sự cố “điện nguồn” sau những bức xúc và cả giận dữ của khách hàng khi giao dịch bị ngưng trệ vì “lỗi hệ thống”. Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua cũng nhiều lần nghẽn mạng hay “chập chờn” trong phản ứng của nhà đầu tư. Điều ấy liệu có bình thường khi luôn hô hào 4.0?

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Đọc thêm

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

Xem phiên bản di động