Thứ bảy 26/09/2020 07:59

Người cách ly được đề xuất hỗ trợ khẩu phần ăn 80.000 đồng/ngày

Công đoàn Việt Nam - Anh Tú

Sở Y tế Hà Nội vừa trình UBND. TP Hà Nội xem xét phê duyệt việc hỗ trợ tiền ăn đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế. Mức đề xuất hỗ trợ là 80.000 đồng/người/ngày.    
nguoi cach ly duoc de xuat ho tro khau phan an 80000 dongngay
Nơi cách ly bệnh nhân Covid-19. Ảnh minh họa

Theo đề xuất, đối tượng áp dụng là người Việt Nam, người nước ngoài bị áp dụng cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại các cơ sở cách ly (không phải là nhà, nơi cư trú).

Theo đó, các cơ sở cách ly y tế đã cung cấp suất ăn cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thì không thu tiền của người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế. Thay vào đó, tiền ăn đã thanh toán sẽ được ngân sách Thành phố Hà Nội bố trí theo thực tế đã phát sinh, tối đa không quá 80.000 đồng/người/ngày, áp dụng cho công nhân, viên chức, lao động cũng như người dân nói chung. Đối với các đối tượng bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thuộc lực lượng an ninh, quốc phòng, được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an bố trí kinh phí, thì ngân sách Thành phố sẽ không thanh toán.

Theo đồng chí Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn Sở Y tế Hà Nội, mức đề xuất trên được tính toán căn cứ vào quy định tại Nghị định số Nghị định số 101/2010/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch. Về các chế độ, quản lý, kinh phí đối với người bị cách ly y tế, Thông tư 32/2012 của Bộ Tài chính quy định khá đầy đủ.

Theo đó, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại cửa khẩu, tại các cơ sở, địa điểm khác sẽ được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày bị cách ly; miễn phí di chuyển đến cơ sở bị cách ly.

Về chế độ ăn uống, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại cửa khẩu, tại các cơ sở, địa điểm khác được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly.

Trong thời gian từ nay đến khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, trên cơ sở công văn đề nghị của Bộ Y tế, liên Sở: Y tế, Tài chính đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép các cơ sở cách ly y tế cung cấp suất ăn miễn phí cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Số tiền 80.000 đồng/người/ngày được Sở Y tế tính toán dựa trên tỷ lệ giá cả thị trường, đặc thù điều kiện kinh tế - xã hội của Thủ đô. Người bị cách ly được đảm bảo dinh dưỡng trong 3 bữa ăn với đủ năng lượng, góp phần phục hồi sức khỏe trong thời gian theo dõi, điều trị bệnh. Trường hợp người bị áp dụng cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn riêng theo nhu cầu của mình nhưng phải phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị cung cấp thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm (nếu có). Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thì thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

nguoi cach ly duoc de xuat ho tro khau phan an 80000 dongngay
Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Thành phố Hà Nội) là nơi tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: ST

Trước đó, ngày 5/3, Thành ủy Hà Nội có thông báo 2510-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo tính toán nguồn kinh phí dự phòng của Thành phố theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước để chủ động mua sắm vật tư, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch và hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly không có khả năng chi trả, đối tượng chính sách, người nước ngoài.

Hiện nay, Thành phố Hà Nội có 5 Bệnh viện trọng điểm là nơi tiếp nhận cách ly, điều trị các đối tượng nghi nhiễm và mắc Covid-19. Đó là Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Đức Giang với năng lực 600 giường bệnh/cơ sở. Đây là các Bệnh viện có chuyên khoa về truyền nhiễm. Đồng thời, sẽ xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.

Thành phố Hà Nội cũng đã xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 theo 5 mức độ, nâng cao năng lực tiếp nhận, cách ly, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 của 41 cơ sở y tế, luôn sẵn sàng về cơ số giường bệnh và chuẩn bị các điều kiện đón tiếp các đối tượng cách ly.

Hiện nay, toàn bộ lực lượng cán bộ, nhân viên y tế của Sở Y tế Thành phố Hà Nội vẫn đảm bảo sức khỏe ổn định, chưa có ai bị nghi nhiễm Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Hồng - xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly y tế từ ngày 7/3/2020 do có lịch sử đưa con đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc trong thời gian bệnh nhân Covid-19 số 17 N.H.N. Ông cho biết: đề xuất hỗ trợ của Sở Y tế Thành phố Hà Nội nếu được chấp thuận sẽ giúp cho nhiều người đi cách ly có hoàn cảnh khó khăn cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và được san sẻ gánh nặng chi phí do bệnh dịch cho người.

nguoi cach ly tai cac co so cach ly duoc de xuat ho tro khau phan an 80000 dongngay Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 11/3, dịch bệnh đã lan rộng tại 118 quốc gia/vùng lãnh thổ. Việt Nam đã có 34 ca dương ...

nguoi cach ly tai cac co so cach ly duoc de xuat ho tro khau phan an 80000 dongngay Nghệ An: Một tài khoản facebook đăng tin thất thiệt về Covid -19 ở Thanh Chương

Tuy cơ quan chức năng khẳng định đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19 nhưng ...

nguoi cach ly tai cac co so cach ly duoc de xuat ho tro khau phan an 80000 dongngay Công nhân lao động cần tỉnh táo trước lời mời chào mua giấy sức khỏe giả

Cùng với Zalo, các nhóm Facebook công nhân, đặc biệt là công nhân Khu công nghiệp đang trở thành “địa chỉ” tiếp thị của những ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Đọc thêm

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Xem phiên bản di động