e magazine
Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

27/09/2020 09:05

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Sâu sát đoàn viên, người lao động

Đến với Công ty TNHH Merkava Việt Nam tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng không khó để tìm gặp chị, người chủ tịch công đoàn cơ sở tâm huyết với đoàn viên, người lao động và các phong trào hoạt động công đoàn.

Tuy mới vào làm việc tại công ty không lâu, nhưng chị Hằng đã nhanh chóng có được thiện cảm và trở thành "thủ lĩnh" của gần một ngàn đoàn viên, người lao động ở đây. Hình ảnh người cán bộ công đoàn vóc dáng nhỏ nhắn, mái tóc ngắn duỗi thẳng cùng nụ cười luôn rạng rỡ đã phần nào toát lên năng lượng sống của tuổi trẻ và tình thương yêu của chị đối với những người công nhân lao động.

Được chứng kiến tận mắt những hoạt động mà chị và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở công ty đã triển khai, mới cảm nhận hết niềm đam mê, trách nhiệm, sự tận tụy đối với công việc chung của chị.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo
Trao tiền hỗ trợ làm nhà "Mái ấm công đoàn" cho người lao động

Để tổ chức hiệu quả các hoạt động công đoàn ở một công ty may có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với trên 90% là lao động nữ và trên 40% là người dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên, chị Hằng đã dành hầu như toàn bộ thời gian nghỉ giữa ca và ngoài ca làm việc của mình để đến từng bộ phận động viên chia sẻ, tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình và tâm tư nguyện vọng của từng người lao động.

Chính vì cùng làm, liên tục trao đổi, giữa chị và các đoàn viên, người lao động đã có sự thấu hiểu lẫn nhau, nên mỗi hoạt động của công đoàn cơ sở do chị tổ chức đều nhận được sự đồng tình hỗ trợ của lãnh đạo công ty và sự hưởng ứng, tham gia của hầu hết đoàn viên, người lao động.

Tuy nhiên, theo chị, chỉ hiểu và cảm thông nhau là chưa đủ. Muốn được người lao động hưởng ứng các hoạt động công đoàn, sẵn sàng tham dự các phong trào do công đoàn phát động, thì công đoàn phải làm cho đoàn viên, người lao động thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia hoạt động công đoàn.

Thiết thực tạo sức hút

Chị Hằng xác định, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên, người lao động chính là cách khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn, đồng thời là sức hút của tổ chức đối với đoàn viên, người lao động. Trên cơ sở thực tế người lao động ở công ty chỉ có nguồn thu nhập chính là lương trang trải cho cuộc sống gia đình từ 3 đến 4 nhân khẩu, chị đã liên hệ với Bưu điện thành phố Bảo Lộc, một số hộ kinh doanh ở địa phương tổ chức mang hàng hóa đến công ty bán giảm giá cho người lao động.

Bên cạnh đó, để tổ chức “Gian hàng không đồng” cho người lao động, chị Hằng đề xuất với Liên đoàn Lao động thành phố Bảo Lộc vận động đoàn viên thuộc khu vực cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công cùng chia sẻ ủng hộ đồ gia dụng và nhu yếu phẩm…

Cùng là nữ nên chị hiểu tâm lý của chị em công nhân lao động, nhất là chị em người dân tộc thiểu số thường e ngại, ít chia sẻ, quan tâm đến sức khỏe sinh sản của bản thân; chị đề xuất với lãnh đạo công ty nâng mức tiền khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp hằng năm cho người lao động trong quy chế của công ty. Đồng thời, chị tận dụng các kênh quan hệ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ đề nghị đoàn bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương ở thành phố Hồ Chí Minh đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người lao động và khám phụ khoa cho lao động nữ.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo
Công nhân Công ty Merkava Việt Nam được khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí.

Không chỉ chăm lo cái ăn, cái mặc cho người lao động, chị Hằng luôn trăn trở và bàn bạc trao đổi với tập thể Ban Chấp hành công đoàn cơ sở làm thế nào để đoàn viên và người lao động được vui vẻ trong mỗi ngày đến làm việc tại công ty. Điều trăn trở ấy của chị đã lan tỏa đến với các Ủy viên Ban Chấp hành và các Tổ trưởng công đoàn. Nhờ thế, các câu lạc bộ bóng chuyền, cầu lông và đội văn nghệ quần chúng trong công ty đã lần lượt ra mắt, thường xuyên tổ chức sinh hoạt, giao lưu.

Một điều đặc biệt, theo sáng kiến của chị Hằng, cứ ngày thứ bảy cuối tháng, các đoàn viên, người lao động có ngày sinh trong tháng lại được công đoàn đứng ra tổ chức sinh hoạt, tặng quà. Những món quà đơn giản nhưng ấm tình người, những lời ca tiếng hát và lời chúc mừng sinh nhật đầy tình thân tại các buổi sinh hoạt này giúp đoàn viên, người lao động gắn bó với nhau hơn. Chị Hằng hiểu rằng, điều tưởng đơn giản đó sẽ vô cùng ý nghĩa với những người công nhân lao động, nếu công đoàn biết cách tổ chức, đặt đoàn viên, người lao động vào trung tâm của sự kiện.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo
Ban chấp hành công đoàn công ty tổ chức sinh nhật cho đoàn viên.

Sự ghi nhận xứng đáng

Ông Nguyễn Hương Sơn, quản lý nhà máy của công ty cho biết, công ty phát triển ổn định như ngày hôm nay cũng là nhờ một phần đóng góp của tổ chức Công đoàn cơ sở công ty, trong đó có công sức của chị Hằng, người luôn hết lòng vì công việc chung và quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động như chăm lo cho người thân của mình.

Cũng theo ông Sơn, chính từ những việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa của mình, chị Hằng và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã thuyết phục được Tổng Giám đốc Công ty, ông Song Yeong Bin (quốc tịch Hàn Quốc) thường xuyên tham dự các kỳ sinh hoạt, tặng quà sinh nhật cho người lao động, đồng thời hằng năm đều trích từ quỹ phúc lợi của công ty hỗ trợ công đoàn cơ sở tặng nhà "Mái ấm công đoàn", tổ chức tham quan du lịch cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Nói về hoạt động công đoàn của chị Hằng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Bảo Lộc, bà Nguyễn Hà Thanh chia sẻ, không chỉ tổ chức các hoạt động ở công đoàn cơ sở mang lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên và người lao động ở công ty, với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố, chị Hằng còn luôn tích cực, đi đầu trong các hoạt động công đoàn của thành phố.

Chính vì vậy, nhiều năm qua chị Hằng luôn là tấm gương sáng trong hoạt động công đoàn của thành phố. Chị đã được tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Chị cũng vinh dự được bình chọn là đại biểu duy nhất đại diện cho cán bộ công đoàn của tỉnh Lâm Đồng tham dự Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bài: Đỗ Đức Thiệm
Đồ họa: Hoàng Hà