Chủ nhật 27/09/2020 17:55

"Người chồng phải thế nào mới vừa lòng người vợ?"

Diễn đàn - Minh Hoàng

"Người chồng phải thế nào mới vừa lòng người vợ?". Câu hỏi của một bạn nam công nhân rất thú vị. Hẳn anh đã sẵn sàng sửa mình để làm đẹp lòng người bạn đời.
nguoi chong phai the nao moi vua long nguoi vo
Người phụ nữ đang dần tiến tới bình đẳng với đàn ông. Người đàn ông cũng đang dần thừa nhận người vợ không chỉ là vợ mà còn là người bạn, người đồng chí. Trong ảnh, một hình ảnh đẹp tại Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở do Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Ảnh voh.com.vn

Giữa thời cô vít cô veo, khi nỗi lo việc làm, thu nhập, sức ép cơm áo gạo tiền đè nặng, tràn ngập trên mạng xã hội công nhân những lời hỏi thăm tuyển dụng, nhà trọ, giá cả thị trường… tôi gặp một dòng trạng thái rất thú vị của một bạn công nhân Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long: “Theo các chị em, một người chồng phải như thế nào mới vừa lòng người vợ?”

Tôi không biết người hỏi có thực sự trăn trở với điều mình hỏi không; có day dứt sửa mình để tiến tới làm một người đàn ông tốt, một người yêu tốt, một người chồng tốt hay không hay anh chỉ hỏi vu vơ, do một cảm xúc thoáng qua, do tâm sự của một người bạn gái, một chị hàng xóm ca cẩm về người yêu, người chồng chán ngấy của mình? Dù sao, có vẻ nó cũng phản ánh một điều mà chính anh, người hỏi, rộng ra là một bộ phận không nhỏ nam thanh niên không ngờ tới, đó là sự dịch chuyển lặng lẽ, âm thầm mà không kém phần dứt khoát của xã hội khi cuộc sống đang quyết liệt tiến về phía văn minh. Nơi người đàn ông, đàn bà, người vợ, người chồng sẽ dần bình đẳng về mọi mặt.

nguoi chong phai the nao moi vua long nguoi vo
Người nữ công nhân trưởng thành hơn trong lao động động sản xuất và nhận được sự tôn trọng đúng mức từ các đồng nghiệp nam. Trong ảnh: Một bài tập thể dục khỏe khoắn, đẹp mắt của nam nữ công nhân nhận được rất nhiều lời tán dương của cộng đồng mạng. Ảnh baotintuc.com

Tôi tự hỏi, từ bao giờ vậy, đàn ông, người chủ gia đình, những ông hoàng đế tại gia, vốn thừa hưởng vị trí mặc định “đàn ông trên nhà, đàn bà dưới bếp”, anh ta hầu như không đếm xỉa đến quan điểm, mong ước, nguyện vọng của người vợ, cứ quyết định những việc hệ trọng theo ý mình, cứ sống theo cách mình muốn và thích, không cần biết người vợ có thích và muốn thế không - nay quay ra tự vấn mình làm thế nào để đẹp lòng vợ?

Đã hàng nghìn năm phong kiến, người đàn ông được dạy dỗ mình là trung tâm của mọi sự, nhất định không để “ba cái chuyện đàn bà” chi phối. Người phụ nữ cũng chỉ dám phản kháng bằng hò vè nói ngược, kiểu “Bao giờ cho đến tháng ba/Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng” như câu này: “Ba đồng một mớ đàn ông/Đem bỏ vào lồng cho kiến nó tha/Ba trăm một mụ đàn bà/Đem về mà trải chiếu hoa cho ngồi”. Nay thì không phải ao ước nữa, không phải ngấm ngầm phản kháng nữa. Thời đại đã khiến nhiều người đàn ông đêm nằm vắt tay lên trán tự hỏi: Làm thế nào để đẹp lòng bạn gái và vợ?

nguoi chong phai the nao moi vua long nguoi vo
Một đám cưới tập thể tại Hải Phòng, nơi cuộc sống gia đình của những người công nhân bắt đầu. Tiến bộ của thời đại đã cho phép người phụ nữ dần tiến tới bình đẳng với người đàn ông. Ảnh congdoan.vn

Thật không dễ người đàn ông rời bỏ vị thế, thành quả mình được hưởng suốt hàng nghìn năm, đó là vị trí ăn trên ngồi trốc để lùi lại đi cùng, ngang hàng với người vợ, người bạn gái. Vỗ tay phải bằng hai bàn tay, hạnh phúc chỉ đạt được khi cả hai vợ chồng cùng viên mãn. Cảm xúc, nguyện vọng, mong muốn của người vợ, người bạn gái có được thăng hoa không, có được đáp ứng ở mức tốt nhất trong điều kiện có thể không, điều đó phải quan trọng như chính cảm xúc, nguyện vọng, mong muốn của người bạn trai, người chồng. Và đó cũng là thước đo năng lực làm người đàn ông của thời đại mới.

Người phụ nữ hiện đại là một chủ thể độc lập, có công việc, có khả năng kiếm tiền, được học hành. Họ tìm kiếm bạn trai, người chồng không đơn giản chỉ vì cho có chồng, mà đó phải là người bạn tâm giao, người cha có văn hóa và đủ điều kiện vật chất nuôi dạy con cái. Họ đã thay đổi mình, đĩnh đạc bước lên chiếm lĩnh những vị trí trước đây chỉ dành cho đàn ông. Bằng cách đó, đến lượt mình, họ kéo người đàn ông từ trên cao xuống và thay đổi họ.

Tôi nghĩ thế và cảm thấy vui vui. Một niềm vui có thật giữa những ngày cô vít.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8
Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8? Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Năm nay cái giậu mùng tơi                     sập rồi..."

Diễn đàn -

"Năm nay cái giậu mùng tơi sập rồi..."

Năm trước đã nghèo, năm nay dịch bệnh còn nghèo nữa... Nhưng kêu khổ chẳng ích gì. Lạc quan, đương đầu với thách thức và vượt qua nó là một cách tiếp cận đúng.

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đọc thêm

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Xem phiên bản di động